Hôm nay,  

AI Tổng Quát Đang Dần Được Chấp Nhận Trong Giáo Dục

9/7/202321:00:00(View: 2182)

Namnlös

Một số trường đại học đã bắt đầu cho phép sinh viên sử dụng Trí tuệ nhân tạo tổng quát (GenAI) trong một số trường hợp nhất định. Chúng ta có thể là thế hệ cuối cùng sống trong một thế giới không có GenAI. (Nguồn: pixabay.com)

 

 

Tại Lund, trường đại học hàng đầu Thụy Điển, giảng viên quyết định sinh viên nào có thể sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp họ làm bài tập. Tại University of Western Australia ở Perth, sinh viên đã được cung cấp thông tin về những thách thức và lợi ích của việc sử dụng Trí tuệ nhân tạo tổng quát (Generative AI – GenAI). Trong khi đó, University of Hong Kong cho phép sinh viên sử dụng ChatGPT trong một số ít trường hợp, theo Reuters.

 

Ra mắt bởi OpenAI vào ngày 30 tháng 11 năm 2022, ChatGPT đã trở thành ứng dụng phát triển nhanh nhất thế giới cho đến nay và thúc đẩy sự ra đời của các đối thủ như Bard (Google).

 

Các công cụ GenAI (AI tổng quát), chẳng hạn như ChatGPT, dựa trên các mẫu ngôn ngữ và dữ liệu để tạo ra mọi thứ từ bài tiểu luận, clip cho đến các phép tính toán học… nhìn bề ngoài giống như là do con người làm. Chúng đã làm dấy lên những cuộc thảo luận và tranh cãi chưa từng có trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cả học thuật.

 

Trong số những người có thể phải đối mặt với mối đe dọa hiện hữu có các học giả, bởi vì AI có thể mô phỏng lại y theo các nghiên cứu hiện được thực hiện bởi con người, nhưng với tốc độ nhanh hơn nhiều. Nhưng AI cũng có thể mang lại nhiều lợi ích nhờ khả năng giải quyết các thông tin và dữ liệu của GenAI, cung cấp cơ sở cho các phân tích sâu hơn.

 

Leif Kari, phó chủ tịch phụ trách giáo dục tại KTH Royal Institute of Technology có trụ sở tại Stockholm, cho biết: “Nó có thể giúp sinh viên điều chỉnh tài liệu khóa học theo nhu cầu của từng người, hỗ trợ cho sinh viên không khác gì một gia sư cá nhân.”

 

Thứ Năm (7/9), United Nations Educational, Scientific and Cultural Organization (UNESCO) đã công bố hướng dẫn toàn cầu đầu tiên về GenAI trong giáo dục và nghiên cứu học thuật.

 

Đối với các cơ quan quản lý, nó vạch ra các bước cần thực hiện trong các lĩnh vực như bảo vệ dữ liệu và sửa đổi luật bản quyền, đồng thời kêu gọi các quốc gia đảm bảo giáo viên được trang bị các kỹ năng cần thiết về AI.

 

Gian lận và lối tắt

 

Một số nhà giáo dục đưa ra so sánh giữa AI và sự ra đời của máy tính cầm tay. Loại máy này bắt đầu được đưa vào lớp học vào những năm 1970, và làm dấy lên những tranh cãi xoay quanh việc chúng sẽ ảnh hưởng đến việc học như thế nào. Sau này, máy tính cầm tay mới được chấp nhận là công cụ trợ giúp thiết yếu.

 

Một số người bày tỏ lo ngại rằng học sinh, sinh viên cũng có thể dựa vào AI để làm bài và gian lận – đặc biệt là khi nội dung AI ngày càng được cải thiện tốt hơn theo thời gian. Việc coi GenAI là tác phẩm gốc cũng có thể gây ra các vấn đề về bản quyền, đặt ra câu hỏi liệu AI có nên bị cấm trong giới học thuật hay không.

 

Rachel Forsyth, giám đốc dự án tại Phòng Phát Triển Chiến Lược của Lund University ở miền nam Thụy Điển, cho biết lệnh cấm “có vẻ sẽ khó mà thực thi.” Bà nói: “Chúng tôi đang cố gắng tập trung trở lại vào việc học, tránh gian lận và kiểm soát học sinh.”

 

Trên toàn thế giới, phần mềm Turnitin đã là một trong những cách chính để kiểm tra đạo văn trong nhiều thập niên. Vào tháng 4, hãng đã ra mắt một công cụ sử dụng AI để phát hiện nội dung do AI tạo ra. Họ đã cung cấp công cụ đó miễn phí cho hơn 10,000 tổ chức giáo dục trên toàn cầu, và có kế hoạch thu phí từ tháng 1 năm 2024.

