Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lục Địa Châu Âu Tái Bùng Phát Dịch Covid-19, Nhiều Nước Ra Lệnh Giới Nghiêm, Đóng Trường, Quán Bars, Nhà Hàng

14/10/202019:27:00(Xem: 1796)

 

Các hạn chế vi khuẩn corona đang có hiệu lực tại Hòa Lan, Anh Quốc, Cộng Hòa Tiệp và nhiều nơi khác của Châu Âu hôm Thứ Tư, 14 tháng 10 năm 2020 khi nhiều nước cố gắng đảo ngược làn sóng báo động các trường hợp lây nhiễm mới, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Tư.

Đại lục này hiện đang chứng kiến các trường hợp mới truyền nhiễm vi khuẩn corona – trung bình 100,000 vụ mỗi ngày – nhiều hơn bất cứ lúc nào khác trong thời đại dịch.

Các quán bars, nhà hàng và trường học đang bị đóng cửa hay hạn chế rất mạnh, và các viên chức chính quyền đang làm việc để nâng cao khả năng nhận người tại bệnh viện, để đáp ứng với lượng bệnh nhân Covid-19 mới được dự đoán.

Các con số cho thấy những dấu hiệu của sự bùng phát vào cuối tháng 8 và tháng 9 hiện đang nhảy vọt. Châu Âu báo cáo hơn 700,000 trường hợp mới bị nhiễm vi khuẩn corona trong tuần rồi – là tiêu biểu 36% gia tăng hàng tuần, theo Reese Oxneer của NPR tường trình mới đây.

Tỉ lệ truyền nhiễm tại Châu Âu “đã gia tăng qua 77 ngày,” theo Trung Tâm Ngăn Ngừa và Kiểm Soát Bệnh Tật Châu Âu cho biết trong phúc trình hàng tuần gần đây nhất đối với Khu Vực Kinh Tế Châu Âu và Anh Quốc.

Tại Pháp, Tổng Thống Emmanuel Macron đã dùng cuộc phỏng vấn được truyền hình toàn quốc tối Thứ Tư tuyên bố bắt đầu giới nghiêm hàng đêm tại Paris và 8 khu vực đông dân khác trong nỗ lực kiểm soát vi khuẩn corona.

Lệnh giới nghiêm sẽ bắt đầu từ 9 giờ tối tới 6 giờ sáng cho 4 tuần sắp tới, bắt đầu vào Thứ Bảy này. Bất cứ ai vi phạm lệnh giới nghiêm sẽ đối diện sự trừng phạt $160 đô la cho lần đầu. Vi phạm lần hai sẽ bị phạt $1,760.

Italy báo cáo tổng số trường hợp mới một ngày nhiều nhất hôm Thứ Tư, với hơn 7,300 – vượt hơn mức cao nhất mà nước này đạt tới trong tháng 3.

Sự gia tăng đến một ngày sau khi Thủ Tướng Giuseppe Conte ký lệnh hạn chế mới với các cuộc tụ họp, thể thao và hoạt động của trường học. Các quán bars và nhà hàng vẫn được phép hoạt động cho đến nửa đêm, nhưng chỉ cho những nơi có phục vụ bàn ăn.

Tại Tây Ban Nha, chính quyền địa phương của Catalonia đang ra lệnh tất cả quán bars và nhà hàng phải đóng cửa các hoạt động, nói rằng họ chỉ có thể bán thức ăn lấy đem di trong vòng 15 ngày tới. Các khu thương xá, rạp chiếu phim và nơi tập thể dục sẽ phải hoạt động với hạn chế số người.

Tại Cộng Hòa Tiệp, làn sóng vi khuẩn corona mới lên rất cao, đã đóng cửa các trường học tính tới Thứ Tư. Các nhà hàng và quán bars bị đóng cửa ngoại trừ đặt hàng đem đi – và họ chỉ có thể hoạt động tới 8 giờ tối, theo Đài Phát Thanh Radio Prague International.

Hòa Lan đang ra lệnh đóng cửa từng phần bởi vì sự gia tăng các trường hợp lây bệnh mới. Hôm Thứ Ba chính quyền tuyên bố “Vi khuẩn corona đã có quá nhiều chỗ để lây lan trở lại.” Các hạn chế đóng tất cả các nơi bán thức ăn và uống, ngoại trừ đặt hàng mang đi. Không cho phép hơn 4 người khác gia đình tụ họp, bên trong nhà hay bên ngoài trời.

Anh Quốc đã thiết lập hệ thống cảnh báo 3 tầng hôm Thứ Tư mà sẽ tập họp thành nhóm các khu vực khác nhau của Anh dưới các hạn chế trong nỗ lực tránh lập lại sự phong tỏa toàn quốc. Cho đến nay, chỉ một khu vực nằm dưới cảnh báo “rất cao” là Liverpool – nơi mọi người tận dụng vài giờ trước khi các hạn chế tiệc tùng trên đường phố.

-         Trên toàn cầu hiện có 38,351,539 trường hợp bị lây, với 1,089,186 người thiệt mạng.

-         Tại Hoa Kỳ hiện có 7,937,389 trường hợp bị lây, với 216,437 người thiệt mạng.

-         Tại California hiện có 865,211 trượng hợp bị lây, với 16,717 người thiệt mạng.

-         Tại Quận Cam hiện có 58,021 trường hợp bị lây, với 1,360 người thiệt mạng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Niambi Carter, phó giáo sư về khoa học chính trị và đồng nghiệp Woodrow Wilson tại Đại Học Howard, nói rằng các chính trị gia Cộng Hòa đã và đang khai thác lợi lạc chính trị của do dự chích ngừa để thúc đẩy các mục tiêu chính trị của riêng họ, và họ cho rằng Bạch Ốc cũng làm như vậy. “Không may là chúng ta có những chính trị gia là người sẽ tham gia vào loại vô ý nghĩa này bởi vì nó phục vụ chính trị cho họ, không nhất thiết là bởi vì họ tin điều đó,” theo Carter cho biết, khi đề cập đến tình trạng chích ngừa của chính các nhà lập pháp. “Họ bảo chúng ta đánh cược mạng sống của chúng ta, nhưng họ thì không muốn đánh cược tương tự với mạng sống của họ.”
Một băng đảng Haiti khét tiếng với những vụ bắt cóc và giết người trắng trợn đã bị cảnh sát cáo buộc hôm Chủ Nhật, 17 tháng 10 năm 2021 vì đã bắt cóc 17 nhà truyền giáo từ một tổ chức có trụ sở tại Hoa Kỳ, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật. 5 trẻ em được tin nằm trong số những người bị bắt cóc đó. Băng đảng 400 Mawozo đã bắt cóc một nhóm người tại Ganthier, một cộng đồng nằm ở phía đông của thủ đô Port-au-Prince, theo nhà điều tra của cảnh sát Haiti là Frantz Champagne nói với AP.
Cựu Bộ Trưởng Y Tế Anh quốc Matt Hancock trong chức vụ mới đươc bổ nhiệm tại Liên Hiệp Quốc đã bị thu hồi chỉ 3 ngày sau khi được bổ nhiệm. Hancock, người từ chức Bộ Trưởng sau khi lộ cú xì căng đan vì bị máy giám sát thu hình đang da díu với 1 cô phụ tá, đã được bổ nhiệm vào LHQ giữ chức giúp các quốc gia Châu Phi hồi phục sau đại dịch COVID-19.
“Nếu cuộc sống tiếp tục tồi tệ như thế này, tôi sẽ giết các con tôi và tự kết liễu đời mình,” theo Saleha nói với báo Journal. “Tôi không biết là chúng tôi sẽ ăn cái gì bữa tối nay.” “Tôi sẽ cố gắng kiếm tiền để cứu mạng con gái của tôi,” theo người chồng Abdul Wahab phát biểu. Khalid Ahmad, người cho vay, nói với báo Journal là ông phải chấp nhận bé gái 3 tuổi để giải quyết nợ nần. “Tôi cũng không có tiền. Họ đã không trả cho tôi,” theo ông nói. “Vì thế không có chọn lựa ngoài việc nhận đứa con gái.”
Số tử vong hàng ngày từ Covid-19 tại Nga đã vượt qua 1,000 người lần đầu tiên trong khi đất nước này đang đối diện một đợt sóng gia tăng sự lây nhiễm, theo Hãng AP tường thuật hôm Thứ Bảy, 16 tháng 10 năm 2021. Lực lượng chống vi khuẩn corona quốc gia hôm Thứ Bảy báo cáo 1,002 người chết trong ngày, tăng từ 999 hôm Thứ Sáu, cùng với 33,208 trường hợp mới bị lây nhiễm Covid-19, nhiều hơn 1,000 người so với ngày trước đó.
“Tôi không biết có bất kỳ ai đồng ý với điều đó không. Nó tuyệt đối là điên khủng,” theo Chủ Tịch Hạ Viện Cộng Hòa Sherman Packard, người đã nhanh chóng chấp nhận việc từ chức của Weyler từ ủy ban của ông, cho biết. Sự kiện này đặc biệt đang làm nhức nhói tại New Hampshire, nơi chủ tịch Hạ Viện trước đây đã chết vì Covid-19 hồi năm ngoái. Nó cũng phơi bày cuộc đấu tranh dai dẳng để bứng gốc tin tức sai lạc mà đã tồn tại trong các hàng ngũ của đảng trên khắp đất nước. Một năm rưỡi đại dịch, các thăm dò cho thấy Cộng Hòa ít lo ngại về mối đe dọa từ Covid-19 hay các biến thể của nó, ít tin vào khoa học, ít chích ngừa hơn Dân Chủ và độc lập và chống đối nhiều hơn các lệnh chích ngừa.
Trong cộng đồng Việt Nam cũng đã có khá nhiều hồi ký chính trị của các nhà lãnh đạo và các nhân vật nổi tiếng trong trường văn trận bút. Nhưng rất hiếm những cây bút nữ lưu Việt Nam viết hồi ký văn nghệ. Trong giới điện ảnh thì chỉ có riêng Kiều Chinh. Đã có nhiều tác giả viết về con người thường được coi là đệ nhất minh tinh của màn ảnh miền Nam Việt Nam từ sau cuộc di cư 1954. Bây giờ đến lượt Kiều Chinh viết về mình.
Có anh bạn đồng hương và đồng nghiệp trẻ, sau khi tình cờ biết rằng tôi là dân thuộc bộ lạc Tà Ru (tù ra) bèn nhỏ nhẹ khen: Không thấy ai đi “cải tạo” về mà vẫn lành mạnh, bình thường như chú! Chưa chắc đó đã là lời chân thật, và dù thật thì e cũng chỉ là câu khen trật (lất) thôi! Nói tình ngay, tôi không được “bình thường” hay “lành mạnh” gì lắm. Tôi ít khi đề cập đến những năm tháng lao tù của mình, giản dị chỉ vì nó rất ngắn ngủi và vô cùng nhạt nhẽo.
Trước hết nói về thị trường địa ốc ở Trung Quốc hiện chiến 25-30% GDP – so với 9% GDP ở Mỹ năm 2006 tức là vào lúc cao điểm trước cuộc khủng hoảng địa ốc 2007-08. Nhà đất chiếm 80% tài sản của dân Tàu (so với 40% ở Mỹ). Người Hoa không có nhiều cơ hội đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu như ở Hoa Kỳ nên để dành tiền mua nhà nhất là khi giá nhà tăng liên tục từ 30 năm nay (trừ những lúc giá cả khựng lại trong ngắn hạn như vào năm 2014.) Ngành địa ốc ở Trung Quốc nếu suy sụp trong một khoảng thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến GDP, và trực tiếp tác động lên dân chúng vốn dựa vào giá nhà như khoảng đầu tư lớn nhất trong đời chuẩn bị cho cưới hỏi, hưu trí hay gia tài để lại con cháu. Cho nên Bắc Kinh vô cùng thận trọng quản lý khủng hoảng địa ốc để không nổ bùng trở thành bất mãn xã hội như trường ở Mỹ năm 2007 vốn dẫn đến Donald Trump và Bernie Sander năm 2016 và 2020. Khủng hoảng kinh tế nguy hiểm ở chỗ từ một đốm lửa nhỏ trong chớp mắt lây lan thành trận cháy rừng, lý do nơi tâm lý
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Sáu nói những người chống lại trát đòi của Ủy ban Hạ Viện Điều tra Bạo Loạn 6/1/2021 cần bị truy tố bởi Bộ Tư Pháp. Biden tuyên bố như thế khi trả lời phỏng vấn của phóng viên CNN Kaitlan Collins. Hiện thời được biết, cựu phụ tá cao cấp Steve Bannon của Trump đã cho biết chống lại trát đòi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.