Hôm nay,  

Cẩn Thận: Kẻ Gian Đang Lợi Dụng Trí Tuệ Nhân Tạo AI Để Lừa Gạt!

1/10/202500:00:00(View: 1762)

Hình tin 3
Trong mùa lễ, chúng ta dễ mất cảnh giác do bận bịu, mà các chiêu trò lừa đảo sử dụng AI thì đang ngày càng tinh vi hơn. (Nguồn: pixabay.com)

Đừng để bị lừa bởi những chiêu trò được tạo ra bằng công cụ trí tuệ nhân tạo (AI). Tháng vừa qua, FBI đã đưa ra một thông cáo cảnh báo rằng tội phạm đang lợi dụng công nghệ AI để thực hiện những vụ lừa đảo có quy mô lớn hơn và độ thuyết phục cao hơn.
 
Mặc dù công nghệ AI mang lại nhiều lợi ích trong cuộc sống cá nhân và công việc, nhưng chúng cũng có thể trở thành những công cụ nguy hiểm, bị lợi dụng để chống lại chúng ta. Giáo sư Shaila Rana, chuyên gia về an ninh mạng tại Đại học Purdue Global, cho biết: “Các công cụ AI đang trở nên ngày càng rẻ và dễ sử dụng hơn, cũng dễ lọt vào tay kẻ xấu, giúp chúng dễ dàng tạo ra các hình thức lừa đảo phức tạp và khó phát hiện hơn.
 
Có một số phương pháp để bảo vệ bản thân khỏi các trò lừa đảo nói chung, nhưng với sự phát triển của AI tổng quát (generative AI), quý vị nên áp dụng năm cách cụ thể dưới đây:
 
Cảnh giác với các cuộc tấn công lừa đảo tinh vi
 
Theo Eman El-Sheikh, phó chủ tịch Trung tâm An ninh mạng tại Đại học West Florida, các chiêu trò phổ biến nhất sử dụng AI là lừa đảo (phishing) – các cuộc tấn công nhằm đánh cắp thông tin riêng tư để thực hiện hành vi phạm tội hoặc gian lận. “Những kẻ lừa đảo đang sử dụng AI tổng quát để tạo ra nội dung trông rất giống thật, nhưng thực chất lại là giả,” El-Sheikh giải thích.
 
Rana giải thích thêm: “Trước đây, chúng tôi thường khuyên mọi người hãy kiểm tra lỗi ngữ pháp, lỗi chính tả hoặc những điều gì đó nghe không hợp lý. Nhưng giờ đây, với AI, các chiêu trò lừa đảo có thể trở nên y như thật.
 
Dù vậy, quý vị vẫn có thể kiểm tra kỹ, để ý những dấu hiệu tinh vi cho thấy một email hoặc tin nhắn là lừa đảo. Hãy kiểm tra lỗi chính tả hoặc những khác biệt rất nhỏ trong tên miền của địa chỉ email, và quan sát kỹ logo của công ty để coi có gì lạ hay không. El-Sheikh nhấn mạnh: “Quan trọng là cần phải chú ý đến những tiểu tiết đó.
 
Có mật mã bí mật với bạn bè, người thân
 
Theo Rana, các vụ lừa đảo giả giọng nói bằng AI đang ngày càng nhiều. Bà giải thích: “Kẻ gian chỉ cần vài giây ghi âm giọng nói của quý vị từ mạng xã hội để tạo ra một bản sao giống hệt.” Kết hợp với các thông tin cá nhân tìm được trên mạng, chúng có thể giả danh người thân của quý vị một cách rất thuyết phục.
 
Một trong những chiêu trò thường thấy nhất là “lừa gạt người nhà có chuyện khẩn cấp” hoặc “lừa đảo ông bà”. Kẻ lừa đảo thường gọi điện cho nạn nhân, tạo ra tình huống khẩn cấp, chẳng hạn như giả làm con, cháu đang gặp nguy hiểm, và yêu cầu chuyển tiền gấp để giúp đỡ. Thí dụ như chúng có thể giả làm người thân đang bị bắt giam và cần tiền bảo lãnh.
 
Rana khuyên mọi người nên nghĩ ra một mật mã bí mật để sử dụng với gia đình mình. Bà cho hay: “Nếu ai đó gọi điện nói rằng họ là người thân, đang gặp nguy hiểm hoặc không an toàn, hãy hỏi họ mật mã là gì. Sau đó, hãy cúp máy và gọi lại trực tiếp cho người thân để hỏi lại cho chắc.
 
