Hôm nay,  

Tản Mạn Mùa Đại Dịch: Tôi Đi Chích Ngừa Covid

24/01/202109:43:00(Xem: 4421)

         Covid-19-Vaccine-development-e1599531596297            

                                                            Covid cô-veo

                                                            Cô bé tẻo teo

                                                            Một năm qua vèo

                                                            Giết bao sinh mạng

 

                        Cô bé tẻo teo mà giết cả triệu người trong một năm; nạn nhân và thân nhân của họ không hề nhìn thấy hình dạng cô thế nào; cô là một hung thủ vô hình vô ảnh, biến hóa lợi hại còn hơn triệu lần sợi lông của Tôn hành giả. Mỗi nạn nhân của cô kéo theo nỗi đau khổ của cả chục thân nhân, bằng hữu. Con số thống kê người chết là một con số vô cảm, nhưng một người ra đi vì cô làm tuôn chảy cả biển nước mắt.

 

                        Người Việt thường nói “sát nhân giả tử--giết người đền mạng—ác giả ác báo”; nhưng kẻ sát nhân như cô có đền mạng không? Loài người chúng tôi không tấn công cô được, mà chỉ tìm mọi cách phòng thủ. Cái mũi cái môi đang đẹp quyến rũ lại lấy vải che đi; cặp tình nhân gặp nhau không ôm hôn nhau được, “Love means Stay away”; người vợ bị cô nhập vào thì người chồng chỉ có nước “kính nhi viễn chi”; thèm nhẩy đầm quá thì chỉ còn điệu “cha-cha-cha” cách nhau sáu bước; bằng hữu gặp nhau không còn “tay bắt mặt mừng”, chỉ giơ nắm đấm …Cái chiêu thức tấn công loài người của cô còn độc địa hơn ngàn lần Tần Thủy Hoàng, Hitler, Stalin, Mao Trạch Đông…Xét cho cùng, những nhân vật này bị một loại vi khuẩn tâm lý gọi là những chủng tử ác thúc đẩy làm những việc tàn bạo. Trường hợp hiếm hoi trong lịch sử có vua Asoka bên Ấn Độ lúc đầu bị chủng tử ác tác động trở thành bạo chúa, sau được chủng tử thiện biến ông thành một hoàng đế nhân từ.  

 

                      Từ cả ngàn ngàn năm loài người bị tấn công bởi bao loại vi trùng, siêu vi, vi khuẩn…chỉ có cách phát minh sáng chế ra những thuốc chủng ngừa, ngừa lao, sốt rét da vàng, bạch hầu, đậu mùa, uốn ván, giời leo, cúm flu…và bây giờ thuốc chủng ngừa covid. Loài  người không đem cô ra tòa án nhân loại xử cô được như những hung thủ thời phát-xít Đức, phát-xít Nhật, thời tập thể hóa nông nghiệp, cải cách ruộng đất, cách mạng văn hóa tẩy não của những chế độ cộng sản.

 

                        -Chú chuẩn bị giấy tờ làm thủ tục chích nhá. ID và thẻ bảo hiểm sức khỏe.

 

                        Tôi giật mình ra khỏi cơn mộng mị nghĩ ngợi lan man trong khi chờ đợi trên ghế trong khu dành cho Hội Ung Thư Việt Mỹ tổ chức chích ngừa Covid phục vụ đại chúng vùng Little Sài Gòn. Khu này nằm trong tòa cao ốc của Sở KCS HEALTH CENTER trên đại lộ Lincoln thành phố Anaheim .

 

                        Cô nhân viên khoảng độ tuổi 25 chắc là sinh trưởng tại Mỹ, giọng nói tiếng Việt kiểu Mỹ. Cô mặc áo đồng phục có in hàng chữ VACF, hẳn là một thiện nguyện viên. Vì cô đeo khẩu trang nên chỉ nhìn thấy đôi mắt đẹp của cô mà thôi.

