Hôm nay,  

EMS Họp Báo Về Việc Ghi Danh, Mở Rộng Chương Trinh Medi-Cal

19/11/202314:51:00(Xem: 478)
huang

Diễn giả Yingjia Huang, Phó Giám Đốc Phụ Trách Quyền Lợi Và Điều Kiện Chăm Sóc Sức Khỏe , DHCS


SAN FRANCISCO, California (VB) – Vào trưa ngày Thứ Tư 15/11/2023, Tổ Chức Phục Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (Ethnic Media Services -EMS) đã có buổi họp báo qua zoom với giới truyền thông cộng đồng sắc tộc, để cập nhật tình hình tái xét duyệt Medi-Cal, cũng như việc mở rộng Medi-Cal cho những người nhập cư chưa có giấy tờ. Bà Sandy Close, Giám Đốc EMS,  là người điều hợp buổi họp báo.

Những diễn giả trong buổi họp báo gồm có:

• Yingjia Huang, Phó Giám Đốc Phụ Trách Quyền Lợi Và Điều Kiện Chăm Sóc Sức Khỏe , Bộ Dịch Vụ Y Tế California (DHCS)

• Michelle Retke, Giám Đốc Managed Care Operations, DHCS

• Bác Sĩ Sergio Aguilar-Gaxiola, Giáo Sư Nội Khoa, UC Davis

• Juan Avila, Giám Đốc Điều Hành, Garden Pathways


California đang chuyển đổi dịch vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng của tiểu bang, với việc mở rộng Medi-Cal cho tất cả những người nhập cư chưa có giấy tờ kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2024; cũng như có thêm các dịch vụ mới nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của cá nhân và cộng đồng.


Trong cuộc họp báo, các diễn giả đã cập nhật dữ liệu mới nhất về tình hình tái xét duyệt điều kiện được hưởng chương trình Medi-Cal. Các diễn giả cũng nói đến việc chuyển đổi sang các chương trình chăm sóc sức khỏe mới ở 21 Quận Hạt. Buổi họp báo có trình bày một số dịch vụ chăm sóc sức khỏe  mới có trong Medi-Cal, thí dụ như dịch vụ xóa hình xâm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà, mà nhiều người có thể chưa biết đến.


Diễn giả Yingjia Huang (DHCS) đã cập nhật về tình hình tái xét duyệt Medi-Cal. Tính đến hết Tháng 9, đã hơn 15 triệu cư dân California tái ghi danh để được hưởng chương trình Medi-Cal. Khoảng 35% trong số này là thanh thiếu niên có độ tuổi dưới 19; người cao niên cũng chiếm tỉ lệ cao. Tiến trình xét duyệt được cập nhật hàng tháng trên website của bộ www.dhcs.ca.gov . Bà Huang cho biết cộng đồng gốc Latin có nguy cơ không được tái tham gia Medi-Cal cao nhất. Tình trạng này xảy ra vì nhiều nguyên nhân, thí dụ như vấn đề giới hạn về ngôn ngữ, không thực hiện đúng các thủ tục ghi danh kịp thời… Vì thế, cộng đồng này cần có sự trợ giúp từ những tổ chức cộng đồng.

Bà Huang cũng nhắc lại rằng Bộ Dịch vụ Y Tế (DHCS) bảo đảm rằng tất cả cư dân California hội đủ điều kiện có thể nhận được bảo hiểm Medi-Cal cho bản thân và gia đình. Bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 năm 2024, luật mới ở California sẽ cho phép người lớn từ 26 đến 49 tuổi đủ điều kiện nhận Medi-Cal đầy đủ, bất kể tình trạng nhập cư. Những người nhập cư chưa có giấy tờ hội đủ điều kiện vẫn có thể được hưởng Medi-Cal.

