Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ kêu gọi Vatican lên án TQ đàn áp tôn giáo, vì thỏa ước Vatican-TQ vô ích, chỉ hại thêm. Trump cứu trợ nông dân đợt mới. Có thể đề cử 1 nữ chánh án gốc Cuba vào Tòa Tối Cao. CDC cập nhật: gần 200,000 người chết vì COVID-19, và báo động đứng xa 6 feet vẫn có thể nhiễm bệnh.

21/09/202008:39:00(Xem: 794)
blank  

Mỹ kêu gọi Vatican lên án TQ đàn áp tôn giáo, vì thỏa ước Vatican-TQ vô ích, chỉ hại thêm. Trump cứu trợ nông dân đợt mới. Có thể đề cử 1 nữ chánh án gốc Cuba vào Tòa Tối Cao. CDC cập nhật: gần 200,000 người chết vì COVID-19, và báo động đứng xa 6 feet vẫn có thể nhiễm bệnh.
.
WASHINGTON (VB) --- Chính phủ Trump thúc giục Vatican từ bỏ chính sách hòa bình với nhà nước Trung Quốc để chuyển sang các biện pháp cứng rắn, đối đầu trong khi TQ siết chặt các tổ chức tôn giáo, kể cả các đoàn thể Ky Tô giáo tại Hồng Kông, Hồi Giáo ở Tân Cương, PG Tây Tạng và các nhóm tôn giáo mới như Pháp Luân Công. Trong khi đó, Trump nói trên đài Fox News hôm Thứ Hai 21/9/2020 rằng ông sẽ kể tên người thẩm phán được ông đề cử thay vào ghế của thẩm phán vừa từ trần Ruth Bader Ginsburg trên Tòa Tối Cao Liên Bang vào Thứ Sáu hay Thứ Bảy tuần này.
.
Trump nói danh sách chung kết có 5 người và Trump đang cân nhắc chọn một trong 5 người này để sẽ đề cử vào Tòa Tối Cao. Một trong 5 chánh án có tên chung kết được suy đoán là Amy Coney Barrett, 48 tuổi.
.
Trump nói trong nhóm 5 người đang được cân nhắc đề cử có 1 nữ chánh án 38 tuổi. Báo The Hill nói rằng chắc chăn đó là nữ chánh án Allison Jones Rushing, hiện ở Tòa Kháng Án khu vực 4.
.
Tên chánh án khác được Fox News tiết lộ trong nhóm 5 người chung kết này là nữ chánh án Barbara Lagoa ở Florida. Bà Lagoa, 52 tuổi, người Mỹ gốc Cuba. Các chính khách Florida thúc giục Trump đề cử Lagoa vì như thế sẽ kiếm thêm nhiều phiếu cử tri gốc Cuba và khi đó hy vọng Trump phần chắc sẽ thắng phiếu ở Florida.
.
Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo đã viết một bài lý luận trên tạp chí tôn giáo First Things, nói rằng thỏa hiệp Vatican với TQ về bổ nhiệm các giám mục đã làm mơ hồ các tín hữu Công Giáo, và thúc giục Vatican hãy lớn tiếng tố cáo TQ về vi phạm nhân quyền.
.
Bài viết của Pompeo đăng trên tạp chí này ngày 18/9/2020 nói rằng Vatican có khả nnăng và nhiệm vụ đặc biệt để tập trung dư luận thế giới về vi phạm nhân quyền, đặc biệt với những người bị trấn áp bở các hế độ toàn trị như TQ. Pompeo đặc biệt nhắc về đàn áp của TQ với dân Hồi Giáo Duy Ngô Nhĩ trong đó có biện pháp triệt sản và phá thai, và tạm giam trong các trại "cải tạo." Pompeo cũng chỉ ra các vụ bắt và tam tại nhà đối với linh mục và tín đồ Công Giáo, cũng như gỡ bỏ các thánh giá tại nhiều nhà thờ.
.
Pompeo nói về thỏa ước 2018 giữa Vatican-TQ về bổ nhiệm giám mục với các "chi tiết không bao giờ được phổ biến" trong đó được tin là Đức Giáo Hoàng có quyền cuối cùng chọn từ danh sách ứng viên do nhà nước TQ đưa ra. Pompeo viết rằng Vatican đã làm chính nghĩa hóa các linh mục và giám mục TQ mà sự trung thành với Vatican của họ còn chưa rõ, làm tín hữu TQ mơ hồ lẫn lộn.