 

                      Tôi quan sát cách tổ chức của Hội rất có lớp lang, thứ tự. Chỗ tôi ngồi gồm có khoảng mười ghế dành cho những khách có hẹn trước bằng phone hay email ngồi chờ làm thủ tục.  Hội không nhận khách walk-ins nên diễn tiến thủ tục rất nhanh. Bước thứ hai, tôi trình giấy tờ cho một cô người Mỹ dò tên theo danh sách hẹn trên máy tính, photo giấy tờ, rồi một thiện nguyện viên khác dẫn tôi tới một bàn kế để điền mẫu khai lịch sử bệnh .Cô này cũng nói tiếng Việt kiểu Mỹ nhưng viết chữ Việt rất đẹp và thạo. Chắc là từ nhỏ gia đình cô đã cho đi học các trường dạy Việt Ngữ vùng Little Sài Gòn. Xin tri ân cộng đồng tỵ nạn Việt đã có nhiều công lập ra những trường dạy tiếng Việt cho các cháu thế hệ thứ ba thứ tư sinh tại quê hương thứ hai.

 

                        Bước thứ ba là bàn chích do một cô y tá người Mỹ lớn tuổi phụ trách. Trước mặt cô là một hàng lọ thuốc chủng hiệu Moderna.  Tôi nhớ có đọc tin trên mạng vài ngày trước, hiệu thuốc này tạm ngừng vì có một trường hợp phản ứng mạnh trên một khách, nhưng cơ quan thẩm quyền đã kiểm nghiệm lại và tiếp tục cho dùng. Tất nhiên mình là bệnh nhân thì phải đặt niềm tin vào những cơ quan thẩm quyền, đâu có chọn lựa được. Và cũng tất nhiên  chính quyền Mỹ không sử dụng thuốc chủng Sinovac hoặc Sputnik V rồi! 

 

                        Mũi chích êm như mơ. Cô thiện nguyện viên người Việt giải thích cho tôi biết khi về nhà, vai và cánh tay có thể hơi nhức; còn bây giờ chú cần ngồi nghỉ 15 phút để xem lỡ ra có phản ứng gì  chăng, vừa chờ ban hồ sơ làm một thẻ chứng nhận đã chích lần đầu và cho ngày hẹn chích lần hai. Thẻ này do CDC cấp có giá trị như một thứ giấy thông hành sức khỏe khi đi ra ngoài tiểu bang hay ra nước ngoài. 

 

                        Thời gian bốn bước không quá mười phút cộng thêm mười lăm phút chờ phản ứng là khách ra về, an tâm vui vẻ với sự phục vụ lịch sự của quí nhân viên Hội VACF. Mình chợt nhớ có ông bạn tuần trước đi chích ở Disneyland phải chờ hơn hai tiếng sắp hàng dài rồng rắn. Anh ta kể dân Việt không có kinh nghiệm bằng dân Mỹ, không mang ghế xếp đi ngồi nên đứng mỏi chân muốn chết.

 

                        Theo thông tin trên trang web của Hội ( vacf.org ), thì VACF được thành lập từ 1998 do một số bệnh nhân ung thư đã khỏi bệnh lập ra có sự tham vấn của nhiều bác sĩ, dược sĩ Việt Mỹ nhằm giúp đỡ  những bệnh nhân ung thư cả về tinh thần lẫn vật chất. Hội đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo hữu ích trong cộng đồng Việt Nam. Năm 2002 VACF được chính quyền chính thức cấp phép hoạt động với tư cách pháp nhân là một tổ chức vô vị lợi theo qui chế 501 ( c ) (3).     

                       

                    Theo các chuyên gia, mặc dù đã chích ngừa nhưng mình vẫn phải đeo khẩu trang khi tiếp xúc nơi công cộng, vẫn phải giãn cách sáu bước với người khác. Đợt đầu mới chỉ hữu hiệu 25%, đợt hai được 95%, như vậy sự lây nhiễm vẫn có thể xẩy ra. Vì vậy sau khi chích xong, về tới nhà tôi vẫn tuân thủ hai qui tắc trên để tự phòng mình và tránh cho người khác. Nhiều khi nhớ bạn bè muốn rủ đi quán cà phê tán gẫu mà thấy tình trạng lây nhiễm ở Orange County cao quá nên phải tự chế, ngồi nhà cà phê độc ẩm. Hơn nữa cho tới giờ nhiều bạn vẫn chưa được chích vì số lượng ghi danh quá tải trên mạng. Một anh bạn có tính hài hước, nói đùa tếu rằng anh ta không chích bây giờ mà chờ đến khi thuốc chủng hiệu nghiệm 100%, vì hiện giờ thuốc chỉ hiệu nghiệm 95%, nghĩa là một trăm cụ chích thì có năm cụ đi đoong. 

