Hôm nay,  

Hawaii vẫn là thiên đường hạ giới

07/04/202218:25:00(Xem: 4879)

Hawaii vẫn là thiên đường hạ giới

 

Trịnh Thanh Thủy

 

Không biết tự bao giờ người Việt mình đã gọi Hawaii là "Thiên đường hạ giới". Trong chuyến viếng thăm gần đây nhất, tôi vẫn thấy từ "Thiên đường hạ giới" người ta ưu ái tặng cho Hawaii vẫn không hổ danh.

 

blank Hanamau Bay

blank Byodo-In

 

 

Đối với người Việt mình đi nghỉ hè hay nghỉ mát ở Hawaii có lẽ là chuyện thường tình. Tôi đã đến thăm tiểu bang có tiếng là có tỷ lệ cư dân gốc Á nhất Hoa Kỳ này ít nhất là 5,6 lần. Đặc biệt là lần ra về nào tôi cũng tự hẹn với mình sẽ trở lại lần nữa. Lần đầu đến, tôi còn có ước mơ sau này về hưu sẽ ở lại đây sống cho hết đời, nhưng dần dà mới hiểu ra, chẳng bao giờ ước mơ này thành sự thật. Vật giá đắt đỏ, giá nhà cửa cao ngất ngưởng và kỹ nghệ du lịch phát triển tột bực, khiến Hawaii giờ chỉ còn là nơi dành cho du khách đến vui chơi, tắm biển và ngoạn cảnh mà thôi.
   

Gần đây hãng máy bay Southwest thường có những đợt giảm giá bất ngờ cho giá vé đến Hawaii, nên các bạn có ý định đến thăm, nhớ để ý theo dõi và mua vé với giá rẻ. Tôi mua được giá rẻ nên có được một cơ hội trở lại chốn này theo một lịch trình đi tự túc. Du khách ghé thăm thường mua vé máy bay, khách sạn và xe thuê, chung nhau trọn gói cho nó rẻ.

 blank

 Cây bàng lá đỏ

blank Hoả diệm sơn còn hoạt động

 

  

Nếu bạn không lái được xe thì lấy một tour do các hãng du lịch tổ chức, họ lo tất cả mọi thứ, bạn không phải lo lắng gì cho mệt. Dĩ nhiên giá cả khác nhau tùy túi tiền của bạn, và nơi nào bạn đến cũng như bao nhiêu đảo bạn muốn đi. Nếu bạn thích đến đây bằng du thuyền thì các hãng Cruise Ship, lúc nào cũng sẵn sàng phục vụ bạn với rất nhiều chọn lựa. Mùa xuân khí hậu nhiệt đới của Hawaii mát mà không bị nóng ẩm gây khó chịu. Tuy có mưa nhưng không quá nhiều đủ để tưới cây cỏ xanh tươi và màu mỡ hơn, vả lại du khách chưa quá đông, nên đi lúc này rất thích hợp.

 

Phi trường Honolulu và đảo chính O'ahu là chỗ bắt buộc bạn phải ghé đầu tiên nếu bạn đến bằng phi cơ. Sau đó, nếu trong lịch trình bạn đi có các đảo khác thì bạn sẽ đáp phi cơ đi tiếp đến các đảo đó bằng phi cơ nội địa của hãng Hawaiian Airline. Các đảo mà du khách thường ghé thăm nhất là O'ahu, Big Island, Maui, Kaui.

Nói đến cái đẹp và những nơi cần thăm thú tại mỗi đảo thì rất nhiều.

Bạn thích tắm biển và dạo mát cùng cảnh đẹp thiên nhiên của Hawaii thì bạn lưu lại O'ahu lâu hơn. Đảo này có bãi biển Waikiki tuyệt đẹp, và các bãi biển khác cũng thơ mộng không kém. Bạn có thể cùng gia đình đi thuyền để xem cá voi, cá heo hay rùa biển để khám phá đời sống của động vật biển cả. Muốn tìm hiểu sâu hơn về lịch sử hay phong tục Hawaii, bạn hãy mua vé đi xem show lịch sử và ca nhạc cùng vũ dân tộc của người bản xứ. Các thanh niên, thiếu nữ cùng những em nhỏ, có thể tham gia biết bao trò chơi như parasail hay zipline rất kỳ thú.

