Hôm nay,  

Khai Bút Tân Xuân Nhâm Dần -- Chữ "THẮNG" Lâng Lâng Hồn

02/02/202216:03:00(Xem: 2462)

images171436_luong

Tối Mùng Một Tết Nhâm Dần tại sân Mỹ Đình Hà Nội đội bóng tròn Việt Nam đã thắng đội Trung Hoa 3-1, một kết quả làm người dân Việt Nam mọi nơi vui mừng. Xét về kỹ thuật thì trình độ hai đội ngang ngửa nhau nên chuyện thắng thua hòa đều có thể xảy ra trong một trận bóng tròn.

Trước đó nhiều người đồn đoán rằng đội bóng tròn nước đàn anh Phương Bắc đầy thế lực không thể nào thua nước đàn em, nên Bắc Kinh sẽ áp lực chính trị như họ đã từng làm nhiều lần, ảnh hưởng đến mọi mặt kinh tế, quốc phòng, chính trị của Hà Nội trong nhiều năm qua. Nhưng Việt Nam đã thắng.


Như vậy trận lượt đi đội Việt Nam thua 2-3 và trận lượt về thắng 3-1. Thua trước thắng sau tạo nên một tâm lý phấn khởi trong lòng giống dân Lạc Hồng. Báo chí trong nước đã xưng tụng trận bóng tròn này là lịch sử vì lần đầuViệt Nam đã thắng Trung Hoa trong giải đấu quốc tế dành vé tham dự World Cup 2022 Qtar. Trong ngày Tân Xuân, trận thắng này đậm đà hương vị Tết, truyền thống tâm linh thiêng liêng xen lẫn ước mơ tươi đẹp năm mới.


Hiếm lắm mới có dịp đội tuyển quốc gia Việt Nam đấu với đội tuyển quốc gia Trung Hoa trong giải thể thao quốc tế. Và THẮNG là chuyện hi hữu.


Nhớ bài học lịch sử; Mùng Năm Tết năm 1789 Xuân Kỷ Dậu, Vua Quang Trung đã chỉ huy quân ta đánh đuổi quân Thanh của nước Tàu ra khỏi kinh đô Thăng Long, dành lại độc lập cho dân tộc Việt Nam. Hàng năm vui Hội Tết, người dân cùng kỷ niệm trận thắng Ngọc Hồi, Đống Đa.


Năm thế kỷ trước đó, vào năm 1258 đến năm 1288, quân Nguyên tức Mông Cổ của nước Tàu đã 3 lần xâm lăng nước Việt Nam nhưng họ đã bị đánh bại. Quân Mông Cổ đã chiếm nước Tàu thời đó lập nên triều đại Nguyên, họ đã từng chiếm cả nữa thế giới nên uy thế rất dữ dội. Vì thế, thành tích chiến thắng của dân tộc Việt Nam đã được lịch sử thế giới ca ngợi. Trong dân gian có câu thơ : “Nực cười châu chấu đá xe. Tưởng rằng chấu ngã ai dè xe nghiêng” nói về chuyện này. Danh tướng Trần Hưng Đạo được ghi công hiển hách vào sử sách, được tôn thờ là Đức Thánh Trần.


Nhiều năm trước, thời Việt Nam Cộng Hòa trên văn bản chính thức chúng ta gọi người Tàu là người Hoa như người Việt gốc Hoa, Trung Hoa Dân Quốc ( tên nước Đài Loan cũ ) , Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa tức Trung Cộng.  Học giả Đào Duy Anh có cuốn sách Trung Hoa Sử Cương. Bây giờ Hà Nội bị ảnh hưởng của Tàu nên gọi là Trung Quốc theo cách gọi của họ. Trung Quốc có nghĩa là quốc gia trung tâm nói lên sự tự tôn của họ. Tây Phương gọi là China.

Để giữ gìn truyền thống đẹp của người Việt Nam không Cộng Sản và sự độc lập của văn hóa dân tộc,  giới truyền thông báo chí hải ngoại trên tin tức, chữ nghĩa chính thức nên gọi là Trung Hoa. Chữ Tàu thì trong nói chuyện hàng ngày như uống trà Tàu, ăn nhà hàng Tàu... đã thành thói quen trong dân gian.