michelle

Diễn giả Michelle Retke, Giám Đốc Managed Care Operations, DHCS


Trong phần trình bày của mình, bà Michelle Rekte (DHCS) cho biết đang có sự chuyển đổi trong các chương trình quản lý chăm sóc Medi-Cal (managed care plan) ở 21 quận hạt thuộc California. Những thành viên Medi-Cal ở các quận hạt này có thể phải chuyển sang một chương trình quản lý mới kể từ đầu năm 2024. Sẽ có nhiều quận hạt sử dụng một chương trình quản lý Medi-Cal duy nhất trên toàn quận hạt (Single Plan Model). Những cư dân ở những quận hạt này cần theo dõi thư thông báo từ các cơ quan quản lý Medi-Cal về sự thay đổi nếu có; và cần trả lời, cung cấp những thông tin cần thiết để tiếp tục được chăm sóc y tế với Medi-Cal.

sergio

Diễn giả Bác Sĩ Sergio Aguilar-Gaxiola, Giáo Sư Nội Khoa, UC Davis 


Bác Sĩ Sergio Aguilar-Gaxiola của Đại Học UC Davis trình bày về sự cần thiết có chương trình chăm sóc y tế cho những người đang làm việc tại các nông trại California. Những con số thống kê cho biết có khoảng 600,000- 700,000 người đang làm việc tại nông trại, cộng thêm khoảng 900,000 phụ thuộc vào họ (vợ chồng, con cái). Tổng cộng có khoảng 1.5 triệu người nhập cư đang sinh sống tập trung ở các thị trấn nông nghiệp California. 67% trong số họ sinh ra tại các quốc gia Trung –Nam Mỹ; 40% trong số họ là những người nhập cư chưa có giấy tờ; 66% có khả năng nói và hiểu tiếng Anh rất giới hạn . Đại đa số những người làm nông không sinh sống ở những trang trại nơi mình làm việc.

Những người làm việc tại các nông trại rất cơ cực. Vì vậy, họ cần được chăm sóc y tế để có đủ sức khỏe làm việc. Do đa số là người nhập cư, có trình độ tiếng Anh giới hạn, họ rất ít có điều kiện để được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế. Nay khi chương trình Medi-Cal mở rộng cho những người nhập cư chưa có giấy tờ, họ cần được các tổ chức cộng đồng giúp đỡ để có thể ghi danh Medi-Cal.

juan

Diễn giả Juan Avila, Giám Đốc Điều Hành, Garden Pathways


Diễn giả Juan Avila là Giám Đốc Điều Hành của Garden Pathways, một tổ chức cộng đồng phi lợi nhuận có trụ sở ở Bakersfield, một khu vực nông nghiệp ở miền Trung California. Ông Juan cho rằng những người nhập cư làm việc tại nông trại cần có những dịch vụ chăm sóc y tế thích hợp, để có thể đủ điều kiện sức khỏe làm việc nặng nhọc. Tiếp xúc với họ là rất khó một phần vì vấn đề ngôn ngữ; một phần vì họ lo sợ về tình trạng nhập cư của mình. Vì thế, để có thể giúp đỡ họ ghi danh cho chương trình Medi-Cal, điều quan trọng là những cá nhân, những tổ chức phải tạo được sự tin cậy. Hiện nay Garden Pathways đang làm tốt vai trò này.