Ngoài ra, quý vị cũng có thể tự bảo vệ mình khỏi những kiểu lừa đảo này bằng cách lọc các cuộc gọi. “Nếu ai đó gọi đến từ một số lạ không có trong danh bạ, quý vị có thể tự động chuyển cuộc gọi đó đến hộp thư nhảm,” Michael Bruemmer, trưởng nhóm giải quyết vi phạm dữ liệu toàn cầu tại công ty Experian, cho biết.
 
Bảo vệ tài khoản mạng xã hội
 
Bruemmer cảnh báo: “Tài khoản mạng xã hội có thể bị kẻ xấu sao chép hoặc thu thập thông tin dễ dàng. Để bảo vệ bản thân, hãy bớt để lại dấu vết trên mạng xã hội (digital footprint). Cài đặt chế độ riêng tư cho các tài khoản mạng xã hội.” Sana lưu ý thêm rằng: “Không để số điện thoại và thông tin cá nhân công khai lộ liễu trong phần thông tin. Bớt chia sẻ thông tin cá nhân lên mạng lại,” vì việc để thông tin ở chế độ mọi người có thể xem giúp kẻ gian thu thập để lừa gạt quý vị.
 
Kiểm tra thật kỹ trang web trước khi nhập bất kỳ thông tin nhạy cảm nào
 
Với sự hỗ trợ từ AI, tội phạm có thể tạo ra các trang web giả mạo trông như thật để lừa người dùng nhập thông tin nhạy cảm. FBI cảnh báo rằng các trang web lừa đảo này thường được sử dụng trong các chiêu trò đầu tư tiền mã hóa hoặc các kế hoạch lừa đảo khác. Một số trang web thậm chí nhúng chatbot AI để dụ người dùng bấm vào các link độc hại.
 
Bruemmer cho biết: “Quý vị phải luôn kiểm tra cửa sổ trang web của mình… và đảm bảo rằng trang web được mã hóa (các trang web bắt đầu bằng ‘https://’).” Ngoài ra, quý vị cũng cần xem xét kỹ tên miền của trang web để tránh những trang giả mạo có tên miền chỉ thay đổi một ký tự nhỏ.
 
Nếu vẫn còn nghi ngờ, quý vị có thể thử tra cứu “tuổi” của trang web bằng công cụ tra cứu WhoIs. Rana kêu gọi mọi người hãy hết sức cảnh giác với các trang web chỉ mới được tạo gần đây. Ví dụ, trang Amazon được thành lập vào năm 1994. Nếu cơ sở dữ liệu WhoIs cho biết trang web “Amazon” mà quý vị đang xem vừa mới được tạo ra cách đây không lâu, đó rất có thể là trang web giả mạo.
 
Hãy cảnh giác với những hình ảnh và video kêu gọi quyên tiền
 
FBI cảnh báo các công cụ AI tổng quát đã được sử dụng để tạo ra hình ảnh về thiên tai và chiến tranh với mục đích kêu gọi quyên góp cho các tổ chức từ thiện lừa đảo. Ngoài ra, các công cụ này còn được dùng để tạo ra hình ảnh và video deepfake (giả y như thật) nhằm quảng bá cho các kế hoạch đầu tư lừa đảo, những sản phẩm không có thật, hoặc hàng giả, hàng nhái.
 
Khi quý vị thấy một hình ảnh hay đoạn clip nào đó nhằm kêu gọi quyên góp, hãy thận trọng trước khi chi tiền. Có một số dấu hiệu thường thấy giúp nhận biết nội dung đó có thể là deepfake. Theo Shannon Bond, phóng viên của NPR, trong năm 2023, các công cụ AI khi tạo hình ảnh thường khó tạo các chi tiết như bàn tay, răng, hoặc phụ kiện như kính mắt và trang sức một cách tự nhiên. Đối với clip do AI tạo ra, thường sẽ có những điểm kỳ lạ như âm thanh và chuyển động không khớp nhau, miệng bị méo mó, hoặc mặt bị đơ, không có biểu cảm và các cử động nhỏ mà người thật thường làm.
 
El-Sheikh nhắn nhủ: “Trong thời đại AI ngày càng phát triển, tội phạm cũng trở nên tinh vi hơn. Vì vậy, mỗi người cần có ý thức cảnh giác, tự bảo vệ mình mọi lúc mọi nơi, đặc biệt là trong mùa lễ, các chiêu trò lừa lọc nhan nhản khắp nơi.

VB biên dịch
 
Nguồn: “How to protect yourself from AI scams this holiday season” được đăng trên trang NPR.org. 

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Nám da xảy ra khi trên làn da xuất hiện những đốm sậm màu, nâu lợt, đậm, thậm chí đen, nhiều hình dạng khác nhau, từ lấm tấm nhỏ gọi là tàn nhang, trên gò má ở tuổi dậy thì, và đầy nhữmg đốm tròn ở tuổi bị lão hóa thường xuất hiện sau độ tuổi 40, chẳng những trên mặt, mà còn có trên lưng bàn tay, và trên thân thể nữa. Nám da có nhiều nguyên nhân lắm, như đốm tàn nhang khi kích thích tố ở tuổi dậy thì hoạt động quá mạnh, ảnh hưởng tia cực tím từ ánh sáng mặt trời, sự lão hóa của da, hoặc trong giai đoạn tế bào tái tạo, sắc tố (Melanin) rối loạn ở tuổi dậy thì, dị ứng thuốc cũng có thể gây nám da.Những loại nám da như tàn nhang, rối loạn nội tiết, sau khi bịnh, lão hóa, thường có hình dạng khác nhau như lấm tấm, hình tròn, to, nhỏ không đều …thường phẳng và màu khác lạ như nâu lợt, nâu đậm, nâu đen.
Mùa xuân lại về, trên áo hoa thiếu nữ. Hàng cotton ren, thêu, hay rayon mát mẻ, in hình hoa sắc màu dịu nhẹ rất xuân. Thế giới đang trong mùa đại dịch, chiếc nón với vành che mặt bổng nhiên thích hợp với mùa xuân năm nay. Nay mai, có thể thời trang phụ nữ sẽ xuất hiện trở lại những chiếc mạng che mặt kết trên vành nón như thời xa xưa vừa bí ẩn, vừa xinh đẹp.
Cuộc khủng hoảng của đại dịch vi khuẩn corona trên toàn cầu vẫn còn làm nhiều nước bất an, đặc biệt tại Hoa Kỳ, khi các báo cáo con số người bị lây và bị thiệt mạng mỗi ngày đểu tang, dù vài nơi đã có giảm và tái mở cửa, nhưng toàn cục thì vẫn chưa thật sự giảm mạnh để làm cho mọi người an tâm. Trong khi đó Trung Cộng vẫn cố tình lợi dụng tình hình khủng hoảng đại dịch để bành trướng thế lực của họ tại Biển Đông. Massachusetts Trở Thành Điểm Nóng Của Dịch Bệnh Vi Khuẩn Corona. Tiểu bang Massachusetts đã trở thành điểm nóng của sự truyền nhiễm vi khuẩn corona, gây quan ngại các viên chức liên bang và những cam kết hỗ trợ từ New York gặp khó khan khi số người thiệt mạng của tiểu bang chuẩn bị tăng gấp đôi trong trong chưa tới một tuần. Số người chết từ COVID-19 được dự đoán sẽ hơn 2,000 trong tuần này tại Massachusetts, nơi mà các viên chức đang chật vật thúc đẩy khả năng chứa bệnh nhân của bệnh viện và theo dõi lây nhiễm mới để cắt giảm sự lây lan của dịch bệnh.
Báo the Washington Times đã đưa tin hôm 25 tháng 1 rằng một chuyên gia vũ khí sinh học Do Thái cho rằng vụ truyền nhiễm vi khuẩn corona trên toàn cầu có thể đã bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán liên hệ với chương trình vũ khí sinh học bí mật của Trung Cộng, theo báo the Washington Times cho biết hôm 25 tháng 1. Viện Virology tại Vũ Hán là nơi duy nhất được tuyên bố tại TQ có khả năng làm việc với vi khuẩn, theo phóng viên an ninh quốc gia Bill Gertz viết như thế. Dany Shoham, cựu sĩ quan tình báo quân sự của Do Thái, cáo buộc phòng thí nghiệm nói trên cũng có liên hệ tới chương trình vũ khí sinh học bí mật của Bắc Kinh.“Một số các phòng thí nghiệm tại viện này đã có thể bị dính tới, trong lãnh vực nghiên cứu và phát triển, trong vũ khí sinh học của TQ, ít nhất là về mặt tài sản, nhưng không phải là cơ sở chính của sự liên kết BW của TQ,” theo Gertz cho biết.