 

Dữ liệu của Turnitin chỉ ra rằng cho đến nay, công cụ phát hiện AI đã phát hiện ra rằng chỉ có 3% sinh viên sử dụng AI trong hơn 80% bài vở họ nộp và 78% hoàn toàn không sử dụng AI.

 

Nảy sinh một số vấn đề với các trường hợp được gọi là ‘bị oan’ – khi văn bản do con người viết nhưng lại bị gắn cờ là do AI viết – qua một số trường hợp các giáo sư thử kiểm tra phần mềm. Một số cách để tự ‘minh oan’ cho mình là phải lưu lại đầy đủ tài liệu, bản thảo, bản nháp về thảo tác phẩm.

 

Kiến thức của AI cũng bị giới hạn ở những gì nó có thể thu thập được từ Internet, chưa đủ để trả lời cho những câu hỏi đặc biệt cụ thể. Sophie Constant, sinh viên luật 19 tuổi tại University of Oxford, Anh, cho biết: “Tôi thấy AI còn phải đi một chặng đường dài trước khi nó thực sự hữu ích. Tôi không thể hỏi nó về một trường hợp duy nhất. Nó cũng không biết và không có quyền truy cập vào các bài mà tôi đang nghiên cứu nên cũng chẳng mấy hữu ích.”

 

Hướng dẫn mới nhất của UNESCO cũng cảnh báo nguy cơ GenAI sẽ làm sâu sắc thêm sự chia rẽ xã hội khi thành công về kinh tế và giáo dục ngày càng phụ thuộc vào khả năng tiếp cận điện, máy tính và Internet, vốn không dành cho những người quá nghèo.

 

Stefania Giannini, phụ tá tổng giám đốc giáo dục tại UNESCO, cho hay: “Chúng tôi đang cố gắng điều chỉnh tốc độ chuyển đổi của hệ thống giáo dục theo tốc độ thay đổi của tiến bộ công nghệ.”

 

Cho đến nay, Liên Minh Châu Âu (EU) là một trong những lá cờ dẫn đầu trong việc đưa ra các quy định về việc sử dụng AI với dự thảo luật chưa được thông qua. Các quy định này không đề cập cụ thể đến giáo dục, nhưng các quy định rộng hơn về đạo đức có thể được áp dụng cho lĩnh vực này.

 

Sau khi rời khỏi EU, Anh cũng đang cố gắng xây dựng các hướng dẫn sử dụng AI trong giáo dục bằng cách tham khảo ý kiến các nhà giáo dục, và cho biết họ sẽ công bố kết quả vào cuối năm nay.

 

Singapore, quốc gia đi đầu trong nỗ lực đào tạo giáo viên cách sử dụng công nghệ, cũng nằm trong số gần 70 quốc gia đã phát triển hoặc lên kế hoạch chiến lược về AI.

 

“Về mặt các trường đại học, với tư cách là một giáo sư, thay vì đấu tranh với nó, ta nên tận dụng AI, trải nghiệm nó, xây dựng một khuôn khổ, hướng dẫn tốt và phát triển hệ thống AI có trách nhiệm, sau đó làm việc với sinh viên để tìm ra cơ chế phù hợp,” Kirsten Rulf, một đối tác tại Boston Consulting Group cho biết.

 

Rulf nhận định: “Tôi nghĩ chúng ta là thế hệ cuối cùng sống trong một thế giới không có GenAI.”

 

