Hôm nay,  

Báo Washington Post Ủng Hộ TNS Tim Kaine Tranh Cử Vào Thượng Viện Hoa Kỳ Nhiệm Kỳ Iii Và Bác Bỏ Hùng Cao

26/09/202411:05:00(Xem: 7802)
blank
  

BÁO WASHINGTON POST ỦNG HỘ TNS TIM KAINE TRANH CỬ VÀO THƯỢNG VIỆN HOA KỲ NHIỆM KỲ III VÀ BÁC BỎ HÙNG CAO.

  

Washington Post

23-9-2024

Bản tóm tắt tiếng Việt: NQK.

https://www.washingtonpost.com/opinions/2024/09/23/virginia-senate-endorsement-tim-kaine/

   

Báo Washington Post đã lên tiếng ủng hộ TNS Tim Kaine tranh cử vào Thượng Viện Hoa Kỳ nhiệm kỳ III trong bài xã luận phổ biến vào ngày 23/9/2024. Bài  xã  luận nhận định ông là một thượng nghị sĩ kiểu mẫu: chu đáo, nghiêm túc, điềm tĩnh, đứng đắn và có tính xây dựng.

  

Washington Post ca ngợi TNS Tim Kaine là một công chức dày dặn kinh nghiệm. Ông ta khởi nghiệp là một luật sư dân quyền trước khi trở thành ủy viên hội đồng và thị trưởng Richmond, phó thống đốc và thống đốc Virginia, chủ tịch Ủy Ban Quốc Gia Đảng Dân Chủ và ứng cử viên của đảng ông cho chức phó tổng thống năm 2016.

 

Thâm niên của TNS Kaine tại Thượng viện rất quý giá đối với Virginia. Thất vọng trước giọng điệu ngày càng cay đắng của chính trị, ông đã dự định không tìm kiếm nhiệm kỳ thứ ba, nhưng một câu Kinh thánh đã gây ấn tượng với ông: “Chớ mệt mỏi khi làm điều tốt. Bạn sẽ gặt được một vụ mùa bội thu nếu bạn không bỏ cuộc.” Đảng Dân Chủ cũng kêu gọi ông tái tranh cử.

 

Mặc dù TNS Tim Kaine là một đảng viên Dân Chủ kiên trì, nhưng tại Thượng Viện, ông đã làm việc hiệu quả với đảng đối lập. Ông ta hợp tác với TNS Susan Collins (Cộng Hòa, Maine), một người Công giáo, để cố gắng bảo vệ quyền phá thai sau vụ Dobbs v. Jackson Women’s Health Organization. Cùng với TNS Todd Young (Cộng Hòa, Indiana), ông đã đứng lên chống lại tổng thống của cả hai đảng bằng cách yêu cầu Quốc Hội cho phép sử dụng lực lượng quân sự, thay vì từ bỏ trách nhiệm hiến pháp trước cơ quan Hành Pháp. Năm ngoái, Thượng viện đã thông qua dự luật của ông bãi bỏ tái ủy quyền Chiến Tranh Iraq kéo dài 21 năm với 66 phiếu bầu.

 

Dù bây giờ đã 66 tuổi nhưng ông Kaine vẫn còn nhiều nghị lực. Mùa xuân này, ông đã xuất bản một cuốn sách có tên “Đi bộ, đạp xe đạp, Chèo thuyền : Cuộc Sống Ngoài Trời (Walk Ride Paddle: A Life Outside) nói về những trải nghiệm của ông khi hoàn thành cái mà ông gọi là cuộc thi ba môn phối hợp thiên nhiên Virginia: đi bộ đường dài suốt 559 dặm của Đường Mòn Appalachian trong tiểu bang, đạp xe dọc theo chiều dài 321 dặm của Blue Ridge Parkway và chèo thuyền kayak trên sông James từ dãy núi Allegheny đến vịnh Chesapeake.

