Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lục Địa Châu Âu Tái Bùng Phát Dịch Covid-19, Nhiều Nước Ra Lệnh Giới Nghiêm, Đóng Trường, Quán Bars, Nhà Hàng

14/10/202019:27:00(Xem: 2040)

 

Các hạn chế vi khuẩn corona đang có hiệu lực tại Hòa Lan, Anh Quốc, Cộng Hòa Tiệp và nhiều nơi khác của Châu Âu hôm Thứ Tư, 14 tháng 10 năm 2020 khi nhiều nước cố gắng đảo ngược làn sóng báo động các trường hợp lây nhiễm mới, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Tư.

Đại lục này hiện đang chứng kiến các trường hợp mới truyền nhiễm vi khuẩn corona – trung bình 100,000 vụ mỗi ngày – nhiều hơn bất cứ lúc nào khác trong thời đại dịch.

Các quán bars, nhà hàng và trường học đang bị đóng cửa hay hạn chế rất mạnh, và các viên chức chính quyền đang làm việc để nâng cao khả năng nhận người tại bệnh viện, để đáp ứng với lượng bệnh nhân Covid-19 mới được dự đoán.

Các con số cho thấy những dấu hiệu của sự bùng phát vào cuối tháng 8 và tháng 9 hiện đang nhảy vọt. Châu Âu báo cáo hơn 700,000 trường hợp mới bị nhiễm vi khuẩn corona trong tuần rồi – là tiêu biểu 36% gia tăng hàng tuần, theo Reese Oxneer của NPR tường trình mới đây.

Tỉ lệ truyền nhiễm tại Châu Âu “đã gia tăng qua 77 ngày,” theo Trung Tâm Ngăn Ngừa và Kiểm Soát Bệnh Tật Châu Âu cho biết trong phúc trình hàng tuần gần đây nhất đối với Khu Vực Kinh Tế Châu Âu và Anh Quốc.

Tại Pháp, Tổng Thống Emmanuel Macron đã dùng cuộc phỏng vấn được truyền hình toàn quốc tối Thứ Tư tuyên bố bắt đầu giới nghiêm hàng đêm tại Paris và 8 khu vực đông dân khác trong nỗ lực kiểm soát vi khuẩn corona.

Lệnh giới nghiêm sẽ bắt đầu từ 9 giờ tối tới 6 giờ sáng cho 4 tuần sắp tới, bắt đầu vào Thứ Bảy này. Bất cứ ai vi phạm lệnh giới nghiêm sẽ đối diện sự trừng phạt $160 đô la cho lần đầu. Vi phạm lần hai sẽ bị phạt $1,760.

Italy báo cáo tổng số trường hợp mới một ngày nhiều nhất hôm Thứ Tư, với hơn 7,300 – vượt hơn mức cao nhất mà nước này đạt tới trong tháng 3.

Sự gia tăng đến một ngày sau khi Thủ Tướng Giuseppe Conte ký lệnh hạn chế mới với các cuộc tụ họp, thể thao và hoạt động của trường học. Các quán bars và nhà hàng vẫn được phép hoạt động cho đến nửa đêm, nhưng chỉ cho những nơi có phục vụ bàn ăn.

Tại Tây Ban Nha, chính quyền địa phương của Catalonia đang ra lệnh tất cả quán bars và nhà hàng phải đóng cửa các hoạt động, nói rằng họ chỉ có thể bán thức ăn lấy đem di trong vòng 15 ngày tới. Các khu thương xá, rạp chiếu phim và nơi tập thể dục sẽ phải hoạt động với hạn chế số người.

Tại Cộng Hòa Tiệp, làn sóng vi khuẩn corona mới lên rất cao, đã đóng cửa các trường học tính tới Thứ Tư. Các nhà hàng và quán bars bị đóng cửa ngoại trừ đặt hàng đem đi – và họ chỉ có thể hoạt động tới 8 giờ tối, theo Đài Phát Thanh Radio Prague International.

Hòa Lan đang ra lệnh đóng cửa từng phần bởi vì sự gia tăng các trường hợp lây bệnh mới. Hôm Thứ Ba chính quyền tuyên bố “Vi khuẩn corona đã có quá nhiều chỗ để lây lan trở lại.” Các hạn chế đóng tất cả các nơi bán thức ăn và uống, ngoại trừ đặt hàng mang đi. Không cho phép hơn 4 người khác gia đình tụ họp, bên trong nhà hay bên ngoài trời.

Anh Quốc đã thiết lập hệ thống cảnh báo 3 tầng hôm Thứ Tư mà sẽ tập họp thành nhóm các khu vực khác nhau của Anh dưới các hạn chế trong nỗ lực tránh lập lại sự phong tỏa toàn quốc. Cho đến nay, chỉ một khu vực nằm dưới cảnh báo “rất cao” là Liverpool – nơi mọi người tận dụng vài giờ trước khi các hạn chế tiệc tùng trên đường phố.

-         Trên toàn cầu hiện có 38,351,539 trường hợp bị lây, với 1,089,186 người thiệt mạng.

-         Tại Hoa Kỳ hiện có 7,937,389 trường hợp bị lây, với 216,437 người thiệt mạng.

-         Tại California hiện có 865,211 trượng hợp bị lây, với 16,717 người thiệt mạng.