Đảo Maui nổi tiếng với bãi biển đẹp và là nơi trượt sóng, surfing và windsufing tuyệt vời. Các thuyền đi ngắm cá voi ở đây cũng là một quyến rũ ngoạn mục. Lặn hay Snorkeling được xem như một môn thể thao thú vị ở đây vì bạn có thể nhìn thấy san hô hay cá biển đầy màu sắc của thế giới dưới mặt nước ở đảo này.

 blank

 Đài tưởng niệm Pearl Habor

 blank

 Ala Wai Canal

 

 

Nếu bạn thích một thế giới yên tĩnh với cảnh vật hữu tình thích hợp cho đôi lứa yêu nhau thì bạn nên đến Kaui. Nơi này có biển đẹp, thung lũng xanh tươi, những cánh đồng mía rộng mênh mông, núi và thác nước hùng vĩ với cây cỏ và chim muông ca hát rộn ràng.

Rộng lớn và hoang vu nhất là đảo có tên gọi Hawaii hay Big Island. Lần trở về này tôi ở lại chốn này lâu hơn để khám phá cho hết những nơi  hoang sơ ít người mà những lần trước tôi chưa có dịp đặt chân đến.

Nếu bạn là người thích mạo hiểm, yêu núi đồi, đi bộ hiking giỏi và thích trải nghiệm những cảm giác mạnh hãy đến đây để khám phá mảnh đất của núi lửa còn đang hoạt động này.
 

Đảo lớn là 1 đảo có hai miền đất kỳ lạ trái ngược nhau. Miền đất phía Đông có tên gọi là Kona thì lúc nào cũng có nắng đẹp, trong khi ngược lại Hilo phía Tây thì mưa dầm dề suốt 275 ngày một năm !!! Do đó Kona lúc nào cũng có mây đẹp, bình minh và hoàng hôn sắc thắm đầy ánh mặt trời, khiến nơi đây biến thành vùng đất đắt đỏ dành riêng cho dân nhà giàu cư ngụ. Hilo thì hoang vu hơn, nhiều suối, đồi thung lũng và mưa nhiều làm cây cối phát triển thành rừng rậm dày đặc. Dân du lịch thích mạo hiểm thăm thú vùng đất này nhiều hơn. Kona và Hilo đều có phi trường và nhiều khách sạn. Khách sạn và chỗ ở bên Kona đẹp và đắt khủng khiếp, trong khi khách sạn bên Hilo giá rẻ hơn nhiều. Du khách hay các tour du lịch thường đặt khách sạn bên Hilo và nếu cần thì chạy qua bên Kona thăm thú vì hai nơi cách nhau khoảng 2 tiếng lái xe.
 

Đã đến đảo lớn, bạn không thể bỏ qua vùng đất của hoả diệm sơn nằm gần Hilo khoảng 30 dặm, vừa nửa tiếng lái xe nếu bạn chạy 60 dặm 1 giờ. Đến đây rồi, tốt nhất là bạn thuê xe để chạy vì bạn có thể chạy trên xa lộ dọc theo ven biển để ngoạn cảnh biển Thái Bình Dương tuyệt đẹp. Ngoài ra các cứ điểm hấp dẫn nổi tiếng đều nằm dọc theo ven biển cả. Nếu bạn không ngại bay cao, bạn có thể xem vùng núi lửa đang hoạt động bằng trực thăng khi túi tiền bạn rủng rỉnh. Ngoài ra lái xe đi vòng quanh Công viên Hawaii Volcanoes Nationial Park sẽ giúp bạn nhìn được tận mắt những vực sâu, các khe núi hay đồng bằng đầy nham thạch đen hay đủ màu còn bốc khói nghi ngút.
 

Tôi thuê khách sạn gần vùng vịnh Hilo nên chụp được nhiều hình ảnh bình minh và hoàng hôn đẹp trên đảo Coconut và Hilo Bay.

 blank

Waikiki Beach

 blank

 Hilo Bay

 

 

