Hôm nay,  

Nếu Dân Chủ thắng lớn, kinh tế Mỹ hồi phục sớm hơn, việc làm tạo ra nhiều hơn cho dân Mỹ tính tới 2024. Hơn 3.500 công ty Mỹ kiện chính phủ Trump vì áp thuế quan sai luật, chỉ hại công ty Mỹ.

9/26/202009:04:00(View: 4481)
blank
 Nếu Dân Chủ thắng lớn, kinh tế Mỹ hồi phục sớm hơn, việc làm tạo ra nhiều hơn cho dân Mỹ tính tới 2024. Hơn  3.500 công ty Mỹ kiện chính phủ Trump vì áp thuế quan sai luật, chỉ hại công ty Mỹ.

WASHINGTON (VB, 26/9/2020) -- Nếu Đảng Dân Chủ thắng lớn, thắng toàn diện trong cuộc bầu cử ngày 3/11/2020, thị trường việc làm Hoa Kỳ sẽ hồi phục nhanh hơn là nếu Cộng Hòa thắng, theo bản phân tích mới của công ty Moody’s Analytics. Trong kịch bản Dân Chủ thắng lớn, nhiều triệu việc làm sẽ tạo ra nhanh hơn, tỷ lệ thất nghiệp giảm nhanh hơn.
.
Trong một kịch bản, khi Joe Biden thắng cử Tổng Thống và Dân Chủ thắng cả Thượng và Hạ Viện, 18.6 triệu việc làm sẽ tăng thêm vào năm 2024, theo phân tích của Moody’s Analytics.
.
Trong kịch bản, nếu Trump thắng cử nhiệm kỳ 2 và nếu Cộng Hòa kiểm soát cả Thượng và Hạ Viện, 11.2 triệu việc làm sẽ được tạo ra.
.
Lý do được Mark Zandi, kinh tế trưởng của Moody's Analytics và là đồng tác giả cuộc nghiên cứu, nói vì Biden thực hiện hỗ trợ tài khóa tích cực hơn cho kinh tế ngay từ đầu khi nắm quyền, như thế làm tăng kinh tế sớm hơn. Tỷ lệ thất nghiệp hồi phục nhanh hơn dưới quyền Dân Chủ kiểm soát, dự kiến sẽ giảm còn 5.2% trong năm 2022, trong khi nếu Cộng Hòa thắng thì thất nghiệp sẽ là 7.1%. Tỷ lệ tham dự lao động cũng sẽ tăng nhanh hơn nếu Dân Chủ thắng toàn bộ, trong khi sẽ là 62.1% nếu Cộng Hòa thắng toàn bộ.
.
Trong tất cả kịch bản, nếu Biden thắng sẽ dẫn tới kinh tế Mỹ tăng tốc nhanh hơn, việc làm tạo ra nhiều hơn. Vì chính sách kinh tế Biden dự kiến sẽ xài công nhiều hơn, điều này hỗ trợ bằng việc tăng thuế đối với các công ty và thâm thủng ngân sách. Nhưng như thế sẽ bù lại bằng lợi ích khi có mức tăng kinh tế dài hạn, theo phân tích của Zandi. Trong khi Trump cắt giảm thuế trong các năm qua chỉ có lợi cho các tỷ phú trong khi mức thu ngân sách giảm.

.
Trong khi đó, theo các bản tin hôm Thứ Sáu 25/9/2020, khoảng 3.500 công ty Mỹ trong đó có Tesla, Ford Motor, Target, Walgreens và Home Depot, đã nộp đơn kiện chính phủ Trump trong 2 tuần qua về việc áp thuế quan hơn 300 tỷ đôla với hàng sản xuất từ Trung Quốc.
.
Các đơn kiện nộp ở tòa án thương mại quốc tế Hoa Kỳ (US Court of International Trade) trong đó kể tên Ủy viên Thương Mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer và Sở Bảo Vệ Thuế Quan và Biên Giới về việc họ gọi là tăng áp lực bất hợp pháp của chiến tranh thương mại Mỹ-TQ xuyên qua việc áp đặt vòng thứ ba và vòng tư về thuế quan.
.
Các đơn kiện này tố giác thuế quan trong 2 nhóm riêng biệt có tên là List 3 và List 4A. List 3 bao gồm 25% thuế quan áp đặt vào $200 tỷ đôla hàng nhập cảng, trong khi List 4A bao gồm thuế quan 7.5% áp đặt vào hàng hóa trị giá $120 tỷ đôla.
.
Trong các công ty kiện chính phủ Trump có: hãng sản xuất xe tải Volvo Group North America, hãng Mỹ bán về phụ tùng xe hơi Pep Boys, hãng thời trang Ralph Lauren, Sysco Corp, hãng sản xuất đàn guitar Gibson Brands, chi nhánh Mỹ của Lenovo, Dole Packaged Foods, chi nhánh hãng Itochu và công ty sản xuất thiết bị chơi golf có tên là Callaway Golf.
.