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Buổi trình diễn tuyệt vời bởi một thế hệ mới những tinh hoa âm nhạc, kết hợp những nét 'pop' đặc trưng hiện đại trong âm nhạc Trung Hoa chắc chắn sẽ làm quý vị sảng khoái tận hưởng một chương trình giải trí vô cùng đặc sắc thực hiện lại "Năng Lượng Huy Hoàng" của Ban Nhạc.
Nhà văn Hồ Trường An đã từ trần hôm mùng 3 Tết tại Troyes, Pháp quốc, theo tin từ nhà văn Nguyễn Vy Khanh được tin từ gia đình người ra đi. Được biết, Hồ Trường An là em của nhà văn Nguyễn Thị Thụy Vũ.
Nước mắt người dân , đổ xuống trên cánh đồng, trên mảnh vườn, trên ngôi nhà yêu thương sống bao năm qua. Nay bỗng trắng tay biến thành kẻ lang thang.
Kiều là tác phẩm có quá nhiều phó phẩm, Vịnh Kiều Tập Tự của Chu Mạnh Trinh, (chép chung trong sách Sãi Vãi, ký hiệu AB. 383) là một thí dụ nhỏ. Căn cứ trên số phó phẩm đó ta thấy rõ ràng giá trị của ĐTTT và thấy ngay ảnh hưởng vô vàng sâu đậm trong dân gian cũng như học giới
Trong khi toàn thế giới mừng Tết và dọn đường cho sự may mắn, Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) khuyến khích mọi người dọn đường cho những thói quen tốt về năng lượng khi chúng ta bước vào Năm Con Chuột.
Tôi tạm thời “chưa” bận tâm (lắm) về chuyện “trách nhiệm” của phe nào trong vụ thảm sát hàng chục ngàn người trong vụ Mậu Thân. Tôi chỉ (trộm) nghĩ rằng tại một vùng đất đã xẩy ra một trong “100 sự kiện tử vong cực cao trong lịch sử nhân loại” thì chính quyền địa phương, hàng năm, nên tổ chức một buổi lễ tưởng niệm những nạn nhân – bất kể bên nào.
Nạn dịch viêm phổi Corona đang lan rộng vượt qua sức dự trù và sự kiểm soát thường lệ của chánh quyền Trung Cộng.
Tuần qua, Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn (ĐHY) đã đến huấn đức cho các ứng sinh và tiền chủng sinh cùng ban huấn từ trong Khóa học “Lãnh đạo Phục vụ” năm thứ 5 do Huynh Trưởng Nghĩa Sinh đảm trách tại NUS Thánh Gioan thuộc Tổng Giáo phận Hà Nội. Sau phần huấn từ, các ứng sinh, tiền chủng sinh và tham dự viên Khóa học Lãnh đạo Phục vụ V đã kính lời chúc Tết ĐHY và mời ngài ở lại dự tiệc tất niên với quý Cha Giám đốc và Phó Giám đốc cùng quý thầy trong ban giảng huấn.
Hơn 65% các quán trà và cà phê của gia đình sử dụng thiết bị nấu ăn cảm ứng tiết kiệm năng lượng để chế biến đồ uống và món tráng miệng.
Sống trong xã hội, người nào cũng có nghĩa vụ (duty, obligation) đóng thuế hay gia nhập quân đội ở hạn tuổi nào đó khi đất nước chiến tranh; bù lại, về già sẽ được hưởng quyền lợi (benefit) lương hưu, an sinh xã hội. Tuy nhiên, nếu cơ hội (opportunity) không bình đẳng, nghĩa vụ và quyền lợi công dân chưa đầy đủ ý nghĩa.
Hôm Thứ Hai, 27 tháng 1 Trung Quốc nói rằng số người chết từ vi khuẩn corona đã tăng lên tới 80 khi tỉnh bị nặng nhất Hồ Bắc đã có 24 người mới tử vong, trong khi tổng số trường hợp bị lây bệnh trên toàn quốc là 2,744.
bằng chứng sơ khởi cho thấy bệnh này lây từ người này sang người khác. Chúng tôi khuyên các bạn nên dùng mặt nạ che mũi N95 và quần áo bảo vệ cá nhân. Nên rửa tay nhiều lần trong ngày
Cầu thủ bóng rổ huyền thoại của Hoa Kỳ Kobe Bryant và người con gái nằm trong số 5 người bị thiệt mạng trong một vụ rớt máy bay trực thăng tại thành phố Calabasas, tiểu bang California, hôm Chủ Nhật, 26 tháng 1 năm 2020, theo một nguồn tin xác nhận với Adrian Wojnarowski của Đài Truyền Hình ESPN. Bryant năm nay 41 tuổi.
Xin ghi vài ý thơ, sau khi đọc Tuyển tập “Hiu Hắt Quê Hương Bến Cỏ Hồng” của HT Thích Phước An gồm các bài tùy bút viết về các nhà thơ Huyền Không (HT Mãn Giác), Quách Tấn, Bùi Giáng, Phạm Công Thiện, Tuệ Sỹ, Hoài Khanh, Nguyễn Đức Sơn và nhà văn Võ Hồng.
Tổng số người chết vì bị lây vi khuẩn corona tại TQ đã gia tăng lên tới 56 và số người bị nhiễm trên toàn quốc là gần 2,000, theo bản tin hôm 25 tháng 1 của AFP cho biết.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.