Thăm viếng Hawaii, ngoài việc bạn được sống gần thiên nhiên, nơi này còn cho bạn thoả được nỗi nhớ quê hương nữa các bạn ạ. Nhiều năm về trước, tôi đến đây đã được nhìn thấy những cây ô môi, me keo, cóc, ổi, xoài, phượng đỏ, tre và rất nhiều những cây đa già cổ thụ. Lần này thì thấy được các cây bần, và những cội bàng lá đỏ được trồng rất nhiều ở ven biển. Những cây bàng to và cho lá đỏ thật đẹp. Chỉ tiếc giờ lá bàng đỏ còn rất ít trên cây, có cây rụng hết cả lá đỏ để ra lá xanh. Ngày xưa, tuổi học trò của tôi ở Sài Gòn, không những gắn liền cùng cây phượng đỏ mà còn cả cây bàng nữa. Bọn học sinh chúng tôi vừa tụm năm túm ba dưới tán bàng trò chuyện, vừa nhặt những trái bàng non chấm muối, gặp quả chín thì đứa nào cũng hì hục lấy đá đập nát để moi cho được hạt bên trong ăn. Riêng ở Hà Nội, họ trồng Bàng thành hàng, mùa thu lá bàng đổi màu đỏ tuyệt đẹp. Bàng ở Hawaii cũng vậy, trồng thành hàng nên lúc xanh lúc đỏ mang màu sắc tuyệt vời.

Tôi lái xe đi khắp đảo, thăm thú được nhiều nơi vô cùng thú vị như: Kohala forest reserve, Laupahoehoe point beach park, Keokea beach park, Akaka falls state park , Kilauea national park, Black Sand Beach, Rainbow Falls, Volcanoes Nationial Park, (Steam Vent, Thurston Lavatube, Halemaumau Crater Overlook), Kalapana Lava Flow Beach. Thời gian bạn lái xe trên những con đường Hawaii Belt Road 11 hay 19 sẽ là những khoảnh khắc tuyệt vời đáng nhớ ghi sâu vào ký ức bạn.

 blank

Akaka Fall

 

Về lại đảo chính O'ahu, tôi mới bắt đầu nghỉ ngơi, tắm biển Waikiki và đi khảo sát các cứ điểm nổi tiếng. Muốn được ngắm cảnh biển đẹp từ trên cao, các con đường núi như Koko Head Crater Trail, Diamond Head look out trail, hay Makapuu Lighthouse trail, đòi hỏi bạn phải đi bộ và trèo núi nhiều. Có ở độ cao nhìn xuống bạn mới thấy màu xanh của biển pha với mây trời đẹp biết dường nào. Độc đáo nhất là vịnh Hanamau Bay bạn ạ. Chỗ này bạn có thể lái xe mà không cần hiking. Vịnh Hanamau đứng từ trên cao nhìn xuống sẽ thấy vịnh có hai màu nước biển tuyệt đẹp. Màu xanh lá cây và màu xanh lam.

Chùa Byodo-In là một nơi an tịnh tuyệt vời, bạn không thể bỏ qua. Đây là một ngôi chùa Phật giáo được xây cất vào tháng 8 năm 1968 để kỷ niệm 100 năm những người Nhật Bản đầu tiên nhập cư đến Hawaii. Thật ra chùa là bản sao của ngôi chùa Phật giáo 900 năm tuổi tại Uji, tỉnh Kyoto của Nhật Bản. Bên trong Byodo-In có tượng Phật Liên Hoa cao 18 ft (5,5 m), được bao phủ bởi vàng và sơn mài. Bên ngoài là chuông hòa bình bằng đồng, nặng ba tấn. Byodo-In được hàng nghìn Phật tử từ khắp nơi trên thế giới đến thăm viếng.
 

Trịnh Thanh Thủy

 
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
HOA KỲ – Hôm thứ Năm (5/9), Thống đốc bang New York Kathy Hochul đã ký ban hành một đạo luật mới, yêu cầu giới bán lẻ (retailers) phải tăng cường các biện pháp bảo vệ an toàn cho nhân viên của mình, theo Reuters.
Năm nay, mùa hè đã trở thành mùa nóng nhất từng được ghi nhận, cả trên toàn cầu và ở châu Âu. Đây là một dấu hiệu rõ ràng về tác động ngày càng gia tăng của biến đổi khí hậu. Trong 13 tháng qua, có 12 tháng nhiệt độ trung bình toàn cầu đã cao hơn 1,5 độ so với thời kỳ tiền công nghiệp, một ngưỡng quan trọng mà Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu của Liên Hợp Quốc (IPCC) đã cảnh báo.
PARIS – Hôm thứ Năm (5/9), sau hai tháng tình hình chính trị rối ren và bất ổn, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã quyết định bổ nhiệm Michel Barnier làm tân Thủ tướng, theo Reuters.
Đức quốc: Cảnh sát Munich đã bắn một người khả nghi" gần Trung tâm Tài liệu Đức Quốc xã ở khu vực Karolinenplatz trong chiến dịch lớn hôm thứ năm tại trung tâm thành phố. Tổng lãnh sự quán Israel tại Munich cũng nằm trong khu vực lân cận. Chính quyền đã triển khai nhiều cảnh sát và một trực thăng để hỗ trợ chiến dịch.
WASHINGTON – Hôm thứ Tư (4/9), chính quyền Biden đang xem xét việc siết chặt lệnh cấm tị nạn, được ban hành từ tháng 6, nhằm giữ cho số lượng di dân vượt biên trái phép tại biên giới Hoa Kỳ-Mexico ở mức thấp, theo Reuters.
ATLANTA – Hôm thứ Tư (4/9), một vụ xả súng kinh hoàng vừa xảy ra tại trường trung học Apalachee, Winder, Georgia. Học sinh 14 tuổi mang súng bắn chết hai bạn học và hai giáo viên, đồng thời làm bị thương chín người khác, theo Reuters.
Bắt đầu từ bây giờ, những người ghi danh hợp lệ và hoàn tất cuộc gọi để lập kế hoạch cai thuốc với một nhân viên tư vấn nói tiếng Việt sẽ nhận được Thẻ Quà Tặng $20
Hồi Tưởng Lại Thời Gian Hơn 20 Năm Liên Tục Phục Vụ Tù Nhân Trong Các Trại Tù Liên Bang Và Tiểu Bang Tại Oklahoma (In Remembrance of Over 20 Years Serving Prisoners in Federal & State Penitentiaries of Oklahoma)
Xin quý vị chuẩn bị cùng chúng tôi tham dự chương trình chuẩn bị về Atlanta thăm vị tổng thống của thuyền nhân. Cuộc đào thoát trên biển đông trong 20 năm từ 1975 đến 1995. Trong chiến dịch này tổng thống 39, ông Jimmy Carter là ân nhân số 1 được mệnh danh là tổng thống của thuyền nhân.
Thụy Điển, cùng với nhiều quốc gia và ngân hàng quốc tế, đã đầu tư hàng tỷ đô la vào công ty sản xuất pin hàng đầu Northvolt với hy vọng rằng công ty này sẽ chuyển đổi ngành công nghiệp pin và thách thức sự thống trị của Trung Quốc trên thị trường năng lượng xanh. Tuy nhiên, theo báo DN, Thụy Điển, Northvolt lại đang hợp tác chặt chẽ với các công ty có liên hệ với chính quyền cộng sản Trung Quốc.
WASHINGTON – Hôm thứ Ba (3/9), trong hồ sơ nộp lên tòa án, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố sẽ không nhận tội đối với các cáo buộc hình sự trong bản cáo trạng đã sửa lại nhằm truy tố nỗ lực thay đổi kết quả bầu cử năm 2020, theo Reuters.
Hôm nay, một phụ nữ gốc Việt là Annie Võ tại Indianapolis, Indiana ra hầu toà qua các thông dịch viên trước thẩm phán James E. Boasberg tại toà liên bang District of Columbia vì bị truy tố tội tham gia vụ bạo loạn vào toà nhà Quốc Hội 6 tháng Giêng 2021 (J6).
Vào ngày 05 tháng 9 năm 2024, người Mỹ gốc Việt trên toàn quốc sẽ chính thức thành lập tổ chức Ủy Ban Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Harris (VafH), để vận đông và hậu thuẫn cho ứng cử viên Kamala Harris vào chức vụ tổng thống.
Một tòa án Nga đã kết án một nhà vật lý làm việc về công nghệ vũ khí siêu thanh về tội phản quốc. Tòa án Moscow đã ra phán quyết chống lại Alexander Shiplyuk trong phiên tòa xét xử kín hôm thứ Ba, ra lệnh cho ông phải thụ án 15 năm tù giam, theo hãng thông tấn TASS của Nga. Ông là thành viên mới nhất trong nhóm làm việc về công nghệ quân sự của mình bị truy tố. Tòa cũng phạt Shiplyuk 500.000 rúp (5.650 đô la) và tuyên án thêm 1,5 năm quản chế", TASS cho biết.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.