 

                        Dù sao hy vọng trong những ngày tới đây, số lượng thuốc chủng về nhiều để ai ai cũng được tiêm chủng cho sinh hoạt bình thường trở lại trong xã hội.

 

                        Chúng tôi xin được bày tỏ lòng  tri ân đến những nhân viên và thiện nguyện viên Hội VACF, những nhà khoa học cặm cụi trong phòng thí nghiệm, những y tá và bác sĩ hàng ngày ở tuyến đầu đối diện trực tiếp với hung thủ SAR-COV-2.

 

Đào Ngọc Phong

California ngày 24 tháng 1 năm 2021

                                                                                                     

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
FORT HOOD, Pennsylvania - Thiếu tá Prasert Ammartek đã sống một cuộc đời được định hình bởi kỷ luật và sự phục vụ. Thiếu tá đã trải qua 19 năm làm nhà sư Phật giáo trong rừng và 14 năm phục vụ trong Quân đội Hoa Kỳ. Ngày nay, Thầy kết hợp cả hai con đường đó trong vai trò là một tuyên úy và là người cố vấn cho các binh sĩ.
- Quan chức Nhà Trắng: vì bà Machado đã nhận Giải Nobel Hòa Bình 2025, lẽ ra lúc đó tuyên bố trao lại cho Trump thì bây giờ đã là Tổng Thống Venezuela. - Quyền Tổng thống Delcy Rodriguez ra lệnh toàn quốc truy bắt tất cả những ai giúp lính Mỹ đột kích Venezuela. - Các dân biểu Cộng Hòa lúng túng khi báo chí hỏi vì sao Mỹ bỏ rơi bà Machado
- Hãng Mỹ AMC Robotics mở xưởng ở Sài Gòn, làm robot bốn chân Kyro cho toàn cầu. - Bắc Ninh: Thị trấn Việt bùng nổ kinh tế, tìm không đủ thợ dù lương tăng 15%. Nhà máy và trường dạy tiếng Hoa mọc thần tốc. - Maduro và vợ ra tòa liên bang ở New York - Tổng Thống Lâm thời Delcy Rodriguez mời chính phủ Mỹ hợp tác để phát triển Venezuela. - Trump: Không vâng lời Mỹ, bà Rodriguez sẽ thê thảm hơn Maduro - Trump: Cuba sắp tự sụp đổ. - Trump: Mỹ cần sáp nhập Greenland vì an ninh Mỹ. - Trump: sẽ ủng hộ tấn công vào Colombia. - Tổng thống Phần Lan bảo Trump: đừng chiếm Greenland. - Cận thần của Trump nói Mỹ sắp tới sẽ sáp nhập Greenland. Đan Mạch và Greenland cùng phản đối. - Trump muốn công nghiệp dầu mỏ Mỹ phát triển mạnh trở lại ở Venezuela - Cổ phiếu hãng dầu Chevron tăng hơn 8% giữa cuộc khủng hoảng Venezuela - Một cựu giám đốc điều hành của Chevron Corp. đang tìm 2 tỷ đô la cho các dự án dầu mỏ ở Venezuela - Iran thề sẽ không "nhân nhượng" đối với những kẻ gây bạo loạn - Một
J491. Maha-Mora Jātaka -- Chuyện về người thợ săn đạt quả vị Phật Độc Giác. Tóm tắt: Một vị sư bất mãn với cuộc sống tu hành. Đức Phật kể câu chuyện về một con công vàng được bảo vệ bởi đức hạnh của mình trong 7.000 năm, cho đến khi một con công mái khiến nó mất cảnh giác, khơi dậy dục vọng của nó, và nó bị người nuôi chim bắt giữ. Sau khi cảm hóa được người thợ săn, con công và tất cả các loài động vật khác trong vương quốc đều được trả tự do.
