Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Thư Ngỏ: 835 Kinh Tế Gia Chống Tái Cử Trump

26/10/202009:14:00(Xem: 820)

blank


LGT: Trên 800 kinh tế gia Hoa Kỳ gồm bẩy người được giải Nobel đã khẩn cấp cảnh báo chống lại việc tái cử của tổng thống Donald Trump. Trong lá thư ngỏ, các kinh tế gia chỉ trích Trump đã tấn công mạnh mẽ vào cơ chế dân chủ của Hoa Kỳ, thất bại thậm tệ trong việc đối phó với đại dịch COVID-19, liên tục tung ra những tin tức giả mạo một cách nguy hiểm và công khai nuôi dưỡng một môi trường tham nhũng. Trước đây, 13 kinh tế gia được giải Nobel cũng đã viết một lá thư ủng hộ ứng cử viên tổng thống Joe Biden.


oo0oo


Chú thích: Những cơ quan liệt kê ở đây chỉ dùng cho mục đích nhận diện và không phải là đã ký vào lá thư này.


Chúng tôi là những kinh tế gia ký tên dưới đây mạnh mẽ kêu gọi cử tri không tái cử Donald Trump vì những lý do sau đây:


* Cách thức thương lượng hỗn loạn và vô hiệu quả của ông đã gây tổn thương đến quan hệ đối với những đối tác thương mại, làm gián đoạn đường giây tiếp liệu (supply chain), hạ thấp những tiêu chuẩn quốc tế, và làm hại nông gia – Vậy mà không đạt được mục tiêu mà  ông đã công bố là làm giảm nhập siêu. Ngay cả thỏa hiệp thương mại dấu ấn US-Mexico-Canada (USMCA) cũng được dự đoán sẽ không tạo được một ảnh hưởng có ý nghĩa nào về tổng sản phẩm nội địa (GDP) hay nhập siêu.  


* Khả năng quản trị kém cỏi của ông đã gây thiệt hai cho sự khả tín và hiệu quả của khu vực công. Những cơ quan chính phủ điều hành bởi những viên chức xử lý, những cựu nhân viên bất bình thường xuyên xuất hiện trên báo chí với những sự cảnh báo khốc liệt, và người trong gia đình được giao cho trọng trách đối phó với đại dịch.


* Ông tự cho là người duy nhất có khả năng làm kinh tế có thể tăng trưởng (theo GDP giá cố định) trong khoảng 4% và 6%, nhưng chưa bao giờ vượt quá 2.9% trong ba năm đầu của ông. Ngoài ra, Goldman Sachs và Moody’s Analytics đã dự đoán rằng kế hoạch kinh tế của Joe Biden nếu được thực hiện, có thể sẽ làm cho mức tăng trưởng nhanh hơn về cả việc làm lẫn GDP.


* Ông đã thất bại trong việc thực hiện những hứa hẹn kinh tế cốt lõi khi tranh cử: khu vực công nghệ tiếp tục giữ một phần nhỏ về việc làm, và mức thiếu hụt về ngân sách và thương mại đã gia tăng. Như những kinh tế gia đã giải thích vào 2016, hầu hết những hứa hẹn của ông hoặc không có ý nghĩa hoặc là không thể đạt được với những chính sách của ông. Điều này cũng đúng cho 2020. 


* Cách đối phó với COVID-19 của chính quyền qua chính sách y tế công cộng, như được mô tả bởi những y học gia , đã biến “cuộc khủng hoảng thành một thảm họa” và đã thua những quốc gia dân chủ khác theo “mức độ nghiêm trọng.”


* Ông liên tục làm giảm tính cách độc lập và mức khả tín của các cơ quan y tế chủ yếu, bao gồm Food and Drug Administration, Center for Disease Control, và National Institute of Health, làm giảm lòng tin của công chúng đối với các cơ quan này ở những lúc mà chúng ta cần nhất. 


* Ông nhấn mạnh quá sức đến mâu thuẫn giữa phát triển kinh tế và y tế công cộng trong cơn đại dịch. Sự thật, nhiều quốc gia ngăn chặn virus một cách hiệu quả đã thành công hơn về phương diện kinh tế.


* Hành vi cá nhân của ông khi đại dịch COVID-19 bộc phát đã gây nguy hại cho y tế công cộng, việc phục hồi kinh tế và việc mở cửa các trường học một cách an toàn. Ông xem thường việc dùng khẩu trang và giữ khoảng cách xã hội, tổ chức những cuộc tập họp trong nhà, khuyến khích việc sử dụng những chất chưa được kiểm chứng và có tiềm năng nguy hiểm, xem thường tính chất nghiêm trọng của đại dịch, tổ chức những sinh hoạt lớn làm lan truyền virus, làm tê liệt Tòa Bạch Ốc và buộc giới lãnh đạo quân sự phải cách ly. 


* Ông thường xuyên tung ra những tin không chính xác, ngay cả trong thời gian khủng hoảng, và là nguồn tin giả mạo lớn nhất trong thời gian đại dịch.


* Ông đã làm cho đất nước khó thu hút được những di dân có khả năng chuyên môn và làm việc tận tụy vì đã xâm phạm tự do tôn giáo và ám chỉ rằng những đứa trẻ của những di dân da mầu không thật sự là người Mỹ. 


