Hôm nay,  

Cẩn Thận: Kẻ Gian Đang Lợi Dụng Trí Tuệ Nhân Tạo AI Để Lừa Gạt!

1/10/202500:00:00(View: 1799)

Hình tin 3
Trong mùa lễ, chúng ta dễ mất cảnh giác do bận bịu, mà các chiêu trò lừa đảo sử dụng AI thì đang ngày càng tinh vi hơn. (Nguồn: pixabay.com)

Đừng để bị lừa bởi những chiêu trò được tạo ra bằng công cụ trí tuệ nhân tạo (AI). Tháng vừa qua, FBI đã đưa ra một thông cáo cảnh báo rằng tội phạm đang lợi dụng công nghệ AI để thực hiện những vụ lừa đảo có quy mô lớn hơn và độ thuyết phục cao hơn.
 
Mặc dù công nghệ AI mang lại nhiều lợi ích trong cuộc sống cá nhân và công việc, nhưng chúng cũng có thể trở thành những công cụ nguy hiểm, bị lợi dụng để chống lại chúng ta. Giáo sư Shaila Rana, chuyên gia về an ninh mạng tại Đại học Purdue Global, cho biết: “Các công cụ AI đang trở nên ngày càng rẻ và dễ sử dụng hơn, cũng dễ lọt vào tay kẻ xấu, giúp chúng dễ dàng tạo ra các hình thức lừa đảo phức tạp và khó phát hiện hơn.
 
Có một số phương pháp để bảo vệ bản thân khỏi các trò lừa đảo nói chung, nhưng với sự phát triển của AI tổng quát (generative AI), quý vị nên áp dụng năm cách cụ thể dưới đây:
 
Cảnh giác với các cuộc tấn công lừa đảo tinh vi
 
Theo Eman El-Sheikh, phó chủ tịch Trung tâm An ninh mạng tại Đại học West Florida, các chiêu trò phổ biến nhất sử dụng AI là lừa đảo (phishing) – các cuộc tấn công nhằm đánh cắp thông tin riêng tư để thực hiện hành vi phạm tội hoặc gian lận. “Những kẻ lừa đảo đang sử dụng AI tổng quát để tạo ra nội dung trông rất giống thật, nhưng thực chất lại là giả,” El-Sheikh giải thích.
 
Rana giải thích thêm: “Trước đây, chúng tôi thường khuyên mọi người hãy kiểm tra lỗi ngữ pháp, lỗi chính tả hoặc những điều gì đó nghe không hợp lý. Nhưng giờ đây, với AI, các chiêu trò lừa đảo có thể trở nên y như thật.
 
Dù vậy, quý vị vẫn có thể kiểm tra kỹ, để ý những dấu hiệu tinh vi cho thấy một email hoặc tin nhắn là lừa đảo. Hãy kiểm tra lỗi chính tả hoặc những khác biệt rất nhỏ trong tên miền của địa chỉ email, và quan sát kỹ logo của công ty để coi có gì lạ hay không. El-Sheikh nhấn mạnh: “Quan trọng là cần phải chú ý đến những tiểu tiết đó.
 
Có mật mã bí mật với bạn bè, người thân
 
Theo Rana, các vụ lừa đảo giả giọng nói bằng AI đang ngày càng nhiều. Bà giải thích: “Kẻ gian chỉ cần vài giây ghi âm giọng nói của quý vị từ mạng xã hội để tạo ra một bản sao giống hệt.” Kết hợp với các thông tin cá nhân tìm được trên mạng, chúng có thể giả danh người thân của quý vị một cách rất thuyết phục.
 
Một trong những chiêu trò thường thấy nhất là “lừa gạt người nhà có chuyện khẩn cấp” hoặc “lừa đảo ông bà”. Kẻ lừa đảo thường gọi điện cho nạn nhân, tạo ra tình huống khẩn cấp, chẳng hạn như giả làm con, cháu đang gặp nguy hiểm, và yêu cầu chuyển tiền gấp để giúp đỡ. Thí dụ như chúng có thể giả làm người thân đang bị bắt giam và cần tiền bảo lãnh.
 
Rana khuyên mọi người nên nghĩ ra một mật mã bí mật để sử dụng với gia đình mình. Bà cho hay: “Nếu ai đó gọi điện nói rằng họ là người thân, đang gặp nguy hiểm hoặc không an toàn, hãy hỏi họ mật mã là gì. Sau đó, hãy cúp máy và gọi lại trực tiếp cho người thân để hỏi lại cho chắc.
 