Trong phần câu hỏi-trả lời, một người tham dự đã đặt vấn đề có nên có những trung tâm y tế lưu động để giúp đỡ những người làm việc tại các nông trại hay không. Bác Sĩ Sergio cho rằng đây là một ý tưởng tốt, cần được nghiên cứu áp dụng trong tương lai. Một nhà báo cũng đặt câu hỏi về vấn đề ngân sách tiểu bang khi mở rộng Medi-Cal cho những người nhập cư. Bà Huang cho rằng việc mở rộng này đem lại những lợi ích, và tất nhiên cũng làm tăng ngân sách của California. DHCS sẽ tổng hợp dữ liệu về lợi ích và chi phí, để có thể phân tích tính hiệu quả của việc mở rộng chương trình Medi-Cal trong tương lai. (VB)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
EMS họp báo với chủ đề nhận diện những vấn đề về sắc tộc trong quá khứ, kỳ thị chủng tộc trong hiện tại, và hướng đến tương lai.
Nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn đã từ trần vào lúc 7 giờ 15 phút vào ngày 28/11/2023, hưởng thọ 87 tuổi, theo tin từ thân nhân nhà văn. Nguyễn Đình Toàn là một nghệ sĩ đa tài, nổi tiếng trong nhiều lĩnh vực nghệ thuật tại Miền Nam VN trước 1975, và tại hải ngoại trong những năm cuối đời, sau khi được định cư tại Hoa Kỳ sau nhiều năm bị "tù cải tạo."
Phần Lan sẽ đóng cửa toàn bộ biên giới đối với người nhập cảnh đến từ Nga trong hai tuần tới nhằm ngăn chặn dòng người xin tị nạn lớn bất thường đến quốc gia Bắc Âu này. Tuần trước Phần Lan đã đóng cửa gần như hoàn toàn biên giới với Nga, ngoại trừ cửa khẩu Raja-Jooseppi hẻo lánh tại Bắc Cực. Nhưng giờ đây cửa khẩu này cũng sẽ đóng cửa từ ngày 29 tháng 11 cho tới hết ngày 13 tháng 12.
Toàn bộ 41 công nhân bị mắc kẹt suốt 17 ngày bên trong một đường hầm bị sập trên dãy Himalaya đã được giải cứu thành công. Lực lượng cứu hộ đã khoan tay xuyên qua các mảnh đá, bê tông và đất để tiếp cận được họ.
Trong nhiều năm, cựu Tổng thống Donald Trump đã tránh đồng ý với các đánh giá tình báo rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hỗ trợ để giúp thắng cử cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Nổi tiếng nhất, Trump đã bác bỏ đánh giá của cộng đồng tình báo Mỹ về hành động của Nga tại một cuộc họp báo ở Helsinki, Phần Lan, nơi Trump đứng cạnh Putin và nói, "Tổng thống Putin nói [sự can thiệp đó] không phải là Nga, tôi không thấy lý do nào khiến điều đó xảy ra."
Các đại sứ của Hoa Kỳ và Bắc Hàn tại Liên Hiệp Quốc đã có màn ‘đấu khẩu’ tại Hội Đồng Bảo An về vụ phóng vệ tinh do thám đầu tiên của Bình Nhưỡng trong tuần trước và một số lý do khác khiến căng thẳng gia tăng tại bán đảo Triều Tiên, theo Reuters.
Thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas ở Gaza đã được kéo dài thêm 2 ngày cho đến thứ Ba; Hamas sẽ giải thoát thêm con tin để đổi lấy dòng viện trợ lớn hơn và Israel thả thêm tù nhân người Palestine, theo Reuters.
Có một điều hình như không ai để ý đến, đó là thầy Tuệ Sỹ đã cho thấy sự tự tại, và thầy làm chủ thân mình thế nào bằng cách ra đi đúng ngày 12 ta tháng 10, ngày giỗ Ôn Trí Quang, rất đúng tinh thần của thầy, khiêm cung, không bao giờ muốn phiền hà bất cứ ai, không vì sự ra đi của mình mà kinh động huynh trưởng vì tất cả hiện đang có mặt cho đám giỗ Ôn Tri Quang, cũng như nép vào Ôn để chùa không phải có thêm ngày giỗ nữa... thầy đi rất nhẹ nhàng, nằm như ngủ hay như đang nhập định, da dẻ hồng hào, mềm mại cho đến giờ liệm.
Hoa Kỳ, Anh và hơn mười quốc gia khác đã công bố những chi tiết thỏa thuận quốc tế đầu tiên về việc đảm bảo an toàn cho trí tuệ nhân tạo (AI) khỏi những kẻ có ý đồ xấu, thúc đẩy các công ty phải tạo ra các hệ thống AI “an toàn từ bước thiết kế”, theo Reuters.
Vào Chủ nhật, ngày thứ ba của lệnh ngừng bắn, Hamas đã thả 17 con tin bị bắt ở Gaza, trong đó có một bé gái người Mỹ 4 tuổi, trong khi Israel cũng thả tự do cho 39 tù nhân người Palestine, theo Reuters.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.