Hôm nay,  

Tự Bảo Vệ Tránh Bị Lừa Đảo

11/29/202400:00:00(View: 2404)

Capture
 
SCE nhắc nhở khách hàng bảo vệ danh tính và dữ liệu riêng trong Tuần lễ Quốc Tế Nâng Cao Nhận Thức về Gian Lận.
 
Những kẻ lừa đảo không ngừng tìm cách đánh cắp thông tin cá nhân và quý vị cũng nên không ngừng cảnh giác bảo vệ thông tin của mình.
 
Thật dễ mất cảnh giác, đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải hiểu biết về những trò lừa đảo mới với các chiêu thức luôn thay đổi. Tuần lễ Quốc Tế Nâng Cao Nhận Thức về Gian Lận, từ ngày 17 đến 23 tháng Mười Một, là lúc tốt nhất để suy ngẫm về các chiến thuật lừa đảo và các bước quý vị có thể thực hiện để ngăn chặn.
 
Bà Funmi Williamson, phó chủ tịch cấp cao kiêm giám đốc khách hàng tại Southern California Edison cho biết: “Gian lận là mối lo ngại ảnh hưởng đến tất cả mọi người, bao gồm cả khách hàng của chúng tôi. Điều cần thiết là phải luôn cảnh giác và nắm rõ cách bảo vệ thông tin bí mật của mình. Một phần quan trọng nữa là biết tin tưởng điều gì và tin tưởng ai.”
 
Năm nay, SCE đã nhận được 1,562 khiếu nại về gian lận, dẫn đến kết quả là 251,000 Mỹ Kim đã được trả cho những kẻ lừa đảo. Mặc dù không có nhóm tuổi nào thoát, những người ở độ tuổi 50 trở xuống trả cho những kẻ lừa đảo gấp đôi số tiền mà những người trên 65 tuổi đã bị lừa.
 
Những kẻ lừa đảo liên tục thay đổi chiêu trò và năm nay chúng nhắm tới mục tiêu mới. Hai mươi mốt nhà thờ đã liên lạc với SCE để báo cáo rằng những kẻ lừa đảo yêu cầu quyên góp hơn 30,000 Mỹ Kim. Trong số đó, chúng đã đánh cắp thành công 6,000 Mỹ Kim.
 
Trong trò lừa đảo này, khách hàng sẽ nhận được cảnh báo giả về hóa đơn quá hạn, đòi hỏi phải trả ngay và đe dọa sẽ bị cắt dịch vụ. Để trả hóa đơn đó, bọn chúng hướng dẫn khách hàng đến một tiệm bán lẻ và yêu cầu doanh nghiệp quét mã vạch gian lận để gửi tiền trực tiếp cho kẻ lừa đảo.
 
Trong trường hợp này là các nhà thờ, nhưng thủ đoạn này có thể được sử dụng với bất kỳ ai. Nếu có điều gì đó có vẻ đáng ngờ thì có lẽ là vậy. Xin nhớ rằng SCE sẽ không bao giờ yêu cầu quý vị trả qua điện thoại hoặc trực tiếp và chúng tôi không có Ban Cắt Dịch Vụ.
 
Trong khi những kẻ lừa đảo vẫn không ngừng cố gắng lừa tiền mọi người, có vẻ như có một số tin tốt lành về những kẻ lừa đảo này. Trong quãng thời gian từ năm 2022 đến năm 2023, SCE đã thấy số vụ khiếu nại gian lận giảm 54% và số tiền phải trả trong năm nay giảm 33% so với năm 2023. Dựa trên dữ liệu, SCE cho rằng sự thay đổi này là nhờ khách hàng đã chuẩn bị tốt hơn để nhận ra những kẻ lừa đảo.
 