Đơn kiện của Home Depot’s nói rằng nhiều sản phẩm hãng này mua từ TQ gặp thuế quan chỉ làm hại dân Mỹ, hãng Mỹ. Công ty dược phẩm Walgreen, chi nhánh của Walgreen Boots Alliance, nói là hãng phải chi nhiều hơn vì thuế quan tăng đối với nhiều thuốc và hàng thiết yếu dùng trong nhà.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Washington, DC – Dân biểu Derek Tran (CA-45) đã bỏ phiếu thuận để thông qua Đạo Luật Quốc Phòng FY26 (NDAA) tại Ủy ban Quân vụ Hạ viện. Dự luật này cho phép chi tiêu quốc phòng tùy nghi lên tới 882,6 tỉ Mỹ kim, đồng thời bao gồm nhiều điều khoản do ông Tran đề xướng nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu, nâng cao đời sống quân nhân và đầu tư cho các chương trình cộng đồng tại miền Nam California. Đặc biệt, ông Tran đã vận động thành công việc đưa vào luật một yêu cầu Bộ Quốc Phòng tiếp tục duy trì đầu tư mạnh cho Căn Cứ Huấn Luyện Liên Quân Los Alamitos (JFTB-LA), thuộc địa hạt quốc hội mà ông đại diện. Căn cứ này giữ vai trò thiết yếu trong việc duy trì năng lực phòng thủ quốc gia, đồng thời là nơi đào tạo giới trẻ, gắn bó mật thiết với cộng đồng chung quanh.
- Mỹ thiêu hủy 550 tấn viện trợ (USAID) lương thực khẩn cấp - đủ để nuôi sống 1,5 triệu trẻ em suy dinh dưỡng trong một tuần - Chủ tịch UFC: nhiều võ sĩ ghi danh để xin dự các trận đấu võ Trump tổ chức trong Nhà Trắng năm tới - Trump nói với báo chí: hồ sơ Epstein do Obama, Comey, Biden bịa đặt ra.
Hình ảnh Hoa Kỳ trong mắt thế giới từ khi Donald Trump trở thành tổng thống đã suy giảm một cách rõ rệt. Đồng thời, thế giới lại nhìn Trung Quốc với con mắt thiện cảm hơn, theo kết quả của một cuộc khảo sát dư luận quy mô lớn tại 25 quốc gia do Viện nghiên cứu Pew thực hiện. Đặc biệt, các quốc gia có thu nhập trung bình hiện nay có xu hướng ưu tiên mối quan hệ với Trung Quốc hơn.
Ai trong chúng ta có thể nhớ được đã bao nhiêu lần mình bước vào nhà hàng buffet, đi ngang qua khu bánh ngọt chất đầy những chiếc bánh quy với trạng thái thờ ơ hoặc cố tình bước thật nhanh? Những cái bánh quy thường sẽ không phải là sự lựa chọn hàng đầu trong một bữa ăn buffet bình dân. Nhưng ở nơi rất xa, nơi mà không nhiều người đặt chân đến vì đó không phải là quốc gia lý tưởng để du lịch, có những đứa trẻ đang thèm khát trong cơn đói, chờ đợi những chiếc bánh quy – những chiếc bánh quy không bao giờ đến. Vào khoảng cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden, USAID đã chi khoảng $800.000 cho những chiếc bánh quy giàu dinh dưỡng, một cựu nhân viên USAID nói với Reuters. Những chiếc bánh quy này đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ em dưới 5 tuổi. Nó là giải pháp tạm thời nhưng hữu hiệu cho những trường hợp thiên tai xảy ra, dân mất nhà, dân chạy trốn chiến tranh. Chiếc bánh quy cứu đói cho trẻ em, giúp họ chống chọi khi chờ đợi bếp ăn thiện nguyện của các nhóm cứu trợ nhân đạo.
(WASHINGTON, ngày 15 tháng 7, Reuters) – Tổng thống Donald Trump cho rằng nếu chia lại các khu vực bầu cử ở Texas, Đảng Cộng Hòa có thể giành được thêm năm ghế trong Hạ Viện. Việc này có thể giúp đảng của ông dễ dàng giữ được ưu thế hiện tại trong cuộc bầu cử giữa kỳ trong năm 2026.
(WASHINGTON, ngày 15 tháng 7, Reuters) – Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA) hôm Thứ Ba thông báo sẽ ngừng cấp kinh phí cho một mạng lưới các trung tâm trên toàn quốc, từng đồng hành và giúp đỡ hàng ngàn trang trại và tiểu thương.
Bạn có thể ngưng đọc một phút và tự nhủ rằng "Không biết" thì tất cả trong tâm bạn sẽ sạch trơn, sẽ không có xanh đỏ tím vàng, sẽ không còn buồn vui hờn giận, sẽ không còn dấu vết Nam Tông hay Bắc Tông, sẽ không còn dấu vết biện biệt thiện với ác, sẽ không còn ranh giới đúng với sai nữa, và Tâm Không đó chính là một bước để vào Gương Tâm trong trẻo, không do tạo tác, không hiển lộ từ ba cây lau nào hết. Nếu bạn thường trực sống với tâm không biết, bạn sẽ hiểu các Thiền ngữ để lại trong kinh sách Thiền Tông.
