Hôm nay,  

Swift Là Gì? Liệu Nó Có Được Sử Dụng Để Trừng Phạt Nga?

2/24/202222:12:00(View: 4319)
photo-1623118176012-9b0c6fa0712dNhiều người kêu gọi ‘đuổi’ Nga ra khỏi hệ thống thanh toán toàn cầu Swift. Việc đó có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến nền kinh tế Nga, nhưng kinh tế phương Tây cũng khó tránh khỏi thiệt hại. Ngoài ra, việc mang Swift ra làm vũ khí có thể sẽ thúc đẩy Nga và Trung Quốc bắt tay phát triển một lựa chọn thay thế khác. (Nguồn: Unsplash.com)



HOA KỲ – Cuộc tấn công vào Ukraine của Nga đêm qua đã làm dấy lên làn sóng kêu gọi các đồng minh phương Tây ‘đuổi’ Nga ra khỏi hệ thống tài chính toàn cầu, bằng cách đưa Nga ra khỏi cái gọi là hệ thống thanh toán toàn cầu Swift. Nhưng giờ đây, nỗi sợ hãi về thiệt hại tài sản thế chấp đang khiến ý tưởng bị đình trệ, theo WSJ đưa tin ngày Thứ Năm, 24 tháng 2 năm 2022.

Swift là gì?

Swift viết tắt cho Society for Worldwide Interbank Financial Telecommunication, Hiệp hội Viễn thông Liên Ngân hàng và Tài chánh Quốc tế, là một tổ chức cung cấp một mạng lưới cho phép các tổ chức tài chánh trên toàn thế giới gửi và nhận thông tin về các giao dịch tài chánh trong một môi trường an toàn, tiêu chuẩn và đáng tin cậy.

Hệ thống có trụ sở tại Bỉ được điều hành bởi các ngân hàng thành viên và giải quyết hàng triệu yêu cầu thanh toán hàng ngày trên hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ cùng 11,000 tổ chức tài chính. Iran và Triều Tiên đã bị ngắt kết nối khỏi Swift.

Tại sao Swift lại quan trọng đối với các quốc gia, bao gồm cả Nga?

Tài chánh xuyên biên giới rất quan trọng đối với mọi bộ phận của nền kinh tế, bao gồm thương mại, đầu tư nước ngoài, kiều hối và sự quản lý của ngân hàng trung ương đối với nền kinh tế. Việc ngắt kết nối một quốc gia, trong trường hợp này là Nga, khỏi Swift sẽ ảnh hưởng đến tất cả những điều đó.



Tại sao các quốc gia lại chưa xuống tay với Nga?

Do tác động của nền kinh tế, không chỉ ở châu Âu, nơi có quan hệ thương mại sâu sắc và phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu khí đốt tự nhiên của Nga mà còn cả phần còn lại của thế giới. Một số cựu quan chức Hoa Kỳ nói rằng, dù việc ngắt kết nối Nga ra khỏi hệ thống Swift có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến nền kinh tế Nga, nhưng cũng sẽ gây hại không nhỏ cho kinh tế phương Tây, chẳng hạn như các công ty dầu mỏ lớn.

Ngoài ra, việc mang Swift ra làm vũ khí có thể làm xói mòn hệ thống tài chánh toàn cầu đang do đồng đô la thống trị, bao gồm cả việc thúc đẩy các lựa chọn thay thế Swift, đang được phát triển bởi Nga và nền kinh tế lớn thứ hai thế giới là Trung Quốc.

Vậy thay vào đó, các quốc gia sẽ làm gì?

Bên cạnh việc đình chỉ Nord Stream 2, đường ống dẫn khí đốt tự nhiên mới, và làm ảnh hưởng đến khả năng tăng nợ của Nga. Cho đến nay, phương Tây đã đưa nhiều ngân hàng lớn nhất của Nga vào danh sách đen, ảnh hưởng đến phần lớn tài sản của các ngành ngân hàng họ. Các biện pháp trừng phạt đó cấm giao dịch với các tổ chức được nhắm mục tiêu, cắt đứt khả năng tiếp cận với đồng đô la và nguồn tài chính của họ.

Tại sao ngắt kết nối với Swift lại là một vấn đề hoàn toàn khác?

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói rằng các lệnh trừng phạt công bố hôm Thứ Năm, 24 tháng 2 năm 2022, và các nỗ lực của các đồng minh về cơ bản giống như việc ngắt Nga ra khỏi Swift. Nhưng thật ra có khác biệt.

Swift là một vũ khí trong cuộc chiến về kinh tế, trong khi các biện pháp trừng phạt nhắm vào mục tiêu khác mang lại sự chính xác và linh hoạt về ngoại giao cho các nhà hoạch định chính sách

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
WESTMINSTER (PTH/VB) – Buổi ra mắt sách “Những Người Ở Lại” của tác giả LU Thuy hôm Chủ Nhật 27/4/2025 tại Westminster cũng là dịp để tác giả tâm sự về lý do vì sao viết sách này, cũng là dịp để nghe anh Võ Văn Thiệu, một sinh viên du học tại Ý từ trước năm 1975, kể về không khí thân cộng của các sinh viên từ Miền Nam VN du học tại Pháp
- Bến cảng cho tàu hàng vắng hơn: phí bảo hiểm hàng tăng, giá cước vận chuyển container từ TQ giảm. - Báo động: tăng hủy chuyến tàu hàng từ các công ty vận chuyển vì chờ thuế quan - Các nhà bán lẻ Walmart, Home Depot và Target áp lực Trump: thuế quan làm thiếu hàng, giá tăng.
Michael Gloss, 21 tuổi, con trai Phó giám đốc CIA tử trận ở Ukraine tháng 4/2024 trong khi tình nguyện chiến đấu trong quân đội Nga. Thân phụ là cựu lính chiến nói cậu con tâm thần. CIA coi sự ra đi của Michael là chuyện riêng của gia đình Gloss. - Wisconsin: FBI bắt Thẩm phán Hannah Dugan tại tòa Milwaukee vì chỉ đường cho luật sư dẫn 1 di dân lậu thoát ngõ bên hông, trong khi ICE mai phục, bố ráp
Ngày 25/4, chính quyền Trump bất ngờ thông báo sẽ tạm thời khôi phục hồ sơ của sinh viên quốc tế trong hệ thống SEVIS, cho phép họ tiếp tục duy trì tình trạng hợp pháp để học tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, các viên chức di trú nhấn mạnh rằng đây chỉ là tạm thời, và họ vẫn có thể tiếp tục chấm dứt tình trạng hợp pháp này trong tương lai, bất chấp làn sóng pháp lý, theo The New York Times.
(WASHINGTON, ngày 25 tháng 4, Reuters) – Từ việc đưa ra cảnh báo không nên rời khỏi Hoa Kỳ cho đến hướng dẫn cách hoàn thành chương trình học giữa tình hình rối ren, bất ổn, nhiều trường đại học Hoa Kỳ đang chủ động hỗ trợ sinh viên quốc tế tìm cách ứng phó với chính sách di trú cứng rắn của Tổng thống Donald Trump.
Đôi khi bạn rơi vào một diễn đàn Phật pháp trên Internet, bất ngờ lại thấy tranh cãi bộ phái, rằng chuyện Nam Tông thế này và Bắc Tông thế kia , rằng chuyện Thiền Tông bên ni và Tịnh Độ bên nớ, và những chuyện tương tự... khi người này nói rằng chỉ có họ đúng và người khác hẳn phải là sai. Ngay cả đôi khi bạn mở truyền hình ra xem, cũng bất ngờ khi thấy một vị sư hay một cư sĩ Phật tử nói những chuyện tương tự. Những tranh cãi hiện ra bất kể rằng họ cùng thờ Đức Phật, cùng công nhận các pháp ấn, cùng tu pháp Bát Chánh Đạo, nhưng một khác biệt nào đó đã được xem là lệch nghĩa. Dò lại kinh điển, chúng ta thấy rằng Đức Phật nói rằng người trí sẽ không thấy gì để tranh cãi nữa, vì tâm họ đã xa lìa cõi này.
Nếu một di dân nhập cư có thể bị trục xuất mà không cần thủ tục tòa án hợp pháp, chỉ cần bị gán mác băng đảng là xong, thì có gì bảo đảm rằng điều đó sẽ không xảy ra với công dân Mỹ? Câu hỏi tưởng chừng như không tưởng này lại đang làm dấy lên làn sóng tranh luận trong giới luật gia, sau khi Trump úp mở ý tưởng trục xuất những công dân Mỹ bị kết án tội bạo lực sang El Salvador.