Theo báo cáo, nhóm của Tổng thống Donald Trump đã rất khó chịu với những điệu nhảy của nhà độc tài Nicolas Maduro đến nỗi ông Trump đã ra lệnh cho quân đội Mỹ đột kích Venezuela và lật đổ nhà độc tài này.
- Phó Tổng thống Venezuela (đang ở Nga) nhậm chức Tổng thống lâm thời, đòi Mỹ trả tự do Maduro. Tổng Thống lâm thời Delcy Rodriguez là cánh tả khi mới sinh, bố là lãnh tụ du kích bị đánh chết trong tù. Anh ruột đang là Chủ tịch Quốc hội Venezuela. - Tướng Mỹ: chiến dịch bắt Maduro cho thấy Mỹ gài gián điệp tận cấp cao Venezuela. - Trump tuyên bố Mỹ sẽ kiểm soát Venezuela, sẽ múc dầu để bán. - Lý do Maduro bị bắt: từ chối lời Trump mời ra đi lưu vong. - Hãng dầu Mỹ Chevron Corp.sẽ hưởng lợi lớn nhất.
Zohran Mamdani nhậm chức Thị trưởng New York tuyên bố: chăm sóc trẻ em toàn diện cho trẻ em từ 6 tuần đến 5 tuổi, đóng băng tiền thuê nhà cho khoảng 2 triệu người thuê nhà được ổn định giá thuê, xe buýt sẽ miễn phí, và lập các chợ thực phẩm giá rẻ do thành phố điều hành.
Cuộc tấn công và bắt sống vợ chồng Tổng thống Nicolás Maduro ngay trên lãnh thổ Venezuela trong ngày cuối tuần đã trở thành một sự kiện chính trị thế giới hàng đầu khi bước vào năm mới 2026 này. Trong khi những đồng minh của Donald Trump ca ngợi và ủng hộ chiến dịch quân sự này thì ngược lại, một số câu hỏi cũng đã được đặt ra là, liệu một cuộc tấn công quân sự vào Venezuela, một quốc gia không mang tính đe dọa trực tiếp và hiển hiện đến an ninh quốc gia Hoa Kỳ, có được thông báo và sự chuẩn thuận của Quốc Hội Hoa Kỳ theo hiến pháp? Cũng như một chiến dịch quân sự và bắt sống một nguyên thủ quốc gia khác trên lãnh thổ một quốc gia có chủ quyền như Venezuela có đúng với nguyên tắc ngoại giao và công pháp quốc tế hay không?
Đối với nhiều người Mỹ lớn lên trong môi trường Cơ đốc giáo bảo thủ, đức tin từng được coi là vấn đề niềm tin cá nhân và cộng đồng – chứ không phải là sự trung thành chính trị rõ ràng. Nhưng trong thập niên qua, ranh giới giữa niềm tin và hệ tư tưởng đã trở nên mờ nhạt.
- Biệt kích Mỹ vào Venezuela, bắt Maduro, - Trump: Mỹ sẽ điều hành Venezuela tới khi chuyển giao quyền lực thỏa đáng. - Trump: các hãng Mỹ sẽ vào múc dầu Venezuela, vì các hãng dầu Venezuela không hiệu quả. Dọa sẽ tấn công tiếp, nếu cần. - Nhiều Dân Cử Dân Chủ phản đối Trump bắt cóc phi pháp Maduro, gây chiến không qua Quốc Hội. - Machado tuyên bố "giờ phút tự do" ở Venezuela. - Mỹ sẽ chọn lãnh đạo cho Venezuela, sẽ quyết định về dầu. - TQ, Nga, Colomnia lên án Mỹ