Cô Maxwell (đang thọ án 20 năm tù) xin ra khai trước Quốc Hội để được ân xá: Elon Musk can, nói cô khai sẽ bể tùm lum rồi tự cô hại cô. - Bộ Tư pháp xin Tòa Tối cao bác đơn kháng cáo cô Ghislaine Maxwell kháng cáo rằng Epstein khai ra ở tòa Florida cũng là cho cô miễn tố. - MAGA nổi giận: Trump nhiều năm phun ra các thuyết âm mưu về nhà nước ngầm và về Dân Chủ móc nối Epstein vui sex trẻ em, bây giờ Trump nói hãy quên hết đi - Trump bị MAGA chống đối vì nói Epstein không có danh sách khách vui sex trẻ em, mặc dù có các hành vi giao dịch này
(WASHINGTON, ngày 14 tháng 7, Reuters) – Bộ Thương Mại Hoa Kỳ hôm thứ Hai cho biết họ đang điều tra việc nhập cảng máy bay điều khiển từ xa (drone) cùng các linh kiện kèm theo, và polysilicon – thành phần chủ yếu trong pin năng lượng mặt trời và vi mạch điện tử.
Tối Cao Pháp Viện (TCPV) Hoa Kỳ hôm Thứ Hai đã bật đèn xanh cho chính quyền Trump tiếp tục kế hoạch giải thể Bộ Giáo Dục với việc sa thải hơn 1,000 người, theo bản tin từ New York Times. Phán quyết này là một thắng lợi lớn đối với Trump, tạo điều kiện thuận lợi để ông thúc đẩy mục tiêu giảm bớt sự can thiệp của chính phủ liên bang trong lĩnh vực giáo dục. Theo kế hoạch, hơn 1,300 nhân viên sẽ bị cho nghỉ việc. Bộ Giáo Dục – cơ quan chịu trách nhiệm quản trị các khoản vay sinh viên hàng tỷ MK, giám sát chất lượng giáo dục, và đảm bảo thực thi luật dân quyền trong môi trường học đường – sẽ phải gồng mình chống chọi khi bị cắt giảm nhân sự thê thảm như vậy.
- Liên Âu: Trump áp thuế 30% là đã khai từ thương mại Mỹ-Âu.// Liên Âu sẽ đáp trả mức thuế 30% với thuế trả đũa trị giá 72 tỷ euro. - Nhờ Trump đánh phá đồng minh, kinh tế TQ tăng tốc tháng 6, vượt xa dự báo. - Video giám sát dài 11 giờ bên ngoài phòng giam Epstein vào đêm ông qua đời năm 2019 là ghép từ 2 clip riêng, bị sửa 4 lần bằng Adobe Premiere Pro, xóa mất 1 phút lúc Epstein chết
Sân vận động MetLife ở thành phố New York với sức chứa 82,500 người chật kín khi tiếng còi khởi động bắt đầu vào lúc 3 giờ chiều (US Eastern time) ngày 13 tháng 7 cho trận final của FIFA Club World Cup năm 2025. Thời tiết trên 80 độ dù không dễ chịu nhưng không ảnh hưởng nhiều đến thể lực của các cầu thủ. Giá vé từ $346.00 đến $546.00 vì môn thể thao số 1 ở Mỹ là Football (bóng bầu dục), môn soccer (bóng tròn) còn đứng dưới cả bóng rổ, bóng chuyền.... Hai câu lạc bộ được vào chung kết, tranh cúp vàng là Chelsea FC và PSG. Chelsea FC có trụ sở ở Anh dù cổ phần lớn nhất của Chelsea là của người Mỹ, nên khán đài MetLife tràn ngập màu áo xanh dương.
(MANCHESTER, ngày 13 tháng 7, Reuters) – Phi trường Southend ở London, thuộc hạt Essex, Anh quốc, đã phải tạm thời đóng cửa sau khi một chiếc phi cơ hạng nhẹ gặp nạn vào chiều Chủ Nhật.
(BOSTON, ngày 13 tháng 7, Reuters) – Theo tài liệu nội bộ, Sở Di Trú và Quan Thuế (ICE) có thể trục xuất di dân sang một nước thứ ba (quốc gia không phải là quê hương của họ) mà chỉ cần báo trước ít nhất sáu tiếng đồng hồ. Đây được xem là bước đi mở đường cho việc đẩy mạnh trục xuất trong thời gian tới.
- Tiểu bang đỏ Louisiana nổi giận: bầu cho Trump chỉ tự hại thêm. Nhiều người da trắng bực dọc vì dân gốc Việt vừa làm móng, vừa xin trợ cấp - Elon Musk: Trump từng nói hồ sơ trùm ấu dâm Epstein là do Obama, Hillary dựng lên, vậy thì Trump nên "công bố hồ sơ Epstein như Trump đã hứa" vì Bondi nói có "trẻ em bị lạm dụng sex, chính phủ có video ghi lại" thì sao chưa kẻ lạm dụng nào bị truy tố // Trump nói hãy quên Epstein đi, FBI nên điều tra vụ bầu cử 2020
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.