Hút thuốc và vaping có thể đặt bạn vào nguy cơ cao hơn bị COVID-19, còn được gọi là Coronavirus. Tìm hiểu tại sao các bác sĩ khuyên nên bỏ hút thuốc lá.
Thống Đốc New York Andrew Cuomo hôm Thứ Năm, 23 tháng 4 nói rằng các kết quả sơ bộ từ một nghiên cứu kháng thể vi khuẩn corona cho thấy tỉ lệ lây nhiễm toàn tiểu bang là 13.9%, có nghĩa là khoảng 2.7 triệu cư dân có thể đã mang bệnh. 3,000 mẫu được thu thập từ 40 chỗ trong 19 quận, theo Cuomo cho biết, và cho thấy tỉ lệ lây lan cao 21.2% tại nhiều nơi như Thành Phố New York. “Có người bị lây bệnh và có người đã phát triển kháng thể để chống lại sự lây nhiễm,” theo ông Cuomo cho biết. “Họ đã bị lây vi khuẩn, họ đã phát triển kháng thể và họ hiện ‘bình phục’.”
Việt Nam bắt đầu nới lỏng lệnh phong tỏa trên toàn quốc hôm Thứ Năm, 23 tháng 4 theo sau chiến dịch ngăn chận sự lây lan mà có ít trường hợp bị truyền nhiễm và không có tử vong trong quốc gia Châu Á mà từ đầu được tin là có nguy cơ lớn nhất từ đại dịch vi khuẩn corona.
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp để tạm thời đỉnh chỉ việc chấp thuận một số thẻ xanh. Sắc lệnh, gồm nhiều miễn trừ, kéo dài 60 ngày và rồi có thể gia hạn, theo ông Trump cho biết. Ông Trump nói rằng sắc lệnh được đặt ra để bảo vệ việc làm của công nhân Mỹ trong nền kinh tế co cụm vì vi khuẩn corona.
Gói tài trợ 484 tỉ đôla gồm thêm 321 tỉ đô la cho Chương Trình Bảo Vệ Lương (PPP) mới được tạo ra, là chương trình cho vay được đặt ra để giúp các cơ sở kinh doanh nhỏ duy trì với các khoản tiền vay được tha thứ trong thời gian khủng hoảng. Chương trình PPP là phổ biến và đã cạn số tiền tài trợ lúc đầu 350 tỉ đôla chỉ trong 2 tuần lễ. Nó là chương trình sẽ cần tài trợ thêm nữa. Các nhà lập pháp Cộng Hòa chỉ trích các nhà Dân Chủ ngâm dự luật – ban đầu là 250 tỉ đôla yêu cầu tài trợ cho PPP.
Theo tạp chí The Economist số phát hành tuần này (April 18 – 24, 2020), bên cạnh Đại học Oxford ở Anh và Viện Nghiên cứu Thuốc chủng ở Đức (Germany’s Federal Institute for Vaccines, đã nhắc tới hôm qua) , nhiều công ty chế tạo dược phẩm ở Mỹ đã cộng tác với các viện nghiên cứu để chế tạo và thử nghiệm thuốc chủng ngừa cho Covid-19. Các hãng ở Mỹ được nhắc tới là Novavax, Johnson & Johnson, và Moderna . Hãng này cộng tác với Viện Quốc gia Nghiên cứu các bệnh Dị ứng và Truyền nhiễm (National Institute of Allergy and Infectious Diseases, NIAID).