Ngoài ra, quý vị cũng có thể tự bảo vệ mình khỏi những kiểu lừa đảo này bằng cách lọc các cuộc gọi. “Nếu ai đó gọi đến từ một số lạ không có trong danh bạ, quý vị có thể tự động chuyển cuộc gọi đó đến hộp thư nhảm,” Michael Bruemmer, trưởng nhóm giải quyết vi phạm dữ liệu toàn cầu tại công ty Experian, cho biết.
 
Bảo vệ tài khoản mạng xã hội
 
Bruemmer cảnh báo: “Tài khoản mạng xã hội có thể bị kẻ xấu sao chép hoặc thu thập thông tin dễ dàng. Để bảo vệ bản thân, hãy bớt để lại dấu vết trên mạng xã hội (digital footprint). Cài đặt chế độ riêng tư cho các tài khoản mạng xã hội.” Sana lưu ý thêm rằng: “Không để số điện thoại và thông tin cá nhân công khai lộ liễu trong phần thông tin. Bớt chia sẻ thông tin cá nhân lên mạng lại,” vì việc để thông tin ở chế độ mọi người có thể xem giúp kẻ gian thu thập để lừa gạt quý vị.
 
Kiểm tra thật kỹ trang web trước khi nhập bất kỳ thông tin nhạy cảm nào
 
Với sự hỗ trợ từ AI, tội phạm có thể tạo ra các trang web giả mạo trông như thật để lừa người dùng nhập thông tin nhạy cảm. FBI cảnh báo rằng các trang web lừa đảo này thường được sử dụng trong các chiêu trò đầu tư tiền mã hóa hoặc các kế hoạch lừa đảo khác. Một số trang web thậm chí nhúng chatbot AI để dụ người dùng bấm vào các link độc hại.
 
Bruemmer cho biết: “Quý vị phải luôn kiểm tra cửa sổ trang web của mình… và đảm bảo rằng trang web được mã hóa (các trang web bắt đầu bằng ‘https://’).” Ngoài ra, quý vị cũng cần xem xét kỹ tên miền của trang web để tránh những trang giả mạo có tên miền chỉ thay đổi một ký tự nhỏ.
 
Nếu vẫn còn nghi ngờ, quý vị có thể thử tra cứu “tuổi” của trang web bằng công cụ tra cứu WhoIs. Rana kêu gọi mọi người hãy hết sức cảnh giác với các trang web chỉ mới được tạo gần đây. Ví dụ, trang Amazon được thành lập vào năm 1994. Nếu cơ sở dữ liệu WhoIs cho biết trang web “Amazon” mà quý vị đang xem vừa mới được tạo ra cách đây không lâu, đó rất có thể là trang web giả mạo.
 
Hãy cảnh giác với những hình ảnh và video kêu gọi quyên tiền
 
FBI cảnh báo các công cụ AI tổng quát đã được sử dụng để tạo ra hình ảnh về thiên tai và chiến tranh với mục đích kêu gọi quyên góp cho các tổ chức từ thiện lừa đảo. Ngoài ra, các công cụ này còn được dùng để tạo ra hình ảnh và video deepfake (giả y như thật) nhằm quảng bá cho các kế hoạch đầu tư lừa đảo, những sản phẩm không có thật, hoặc hàng giả, hàng nhái.
 
Khi quý vị thấy một hình ảnh hay đoạn clip nào đó nhằm kêu gọi quyên góp, hãy thận trọng trước khi chi tiền. Có một số dấu hiệu thường thấy giúp nhận biết nội dung đó có thể là deepfake. Theo Shannon Bond, phóng viên của NPR, trong năm 2023, các công cụ AI khi tạo hình ảnh thường khó tạo các chi tiết như bàn tay, răng, hoặc phụ kiện như kính mắt và trang sức một cách tự nhiên. Đối với clip do AI tạo ra, thường sẽ có những điểm kỳ lạ như âm thanh và chuyển động không khớp nhau, miệng bị méo mó, hoặc mặt bị đơ, không có biểu cảm và các cử động nhỏ mà người thật thường làm.
 
El-Sheikh nhắn nhủ: “Trong thời đại AI ngày càng phát triển, tội phạm cũng trở nên tinh vi hơn. Vì vậy, mỗi người cần có ý thức cảnh giác, tự bảo vệ mình mọi lúc mọi nơi, đặc biệt là trong mùa lễ, các chiêu trò lừa lọc nhan nhản khắp nơi.

VB biên dịch
 
Nguồn: “How to protect yourself from AI scams this holiday season” được đăng trên trang NPR.org. 

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Trong các cuộc phỏng vấn với CNN, các viên chức CDC nói rằng những nỗ lực của cơ quan của họ để đáp ứng với đại dịch Covid-19 đã bị làm tê liệt bởi quyết định Bạch Ốc được thúc đẩy bởi chính trị mà không phải khoa học. Kết quả đã làm tồi tệ thêm các ảnh hưởng của khủng hoảng, theo nhiều nguồn tin bên trong CDC cho biết, làm hạ thấp cơ quan 73 tuổi mà có truyền thống lãnh đạo sự đáp ứng của quốc gia đối với các bệnh truyền nhiễm.
Với sự hợp tác với Ủy Ban Phát Triển Nhân Lực của Quận Cam(OCWDB), Quận Cam sẽ phát động Chương trình Hỗ trợ Chống Sa thải do COVID-19 của OCWDB sau khi nhận được $700.000 từ quỹ Đạo luật Cơ hội Đổi mới Ủy Ban Phát Triển Nhân Lực (WIOA) của Ban Phát triển Việc làm California (EDD) để hỗ trợ các tiểu doanh nghiệp địa phương bị ảnh hưởng bởi COVID-19.
Mối quan hệ thân thiện chưa từng có giữa Hoa Kỳ và Đài Loan đã đưa tới “sự chống đối mạnh mẽ” từ Trung Cộng, theo AP cho biết hôm 20 tháng 5. Bắc Kinh lại bày tỏ sự giận dữ qua sự đầm ấm chưa từng có của chính phủ Trump với Đài Loan. Sự lên án mới nhất từ Bắc Kinh đến hôm Thứ Tư, 20 tháng 5 sau khi Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo chúc mừng Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn trong lễ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2 của bà.
Theo dõi tình hình Việt Nam sẽ thấy đảng nói sao thì dân nghe vậy, không ai dám cãi nhưng không biết ai là người nói thật. Dân cứ giả câm giả điếc cho cho xong chuyện vì cán bộ đã bảo “mọi việc đã có nhà nước lo”, dù đảng cứ ì ra đấy từ năm này qua năm khác. Miết rồi chuyện không thành có, việc đúng thành sai. Cả xã hội cùng phấn khởi lên đồng với đảng cho trăm họ cùng vui. Tuyên giáo đảng thì luôn khua chiêng đánh trống inh ỏi rằng mọi việc đảng làm đều đúng và trúng, lời nói của lãnh tụ đều là khuôn vàng thước ngọc và văn kiện đảng là “Văn bia, còn để lại đời sau”, như ông Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã khoe hôm 14/02/2020.
Muối cũng xâm nhập cả vào lãnh vực văn chương bình dân truyền khẩu của văn hóa Việt Nam, như “Cá không ăn muối cá ươn, con cãi cha mẹ trăm đường con hư’’ (giáo dục con cái) hay “Miệng ăn mắm ăn muối, đừng có nói bậy bạ không nên’’ (có tính cách dị đoan, sợ đụng chạm đến thánh thần) hoặc bình dân hơn thì: “Còn trẻ quá mà tóc đã điểm muối tiêu rồi!” (có người dám nói là tại gì xấu máu) và chót hết là “Ông chủ tao đã đi bán muối rồi” (tức là ổng đã đi tàu suốt về bên kia thế giới). Trong chuyện bếp núc thì có muối mè, muối tiêu, muối ớt, muối sả, hột vịt muối, cà muối, v.v…Còn có khát nước thì làm bậy một ly nước đá chanh muối cũng đã lắm.
Theo văn phòng Dân Biểu Liên Bang Correa, Derek Nguyen là cư dân Anaheim và là học sinh trường trung học Cypress và Học viện Oxford đã được Học viện Không quân Hoa Kỳ (USAFA) thu nhận. Trước đó, Derek tốt nghiệp trường trung học Cypress với điểm số cao cũng như điểm làm bài thi kiểm tra cao. Anh đã gửi đơn xin vào Học viện Không quân Hoa Kỳ hồi năm 2017 nhưng không được chấp thuận. Tuy nhiên, vì nhiệt tâm muốn cống hiến và mong muốn trở thành một sĩ quan của Không lực Hoa Kỳ, anh lại nộp đơn lần nữa hồi năm rồi.
Project Vietnam Foundation thông báo: mời dự đợt xét nghiệm miễn phí COVID-19 vàp Thứ Bảy ngày 23 tháng 5/2020. Đây là đợt xét nghiệm cuối cùng của hội Project Vietnam Foundation.
Nhiều ngàn cư dân tại miền trung Michigan đã bị buộc phải di tản ra khỏi nhà sau khi nước dâng nhanh từ Sông Tittabawassee từ 2 con đập bị bể đe dọa ngập lụt nhiều vùng của Quận Midland, khiến mực nước lụt cao tới 9 feet. Cơn lụt đang diễn ra được dự đoán là “lịch sử,” theo Thống Đốc Gretchen Whitmer cho biết.
Một ngày sau khi Thống Đốc Gavin Newsom mở cửa cho nhiều quận gỡ bỏ thêm các hạn chế liên quan đến vi khuẩn corona, các viên chức Quận Cam làm rõ rằng họ muốn thực hiện càng nhanh càng tốt, theo báo Los Angeles Times cho biết hôm Thứ Ba, 19 tháng 5. Các viên chức hy vọng thấy phần lớn kinh tế bán lẻ -- gồm các thương xá và nhà hàng – tái mở cửa với hạn chế giữ khoảng cách xã hội sớm chừng nào hay chừng nấy. Trong khi các viên chức y tế nói rằng họ sẽ đặt kế hoạch cách tiến thêm vào những gì tiểu bang gọi là Giai Đoạn 2, theo các thành viên của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam cho biết hôm Thứ Ba rằng thời gian là chính yếu.
Tổng Thống Trump hôm Thứ Ba, 19 tháng 5 đã biện minh việc ông sử dụng thuốc hydroxychloroquine trong nỗ lực tránh khỏi vi khuẩn corona, nói rằng thuốc COVID-19 chưa được chứng thực “sẽ giúp bạn thêm an toàn.” Trump, người hôm Thứ Hai nói rằng ông đang dùng thuốc chống sốt rét để ngăn ngừa vi khuẩn corona, làm sốc nhiều cộng đồng y khoa, đánh vào nghiên cứu khoa học cảnh báo về những nguy hiểm của thuốc hydroxychloroquine như là một tấn công cá nhân ông.
Trước sự bất công và tàn nhẫn mà ngành tư pháp và công an VN đã áp đặt lên nạn nhân bị án tử hình Hồ Duy Hải, hàng ngàn người Việt trong và ngoài nước đã ký kiến nghị “đòi công lý” cho người thanh niên bất hạnh này, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 19 tháng 5 năm 2020.
Sáng thứ sáu, ngày 10 tháng 4 năm 2020 một phi hành đoàn gồm các phi hành gia của Hoa Kỳ và Nga từ trạm không gian quốc tế ISS đã hạ cánh xuống bãi đáp ở Kazakhstan, sau 200 ngày thi hành phi vụ. Thông thường, nhiệm vụ của họ là thám hiểm những hành tinh xa xôi, tìm hiểu những gì mà người dưới trái đất chưa được biết, chưa được thấy. Nhưng trở lại trái đất lần này, họ sửng sốt, ngạc nhiên vì dường như trái đất không còn giống như khi họ ra đi, 200 ngày trước.
Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Dịch Bệnh Hoa Kỳ (CDC) vừa phát hành một loạt quảng cáo thẳng thắn để khởi đầu năm thứ chín của chiến dịch (Tips®) Lời Khuyên Từ Những Người Từng Hút Thuốc. Chiến dịch Tips dựa vào những câu chuyện có thật của những người đang sống với những hậu quả nghiêm trọng lâu dài đến sức khoẻ do hút thuốc lá và do hít phải khói thuốc từ người khác hút.
Vào lúc 11:30 trưa ngày Thứ Hai 18/05/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa hạt 48) đã tham gia cùng tổ chức Nail It For America trong buổi phát tặng thức ăn và trang bị bảo hộ y tế cho bác sĩ, y tá, nhân viên của Alta Gardens Care Center
Mỗi ngày tôi nhận được khoảng 20 email do bạn bè chuyển tới. Nội dung chủ yếu là xoáy vào đại dịch Coronavirus-Vũ Hán. Một email đặc biệt do chị Tống Mỹ Loan, Nantes, Pháp, với tựa đề Vũ Hán đang ở tình trạng bị đe dọa như ngàn cân treo sợi tóc, do đập Tam Hiệp bị vỡ. Vũ Hán phát tán ra Coronavirus-Vũ Hán, gây kinh hoàng trên 212 quốc gia và dùng lãnh thổ với 4,519, 986 ca nhiễm, số tử vong 316, 026 người (14-5-2020). Đồng thời Vũ Hán đang bị đe dọa bởi một tai họa kinh hoàng, là vỡ đập Tam Hiệp.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.