.
Pompeo viết rằng 2 năm sau thỏa ước Vatican-TQ, rõ ràng thỏa ước Vatican-TQ không ngăn được các vụ công án tấn công tín hữu Công giáo, cũng không nói gì tới chuyện đàn áp tín hữu Cơ Đốc nói chung, Phật tử Tây Tạng, tín đồ Pháp Luân Công và các tôn giáo khác. Pompeo cũng nói về Hồng Kông đang bị TQ đàn áp, quy chụp người dân chủ là nổi loạn và khủng bố.
.
Tỏa ước Vatican-TQ sẽ hết thời hạn hiệu lực cuối tháng này (9/2020) và các viên chức cao cấp hai phía nói nhiều phần sẽ tái gia hạn.
.
Với lời hứa sẽ cứu trợ nông dân Mỹ thêm 14 tỷ đôla, TRump như thế có thể xài tới 50 tỷ đôla --- gấp 4 lần tiền cứu trợ ngành xe hơi Mỹ --- trong chưa tới 3 năm để giúp nông dân Mỹ chịu đựng thiệt hại vì chiến tranh thương mại Mỹ-TQ và vì đại dịch. Trong khi đó, nhiều phân tích gia nói rằng TRump đang mua phiếu nông dân cho kỳ bầu cử 3/11/2020.
.
Đợt cứu trợ mới này sẽ là 15 đôla mỗi mẫu acre, giúp nông dân trong nhiều ngành có sản phẩm như bông sợi (cotton), lúa mì, tới sữa dê (goat milk), thuốc lá, vân vân. Cứu trợ sẽ hạn chế ở mức $250,000 mỗi nông dân hay một cá thế, như thế tính cả đợt cứu trợ kỳ trước là tối đa $500,000 môi nông dân hay một cá thể. Nếu là công ty sẽ có mức tối đa $750,000, khi cộng với đợt trước là tối đa 1.5 triệu đôla.
.
Theo báo cáo tính tới hôm Thứ Hai 21/9/2020, số người Mỹ chết liên hệ COVID-19 là gần 200,000 trong khi California trở thành tiểu bang thứ tư có số chết hơn 15,000 người, vào danh sách chung với New York, New Jersey và Texas. Nơi bờ biển phía đông Hoa Kỳ, các tiệm ăn tiểu bang Maryland được phép tăng lượng khách ngồi trong tiệm từ 50% tới 75% kể từ 5 giờ chiều Thứ Hai 21/9/2020.
.
Sở Phòng Chống Dịch Bệnh CDC (Centers for Disease Control and Prevention) cập nhật hướng dẫn về ngừa lây nhiễm COVID-19 cho thấy nguy hiểm hơn đã biết: "Có thể COVID-19 sẽ lây lan xuyên qua các giọt bắn và các hạt li ti trong không khí hình thành khi một người đã nhiễm COVID-19 ho, nhảy mũi, ca hát, nói chuyện, hay thở," theo hướng dẫn mới.
.
CDC cũng nói "có thêm chứng cớ" cho thấy các hạt li ti lơ lửng trên không khí, và người ta cũng có thể bị nhiễm bệnh khi chạm tay vào các bề mặt nơi các giọt bắn rơi vào, theo cảnh giác mới. Đặc biệt vi khuẩn có thể di chuyển xa hơn 6 feet, và do vậy CDC kêu gọi các phòng kín cần phải thoáng gió, và mọi người cần mang khẩu trang cũng như đứng xa người khác hơn 6 feet.
.
Tới giờ đã có 6.8 triệu người Mỹ lây nhiễm và 199,500 người Mỹ chết liên hệ COVID-19. Trong khi toàn cầu hơn 31 triệu người nhiễm và hơn 961,000 người chết liên hệ COVID-19.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hơn 700 kinh tế gia, gồm 7 khôi nguyên Nobel Kinh Tế, đã thúc giục cử tri Hoa Kỳ không tái bỏ phiếu cho Tổng Thống Donald Trump vào Ngày Bầu Cử, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 23 tháng 10 năm 2020.
Các quốc gia Châu Âu đang báo cáo con số kỷ lục các trường hợp bị truyền nhiễm Covid-19 khi lục địa này đang chuẩn bị cho đại dịch gia tăng qua mùa đông, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 24 tháng 10 năm 2020.
Với chưa đầy 2 tuần nữa là tới Ngày Bầu Cử, Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) đã công bố các lời khuyên an toàn cho cử tri để giảm sự lây lan của vi khuẩn corona, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 24 tháng 10 năm 2020.
Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 23 tháng 10 năm 2020, nói rằng họ sẽ điều động các tàu tuần tra Bảo Vệ Bờ Biển vào phía tây Thái Bình Dương để chống lại các hoạt động ‘gây bất ổn’ bởi Trung Quốc tại các vùng đánh cá tranh chấp của Biển Đông, theo bản tin của AP cho biết.
Gia đình ông Michael Phương Minh Nguyễn, Việt Mỹ từ Californa, vừa nhận được tin vui khi ông đã được chính quyền CSVN trả tự do trước thời hạn và đã trở về lại Mỹ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Bảy, 24 tháng 10 năm 2020.
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
WASHINGTON (VB - 24/0/2020) --- Rủ nhau thắp nến lãng mạn... Các bạn vùng Bắc California sẽ rủ nhau thắp nến lãng mạn váo ngày Chủ Nhật 25/10/2020 vì sở điện Pacific Gas & Electric sẽ cắt hơn 1 triệu người nhằm ngăn ngừa cháy rừng trong khi thời tiết nóng gay gắt với sức gió kinh hoàng: gió thổi mạnh 50 dặm/giờ tại Oakland, 44 dặm/giờ tại San Francisco, 36 dặm/giờ tại San Jose, 40 dặm/giờ tại Napa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.