* Ông đã làm cho đất nước trở thành một nơi kém hấp dẫn để kinh doanh vì đã tạo ra một không khí hỗn loạn và bất ổn và sử dụng chính quyền để trừng phạt cá nhân hay cơ sở kinh doanh nào không tỏ vẻ tôn kính.


* Ông đã nuôi dưỡng một nền văn hóa tham nhũng trắng trợn bằng cách áp lực những nước ngoại quốc gây thiệt hại cho những đối thủ chính trị của ông, sử dụng vị thế của mình để quảng cáo đậu cho một người ủng hộ chính trị, toan tình chuyển những buổi họp giữa những cơ quan chính phủ về những cơ sở thương mại của ông, sử dụng tài nguyên quốc gia để tổ chức những sinh hoạt tranh cử, và cho phép nhân viên Tòa Bạch Ốc công khai vi phạm Đạo Luật Hatch Act (cấm các nhân viên trong chính phủ liên bang, ngoại trừ tổng thống và phó tổng thống, được tham gia một số hoạt động chính tri.)


* Ông từ chối công khai hóa hồ sơ thuế cá nhân – không như những đối thủ chính trị của ông trong những năm 2016 và 2020 – gây khó khăn cho việc ấn định mâu thuẫn giữa quyền lợi tài chánh cá nhân và quốc gia ở mức độ nào. Một bài tường thuật (New York Times) mới đây cho biết đã có được hồ sơ thuế của ông trong hai thập niên. Theo đó, những cơ sở kinh doanh của ông đã liên tục khai lỗ lớn lao và ông xem ra có nhiều mâu thuẫn về quyền lợi chưa giải quyết.


* Ông đã tung ra nhiều thuyết âm mưu làm tổn hại đến niềm tin vào những cơ chế dân chủ mà không đưa ra một lý do nào ngoại trừ để tạo ảnh hưởng với báo chí trong một chu kỳ tin tức. 


* Ông có một quạn điểm kinh tế thiếu hiểu biết, thắng thua bù trừ lẫn nhau (zero-sum), do đó gây ra sai sót và sự độc ác. 


Chỉ trong một nhiệm kỳ, Donald Trump đã làm cho Hoa Kỳ không còn nhận ra được, và không phải chịu một hậu quả nào vì làm như vậy. Ông ta đã tấn công vào những cơ chế dân chủ, giao phó cho những người trong gia đình những trách nhiệm chính quyền quan trọng trong thời kỳ đại dịch, đòi hỏi những đối thủ chính trị bị nhốt vào tù, bình thường hóa tham nhũng, và làm việc phục hồi kinh tế yếu đi vì hành vi ích kỷ và bất cẩn. Vì những lý do này, chúng tôi mạnh mẽ khuyến cáo rằng những cử tri hãy làm những gì mà không ai khác có thể làm: tái lập nền dân chủ bằng cách bỏ phiếu truất phế Donald Trump ra khỏi chức vụ tổng thống. 

https://sites.google.com/site/econagainsttrump/


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Có 88,080 người hiện nằm bệnh viện điều trị vì Covid-19, đạt kỷ lục đối với số người vào bệnh viện giữa lúc còn đang tiếp tục gia tăng vào mùa thu, theo Covid Tracking Project qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020. Đây là con số cao nhất của người vào bệnh viện vì Covid-19 mà Hoa Kỳ đã từng chứng kiến kể từ đại dịch tấn công nước Mỹ.
Hàng trăm người tại thành phố Tigray thuộc phía bắc Ethiopia đã bị đâm, bóp cổ và tấn công cho đến chết trong một cuộc tấn công dựa vào chủng tộc rõ rệt mà có thể dẫn đến tội ác chống nhân loại và chiến tranh, theo tổ chức theo dõi nhân quyền của Ethiopia cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo The Washington Post.
Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức điều mà họ gọi là “tuyên bố chủ quyền biển quá đáng” của Nga đối với vùng Biển Nhật Bản hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020, đưa tàu chiến vào một vùng biển được Moscow tuyên bố chủ quyền, một hành động đưa tới cảnh báo từ một tàu chiến Nga, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Chứng bệnh mà khi nghe tên đã thấy kinh hoàng đó là “vi khuẩn ăn thịt người” (Whitmore) đang tấn công ít nhất gần 30 người tại tỉnh Quảng Trị thuộc Miền Trung Việt Nam, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.
Thị phần của Huawei trên thị trường điện thoại thông minh (smartphone) toàn cầu có thể sẽ sụt giảm về mức chỉ còn 4% trong 2021 - một cú sụt giảm nghiêm trọng với nhà sản xuất đã từng dẫn đầu trong lĩnh vực vào mùa hè năm 2020.
Tổng thống Donald Trump vẫn chưa thừa nhận thua cử, nhưng nhiều doanh nghiệp Mỹ đã sẵn sàng bước tiếp và đang chuẩn bị cho thời kỳ ông Joe Biden làm tổng thống.
Trung Quốc đã phóng tàu thám hiểm Chang'E 5 trên một tên lửa hành trình từ Long March 5 từ Trung tâm Phóng Vũ trụ Văn Xương trên đảo Hải Nam, đánh dấu việc phát động sứ mệnh trở lại Mặt Trăng đầu tiên trên thế giới sau hơn 40 năm, kể từ năm 1976.
Nhật Bản và Trung Quốc đã nhất trí nối lại lưu thông giữa hai nước, tiếp tục trao đổi về nhóm đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông.