Hôm nay,  

1 trong 8 người ở tuổi lao động tại Hoa Kỳ chết vì rượu

25/11/202200:00:00(Xem: 1815)

Hinh tin 3
Hình minh họa

Nghiên cứu của cơ quan CDC cho thấy uống rượu quá mức là nguyên nhân giết chết người Mỹ trong “thời kỳ đỉnh cao của cuộc đời họ”.
(Hoa Kỳ) - Nước Mỹ có vấn đề về uống rượu. Theo nghiên cứu mới của Trung tâm Kiểm soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC), việc tiêu thụ rượu quá mức đã góp phần gây ra ước tính một phần tám số ca tử vong, hay12.9 phần trăm trên tổng số người Mỹ từ 20 đến 64 tuổi. Uống quá nhiều rượu cũng là nguyên nhân gây ra 1/5 số ca tử vong - 20,3% - ở người Mỹ từ 20 đến 49 tuổi, theo nghiên cứu được công bố vào tuần trước trên tạp chí JAMA Network Open.

Các phát hiện, qua việc kiểm tra dữ liệu từ năm 2015 đến 2019, cho thấy rượu đang giết chết người Mỹ trong những năm ở tuổi thanh xuân của họ, ảnh hưởng đến nền kinh tế của đất nước. Các chuyên gia cho biết những con số này cho thấy cần có nhiều chính sách và chương trình hơn để giúp giảm tiêu thụ rượu quá mức, chẳng hạn như đánh thuế rượu cao hơn hoặc giới hạn thời gian bán rượu.

Mặc dù uống rượu được biết đến là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong có thể ngăn ngừa được ở Hoa Kỳ, các quan chức y tế công cộng liên bang muốn hiểu rõ hơn về tác động cụ thể của rượu đối với người Mỹ trong độ tuổi lao động. Nghiên cứu trước đây đã ghi nhận tỷ lệ tử vong hoàn toàn có thể do uống rượu quá mức, chẳng hạn như bệnh gan do rượu gây ra. Nhưng không ai đo lường được toàn diện những cái chết do bệnh tật và chấn thương mà rượu có thể đóng một vai trò nào đó, chẳng hạn như một số loại ung thư, bắn súng hoặc chết đuối.

Để xác định tỷ lệ tử vong do rượu gây ra, các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu về tỷ lệ tử vong của quốc gia và tiểu bang. Đối với những trường hợp tử vong không liên quan trực tiếp đến việc uống rượu, các nhà nghiên cứu dựa trên ước tính của họ về việc sử dụng rượu được khảo sát và doanh số bán rượu bình quân đầu người.

Khoảng 694,660 người Mỹ từ 20 đến 64 tuổi chết mỗi năm trong khung thời gian 5 năm. Các nhà nghiên cứu nhận thấy việc sử dụng rượu quá mức đã góp phần gây ra gần 90.000 ca tử vong mỗi năm.

Để xác định tỷ lệ tử vong do rượu gây ra, các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu về tỷ lệ tử vong của quốc gia và tiểu bang. Đối với những trường hợp tử vong không liên quan trực tiếp đến việc uống rượu, các nhà nghiên cứu dựa trên ước tính của họ về việc sử dụng rượu được khảo sát và doanh số bán rượu bình quân đầu người.
 
Khoảng 694,660 người Mỹ từ 20 đến 64 tuổi chết mỗi năm trong khung thời gian 5 năm. Các nhà nghiên cứu nhận thấy việc sử dụng rượu quá mức đã góp phần gây ra gần 90,000 ca tử vong mỗi năm.

Marissa Esser, đồng tác giả nghiên cứu, người đứng đầu chương trình về rượu của CDC nói rằng: “Điều này thực sự ảnh hưởng đến những người trưởng thành trong thời kỳ đỉnh cao của cuộc đời họ.

Các nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do rượu thay đổi theo nhóm tuổi nhưng bao gồm tai nạn xe hơi, ngộ độc, bệnh gan do rượu gây ra và các ca giết người.

Tỷ lệ tử vong thay đổi theo từng tiểu bang, với mức cao là 21,7% ở New Mexico và mức thấp là 9,3% ở Mississippi. Không rõ tại sao các bang lại có những kết quả khác nhau như vậy, nhưng nghiên cứu sâu hơn có thể giúp làm sáng tỏ những chính sách và chương trình nào có vẻ có hiệu quả—và điều gì không hiệu quả—trên toàn quốc

Tỷ lệ tử vong gây ra bởi việc uống quá nhiều rượu từ năm 2015 đến 2019 khác nhau giữa các tiểu bang.
 
Thời gian nghiên cứu kéo dài 5 năm không trùng lặp với đại dịch vi-rút corona, nhưng CDC đã công bố dữ liệu riêng vào tuần trước cung cấp thông tin chi tiết về tác động của Covid-19 đối với việc tiêu thụ rượu. Đúng như dự đoán, số ca tử vong do rượu tăng vọt, giết chết hơn 49,000 người Mỹ chỉ riêng vào năm 2020—năm đầu tiên xảy ra đại dịch.
 
Dữ liệu của CDC, được công bố mới đây, cho thấy tỷ lệ tử vong do rượu gây ra tăng đột biến 26% so với bình thường từ năm 2019 đến năm 2020. Để so sánh, số ca tử vong do rượu đã tăng đều đặn trong hai thập kỷ trước khi xảy ra đại dịch, nhưng khoảng 7 phần trăm hoặc ít hơn mỗi năm.

Rượu đã giết chết 10,4 trên 100.000 người vào năm 2019, nhưng con số đó đã tăng vào năm 2020 lên 13 người trên mỗi 100,000 người. Đó là tỷ lệ tử vong do rượu gây ra cao nhất trong ít nhất 40 năm qua, theo báo cáo của Mike Stobbe của Associated Press.

Bệnh gan do rượu gây ra và bệnh rối loạn tâm thần và hành vi là những nguyên nhân cơ bản hàng đầu gây tử vong do rượu vào năm 2020. Không giống như nghiên cứu đầu tiên, dữ liệu CDC công bố đầu tháng này chỉ tập trung vào các trường hợp tử vong trực tiếp hoàn toàn do rượu gây ra và không bao gồm các trường hợp tử vong do rượu gây ra chỉ một phần, cho thấy rằng thiệt hại thực sự của việc uống rượu có thể còn lớn hơn.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Có lẽ không có giai đoạn nào trong cuộc đời trưởng thành của phụ nữ mang lại nhiều thay đổi đáng kể về sức khỏe như ở độ tuổi 50. Ở Hoa Kỳ, độ tuổi mãn kinh trung bình là 51 tuổi. Cả giai đoạn mãn kinh lẫn những năm tiền mãn kinh đều gây ra nững thay đổi ảnh hưởng đến nhiều hệ thống khác nhau trong cơ thể. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ không chuẩn bị sẵn tâm lý cũng như cách đối phó với những thay đổi này.
Nhiều phụ nữ không nhận ra rằng những ly rượu, ly bia mà họ thường uống cùng bạn bè, hoặc để thư giãn trong “giờ nhậu của mẹ” (wine mom moment, một số bà mẹ thích nhâm nhi vài ly rượu hoặc lon bia để thư giãn sau khi bận rộn chăm sóc con cái và gia đình) có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Tuy điều này có vẻ không vui, nhưng lại là sự thật: Rượu, bia thực sự có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
Một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp bảo vệ cơ thể, chống lại bệnh tật và các tác nhân gây bệnh. Tuy nhiên, đối với 1/10 người và đa số là phụ nữ, hệ thống miễn dịch gặp trục trặc và tấn công các tế bào của cơ thể, gây ra hơn 80 loại bệnh tự miễn dịch, chẳng hạn như lupus, đa xơ cứng (multiple sclerosis) và bệnh phong thấp (rheumatoid arthritis). Một số nghiên cứu gần đây cho thấy phụ nữ thường mắc các bệnh tự miễn dịch nhiều hơn nam giới; nguyên nhân có thể là do có một cơ chế bị lỗi, khiến quá trình tắt nhiễm sắc thể (NST) X trong tế bào diễn ra không đúng cách. Trong các tế bào của phụ nữ, một trong hai NST X được tắt bớt hoạt động. Nếu quá trình này không diễn ra đúng cách, có thể dẫn đến các vấn đề liên quan đến hệ thống miễn dịch và góp phần vào sự phát triển của các bệnh tự miễn dịch.
Cảm giác từ việc bẻ các khớp ngón tay cho kêu rôm rốp có thể rất khác nhau tùy theo từng người. Có người thấy rất ‘đã,’ thậm chí là bị ghiền, cũng có người thấy khó chịu hoặc sợ hãi. Dù việc bẻ khớp thường được nhiều người coi là một thói quen không tốt, nhưng nếu có thể hiểu được cơ chế hoạt động đằng sau việc bẻ khớp, ta sẽ hiểu tại sao lại có nhiều người ‘ghiền’ đến vậy.
Cael là một thiếu niên 15 tuổi bình thường – cho đến khi cậu được phát hiện có cột sống bị cong vẹo bất thường. “Em cảm thấy mình giống như Thằng Gù ở Nhà thờ Đức Bà vậy đó,” Cael nói với CBC News, nhớ lại quãng thời gian hai năm chờ đợi để được phẫu thuật cột sống, đầy cảm xúc và khốc liệt, và trong thời gian đó, đường cong cột sống của cậu đã phát triển lên tới 108 độ.
Dave Lovos là một nhạc sĩ và nghệ nhân làm đàn guitar, và đã quá quen với những âm thanh ồn ào. Trong năm nay, có một đêm Lovos bất ngờ nghe thấy tiếng nổ mạnh trong đầu khi đang lơ mơ chìm vào giấc ngủ. Tiếng nổ bất ngờ khiến ông tỉnh ngủ hẳn. Lovos kể lại: “Tôi nghe thấy một âm thanh rất lớn trong đầu, gần vùng đỉnh hộp sọ,” và cùng với tiếng nổ chói tai, hình ảnh một vụ tông xe vụt qua trong não. “Cả hai thứ xảy ra gần như là đồng thời.”
Mổ cườm mắt (Cataract, bệnh đục thủy tinh thể, hay còn gọi là Đục nhãn mắt, Cườm mắt) là một trong những loại phẫu thuật phổ biến và được thực hiện nhiều nhất trên thế giới. Đa số bệnh nhân sau khi mổ đều có kết quả tích cực và ít bị biến chứng. Ở Hoa Kỳ, hơn một nửa số người cao niên dưới 80 tuổi bị cườm mắt, và có gần 4 triệu ca phẫu thuật được thực hiện mỗi năm.
Vào những năm 1990, sau khi tốt nghiệp trung học ở Bồ Đào Nha, công việc đầu tiên của Ricardo Da Costa là vận động viên ba môn phối hợp (triathlete) chuyên nghiệp – bao gồm bơi lội, đạp xe, và điền kinh. Trong quá trình tham gia các cuộc thi, một trong những vấn đề lớn nhất mà anh và các vận động viên khác phải đối mặt là các vấn đề về tiêu hóa, nhưng không có ai để tâm hoặc tìm cách giải quyết vấn đề này.
Aspirin nổi tiếng với khả năng giảm đau từ các cơn đau cơ và đau đầu; giúp giảm sốt; và liều lượng thấp có thể làm loãng máu, giảm nguy cơ đông máu gây đột quỵ và đau tim. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng Aspirin cũng có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của ung thư ruột kết
Tháng 4 năm 2024, một phụ nữ ở Sacramento, California, Mỹ bị ngộ độc chì nghiêm trọng và tử vong sau khi sử dụng thuốc mỡ trị trĩ của Việt Nam có tên “Cao Bôi Trĩ Cây Thầu Dầu”. Thử nghiệm thuốc mỡ bôi trĩ này cho thấy nó chứa 4% chì (cứ 100 gram thuốc thì có 4 gram chì), đây là lượng rất nguy hiểm. Chì là một chất kim loại nặng độc hại cho cơ thể. Tiếp xúc với bất kỳ lượng chì nào cũng có thể gây hại cho sức khỏe.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.