Hôm nay,  

AI Tổng Quát Đang Dần Được Chấp Nhận Trong Giáo Dục

9/7/202321:00:00(View: 2064)

Namnlös

Một số trường đại học đã bắt đầu cho phép sinh viên sử dụng Trí tuệ nhân tạo tổng quát (GenAI) trong một số trường hợp nhất định. Chúng ta có thể là thế hệ cuối cùng sống trong một thế giới không có GenAI. (Nguồn: pixabay.com)

 

 

Tại Lund, trường đại học hàng đầu Thụy Điển, giảng viên quyết định sinh viên nào có thể sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp họ làm bài tập. Tại University of Western Australia ở Perth, sinh viên đã được cung cấp thông tin về những thách thức và lợi ích của việc sử dụng Trí tuệ nhân tạo tổng quát (Generative AI – GenAI). Trong khi đó, University of Hong Kong cho phép sinh viên sử dụng ChatGPT trong một số ít trường hợp, theo Reuters.

 

Ra mắt bởi OpenAI vào ngày 30 tháng 11 năm 2022, ChatGPT đã trở thành ứng dụng phát triển nhanh nhất thế giới cho đến nay và thúc đẩy sự ra đời của các đối thủ như Bard (Google).

 

Các công cụ GenAI (AI tổng quát), chẳng hạn như ChatGPT, dựa trên các mẫu ngôn ngữ và dữ liệu để tạo ra mọi thứ từ bài tiểu luận, clip cho đến các phép tính toán học… nhìn bề ngoài giống như là do con người làm. Chúng đã làm dấy lên những cuộc thảo luận và tranh cãi chưa từng có trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cả học thuật.

 

Trong số những người có thể phải đối mặt với mối đe dọa hiện hữu có các học giả, bởi vì AI có thể mô phỏng lại y theo các nghiên cứu hiện được thực hiện bởi con người, nhưng với tốc độ nhanh hơn nhiều. Nhưng AI cũng có thể mang lại nhiều lợi ích nhờ khả năng giải quyết các thông tin và dữ liệu của GenAI, cung cấp cơ sở cho các phân tích sâu hơn.

 

Leif Kari, phó chủ tịch phụ trách giáo dục tại KTH Royal Institute of Technology có trụ sở tại Stockholm, cho biết: “Nó có thể giúp sinh viên điều chỉnh tài liệu khóa học theo nhu cầu của từng người, hỗ trợ cho sinh viên không khác gì một gia sư cá nhân.”

 

Thứ Năm (7/9), United Nations Educational, Scientific and Cultural Organization (UNESCO) đã công bố hướng dẫn toàn cầu đầu tiên về GenAI trong giáo dục và nghiên cứu học thuật.

 

Đối với các cơ quan quản lý, nó vạch ra các bước cần thực hiện trong các lĩnh vực như bảo vệ dữ liệu và sửa đổi luật bản quyền, đồng thời kêu gọi các quốc gia đảm bảo giáo viên được trang bị các kỹ năng cần thiết về AI.

 

Gian lận và lối tắt

 

Một số nhà giáo dục đưa ra so sánh giữa AI và sự ra đời của máy tính cầm tay. Loại máy này bắt đầu được đưa vào lớp học vào những năm 1970, và làm dấy lên những tranh cãi xoay quanh việc chúng sẽ ảnh hưởng đến việc học như thế nào. Sau này, máy tính cầm tay mới được chấp nhận là công cụ trợ giúp thiết yếu.

 

Một số người bày tỏ lo ngại rằng học sinh, sinh viên cũng có thể dựa vào AI để làm bài và gian lận – đặc biệt là khi nội dung AI ngày càng được cải thiện tốt hơn theo thời gian. Việc coi GenAI là tác phẩm gốc cũng có thể gây ra các vấn đề về bản quyền, đặt ra câu hỏi liệu AI có nên bị cấm trong giới học thuật hay không.

 

Rachel Forsyth, giám đốc dự án tại Phòng Phát Triển Chiến Lược của Lund University ở miền nam Thụy Điển, cho biết lệnh cấm “có vẻ sẽ khó mà thực thi.” Bà nói: “Chúng tôi đang cố gắng tập trung trở lại vào việc học, tránh gian lận và kiểm soát học sinh.”

 

Trên toàn thế giới, phần mềm Turnitin đã là một trong những cách chính để kiểm tra đạo văn trong nhiều thập niên. Vào tháng 4, hãng đã ra mắt một công cụ sử dụng AI để phát hiện nội dung do AI tạo ra. Họ đã cung cấp công cụ đó miễn phí cho hơn 10,000 tổ chức giáo dục trên toàn cầu, và có kế hoạch thu phí từ tháng 1 năm 2024.

 

Dữ liệu của Turnitin chỉ ra rằng cho đến nay, công cụ phát hiện AI đã phát hiện ra rằng chỉ có 3% sinh viên sử dụng AI trong hơn 80% bài vở họ nộp và 78% hoàn toàn không sử dụng AI.

 

Nảy sinh một số vấn đề với các trường hợp được gọi là ‘bị oan’ – khi văn bản do con người viết nhưng lại bị gắn cờ là do AI viết – qua một số trường hợp các giáo sư thử kiểm tra phần mềm. Một số cách để tự ‘minh oan’ cho mình là phải lưu lại đầy đủ tài liệu, bản thảo, bản nháp về thảo tác phẩm.

 

Kiến thức của AI cũng bị giới hạn ở những gì nó có thể thu thập được từ Internet, chưa đủ để trả lời cho những câu hỏi đặc biệt cụ thể. Sophie Constant, sinh viên luật 19 tuổi tại University of Oxford, Anh, cho biết: “Tôi thấy AI còn phải đi một chặng đường dài trước khi nó thực sự hữu ích. Tôi không thể hỏi nó về một trường hợp duy nhất. Nó cũng không biết và không có quyền truy cập vào các bài mà tôi đang nghiên cứu nên cũng chẳng mấy hữu ích.”

 

Hướng dẫn mới nhất của UNESCO cũng cảnh báo nguy cơ GenAI sẽ làm sâu sắc thêm sự chia rẽ xã hội khi thành công về kinh tế và giáo dục ngày càng phụ thuộc vào khả năng tiếp cận điện, máy tính và Internet, vốn không dành cho những người quá nghèo.

 

Stefania Giannini, phụ tá tổng giám đốc giáo dục tại UNESCO, cho hay: “Chúng tôi đang cố gắng điều chỉnh tốc độ chuyển đổi của hệ thống giáo dục theo tốc độ thay đổi của tiến bộ công nghệ.”

 

Cho đến nay, Liên Minh Châu Âu (EU) là một trong những lá cờ dẫn đầu trong việc đưa ra các quy định về việc sử dụng AI với dự thảo luật chưa được thông qua. Các quy định này không đề cập cụ thể đến giáo dục, nhưng các quy định rộng hơn về đạo đức có thể được áp dụng cho lĩnh vực này.

 

Sau khi rời khỏi EU, Anh cũng đang cố gắng xây dựng các hướng dẫn sử dụng AI trong giáo dục bằng cách tham khảo ý kiến các nhà giáo dục, và cho biết họ sẽ công bố kết quả vào cuối năm nay.

 

Singapore, quốc gia đi đầu trong nỗ lực đào tạo giáo viên cách sử dụng công nghệ, cũng nằm trong số gần 70 quốc gia đã phát triển hoặc lên kế hoạch chiến lược về AI.

 

“Về mặt các trường đại học, với tư cách là một giáo sư, thay vì đấu tranh với nó, ta nên tận dụng AI, trải nghiệm nó, xây dựng một khuôn khổ, hướng dẫn tốt và phát triển hệ thống AI có trách nhiệm, sau đó làm việc với sinh viên để tìm ra cơ chế phù hợp,” Kirsten Rulf, một đối tác tại Boston Consulting Group cho biết.

 

Rulf nhận định: “Tôi nghĩ chúng ta là thế hệ cuối cùng sống trong một thế giới không có GenAI.”

 