-         Tại Quận Cam hiện có 58,021 trường hợp bị lây, với 1,360 người thiệt mạng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều trường hợp bị lây nhiễm biến thể omicron của vi khuẩn corona đã gia tăng tại nhiều nước trên thế giới hôm Chủ Nhật, 28 tháng 11 năm 2021, và nhiều chính phủ vội vã đóng các biên giới ngay dù các nhà khoa học đã cảnh báo rằng chưa rõ có phải biến thể mới có đáng báo động hơn các phiên bản của vi khuẩn hay không, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Biến thể mới đã được xác định vài ngày trước bởi các nhà nghiên cứu tại Nam Phi, và phần nhiều vẫn chưa biết rõ về nó, gồm có phải nó lây nhiễm nhiều hơn, có phải nó có thể gây bệnh nghiêm trọng hơn hay có thể tránh được sự bảo vệ của các thuốc chích ngừa hay không. Nhưng nhiều nước đã vội vã hành động, phản ảnh sự lo lắng về điều mà có thể kéo dài đại dịch mà đã giết chết hơn 5 triệu người.
Nhà báo Bùi Tín nhận xét: “Có rất ít thông tin chính xác về nội dung thật sự của cuộc gặp này được tiết lộ, nhưng ý đồ đen tối của những người lãnh đạo Bắc Kinh đến phó hội đối với tương lai của đất nước ta đã không che mắt được ai. Đến nỗi ngoại trưởng Việt Nam lúc bấy giờ, ông Nguyễn Cơ Thạch, người bị gạt ra ngoài rìa của cuộc họp lịch sử này, đã phải than thở: ‘Thế là một cuộc Bắc thuộc mới rất nguy hiểm đã bắt đầu!”
“Có lúc Honiara hoàn toàn căng thẳng, nhưng thành phố hiện đã trở lại bình thường,” theo Rave cho hay. Lực lượng an ninh đã không thể ngăn chận bất ổn tại Honiara mà đã bắt đầu hôm Thứ Tư với những người biểu tình đòi Thủ Tướng Manasseh Sogavare từ chức và hôi của và đốt tiệm và các cơ sở kinh doanh. Nhiều người biểu tình đến từ tỉnh Malaita đông dân nhất, nơi có sự phẫn nộ đối với chính phủ và chống lại quyết định năm 2019 của chính phủ này để chấm dứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan và thiết lập quan hệ chính thức với Trung Cộng, theo Reuters tường trình.
Hôm Thứ Bảy Anh Quốc đã siết chặt các quy định về việc đeo khẩu trang và thử nghiệm những người từ các nơi trên thế giới đến sau khi phát hiện 2 trường hợp lây nhiễm mới. Các trường hợp mới được xác nhận hôm Thứ Bảy tại Đức và Ý, với Bỉ, Do Thái và Hong Kong cũng báo cáo rằng biến thể đã được tìm thấy trong những người đi lại. Tại Hoa Kỳ, Bác Sĩ Anthony Fauci, chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm của chính phủ, nói rằng ông không ngạc nhiên nếu biến thể omicron cũng đã có mặt tại Hoa Kỳ.
Sau những hành động thiếu văn hóa của nhóm du học sinh “con ông cháu cha” từ Việt Nam sang, cũng như hành động hạ cấp của tướng Tô Lâm “đớp” miếng thịt bò dát vàng, và bản tin trên Yahoo về 500 người Việt làm cu-li cho Tàu cộng đã đề cập đến hai chữ “nô lệ”, người Việt Nam nghĩ gì?
Hôm nay là ngày Thứ Bảy Vì Kinh Doanh Nhỏ (Small Business Saturday), 2 ngày sau Lễ Tạ Ơn và 1 ngày sau Thứ Sáu Đen, nhiều doanh nghiệp nhỏ tại Quận Cam (hầu hết kinh doanh của dân Việt là kinh doanh nhỏ, như tiệm ăn, tiệm tạp hóa...) hy vọng mùa mua sắm sau đại dịch sẽ giúp tăng thương vụ.
Hôm Thứ Sáu, 26 tháng 11 năm 2021, chứng khoán đã rớt mạnh với Dow Jones mất giá hơn 1,000 điểm, trong lúc biến thể mới của vi khuẩn corona lần đầu tiên được phát hiện tại Nam Phi có vẻ đang lây lan khắp thế giới, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Các nhà đầu tư không chắc là biến thể có khả năng đảo ngược tiến trình nhiều tháng kiểm soát đại dịch Covid-19 hay không.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Sáu, 26 tháng 11 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ hạn chế đi lại từ Nam Phi và 7 quốc gia khác bắt đầu vào Thứ Hai tới trong khi một biến thể vi khuẩn corona mới đã xuất hiện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu. Hành động theo lời khuyên từ chuyên gia hàng đầu về các bệnh truyền nhiễm quốc gia là Bác Sĩ Anthony Fauci, và Cơ Quan CDC, chính phủ Biden sẽ hạn chế đi lại từ Nam Phi, Botswana, Zimbabwe, Namibia, Lesotho, Eswatini, Mozambique và Malawi.
Chính quyền tỉnh Thanh Hóa tại Việt Nam đã đình chỉ việc chích thuốc ngừa Covid-19 của Trung Quốc qua lô thuốc Vero Cell có liên quan đến “sốc phản vệ” vì đã có 4 người thiệt mạng sau khi chích loại thuốc này và hàng chục người khác đang được theo dõi, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 26 tháng 11 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.