 

Đối thủ Cộng Hòa của Tim Kaine là một cựu Đại Tá Hải Quân đã nghỉ hưu Hùng Cao, có một tiểu sử đáng ngưỡng mộ. Tuy nhiên ông Hùng Cao thiếu cá tính và tính thực dụng để phát huy hiệu quả ở Thượng Viện, hệ tư tưởng của ông không đồng bộ với trạng thái ôn hòa mà ông ta tìm cách đại diện. Ông Cao tự mô tả mình là “MAGA” và là một phần của phái “America First.” Ông đã so sánh Tổng thống Joe Biden tới các nhà lãnh đạo Cộng Sản ở Việt Nam. Ông ta tự mình tuyên bố “vui mừng” về việc Tối Cao Pháp Viện lật ngược vụ Roe v. Wade.

 

oo0oo

 

Cuộc thăm dò dư luận của báo Washington Post trong tháng 9 cho thấy TNS Tim Kaine đang dẫn đầu Hùng Cao với tỉ lệ 53/41. Cách biệt 12 điểm là đáng kể. Harris đang bỏ xa Trump với 8 điểm. Hùng Cao dường như đang mất đi con đường chiến thắng vì liên kết với Trump.

 

Ngoài ra mô hình của báo the Hill cho thấy TNS Tim Kaine có 88% cơ may thắng cử so với cơ may của Hùng Cao là 12% vào thời điểm hiện nay.

 

Marc Fisher, phụ tá Chủ Bút của Washington Post trong bài xã luận viết rằng Hùng Cao là một món quà của Đảng Cộng Hòa tặng cho Tim Kaine và Đảng Dân Chủ. Chiến dịch tranh cử của Hùng Cao dường như hết hơi vì ứng cử viên giới hạn xuất hiện nơi công cộng.

 

Washington Post là một trong những tờ báo hàng ngày, lâu đời, độc lập, có nhiều uy tín nhất trong nước Mỹ cùng với New York Times, Los Angeles Times, và Wall Street Journal. Việc hỗ trợ của Washington Post có ảnh hưởng mạnh trong giới cử tri. Tính đến năm 2023, Washington Post có số lượng bản in lớn thứ ba ở Hoa Kỳ, với 135,980 người đăng ký bản in và 2.5 triệu thuê bao phiên bản kỹ thuật số.

 

Hùng Cao có những quan điểm cực đoan không thay đổi trong ba năm qua về hầu hết các vấn đề mà cử tri lưu tâm. Ông chủ trương:

 

* Cấm phá thai trong mọi trường hợp, vi phạm quyền căn bản phụ nữ.

* Chống việc bảo vệ những người đồng tính, lưỡng tính, chuyển giới và thiếu niên.

* Ca ngợi cuộc nổi loạn tại Điện Capitol vào ngày 6-1-2021 nhắm lật ngược kết quả bầu cử 2020. Gọi những người bị truy tố vì tham dự vào cuộc bạo loạn ở Quốc Hội là tù nhân chính trị xứng đáng được ân xá.

* Chống mọi biện pháp an toàn kiểm soát súng vì cho là vô ích.

* Chống việc cưỡng bách chích ngừa COVID-19 cho toàn thể quân đội Hoa Kỳ.

* Bênh vực Trump, chống lại việc Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ / FBI khám xét Mar-a-Lago tịch thu những tài liệu mật quốc gia Trump đã cất giấu tại tư dinh.

* Phủ nhận kết quả của cuộc bầu cử 2020 và cho rằng cuộc bầu cử này gian lận.

* Phủ nhận Biden khi còn là thượng nghị sĩ đã tận tình giúp người Việt tị nạn theo những hồ sơ đã công khai hóa của Bộ Ngoại Giao và Quốc Hội Hoa Kỳ.

* Tuyên bố Tổng Thống Biden không xứng đáng là tổng tư lệnh quân đội.

* Chỉ trích Tổng Thống Biden đã giúp Ukraine chống lại cuộc xâm lăng của Nga vì lý do ngân sách quốc gia eo hẹp, nhưng lại hỗ trợ giúp võ khí cho Do Thái.

 

Nexstar Media Group sẽ tổ chức một cuộc tranh luận giữa Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ đương nhiệm của Đảng Dân chủ Virginia, Tim Kaine và đối thủ Cộng Hòa ông Hùng Cao. Cuộc tranh luận sẽ diễn ra vào ngày Thứ Tư, ngày 2/10, 7 PM (ET) tại Đại học Bang Norfolk State University ở Norfolk và được truyền hình trên toàn tiểu bang. WAVY TV 10 (WAVY.COM) là một trong số các đài ở Virginia phát sóng cuộc tranh luận. 

 



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sau trận Phước Long 6/1/1975, Hoa Kỳ im lặng, Ủy ban Quốc tế Kiểm soát và Giám sát Đình chiến bất lực, cuộc chiến đã đến hồi chấm dứt. Ngày 10/3/1975, Thị xã Ban Mê Thuột bị tấn công thất thủ sau hai ngày chống cự, Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu ra lệnh rút quân, cao nguyên Trung phần lọt vào tay cộng sản. Ngày 8/3/1975, quân Bắc Việt bắt đầu tấn công vào Quảng Trị, Quảng Trị mất, rồi các tỉnh miền Trung lần lượt mất theo.
Khi bỏ nước ra đi tìm tự do, tất cả bậc cha mẹ Việt Nam đều nghĩ đến tương lai của các đứa con mình.Các con cần phải học, học và học… Sự thành đạt của con em chúng ta trong học vấn được xem như là sự thành công và niềm hảnh diện chung của cha mẹ Viêt Nam trên miền đất hứa.
Cố vấn y tế của Bạch Ốc Bác Sĩ Anthony Fauci cho biết hôm Thứ Ba, 28 tháng 4 rằng “có thể là một mùa thu xấu” nếu các nhà nghiên cứu không tìm ra cách trị liệu hiệu quả để chống lại vi khuẩn corona vào lúc đó. Vi khuẩn sẽ chắc chắn trở lại Hoa Kỳ ngay cả khi các trường hợp bắt đầu ổn định, theo BS Fauci, giám đốc Viện Bệnh Dị Ứng và Nhiễm Trùng Quốc Gia, phát biểu trong cuộc phỏng vấn với Câu Lạc Bộ Kinh Tế Của Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn. Covid-19 “sẽ không biến mất khỏi hành tinh,” theo ông cho biết, rằng các chuyên gia bệnh truyền nhiễm đang tìm hiểu về cách vi khuẩn này hoạt động bằng việc quan sát việc lây lan trỗi dậy tại nhiều vùng khác như miền nam Phi Châu mà đang bắt đầu vào mùa lạnh của họ.
Các trường học tại California có thể đón học sinh trở lại vào mùa hè năm nay và các cơ sở kinh doanh bán lẻ và sản xuất có thể tái mở cửa trong những tuần lễ sắp tới, theo Thống Đốc California Gavin Newsom cho biết hôm Thứ Ba, 28 tháng 4 khi ông đưa ra cái nhìn chắc chắn nhất từ trước tới nay về điều gì tái mở cửa từ từ có thể cụ thể nhất. Với khả năng chăm sóc sức khỏe và sự ổn định số người vào bệnh viện, Newsom nói rằng tiểu bang chỉ còn cách “nhiều tuần, không phải nhiều tháng” từ việc thực hiện “những điều chỉnh có ý nghĩa” đối với lệnh toàn tiểu bang mà đã ban xuống cho người dân California ở trong nhà trong gần 6 tuần lễ qua. Hôm Thứ Ba, Newsom cho biết các trường học có thể bắt đầu niên học kế tiếp sớm hơn, có thể cuối tháng 7 hay đầu tháng 8, dù ông đã không cho biết chi tiết hướng dẫn có thể xảy ra trong các trường học.
Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã bỏ phiếu với tỉ lệ 5 trên 0 vào chiều Thứ Ba, 28 tháng 4 để mở cửa các cơ sở kinh doanh với những hướng dẫn bảo đảm sự an toàn của công chúng. Các hướng dẫn được giới thiệu bởi nữ Chủ Tịch Michelle Steel và Giám Sát Viên Don Wagner được thông qua bởi hội đồng sẽ áp dụng như mô hình cho Quận Cam để trở lại tình trạng sinh hoạt bình thường, theo các viên chức cho biết. Theo hội đồng, “Tất cả đề nghị theo Cơ Quan Chăm Sóc Sức Khỏe Quận Cam và không thay thế bất cứ lệnh mâu thuẫn hay hạn chế nào được đưa ra bởi các chính quyền địa phương, Tiểu Bang California, hay Chính Phủ Liên Bang.” “Quận Cam đã “làm thẳng đường cong” một cách hiệu quả.”
Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã đệ trình Nghị Quyết Hạ Viện ghi nhận biến cố lịch sử quan trọng và tưởng niệm 45 năm ngày Sài Gòn thất thủ và sự sập đổ bi thảm của Việt Nam Cộng Hòa. Vào ngày 30 tháng 4, năm 1975, Sài Gòn, thủ đô Việt Nam Cộng Hòa đã bị lực lượng Cộng sản xâm chiếm trong Tháng Tư Đen và Sài Gòn đã bị thất thủ. Mỗi năm biến cố trọng đại này được các cộng đồng người Mỹ gốc Việt khắp Hoa Kỳ tổ chức tưởng niệm.
Nhân dịp lần thứ 45 tưởng niệm biến cố Tháng Tư Đen, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) đã gởi thông điệp đến với cộng đồng Người Mỹ gốc Việt tại Quận Cam: Trong thông điệp này, Dân Biểu Rouda cũng nhắc đến những người trong cộng đồng chúng ta mà ông vừa vinh danh: Tướng Lê Minh Đảo, nhạc sĩ Trúc Hồ, Bác Sĩ Phạm Đỗ Thiên Hương.
Tuần này sẽ đánh dấu nhiều mốc ngoặc mới trong đại dịch vi khuẩn corona khi các trường hợp bị lây nhiễm tại Hoa Kỳ đã hơn 1 triệu, ngày càng có nhiều cơ sở kinh doanh tái mở cửa và một số nhân viên y tế địa phương bắt đầu thử nghiệm kháng thể cho công chúng, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Hai, 27 tháng 4 năm 2020. Tính tới Thứ Hai, Hoa Kỳ đã có 1,008,571 trường hợp bị lây, với 56,521 người thiệt mạng.
3 videos ngắn cho thấy “hiện tượng xuất hiện trong không gian không xác định” đã được công bố bởi Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ. Các video, đã được phổ biến trước đây bởi một công ty tư nhân, cho thấy cái gì đó trông giống các vật bay không xác định di chuyển nhanh trong khi được thu hình bởi các máy thu hồng ngoại tuyến, theo CNN tường trình cho biết. 2 trong 3 video, các quân nhân có thể nghe được sự phản ứng các vật bay nhanh như thế nào. Một giọng nói cho thấy nó có thể là một chiếc robot.
Tháng Tư lại trở về, gợi nhớ đến ngày cuối cùng, lúc toàn miền Nam rơi vào tay đoàn quân xâm lược từ phương bắc, lần này là lần thứ 45! Trong ký ức của mỗi người dân miền Nam chúng ta, có biết bao nhiêu khúc phim lại được dịp hiển hiện, rõ ràng và linh động như vừa mới hôm qua. Có người nhớ đến cảnh hỗn loạn ở phi trường Tân Sơn Nhất, có người không sao quên được những năm tháng tù tội trong trại giam cộng sản, có người nghẹn ngào ôn lại cảnh gia đình ly tán trong những ngày kinh hoàng đó, và có biết bao người còn ghi khắc mãi những ngày lênh đênh trên sóng nước mịt mù hay băng qua rừng sâu núi thẳm để tìm đến bến bờ tự do.
Tối nay 22 Tháng Tư, chính quyền Trump đã ban hành một Sắc lệnh mở rộng những hạn chế về nhập cư trong một nỗ lực rộng lớn để tiếp tục chương trình bài ngoại nhằm đánh lạc hướng người Mỹ về thất bại của chính họ qua các giải pháp thích ứng với đại dịch coronavirus. Sắc lệnh này được xây dựng trên một số chính sách chống người nhập cư do chính quyền đưa ra trong vài năm qua đóng cửa gần như tất cả các con đường hợp pháp để nhập cư.
