Gần 1,000 Trẻ Em Di Dân Vẫn Chưa Được Đoàn Tụ Với Cha Mẹ

02/02/202321:07:00(Xem: 426)

download (2)

Dưới thời chính quyền Trump, hàng ngàn gia đình di dân đã bị chia cắt một cách “không khoan nhượng.” Cho đến nay, vẫn còn gần 1,000 trẻ em di dân tại biên giới Hoa Kỳ-Mexico vẫn chưa được đoàn tụ với cha mẹ. (Nguồn:YouTube)

 

WASHINGTON – Gần 1,000 trẻ em di dân bị chia cách với gia đình tại biên giới Hoa Kỳ-Mexico vẫn chưa được đoàn tụ với cha mẹ, bất chấp nỗ lực của Tổng thống Joe Biden trong hai năm nay, theo tin Reuters.

 

Hôm Thứ Năm, Bộ Nội An (DHS) cho biết trong số 998 trẻ chưa được gặp lại cha mẹ, có 148 trẻ đang trong quá trình đoàn tụ với gia đình.

 

Tổng thống Biden, Đảng Dân Chủ, đã ban hành một sắc lệnh hành pháp ngay sau khi nhậm chức vào tháng 1 năm 2021, thành lập một lực lượng đặc biệt để giúp cho những đứa trẻ bị tách khỏi gia đình dưới thời Trump được đoàn tụ với gia đình. Những cuộc ly tán như vậy được gọi là “thảm kịch nhân đạo.”

 

Chính quyền Trump đã chia rẽ hàng ngàn gia đình di dân theo chính sách “không khoan nhượng,” kêu gọi truy tố tất cả những người vượt biên trái phép vào mùa xuân năm 2018. Theo các cơ quan kiểm soát, bi kịch ly tán này đã bắt đầu trước đó và tiếp tục sau khi chính sách này chính thức bắt đầu.

 

DHS cho biết lực lượng đặc biệt đã nỗ lực tìm kiếm thông tin “chắp vá” do chính quyền Trump lưu giữ, cho đến nay họ đã tìm thấy 3,924 trẻ em, chủ yếu là người Trung Mỹ, bị chia cắt ở biên giới.

 

Nhiều trẻ đã được định vị và đoàn tụ trước khi ông Biden nhậm chức thông qua một thủ tục của tòa án, sau khi Liên minh Tự do Dân sự Hoa Kỳ (ACLU) khởi kiện để ngăn chặn chính sách chia cách.

 

“Số lượng các gia đình mới được xác định tiếp tục tăng lên, khi họ tìm tới và xác định danh tính của mình,” DHS cho biết trong một báo cáo về công việc của lực lượng đặc biệt được công bố hôm Thứ Năm. Đến nay, lực lượng này đã giúp 600 gia đình đoàn tụ với nhau.

 

DHS cũng cho biết họ đã giúp một số gia đình sau đoàn tụ kết nối với các dịch vụ như chăm sóc sức khỏe tâm thần. Bộ trưởng Alejandro Mayorkas cho biết vẫn còn nhiều việc phải làm để giải quyết triệt những tổn thương mà chính sách gây ra. Ông nói: “Chúng tôi đang nỗ lực mở rộng các dịch vụ sức khỏe tâm thần như một phần của quá trình đoàn tụ.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một số công tố viên gọi hồ sơ của Trump chi tiền cho cô Stormy Daniels là “thây ma,” các nhà quan sát pháp lý khác cho biết đó là một “trường hợp ngủ quên,” vì chuyện này không nóng hổi như chuyện Trump chôm hồ sơ mật về Florida, hay chuyện Trump tìm cách lật ngược phiếu bầu 2020, hay vụ Trump xúi giục bạo lực 6/1/2021.
từ cựu Tổng thống, Phản ứng về việc truy tố Trump của đại bồi thẩm đoàn Manhattan các nhà lập pháp, đồng minh, và các nhà phê bình…
Trong khi Tổng Thống Zelensky nói rằng cuộc chiến mà người dân Ukraina đổ xương máu mỗi ngày là vì dân chủ, tự do cho cả loài người – thì vào ngày 10/3/2023 GH Francis của Vatican nói rằng cuộc chiến Ukraina thúc đẩy bởi quyền lợi của một vài đế chế (empires) chứ không phải chỉ tại đế chế Nga...
Sau các nguồn tin về phán quyết của đại bồi thẩm đoàn New York trong vụ án liên quan đến cựu tổng thống Mỹ, những đồng minh chính trị của ông ta cùng các hệ thống truyền thông cánh hữu đang lên án việc buộc tội này là một vụ "bức hại chính trị" hay có sự lạm dụng quyền lực, tấn công vào đối thủ chính trị và ứng viên tổng thống. Tất nhiên điều này đang được nhóm cử tri hậu thuẫn tin và lặp lại như vậy hiện nay. Nhân vụ án này, thử tìm hiểu thêm về thủ tục tố tụng hình sự tại Mỹ được diễn ra như thế nào và nguyên tắc kiểm soát và cân bằng quyền hành (check and balance) trong sự vận hành hệ thống pháp luật hay điều hành chính phủ nói chung của nước Mỹ có dễ dàng cho phép tấn công các đối thủ chính trị và bị lạm dụng, thao túng hay không? Bài viết này được tác giả tham khảo theo các tài liệu pháp luật của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ.
Luật Sư Nguyễn Quốc Lân tuyên bố sẽ tranh cử vào chức vụ Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove vào tháng 11 năm 2024.
Cựu luật sư của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Joe Tacopina, nói hôm thứ Sáu rằng Trump sẽ không chấp nhận thỏa thuận nhận tội sau bản cáo trạng về một khoản thanh toán tiền bịt miệng cô Stormy Daniels hồi năm 2016. Ông nói rằng ông không biết có bao nhiêu tội danh hoặc cáo buộc là gì và bản cáo trạng nên được gỡ niêm phong "vào đầu tuần tới, có thể là thứ Ba."
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Trong bài phát biểu kết thúc hội nghị thượng đỉnh kéo dài ba ngày giữa Chủ tịch nhà nước Trung quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm tháng Ba vừa qua, Tập bảo Putin: “Ngay lúc này đây, chúng ta đang chứng kiến sự thay đổi chưa từng thấy trong suốt trăm năm qua, và chúng ta cùng nhau đẩy mạnh sự thay đổi ấy.” Hiển nhiên, không ai kỳ vọng Tập sang Moskva gặp Putin để thuyết phục Putin chấm dứt cuộc chiến tranh xâm lược phi chính nghĩa ở Ukraine, hầu trả lại hòa bình cho xứ sở đó. Không, không ai ngây thơ đến độ cả tin như thế. Ngược lại là đằng khác, vì Nga càng có mặt lâu dài ở Ukraine, Trung quốc càng có lợi, càng “thừa nước đục thả câu.”
Năm 1802, nhà soạn nhạc người Đức Ludwig van Beethoven đã viết một bức thư đầy đau lòng gửi cho các anh em của mình, kể lại chứng bệnh điếc khiến ông phải “sống trong đọa đày” và khát khao được chết như thế nào. Nhưng Beethoven vẫn tiếp tục kiên trì chịu đựng thêm 25 năm nữa, nhờ tình yêu dành cho âm nhạc. Trong thư, ông đã cầu xin họ hãy nghiên cứu và công bố rộng rãi căn bệnh khiếm thính của mình, để “thế giới có thể hòa hoãn, cảm thông với tôi sau khi tôi lìa đời, được bao nhiêu hay bấy nhiêu.”
Ông bà ta có câu: “Thùng rỗng kêu to.” Và hóa ra theo góc nhìn khoa học thì điều này cũng có phần đúng. Một nghiên cứu gần đây cho thấy những người sở hữu trí tuệ về sự khiêm tốn thường sẽ thông minh hơn. Nghiên cứu mới được công bố trên Journal of Positive Psychology. Tác giả chính là Elizabeth J. Krumrei-Mancuso, từ Trường Pepperdine University, đã làm việc cùng với nhóm của bà để nghiên cứu một khái niệm mà họ gọi là trí tuệ về sự khiêm tốn (intellectual humility). Trí tuệ về sự khiêm tốn là khả năng chấp nhận sai lầm về mặt trí tuệ (intellectually fallible) một cách cởi mở và điềm đạm.
AZCPOS - Order online directly to POS system
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.