-- Hoa Kỳ Oanh Kích Venezuela, Ông Maduro Bị Bắt Giữ. -- Chiến Dịch Di Trú Của Trump Sắp Dồn Về Phoenix Theo Mô Hình “Alligator Alcatraz”. -- California Tranh Luận Đề Nghị Đánh Thuế Một Lần 5% Trên Giới Tỉ Phú. -- Tài Sản Trump Tăng Mạnh Năm 2025 Trong Khi Các Nhà Đầu Tư Mang Tên Trump Thua Thiệt. -- Tòa Liên Bang Bãi Luật Cấm Mang Súng Công Khai Tại California. -- Bộ An Ninh Nội Địa Tạm Dừng Hồ Sơ Di Trú Từ Thêm 20 Quốc Gia. -- Iran Cảnh Cáo Hoa Kỳ: Can Thiệp Biểu Tình Sẽ Gánh Trọn Hậu Quả.
Đó là nội dung một bài trên báo Deseret News: "GOP increasingly the party of 'white Christians' as Democrats quickly become less religious" (Đảng Cộng hòa ngày càng trở thành đảng của "người Cơ đốc giáo da trắng" trong khi Đảng Dân chủ nhanh chóng trở nên ít sùng đạo hơn.) Bài viết của Brigham Tomco sẽ được dịch như sau.
SBM báo động Trump siết cổ doanh nghiệp nhỏ, “tệ hại như Covid” với 4 chính sách: thuế quan cao, siết nhập cư, cắt tài trợ liên bang cho hãng nhỏ, tăng gấp đôi phí bảo hiểm y tế cho 22 triệu người. Báo The Telegraph đăng bản tin "Trump triggers small business crisis that could be ‘as bad as Covid’" (Trump gây ra khủng hoảng cho doanh nghiệp nhỏ, có thể “tệ hại như Covid”) hôm 2/1/2026 cho biết như sau.
Tại cuộc họp báo sáng thứ Sáu, nhà chức trách loan báo Christian Sturdivant, 18 tuổi, cư dân thị trấn Mint Hill, vùng ngoại ô thành phố Charlotte, đã bị bắt và bị truy tố ở cấp liên bang với cáo buộc tìm cách cung cấp hỗ trợ vật chất cho một tổ chức khủng bố nước ngoài. Theo kết quả điều tra, Sturdivant dự định tấn công một siêu thị và một tiệm Burger King tại Mint Hill trong đêm 31 tháng 12. Giới chức cho biết nghi can từng làm việc tại tiệm Burger King này và chọn các địa điểm đông người nhằm gây tổn thương lớn.
-- New York: Mamdani Xóa Sắc Lệnh Thời Adams, Tuyên Bố “Kỷ Nguyên Mới”. -- Iran: Biểu Tình Kinh Tế, Đụng Độ Đẫm Máu, Trump Dọa “Sẵn Sàng Hành Động”. -- Crans-Montana, Thụy Sĩ: Pháo Bông Trên Chai Rượu Gây Cháy Quán Bar Đêm Giao Thừa, Nhiều Thi Thể Khó Nhận Diện -- Đảng Dân Chủ: Đà Thắng Lợi Nhưng Vẫn Khó Khăn. -- Tesla Mất Ngôi Vua Xe Điện, BYD Lên Đầu Bảng. -- Tòa Bạch Ốc: Gấp Rút Chốt Phòng Khiêu Vũ 400 Triệu MK. -- California: Phán Quyết Cứu Quy Chế Hợp Pháp Của 60.000 Di Dân. -- Trump: Bỏ Ngoài Tai Lời Bác Sĩ, Nói Sức Khỏe “Rất Tốt”. -- Quốc Hội Mỹ: Dân Biểu Có Nên Bị Cấm Buôn Cổ Phiếu? -- Ukraine – Nga: Ngày Đầu Năm Lại Tố Nhau Đánh Thường Dân. -- California: Gia Hạn Bằng Lái Xe Tải Cho Di Dân Thêm Hai Tháng. -- Hoa Kỳ: Giảm Thuế Dự Kiến Đánh Vào Mì Ống Ý. -- Trump Mobile: “Điện Thoại Vàng” Lại Lỡ Hẹn. -- Minnesota: Vụ Gian Lận Trợ Cấp Có Thể Vượt 9 Tỷ MK. -- Tuần Duyên Mỹ: Tìm Cụ Bà 77 Tuổi Rơi Khỏi Du Thuyền Gần Cuba...


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.