Tại vì nếu cứ mãi dùng chữ Trung Quốc như nhà cầm quyền Hà Nội thì chữ “Tàu”, “Trung Hoa”, “Hoa” sẽ dần dần biến mất.


Vận mệnh quốc gia đã đưa đẩy Việt Nam trở thành tâm điểm của sự tranh dành quốc tế về Biển Đông giữa Trung Hoa và thế giới còn lại trong đó có Hoa Kỳ. Việt Nam cũng là tiền đồn ngăn chận sự bành trướng của dân Đại Hán về phía nam gồm các nước như Thái Lan, Mã Lai, Lào, Cam Bốt...


Mấy chục năm trước, một học giả về Dịch Học đã đưa ra lý thuyết rằng hình thể nước Việt Nam hình chữ S, phía tây là lục địa, phía đông là đại dương giống như trong vòng tròn của Thái Cực Đồ chia làm 2 phần Âm màu đen, Dương màu trắng. Trong phần Âm màu đen có một điểm Dương và trong phần Dương màu trắng có một điểm Âm. Tương tự trong phần đại dương tạm cho là Âm thì có đảo Hải Nam và trong phần lục địa tạm cho là Dương thì có Biển Hồ . Cho nên vị học giả đó suy luận rằng nước Việt Nam có vị trí đặc biệt quan trọng theo sự biến đổi của tình hình thời sự quốc tế giống như Âm Dương chuyển hóa trong vòng tròn Thái Cực Đồ của Dịch Học.


Ngẫm nghĩ thì mấy chục năm trước, Bắc Việt Hà Nội được phe Xã Hội Chủ Nghĩa trong đó có Trung Cộng ủng hộ, Nam Việt Sài Gòn được phe Tự Do Tư Bản trong đó có Hoa Kỳ ủng hộ trong cuộc chiến tranh trước năm 1975. Bây giờ thì tình thế thay đổi, nhà cầm quyền Hà Nội đang được Hoa Kỳ ủng hộ trong cuộc chiến gìn giữ chủ quyền ở quần đảo Trường Sa đối với tham vọng thôn tính Biển Đông của nhà cầm quyền Bắc Kinh.


Chưa biết tương lai sẽ ra sao, nhưng nếu không có sự quan tâm của Hoa Kỳ thì Trung Cộng chiếm quần đảo Trường Sa dễ dàng như họ đã chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam ngày 19-1-1974. Bây giờ Hoa Kỳ thành đồng minh của Việt Nam trong trận chiến Biển Đông. Nghĩa là Âm Dương chuyển hóa, Âm thành Dương, Dương thành Âm, bạn thành thù, thù thành bạn trong quan hệ quốc tế.


Cộng đồng người gốc Do Thái tại Hoa Kỳ và hải ngoại đã giúp đỡ quốc gia Do Thái ( Israel ) sống còn và vững mạnh ở Trung Đông. Cũng giống như thế, cộng đồng người gốc Việt Nam tại Hoa Kỳ và hải ngoại là một nhánh cây quan trọng của cây Việt Nam về mặt kinh tế, văn hóa, chính trị.


Hàng năm kiều hối gởi về nước khoảng mười mấy tỉ mỹ kim, đó là chính thức; nếu tính luôn không chính thức thì khoảng hai chục tỉ mỹ kim, con số ngoại tệ lớn giúp cho kinh tế Việt Nam sống còn. Về mặt khoa học kỹ thuật thì người gốc Việt Nam ở các nước Tây Phương đạt được những thành tích đáng kể. Về mặt văn hóa thì người gốc Việt Nam ở hải ngoại đã giữ gìn được những truyền thống hay đẹp của dân tộc đang bị nhà cầm quyền Cộng Sản xóa bỏ. 
Do đó vai trò của cộng đồng gốc Việt Nam quan trọng, là yếu tố không thể thiếu cho sự sống còn và sự phát triển của quốc gia Việt Nam bây giờ và mai sau.


Nêu cao tinh thần tự chủ tự cường của dòng giống Lạc Hồng chống lại sự xâm lăng của đế quốc Trung Hoa Phương Bắc; nỗ lực cùng đồng bào trong nước xóa bỏ gông xiềng chủ nghĩa lai căng Cộng Sản từ Tây Phương không thích hợp với dân tộc Việt Nam. Một chủ nghĩa Cộng Sản đã tạo nên sự độc tài và tham nhũng ghê gớm làm cả đất nước đi xuống mọi phương diện, tình hình thực tế cho thấy sau khi chiếm Miền Nam năm 1975 đến nay đã gần 50 năm là như vậy.


Tuy nhiên sự ảnh hưởng của thế lực nhà cầm quyền Hà Nội vươn tới các cộng đồng gốc Việt Nam bên này hải ngoại cũng gia tăng. Vì thế việc giữ gìn bản sắc Tự do Nhân bản Khai phóng trong lòng cộng đồng người Việt Nam hải ngoại thật khó khăn, nói chi đến việc can dự vào trong nước.


Ngày Xuân mới Nhâm Dần, viết mấy dòng khai bút. Nhìn cành đào đỏ thắm, chậu cúc vàng tươi cho niềm hi vọng lâng lâng. Đại dịch cúm rồi sẽ mau qua, nhân loại vẫn sống còn. Còn chữ viết, còn tác phẩm thơ văn nhạc họa thì tinh thần dân tộc Việt Nam còn sống mãi trong lòng thế hệ mai sau, trong đời sống khoa học kỹ thuật tiến bộ.