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
- VN chấp thuận dự án 1,5 tỷ đô của Trump Organization, xây sân golf, khách sạn, cao ốc. - 1 GS Đại học Pennsylvania viết trên báo The Hill: Trump nhanh chóng đưa Mỹ trở lại thời phân biệt chủng tộc. - Giảng viên sử dụng trí tuệ nhân tạo soạn bài giảng, bị sinh viên kiện Đại học Northeastern đòi lại tiền học phí
Một trong những bài toán ngân sách lớn nhất năm nay là làm sao chính quyền Trump có thể tài trợ cho những đợt cắt giảm thuế khổng lồ cho người giàu, tăng chi tiêu quốc phòng, mà không làm gia tăng mức thâm thủng. Câu trả lời, theo các dân biểu Cộng hòa, nằm ở Medicaid — chương trình bảo hiểm y tế dành cho người nghèo và người khuyết tật.
Tại Cơ quan Bảo vệ Môi sinh (EPA), các công trình nghiên cứu tại 11 phòng thí nghiệm đã bị đình chỉ vì chính quyền ông Trump không phê chuẩn hầu hết các khoản đặt hàng mới. Tại Cơ quan Hải dương và Khí tượng Quốc gia (NOAA), các công việc then chốt liên quan đến dự báo thời tiết đang bị chậm trễ trầm trọng vì Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick buộc phải đích thân ký duyệt nhiều hợp đồng và khoản trợ cấp. Trong khi đó, tại Cơ quan An sinh Xã hội, một số nhân viên đang thiếu giấy, bút và mực in vì Cơ quan DOGE (Department of Government Efficiency – Bộ Hiệu quả Chính phủ, tuy không thuộc nội các) đã áp đặt giới hạn chi tiêu 1 Mỹ kim trên các thẻ tín dụng do chính phủ cấp.
Vào ngày 1 tháng 5 năm 2025, nhân dịp Ngày Cầu Nguyện Toàn Quốc, Tổng thống Donald J. Trump chính thức ký sắc lệnh hành pháp thành lập Ủy ban Tự do Tôn giáo của Tổng thống Hoa Kỳ — một cơ quan tư vấn mới nhằm “điều tra, bảo vệ và phục hồi quyền tự do tín ngưỡng” mà ông cho rằng đang bị đe dọa trong xã hội Mỹ hiện đại.
Số ca mắc bệnh sởi đang tăng vọt tại nhiều nơi trên thế giới, bao gồm Hoa Kỳ, Canada, Mexico, các nước Nam Mỹ và một phần Âu Châu. Trong năm 2025, số ca bệnh tại Bắc và Nam Mỹ cao gấp 11 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Ở Âu Châu, tình hình cũng rất đáng lo ngại khi tỷ lệ mắc sởi đã chạm mức cao nhất trong suốt 25 năm qua.
Theo bản tin từ Reuters, Bộ trưởng Bộ Y tế và Nhân sinh Hoa Kỳ (HHS), Robert F. Kennedy Jr., cho biết các cơ quan y tế liên bang sẽ thành lập một cơ sở dữ liệu mới, tập hợp thông tin về các bệnh nhân tự kỷ đang tham gia chương trình Medicare và Medicaid. Cơ sở dữ liệu này sẽ được sử dụng cho việc nghiên cứu nguyên nhân sâu xa của bệnh ASD.
Trong những tháng qua, giới truyền thông báo chí đã cảnh báo rằng không ai còn an toàn trước mục tiêu to lớn của chính quyền Trump là "đàn áp người nhập cư". Họ sẵn sàng sử dụng các hình thức kiểm tra gắt gao, thậm chí là phi pháp đối với những người đến và rời nước Mỹ mà chưa phải là công dân Hoa Kỳ.
Tôi năm nay đã 83 tuổi (sinh năm Nhâm Ngọ), hiểu biết kinh Phật chẳng bao nhiêu, tu hành thì biếng nhác, vợ chồng ăn chay mỗi tháng chỉ được hai lần. Thế nhưng nhờ tâm Bồ Đề kiên cố, quyết tâm theo Phật và lời dạy của chư Tổ cho nên cố gắng bỏ bớt tham-sân-si, không làm tổn hại tới ai. Ngoài thì giờ viết sách, lo chuyện gia đình, tôi vẫn thường vào youtube để nghe thuyết pháp. Tôi thấy khá nhiều giảng sư phê bình người này người kia không tu theo chánh pháp hoặc khuyên Phật tử tu theo chánh pháp. Nhưng tôi không rõ Phật tử có hiểu thế nào là tu theo chánh pháp hay không?
Anh Chị Em Việt Bút Phân Ưu: Nhận được tin buồn thân mẫu của Anh Lê Xuân Mỹ Bà quả phụ LÊ XUÂN ĐIỀM, Nhũ danh NGUYỄN THỊ LỘC, Pháp danh NHẬT PHƯỚC sinh ngày 8 tháng 4, năm 1930 - Canh Ngọ tại Triệu Phong, Quảng Trị, Việt Nam đã mệnh chung ngày 2 tháng 5, năm 2025, tại San Jose, California Hưởng thọ 96 tuổi
Nhận được tin buồn thân mẫu của Anh Lê Xuân Mỹ tác giả VVNM Bà quả phụ LÊ XUÂN ĐIỂM, Nhũ danh NGUYỄN THỊ LỘC, Pháp danh NHẬT PHƯỚC sinh ngày 8 tháng 4, năm 1930 - Canh Ngọ tại Triệu Phong, Quảng Trị, Việt Nam đã mệnh chung ngày 2 tháng 5, năm 2025, tại San Jose, California Hưởng thọ 96 tuổi
Trung Tâm Nghệ Thuật Segerstrom (Segerstrom Center for the Arts) hân hoan ghi nhận và tôn vinh cộng đồng người Mỹ gốc Á, người bản địa Hawaii và các đảo Thái Bình Dương (Asian American, Native Hawaiian, and Pacific Islander - AANHPI) cùng những di sản và đóng góp tuyệt vời của họ cho nghệ thuật trong suốt tháng Năm.
(HOA KỲ, ngày 14 tháng 5, Reuters) – Bộ Tư Pháp (DOJ) Hoa Kỳ đang mở một cuộc điều tra hình sự nhắm vào tập đoàn UnitedHealth Group vì nghi ngờ có gian lận trong chương trình Medicare.
(WASHINGTON, ngày 14 tháng 5, Reuters) – Chính quyền Tổng Thống Donald Trump đang tiếp tục tháo gỡ những chính sách then chốt của chính quyền tiền nhiệm. Mới đây, Sở Bảo Vệ Tài Chánh Người Tiêu Dùng Hoa Kỳ (Consumer Financial Protection Bureau, CFPB) thông báo đã hủy bỏ một kế hoạch quan trọng được ban hành dưới thời Tổng Thống Joe Biden nhằm kiểm soát nghiêm ngặt hoạt động buôn bán dữ liệu cá nhân của người dân Hoa Kỳ bởi các công ty môi giới dữ liệu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.