Chính quyền Tổng thống Donald Trump được cho là đang xem xét ban hành một sắc lệnh hành pháp cho phép tích trữ các kim loại được khai thác từ đáy Thái Bình Dương. Kế hoạch này nằm trong chiến lược giảm bớt sự phụ thuộc vào nguồn khoáng sản quan trọng từ các nước khác, như đồng, cobalt và lithium. Hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới đang bàn bạc để xây dựng một “lộ trình” chung nhằm kiểm soát các hoạt động khai thác khoáng sản biển sâu (deep-sea mining) trong vùng biển quốc tế. Nếu Mỹ quyết định tiến hành kế hoạch hỗ trợ khai thác khoáng sản ở Thái Bình Dương, thì họ sẽ tự làm mà không cần xin phép Cơ Quan Quản Trị Đáy Biển Quốc Tế (International Seabed Authority, ISA), cơ quan liên quốc gia có trách nhiệm giám sát mọi hoạt động khai thác ở vùng biển quốc tế.
TQ đã chính thức thông qua kế hoạch xây dựng đập thủy điện lớn nhất thế giới, bắc ngang qua dòng sông Yarlung Tsangpo tại vùng Tây Tạng. Khi được hoàn thành và đưa vào vận hành, công trình này không chỉ là một cột mốc kỹ thuật mà còn trở thành nhà máy phát điện lớn nhất thế giới, có quy mô vượt xa bất kỳ dự án nào từng có trước đó. Tuy nhiên, đằng sau sự vĩ đại ấy là vô vàn nỗi lo. Nhiều người e ngại rằng con đập sẽ buộc cộng đồng dân cư tại địa phương phải di dời, đồng thời gây ra những tác động sâu rộng đến môi trường tự nhiên. Mối quan ngại này đặc biệt nghiêm trọng đối với Ấn Độ và Bangladesh – hai quốc gia nằm ở khu vực hạ lưu, nơi dòng sông được gọi là Brahmaputra.
Sau hàng trăm nghìn năm sống trên Trái đất, con người có thể nghĩ rằng họ đã nhìn thấy tất cả các màu sắc trong tự nhiên. Tuy nhiên, một nhóm các nhà khoa học từ Đại học Berkeley lại cho rằng điều đó chưa chắc đã đúng. Trong một thí nghiệm mới, họ đã khám phá ra một màu sắc mà trước đây chưa ai từng nhìn thấy, theo The Guardian
Chư Vị Lãnh Đạo Tôn Giáo: ● Linh Mục Rev. Ronald J. Gripshover, Jr., Chánh xứ Nhà thờ St. Lawrence The Martyr, Alexandria, Virginia ● Linh Mục Rev. Maurice Mei Akwa, Giáo xứ St. Lawrence The Martyr, Alexandria, Virginia ● Đức Ông Msgr. Patrick Dempsey, Giáo xứ St. Lawrence The Martyr, Alexandria, Virginia ● Linh Muc Rev. Sunny Joseph, Giáo xứ St. Timothy, Chantilly, Virginia ● Linh Mục Nguyễn Hữu Lễ, Auckland, Tân Tây Lan
Mời tham dự buổi thuyết trình Tư Tưởng Tích Cực Trong Bài Học Tứ Thánh Đế do gia đình Thiền Thực Nghiệm tổ chức vào ngày 4 tháng 5 năm 2025
TQ nói: Trump cố gắng gọi điện cho Tập nhiều lần, nhưng Tập không trả lời. Chưa hề có đàm phán thuế quan nào đang diễn ra giữa Mỹ-TQ như Trump nói. Mỹ phải hủy mức thuế quan đơn phương trước. - Tỷ phú Ken Fisher viết trên tờ The Telegraph: "Tôi là một tỷ phú Cộng hòa. Trump rất ngu ngốc và thuế quan của Trump vô nghĩa." - Giảng viên Đại Học Harvard: Nếu Trump học lớp của tôi, sẽ học cách không làm sụp đổ nền kinh tế.
Chương trình nhạc kịch 50 Nhật Ký Của Mẹ diễn ra vào lúc 6:30 PM ngày 26/04/2025 tại hội trường báo Người VIệt. Vào cửa miễn phí.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.