-- Trần Củng Sơn
(California, Mùng 2 Tết Nhâm Dần)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trung Quốc báo cáo số người chết từ vi khuẩn mới corona đã tăng lên tới 25 trong khi họ vội vã chận đứng dịch bệnh giống bệnh SARS, dù Tổ Chức Y Tế Thế Giới chưa gọi vụ lây nhiễm là tình trạng khẩn trương sức khỏe toàn cầu.
Bởi thế, có lẽ chúng ta sẽ thấy trong năm con chuột này cái gì cũng sẽ tăng tốc. Trước mắt tại Mỹ là cuộc chạy đua vào Bạch Ốc của các ứng cử viên tổng thống hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ. Thứ đến tại Việt Nam là cuộc chạy đua trong trận chiến đấu đá tranh giành quyền lực cho Đại Hội Đảng XIII vào năm tới, mà qua đó sẽ có nhiều màn, nhiều trò, nhiều chiêu, nhiều thủ đoạn triệt hạ hoặc bao che nâng đỡ theo “nhóm lợi ích” của mấy ông quan to trên Bộ Chính Trị Đảng CSVN.
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên www.Facebook.com/rmiodp vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ, hoặc sáng thứ Năm lúc 10:00 sáng, giờ Việt Nam.
Nhơn ngày Tết, ông Nguyễn văn Tương (*) tới thăm và mừng tuổi Cụ Trần văn Hương tại tư thất của Cụ . Bắt tay khách, Cụ Trần văn Hương vui vẻ nói : -Em còn trẻ quá, chắc em không có học với qua
Dụ Am Ngâm Lục của Phan Huy Ích, sách III Dật Thi Lược Toản viết từ năm 1791 đến 1796. Những bài thơ làm dưới thời vua Quang Trung, Thật là quý báu những bài thơ nói lên tấm lòng bao dung độ lượng vua Quang Trung
Cuộc hành quân của lối 3,000 Công an và Quân đội vào Thôn Hoành, Xã Đồng Tâm, gần Thủ đô Hà Nội lúc 4 giờ sáng ngày 09/01/2020 đã để lại vết nhơ rõ nét của một nhà nước ngụy ngôn và không ngại dùng bạo lực, dù dã man, tàn bạo để giữ quyền lợi bất chính.
Bắt đầu chụp ảnh vào lúc 10:00 am đến 1:30 pm @ Tất cả người mẫu welcome, mặc áo dài đến tham gia trong chương trình "Em đi lễ chùa" @ Tất cả nhiếp ảnh gia cũng như mẫu nam nên mặc áo dài đến tham gia buổi lễ .
Thành phố Trung Quốc, trung tâm của sự bùng phát vi khuẩn đường hô hấp đang gia tăng các chuyến bay và dịch vụ đường sắt ra nước ngoài, vì Trung Quốc tăng cường nỗ lực ngăn chặn một căn bệnh khiến giết chết ít nhất 17 người và truyền nhiễm hơn 500 người.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã bắt đầu nghe các tranh biện mở màn hôm Thứ Tư, 22 tháng 1 trong phiên xử luận tội Tổng Thống Donald Trump với các thủ tục tố tụng ngay bây giờ, theo AP cho biết hôm Thứ Tư.
Hình tượng ba con khỉ: con thì dùng tay che hai mắt, con thì dùng tay bịt hai tai và con thì dùng tay bịt miệng lại…đã nói lên sự khôn ngoan của người biết giữ lễ. Đây là một phương châm xử thế: Không nhìn những việc gì xấu, không nghe những lời nói xấu, không nói điều xấu xa đê tiện.
Năm 1944 (Giáp Thân), theo nhân duyên tục đế, Ni trưởng được sanh ra trong dòng họ Lê, ở tỉnh Quảng Nam. Cha là Lê Trung Cự, thầy thuốc Bắc, chuyên hốt thuốc miễn phí cứu người, biết thông thạo tiếng Pháp và chữ Hán.
Trưa Chủ Nhật, ngày 19 tháng 1 năm 2020 tại nhà hàng Golden Sea, 9802 W.Katella Ave, Anaheim, Hội Ái Hữu Cảnh Sát Quốc Gia Việt Nam Cộng Hòa Nam California đã tổ chức tiệc tất niên mừng Xuân Canh Tý, tham dự buổi tất niên có hàng trăm quan khách cùng các chiến hữu và gia đình Cảnh Sát Quốc Gia VNCH tham dự buổi Họp Mặt Tất Niên, Mừng Xuân Canh Tý, đây là dịp để cùng chúc nhau năm mới mọi điều tốt đẹp.
Trước hết, để tránh mọi ngộ nhận, xin nói ngay rằng đây là chuyện của cá hồi, và chỉ riêng có cá hồi mà thôi. Nói theo tiếng Mỹ là cá hồi only. Chớ còn cá chim, cá chuồn, cá chép, cá chốt, cá lóc, cá lạt, cá lìm kìm, cá mập, cá mú, cá măng, cá cơm, cá cam, cá cờ, cá trê, cá trích, cá trẻm, cá heo, cá hương, cá hố, cá lù đù, cá lìm kìm, cá lia thia, cá đổng, cá đối, cá đèn cầy, cá bè, cá bẹ, cá bống – bất kể là bống kèo, bống dừa, hay bống đá – hoặc bất cứ một loại cá thổ tả nào khác đều hoàn toàn (và tuyệt đối) không có dính dáng gì tới vụ này.
Đã từ hàng chục năm nay, Hội Chợ Tết Sinh Viên đã trở thành một sinh hoạt không thể thiếu của không khí đón Tết Nguyên Đán của cộng đồng người Việt vùng Little Saigon Quận Cam Nam Cali. Có thể nói tại hội chợ này, người tham dự sẽ có đầy đủ hương vị của những ngày Tết cổ truyền Việt Nam, cùng cảm nhận được sức sống mạnh mẽ của cộng đồng gốc Việt tại Nam Cali.
Thú cũng được sử dụng trong lĩnh vực y khoa để tìm ra những dược phẩm mới cũng như để sản xuất ra những bộ phận ghép dùng cho con người. Một vài loài súc vật như chó, mèo và ngựa còn được xem như những bạn đồng hành rất gần gũi với chúng ta trong cuộc sống hằng ngày. Trong bối cảnh này, một số mầm bệnh từ thú có thể lây nhiễm và gây bệnh cho chúng ta. Khoa học gọi những bệnh này bằng một cái tên chung là zoonoses.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.