Bắt đầu từ sau giữa tháng Ba 2020, hầu hết các doanh nghiệp không thiết yếu trên khắp Hoa Kỳ đều đã lần lượt được lệnh phải đóng cửa để ngân chận sự lây lan của Coronavirus, trong đó có hàng chục ngàn tiệm Nail của người gốc Việt. Vì buộc phải đóng cửa một cách bất ngờ và cũng bởi chưa đến ngày trả lương theo định kỳ, nhiều chủ tiệm Nail đã không kịp thanh toán cho nhân viên khoản tiền lương của những ngày đã làm việc từ sau lần lãnh lương trước đó cho đến ngày ngưng làm việc vì Coronavirus. Ngoài ra, vì nghĩ rằng sẽ không bị buộc phải đóng cửa quá lâu, nhiều chủ tiệm Nail dự tính sẽ trả đủ tiền lương ngay khi nhân viên trở lại làm việc. Tuy nhiên, rất ít chủ doanh nghiệp hiểu rằng không thanh toán tiền lương theo đúng quy định cho nhân viên sau khi nghỉ việc, sẽ là nguyên nhân dẫn đến vô số rắc rối về pháp lý.
Những người có khuynh hướng cực đoan trong chính kiến, dù hữu khuynh hay tả khuynh, đều có những đặc điểm giống nhau và rất khác người ôn hoà. Bài viết này tóm lược một nghiên cứu tâm lý học đăng trên Sage Journals tháng Giêng 2019. Hy vọng nó sẽ giúp ta hiểu thêm về hiện tượng tâm lý chính trị cực đoan để tránh bị khích động, đồng thời giúp ta tìm ra cách hoá giải. Xin lưu ý “hữu khuynh”và “tả khuynh” trong bài được dùng theo định nghĩa thông thường và hoàn toàn không hàm ý tốt hay xấu. Trong chính trị học, cộng đồng con người thường được chia làm ba nhóm: cấp tiến (liberal), trung hoà (moderate) và bảo thủ (conservative). Sự phân cách này phần lớn xuất phát một cách tự nhiên, nhưng nó cũng có thể được nhào nặn thêm bởi giáo dục, truyền thống, truyền thông, xã hội v.v.
nhà báo kỳ cựu Don Oberdorfer trên tờ Washington Post ngày 3/3/1987 nhấn mạnh lời tuyên bố của trưởng đoàn IRAC: “Chúng tôi (người tị nạn) vẫn bị coi là một vấn đề cần giải quyết. Nay chúng tôi nhất định sẽ góp phần vào giải pháp.”
Tôi sinh ra đời tại miền Nam, cùng thời với “những tờ bạc Sài Gòn” nhưng hoàn toàn không biết rằng nó đã “làm trung gian cho bọn tham nhũng, thối nát, làm kẻ phục vụ đắc lực cho chiến tranh, làm sụp đổ mọi giá trị tinh thần, đạo đức của tuổi trẻ” của nửa phần đất nước. Và vì vậy, tôi cũng không thấy “phấn khởi” hay “hồ hởi” gì (ráo trọi) khi nhìn những đồng tiền quen thuộc với cuộc đời mình đã bị bức tử – qua đêm! Suốt thời thơ ấu, trừ vài ba ngày Tết, rất ít khi tôi được giữ “nguyên vẹn” một “tờ bạc Sài Gòn” mệnh giá một đồng. Mẹ hay bố tôi lúc nào cũng xé nhẹ nó ra làm đôi, và chỉ cho tôi một nửa. Nửa còn lại để dành cho ngày mai. Tôi làm gì được với nửa tờ giấy bạc một đồng, hay năm cắc, ở Sài Gòn – vào năm 1960 – khi vừa mới biết cầm tiền? Năm cắc đủ mua đá nhận. Đá được bào nhỏ nhận cứng trong một cái ly nhựa, rồi thổ ra trông như hình cái oản – hai đầu xịt hai loại xi rô xanh đỏ, lạnh ngắt, ngọt lịm và thơm ngát – đủ để tôi và đứa bạn chuyền nhau mút lấy mút để mãi
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.