Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lục Địa Châu Âu Tái Bùng Phát Dịch Covid-19, Nhiều Nước Ra Lệnh Giới Nghiêm, Đóng Trường, Quán Bars, Nhà Hàng

14/10/202019:27:00(Xem: 509)

 

Các hạn chế vi khuẩn corona đang có hiệu lực tại Hòa Lan, Anh Quốc, Cộng Hòa Tiệp và nhiều nơi khác của Châu Âu hôm Thứ Tư, 14 tháng 10 năm 2020 khi nhiều nước cố gắng đảo ngược làn sóng báo động các trường hợp lây nhiễm mới, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Tư.

Đại lục này hiện đang chứng kiến các trường hợp mới truyền nhiễm vi khuẩn corona – trung bình 100,000 vụ mỗi ngày – nhiều hơn bất cứ lúc nào khác trong thời đại dịch.

Các quán bars, nhà hàng và trường học đang bị đóng cửa hay hạn chế rất mạnh, và các viên chức chính quyền đang làm việc để nâng cao khả năng nhận người tại bệnh viện, để đáp ứng với lượng bệnh nhân Covid-19 mới được dự đoán.

Các con số cho thấy những dấu hiệu của sự bùng phát vào cuối tháng 8 và tháng 9 hiện đang nhảy vọt. Châu Âu báo cáo hơn 700,000 trường hợp mới bị nhiễm vi khuẩn corona trong tuần rồi – là tiêu biểu 36% gia tăng hàng tuần, theo Reese Oxneer của NPR tường trình mới đây.

Tỉ lệ truyền nhiễm tại Châu Âu “đã gia tăng qua 77 ngày,” theo Trung Tâm Ngăn Ngừa và Kiểm Soát Bệnh Tật Châu Âu cho biết trong phúc trình hàng tuần gần đây nhất đối với Khu Vực Kinh Tế Châu Âu và Anh Quốc.

Tại Pháp, Tổng Thống Emmanuel Macron đã dùng cuộc phỏng vấn được truyền hình toàn quốc tối Thứ Tư tuyên bố bắt đầu giới nghiêm hàng đêm tại Paris và 8 khu vực đông dân khác trong nỗ lực kiểm soát vi khuẩn corona.

Lệnh giới nghiêm sẽ bắt đầu từ 9 giờ tối tới 6 giờ sáng cho 4 tuần sắp tới, bắt đầu vào Thứ Bảy này. Bất cứ ai vi phạm lệnh giới nghiêm sẽ đối diện sự trừng phạt $160 đô la cho lần đầu. Vi phạm lần hai sẽ bị phạt $1,760.

Italy báo cáo tổng số trường hợp mới một ngày nhiều nhất hôm Thứ Tư, với hơn 7,300 – vượt hơn mức cao nhất mà nước này đạt tới trong tháng 3.

Sự gia tăng đến một ngày sau khi Thủ Tướng Giuseppe Conte ký lệnh hạn chế mới với các cuộc tụ họp, thể thao và hoạt động của trường học. Các quán bars và nhà hàng vẫn được phép hoạt động cho đến nửa đêm, nhưng chỉ cho những nơi có phục vụ bàn ăn.

Tại Tây Ban Nha, chính quyền địa phương của Catalonia đang ra lệnh tất cả quán bars và nhà hàng phải đóng cửa các hoạt động, nói rằng họ chỉ có thể bán thức ăn lấy đem di trong vòng 15 ngày tới. Các khu thương xá, rạp chiếu phim và nơi tập thể dục sẽ phải hoạt động với hạn chế số người.

Tại Cộng Hòa Tiệp, làn sóng vi khuẩn corona mới lên rất cao, đã đóng cửa các trường học tính tới Thứ Tư. Các nhà hàng và quán bars bị đóng cửa ngoại trừ đặt hàng đem đi – và họ chỉ có thể hoạt động tới 8 giờ tối, theo Đài Phát Thanh Radio Prague International.

