1 trong 8 người ở tuổi lao động tại Hoa Kỳ chết vì rượu

25/11/202200:00:00(Xem: 1095)

Hinh tin 3
Hình minh họa

Nghiên cứu của cơ quan CDC cho thấy uống rượu quá mức là nguyên nhân giết chết người Mỹ trong “thời kỳ đỉnh cao của cuộc đời họ”.
(Hoa Kỳ) - Nước Mỹ có vấn đề về uống rượu. Theo nghiên cứu mới của Trung tâm Kiểm soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC), việc tiêu thụ rượu quá mức đã góp phần gây ra ước tính một phần tám số ca tử vong, hay12.9 phần trăm trên tổng số người Mỹ từ 20 đến 64 tuổi. Uống quá nhiều rượu cũng là nguyên nhân gây ra 1/5 số ca tử vong - 20,3% - ở người Mỹ từ 20 đến 49 tuổi, theo nghiên cứu được công bố vào tuần trước trên tạp chí JAMA Network Open.

Các phát hiện, qua việc kiểm tra dữ liệu từ năm 2015 đến 2019, cho thấy rượu đang giết chết người Mỹ trong những năm ở tuổi thanh xuân của họ, ảnh hưởng đến nền kinh tế của đất nước. Các chuyên gia cho biết những con số này cho thấy cần có nhiều chính sách và chương trình hơn để giúp giảm tiêu thụ rượu quá mức, chẳng hạn như đánh thuế rượu cao hơn hoặc giới hạn thời gian bán rượu.

Mặc dù uống rượu được biết đến là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong có thể ngăn ngừa được ở Hoa Kỳ, các quan chức y tế công cộng liên bang muốn hiểu rõ hơn về tác động cụ thể của rượu đối với người Mỹ trong độ tuổi lao động. Nghiên cứu trước đây đã ghi nhận tỷ lệ tử vong hoàn toàn có thể do uống rượu quá mức, chẳng hạn như bệnh gan do rượu gây ra. Nhưng không ai đo lường được toàn diện những cái chết do bệnh tật và chấn thương mà rượu có thể đóng một vai trò nào đó, chẳng hạn như một số loại ung thư, bắn súng hoặc chết đuối.

Để xác định tỷ lệ tử vong do rượu gây ra, các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu về tỷ lệ tử vong của quốc gia và tiểu bang. Đối với những trường hợp tử vong không liên quan trực tiếp đến việc uống rượu, các nhà nghiên cứu dựa trên ước tính của họ về việc sử dụng rượu được khảo sát và doanh số bán rượu bình quân đầu người.

Khoảng 694,660 người Mỹ từ 20 đến 64 tuổi chết mỗi năm trong khung thời gian 5 năm. Các nhà nghiên cứu nhận thấy việc sử dụng rượu quá mức đã góp phần gây ra gần 90.000 ca tử vong mỗi năm.

Để xác định tỷ lệ tử vong do rượu gây ra, các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu về tỷ lệ tử vong của quốc gia và tiểu bang. Đối với những trường hợp tử vong không liên quan trực tiếp đến việc uống rượu, các nhà nghiên cứu dựa trên ước tính của họ về việc sử dụng rượu được khảo sát và doanh số bán rượu bình quân đầu người.
 
Khoảng 694,660 người Mỹ từ 20 đến 64 tuổi chết mỗi năm trong khung thời gian 5 năm. Các nhà nghiên cứu nhận thấy việc sử dụng rượu quá mức đã góp phần gây ra gần 90,000 ca tử vong mỗi năm.

Marissa Esser, đồng tác giả nghiên cứu, người đứng đầu chương trình về rượu của CDC nói rằng: “Điều này thực sự ảnh hưởng đến những người trưởng thành trong thời kỳ đỉnh cao của cuộc đời họ.

Các nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do rượu thay đổi theo nhóm tuổi nhưng bao gồm tai nạn xe hơi, ngộ độc, bệnh gan do rượu gây ra và các ca giết người.

Tỷ lệ tử vong thay đổi theo từng tiểu bang, với mức cao là 21,7% ở New Mexico và mức thấp là 9,3% ở Mississippi. Không rõ tại sao các bang lại có những kết quả khác nhau như vậy, nhưng nghiên cứu sâu hơn có thể giúp làm sáng tỏ những chính sách và chương trình nào có vẻ có hiệu quả—và điều gì không hiệu quả—trên toàn quốc

Tỷ lệ tử vong gây ra bởi việc uống quá nhiều rượu từ năm 2015 đến 2019 khác nhau giữa các tiểu bang.
 
Thời gian nghiên cứu kéo dài 5 năm không trùng lặp với đại dịch vi-rút corona, nhưng CDC đã công bố dữ liệu riêng vào tuần trước cung cấp thông tin chi tiết về tác động của Covid-19 đối với việc tiêu thụ rượu. Đúng như dự đoán, số ca tử vong do rượu tăng vọt, giết chết hơn 49,000 người Mỹ chỉ riêng vào năm 2020—năm đầu tiên xảy ra đại dịch.
 
Dữ liệu của CDC, được công bố mới đây, cho thấy tỷ lệ tử vong do rượu gây ra tăng đột biến 26% so với bình thường từ năm 2019 đến năm 2020. Để so sánh, số ca tử vong do rượu đã tăng đều đặn trong hai thập kỷ trước khi xảy ra đại dịch, nhưng khoảng 7 phần trăm hoặc ít hơn mỗi năm.

Rượu đã giết chết 10,4 trên 100.000 người vào năm 2019, nhưng con số đó đã tăng vào năm 2020 lên 13 người trên mỗi 100,000 người. Đó là tỷ lệ tử vong do rượu gây ra cao nhất trong ít nhất 40 năm qua, theo báo cáo của Mike Stobbe của Associated Press.

Bệnh gan do rượu gây ra và bệnh rối loạn tâm thần và hành vi là những nguyên nhân cơ bản hàng đầu gây tử vong do rượu vào năm 2020. Không giống như nghiên cứu đầu tiên, dữ liệu CDC công bố đầu tháng này chỉ tập trung vào các trường hợp tử vong trực tiếp hoàn toàn do rượu gây ra và không bao gồm các trường hợp tử vong do rượu gây ra chỉ một phần, cho thấy rằng thiệt hại thực sự của việc uống rượu có thể còn lớn hơn.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Gửi ngót 20 triệu cư dân ĐBSCL không được quyền có tiếng nói Gửi Nhóm Bạn Cửu Long Đây là bài thứ 2 viết về 48 năm cải tạo Đồng Bằng Sông Cửu Long của nhà nước CS Việt Nam đã và đang phá huỷ cả một vùng châu thổ phì nhiêu nhất Châu Á và cũng là của thế giới, và làm nghèo cả một đất nước ra sao.
Người phụ nữ có khuôn mặt chất phác, tiếng Việt nói không giỏi, tiếng Khơ Me có đỡ hơn nhưng cũng không diễn đạt được tốt. Bà kể lại câu chuyện cuộc đời mình, một cuộc đời quá đỗi bất hạnh, nhục nhằn, nhưng với một giọng bình thản, như kể chuyện đời của ai khác. Không có một giọt nước mắt. Nhưng chính vì thế mà người nghe càng thêm đau xót...
... nhiều dân cử Cộng Hòa khó chịu khi Biden cáo buộc Cộng Hòa muốn "đẩy vào hoàng hôn" cả 2 phúc lợi An sinh xã hội và Medicare: "Thay vì bắt những người giàu phải trả phần công bằng của họ, một số đảng viên Cộng hòa - một số đảng viên Cộng hòa - muốn An sinh xã hội và Medicare ngừng hoạt động. Tôi không nói đó là đa số."
THỔ NHĨ KỲ Cho đến nay trận động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syrien đã lấy đi mạng sống của hơn 7700 người. Những người trong đội cứu hộ vẫn đang làm việc với tốc độ không hề suy giảm, chiến đấu với thời gian để cứu những người bị chôn vùi dưới các đống đổ nát, hơn 8.000 người Thổ Nhĩ Kỳ đã được giải cứu, một số trong đó cũng nhờ sự trợ giúp của mạng xã hội, theo tin từ Đài truyền hình Thụy Điển.
Sáng sớm ngày 6 tháng 2 năm 2023, một trận động đất rất lớn đã xảy ra ở phía Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ, gần biên giới với Syria. Theo dữ liệu từ máy đo địa chấn, trận động đất có cường độ tới 7.8 độ trên thang đo đô với mức cao nhất là 10. Các cảm biến trên khắp thế giới đã ghi nhận được những cơn sóng địa chấn, kể cả những nơi xa xôi như Anh.
NEAR MARINKA – Hôm Thứ Ba, 7 tháng 2 năm 2023, Ukraine cho biết 24 tiếng vừa qua là thời gian nguy hiểm nhất trong cuộc chiến đối với các lực lượng Nga tính đến nay; Moscow vẫn tiếp tục tăng cường tấn công ở phía đông, đưa hàng chục ngàn binh lính mới được huy động ra chiến trường, theo tin Reuters.
Trong bầu không khí Tết Quý Mão của mấy tuần lễ mà thời tiết năm nay chập chững ngập ngừng trên đường bước vào Xuân mới, sức khỏe của riêng cá nhân tôi xem ra mỗi ngày đều thấy khá lao đao, bắt tôi phải luôn luôn tìm cách điều chỉnh sao cho ổn định bình thường lại. Và chính nhờ vậy, mỗi lần vượt khỏi được một nguồn cơn triệu chứng khó chịu muốn đổ bệnh ra, thì tự tôi lại cảm thấy thêm thoải mái hơn bao giờ, và cứ thế mà từ tốn, thong dong trong những lúc đón tiếp con cháu, họ hàng, bạn hữu đến thăm...
Tổng thống Biden sẽ đọc bài diễn văn về Tình trạng Liên bang lần thứ nhì vào hôm nay, tối thứ Ba 7/2/2023, từ 9 giờ tối giờ Miền Đông, tức 6 giờ chiều giờ California. Nhưng bạn đừng mong đợi các đề xuất chính sách mới cụ thể do Biden gần như bị trói tay trong một Quốc hội đang bị chia rẽ, theo tin AP.
Đầu tháng 2 năm 2023, nghe được một tin buồn về đồi Charlie, nơi đại tá nhẩy dù Nguyễn Đình Bảo đã hy sinh năm 1972. Khi được xem video clip, được nghe lời kể chuyện và được thấy cái miếu nhỏ để nhang khói cho hồn tử sĩ quân đội VNCH đã nằm xuống trên ngọn đồi Charlie nửa thế kỷ trước đây, nay đã bị đập phá tan nát như đống gạch vụn, tôi thấy lòng trùng xuống thật sâu và hụt hẫng như mới biết được có một sự lừa gạt, một điều dối trá và một chuyện không phải của văn hóa tập tục dân tộc Việt Nam hiện nay vào thế kỷ 21, nó ngược lại và giống như những chuyện trong lịch sử VN xa xưa.
HOA KỲ – Theo lệnh Judicial Panel on Multidistrict Litigation, gần 60 vụ kiện cho rằng các sản phẩm thuốc duỗi tóc của L'Oreal USA gây ra ung thư và các vấn đề sức khỏe khác sẽ được gom lại thành một tại tòa án liên bang Chicago, theo tin Reuters.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.