Tại San Fernando Valley, California,trong trường trung học, những kẻ quá khích đã tấn công bạo lực một thiếu niên 16 tuổi, buộc tội em ấy đang nhiễm coronavirus chỉ vì em là người Mỹ gốc Á châu. Đây chỉ là một trong hàng loạt sự việc phân biệt chủng tộc liên quan đến cuộc khủng hoảng toàn cầu do đại dịch COVID-19 gây ra. Trước tình hình này, Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg đã có lời tuyên bố như sau: Virus COVID-19 không phân biệt đối xử. Nó không phân biệt dựa trên chủng tộc, dân tộc hoặc quốc tịch. Nó tấn công tất cả mọi người. Vì vậy, để chống lại một cuộc tấn công vào tất cả chúng ta, chúng ta phải đoàn kết. Bất kỳ sự chia rẽ xã hội nào mà chúng ta gây ra cho cộng đồng của chúng ta đều gây bất lợi cho sự an toàn và sức mạnh của chúng ta trong thời kỳ khủng hoảng. Nghịch cảnh không được chia rẽ chúng ta, nhất là thời gian này.
Trước khu Thương Xá Phước Lộc Thọ vào lúc 11 giờ trưa Thứ Năm ngày 23 tháng 4 năm 2020, nhóm thiện nguyện Nailing It, Whale Spa, Advane Beauty College, United Way… Đã tổ chức buổi họp báo để giới thiệu một số các nhà hàng Việt Nam đã chuẩn bị khoảng 10,000 phần ăn đặt biệt để tặng các nhân viên y tế bệnh viện, viện dưỡng lão, nhà tạm trú cho người vô gia cư ngoài các phần ăn còn có tặng khẩu trang, găng tay…
Vi-rút Corona ảnh hưởng và trì hoãn thống kê dân số mỗi thập niên và cản trở công việc cần thiết đến từng nhà/ Pilar Marrero (Ethnic Media Services) / Arturo Vargas, giám đốc điều hành cơ quan National Association of Latino Elected Officials (Hiệp Hội Quốc Gia Viên Chức La Tinh NALEO), định nghĩa dịch vi-rút corona là “một ác mộng” đã tác động đến cộng đồng La Tinh làm ngăn trở bao nỗ lực trong kế hoạch thực hiện Thống Kê dân Số 2020. “Chúng tôi xúc tiến với một thông điệp và chiến lược mới, nhưng trong thâm tâm chúng tôi biết không cách nào có được một thống kê đầy đủ nếu không đến từng nhà” ông nói. “Cho tới lúc này, chúng tôi không biết Cục Thống Kê Dân Số có thể ra đường để làm công việc tiếp theo như đã dự định vào tháng Sáu (lúc đầu định vào giữa Tháng Năm.) Tôi nghĩ đến cuối tháng này sẽ có thông báo.” NALEO và những nhóm khác tiếp tục làm việc để “xoay chiều” - chuyển tiếp hàng trăm sự kiện nhân viên đến từng nhà qua phương tiện truyền thông được trả tiền hoặc
Chúng ta chỉ có thể tung hoành trong một ngày thật ngắn ngũi mà thôi. Hãy trân quý ngày hôm nay. Chúng ta sẽ mất tinh thần, sẽ mất hết niềm tự tin cũng như sự can đảm, và cuộc sống chúng ta sẽ chìm đi nếu chúng ta để gánh nặng của ngày hôm qua và của ngày mai chồng chất thêm vào gánh nặng của ngày hôm nay. Không phải những kinh nghiệm của ngày hôm nay làm chúng ta thất vọng, nhưng đó chính là những đắng cay, hối hận, dằn vặt của ngày hôm qua cùng những nỗi lo ngại, ưu tư của ngày mai chưa đến, đã làm u ám vẫn đục ngày hôm nay. Vậy hãy sống trọn vẹn cho ngày hôm nay mà thôi.
Có một sự kiện quốc gia mà nhà lãnh đạo bí ẩn Bắc Hàn, Kim Jong Un, không bao giờ bỏ qua: thăm Lăng Mặt Trời Kumsusan vào ngày 15 tháng 4 để đánh dấu sinh nhật của ông nội, người sáng lập chế độ. Trong lăng, cả ông nội và cha của Kim đều được chôn ở đó. Vì thế khi Kim không xuất hiện trong ngày này tại Bình Nhưỡng, thì nó gây sự suy luận về những nơi ông ấy ở và ngay cả sức khỏe của ông. Những lời đồn như thế lôi cuốn thêm sau khi báo Daily NK, trang mạng có trụ sở tại Hán Thành dựa vào các nguồn tin ẩn danh bên trong Bắc Hàn, tường trình hôm Thứ Hai rằng Kim đang hồi phục từ một cuộc giải phẫu tim được thực hiện hôm 12 tháng 4.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.