Hòa Lan đang ra lệnh đóng cửa từng phần bởi vì sự gia tăng các trường hợp lây bệnh mới. Hôm Thứ Ba chính quyền tuyên bố “Vi khuẩn corona đã có quá nhiều chỗ để lây lan trở lại.” Các hạn chế đóng tất cả các nơi bán thức ăn và uống, ngoại trừ đặt hàng mang đi. Không cho phép hơn 4 người khác gia đình tụ họp, bên trong nhà hay bên ngoài trời.

Anh Quốc đã thiết lập hệ thống cảnh báo 3 tầng hôm Thứ Tư mà sẽ tập họp thành nhóm các khu vực khác nhau của Anh dưới các hạn chế trong nỗ lực tránh lập lại sự phong tỏa toàn quốc. Cho đến nay, chỉ một khu vực nằm dưới cảnh báo “rất cao” là Liverpool – nơi mọi người tận dụng vài giờ trước khi các hạn chế tiệc tùng trên đường phố.

-         Trên toàn cầu hiện có 38,351,539 trường hợp bị lây, với 1,089,186 người thiệt mạng.

-         Tại Hoa Kỳ hiện có 7,937,389 trường hợp bị lây, với 216,437 người thiệt mạng.

-         Tại California hiện có 865,211 trượng hợp bị lây, với 16,717 người thiệt mạng.

-         Tại Quận Cam hiện có 58,021 trường hợp bị lây, với 1,360 người thiệt mạng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Hãng dược Purdue Pharma chế thuốc OxyContin đã đạt được dàn xếp dự trù 8 tỉ đô la với chính phủ liên bang trong vụ án mà họ nhận tội trong cuộc điều tra tội phạm về vai trò của họ trong dịch thuốc giảm đau opioid, theo Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ tuyên bố hôm Thứ Tư, 21 tháng 10 năm 2020, qua bản tin của VOX cho biết.
Các nhà lập pháp Dân Chủ tại Thượng Viện đã chận đứng nỗ lực của các nhà lập pháp Cộng Hòa để thông qua dự luật kích cầu vi khuẩn corona 500 tỉ đô la hôm Thứ Tư, 21 tháng 10 năm 2020, khi Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Bộ Trưởng Tài Chánh Steven Mnuchin thực hiện cú đánh cuối cùng thể thúc đẩy thương lượng gói tài trợ trước bầu cử 2020, theo bản tin CNBC cho biết hôm Thứ Tư.
Đức Giáo Hoàng Francis đã kêu gọi ra luật để bảo vệ các cặp đồng tính, theo bình luận mà ngài đã đưa ra trong một phim tài liệu mới đánh dấu sự đột phá từ giáo điều Công Giáo, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Tư, 21 tháng 10 năm 2020.
Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) đã cập nhật định nghĩa của họ về việc tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 gồm nhiều lần ngắn s4 bị nhiễm bệnh, sau khi một công nhân tù tại Vermont có vẻ bị truyền nhiễm theo cách này, theo Giám Đốc CDC Bác Sĩ Robert Redfield cho biết hôm Thứ Tư, 21 tháng 10 năm 2020.
Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua.
Ngày 11 tháng 9 năm 2020 "Diễn đàn Vietnam 21“ đã viết thư cho Uỷ ban Âu Châu và Nghị viện Âu Châu trình bày về cuộc trấn áp đẫm máu ở xã Đồng Tâm và việc nhà nước CSVN khởi tố 29 người dân xã Đồng Tâm vì tội "cố sát“ nhân viên an ninh
WASHINGTON (VB - 21/10/2020) --- Vào khuya Thứ Ba 20/10/2020, ấn bản báo New York Times trên mạng cho biết một trong những công ty của Trump có một tài khoản trương mục ngân hàng bí mật tại Trung Quốc. Đặc biệt, vào năm 2017, có một cá nhân bí mật chuyển 17 triệu đôla vào trương mục này, từ đây Trump lấy riêng 15 triệu đô cho cá nhân Trump.
Ái Nhĩ Lan (Ireland) là quốc gia Châu Âu đầu tiên trở lại phong tỏa toàn quốc vì các trường hợp bị nhiễm Covid-19 gia tăng, theo Thủ Tướng Micheal Martin cho biết hôm Thứ Hai qua tường thuật của NPR hôm 20 tháng 10 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.