Những điều cần lưu ý:
  • Các ứng dụng trả tiền như Zelle và Cash App, và mã QR là những phương thức phổ biến nhất mà những kẻ lừa đảo yêu cầu trả tiền.
  • Tiền điện tử, thẻ trả trước và thẻ quà tặng là những phương thức khác mà những kẻ lừa đảo yêu cầu trả tiền.
  • SCE không nhận các loại thẻ trả trước như MoneyPak, Visa, Mastercard, Bitcoin hoặc Zelle. Có năm cách được phép để trả hóa đơn an toàn, bao gồm tại sce.com.
 
Những lời khuyên để tự bảo vệ:
  • Chỉ sử dụng các trang mạng đáng tin cậy: Luôn kiểm tra các kết nối an toàn (https://). Khi tìm kiếm trên mạng, đừng bao giờ nhấp vào trang mạng được “tài trợ”, hãy luôn sử dụng trang mạng của Edison.
  • Bảo vệ thông tin cá nhân: Không bao giờ chia sẻ thông tin quan trọng như số An Sinh Xã Hội hoặc thông tin ngân hàng trừ khi quý vị chắc chắn về sự hợp pháp của người nhận.
  • Thường xuyên cập nhật thông tin: Thường xuyên cập nhật thông tin về các chương trình lừa đảo mới nhất và cách phòng tránh. Để nộp đơn khiếu nại về gian lận, xin liên lạc với SCE bằng cách sử dụng biểu mẫu báo gian lận này.
 
Tìm hiểu thêm về cách tránh lừa đảo và bảo vệ dữ liệu trong trương mục của quý vị.
 

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
WASHINGTON – Hôm thứ Tư (11/9), khoảng ba mươi viên chức bầu cử ở cả cấp tiểu bang và địa phương đã bày tỏ những mối lo ngại nghiêm trọng về quá trình Dịch vụ Bưu điện Hoa Kỳ (U.S. Postal Service, USPS) sẽ giao hàng triệu phiếu bầu cho cuộc bầu cử Tổng thống 2024, theo Reuters.
Người Mỹ gốc Á, người Hawaii bản địa, và người gốc đảo quốc Thái Bình Dương (AANHPI) là nhóm cử tri tăng trưởng nhanh nhất ở Mỹ. Hơn 15 triệu người AANHPI sẽ đủ điều kiện bỏ phiếu vào ngày bầu cử 5 tháng 11 tới.
Trump tranh luận thua thê thảm, cổ phiếu Trump Media liền sụt bi đát. Cổ phiếu của Trump Media & Technology Group Corp. đã giảm mạnh hơn 15% trong phiên giao dịch trước giờ mở cửa lúc rạng sáng ngày thứ Tư sau cuộc tranh luận tổng thống giữa ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump và Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris.
HOA KỲ – Hôm thứ Ba (10/9), Tòa án cao nhất Missouri đã phán quyết một dự luật về quyền phá thai sẽ xuất hiện trên lá phiếu của tiểu bang vào tháng 11 sắp tới, để cử tri quyết định liệu có nên khôi phục lại quyền phá thai ở tiểu bang sau hơn hai năm bị cấm hay không, theo Reuters.
SYDNEY – Hôm thứ Tư (11/9), ngay bên ngoài triển lãm quốc phòng ở thành phố Melbourne, Úc, nhóm biểu tình phản đối chiến tranh đã đụng độ với cảnh sát. Cảnh sát đã phải dùng đến lựu đạn xốp, thiết bị gây choáng và bình xịt hơi cay để giải tán bớt đám đông, theo Reuters.
Hiệp Hội Phát Huy Công Lý Người Mỹ Gốc Á Nam California (AJSOCAL) giới thiệu ra công chúng bộ công cụ và nguồn tài nguyên quyền cử tri.
Báo Los Angeles Times trong bài xã luận ngày 9/9/2024 đã chính thức tuyên bố ủng hộ ứng cử viên Derek Trần vào chức Dân biểu liên bang, trong khi phân tích những sai trái, giả hình của Dân biểu đương nhiệm Michelle Steel. Bài viết ký tên Ban biên tập tờ Los Angeles Times
HOA KỲ – Hôm thứ Hai (9/9), NASA ra thông cáo cho biết, vào lúc 6:04 chiều thứ Sáu (Giờ miền Đông, Eastern Time), phi thuyền Starliner của Boeing đã tách khỏi Trạm Không gian Quốc tế (ISS) và bắt đầu hành trình quay trở lại Trái Đất, dự kiến sẽ kéo dài trong khoảng sáu giờ, theo Smithsonianmag.
WASHINGTON – Hôm thứ Hai (9/9), các công tố viên Hoa Kỳ đã công bố các cáo buộc hình sự đối với hai kẻ cầm đầu một nhóm cực đoan mang tư tưởng da trắng thượng tôn (white supremacist) âm mưu lợi dụng nền tảng mạng xã hội Telegram để châm ngòi bạo lực sắc tộc, theo Reuters.
Kỹ Sư Tạ Trung, Chủ Tịch Ủy Ban Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Harris, đã phát biểu "Tự Do và Dân Chủ (Freedom and Democracy) là những quyền tối thượng mà Phó Tổng Thống Harris hứa sẽ tích cực tranh đấu để bảo vệ nếu bà trở thành Tổng Thống Hoa Kỳ..."
Bài này sẽ viết về một chủ đề: cách tu nào đơn giản nhất cho những người có tâm hồn rất mực đơn sơ. Thí dụ, người chưa biết chữ, hoặc những người mới học buổi sáng và quên liền vào buổi chiều, hoặc những người đã từng học thiên kinh vạn quyển nhưng bây giờ bắt đầu lãng trí, thậm chí không còn nhớ tới nửa bài Tâm Kinh. Câu hỏi là, pháp giải thoát có thể truyền dạy như thế nào cho những người không hiểu, hoặc không nhớ tận tường những khái niệm như định, như huệ, như bát nhã, và vân vân.
Thăm dò mới: Derek Trần 50%, Michelle Steel 47%. Luật sư Derek Trần, ứng cử viên Dân Chủ cho chức vụ Dân biểu liên bang cho địa hạt 45 tranh ghế của đương nhiệm Dân biểu Cộng Hòa Michelle Steel, đang bị chụp mũ tệ hại rằng LS Derek Trần tiếng Việt không rành mà đòi ứng cử chức Dân Biểu tại Quận Cam (trong khi thực tế, bà Steel không biết tiếng Việt).
HUMAITA, Brazil – Sau một đợt hạn hán kỷ lục và lượng mưa ít hơn bình thường, lưu lượng nước trên các con sông chảy qua khu rừng nhiệt đới Amazon đã giảm mạnh, mang đến những thách thức chưa từng có đối với người dân Ribeirinhos sinh sống dọc theo các bờ sông, theo Reuters, Chủ Nhật 8/9.
ATHENS – Hôm Chủ Nhật (8/9), Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis cho biết nước này đang có kế hoạch áp dụng khoản thuế 20 euro đối với du khách trên du thuyền đến thăm thú các đảo Santorini và Mykonos trong mùa cao điểm, mùa hè, nhằm giảm bớt tình trạng quá tải du lịch, theo Reuters.
Đối với những tín đồ Thiên Chúa Giáo, Mùa Chay Thánh là thời gian để cho mọi người Kitô hữu Cầu Nguyện, Hãm Mình, tự ăn năn sám hối những lỗi phạm của mình trong 10 điều răn của Chúa và tất cả 10 điều răn được tóm gọn lại chỉ trong 2 điều là: Trước kính mến Chúa trên hết mọi sự, sau yêu người như mình ta vậy. Trong tinh thần mỗi người Kitô hữu tự xét lại lương tâm của mình đã xúc phạm đến Ngài, qua tư tưởng, lời nói hay việc làm, đã làm tổn thương về tinh thần lẫn vật chất đến những anh chị em khác, có cùng một Cha chung với nhau là Đức Kitô đang ngự ở trên trời.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.