Hôm nay,  

Cựu LS Cohen in sách, kể các bí mật về Trump

06/09/202007:41:00(Xem: 7131)
blank  

Cựu LS Cohen in sách, kể các bí mật về Trump
.
WASHINGTON (VB) -- Trước khi trở thành Tổng Thống Hoa Kỳ, Donald Trump đã bị ám ảnh bởi Tổng Thống Barack Obama, chất vấn về nơi Obama ra đời, về học lực và văn bằng của Obama có được là nhờ chính sách ưu đãi thiểu số, gọi Obama là "ứng cử viên Mãn Châu" và làm một video trong đó thuê một người da đen có khuôn mặt giống như Obama ngồi đối diện để Trump la mắng, hạ nhục và sa thải "Obama giả" đó. Cựu Luật sư riêng của Trump là Michael Cohen kể như thế trong sách mới ấn hành nhan đề "Disloyal: A Memoir" (Hồi ký: Bất Trung).
.
Nhân vật giả làm Obama được kể trong sách là "Faux-Bama" nhưng không ghi tên thật người được thuê này, và trong sách Cohen đã in tấm hình đó trong khi trên bàn của Trump trong video có 2 cuốn sách, một cuốn in chữ lớn tên của Obama. Hai ban biên tập CNN và Washington Post đã làm tin theo ấn bản sách này phổ biến trước cho giới truyền thông.
.
Trong cương vị luật sư riêng cho Trump nhiều năm, người làm việc kế cận để cứu Trump trong nhiều sự kiện, Cohen kể lại nhiều chuyện chưa được tiết lộ và mô tả Trump là "tên lừa gạt, kẻ nói dối, người gian lận, ưa bắt nạt, tên kỳ thị sắc tộc, kẻ bóc lột người khác, một kẻ ưa gài bẫy người khác" ("a cheat, a liar, a fraud, a bully, a racist, a predator, a con man") và là một người muốn dùng quyền lực Tổng Thống cho lợi ích riêng.
.
Theo công tố liên bang, và lời tự thú của cựu luật sư riêng của Trump, bản thân Cohen cũng là kẻ nói dối và lừa gạt. Năm 2018, Cohen nhận 9 tội đại hình, kể cả gian thuế, nói dối với Quốc hội và vi phạm luật tài chánh vận động tranh cử trong thời gian Cohen giúp Trump vận động thắng cử 2016.
.
CNN đã liên lạc với Bạch Ốc, và TRưởng ban Báo chí Bạch ốc là Kayleigh McEnany đưa ra bản văn rằng: "Michael Cohen là phạm nhân hình sự mất uy tín và là một luật sư mất bằng hành nghề, nói dối với Quốc Hội. Y mất tất cả tín nhiệm rồi, và kkhông nhạc nhiên khi thấy bây giờ muốn kiếm lời từ các lời nói dối."
.
Cohen xác nhận và xin lỗi về vai trò của ông trong việc đưa Trump thắng cử Tổng Thống, kể rằng ông đã "tận lực nói dối, lừa gạt và bắt nạt" để giúp Trump thắng Bạch Ốc. Ông kể lại các áp lực và tội lỗi ông trải qua khi lên tiếng chống lại Trump, kể có lúc ông từng nghĩ tới tự sát để thoát khỏi điên loạn trong tuần lễ trước khi ra đi62u trần Quốc Hội năm 2019.
.


Trong sách, Cohen kể về bản chất thực của con người Trump và "Tôi tin chắc rằng rằng Trump sẽ không bao giờ rời Bạch Ốc một cách ôn hòa."
.
Cohen kể thần tượng của Trump là Tổng Thống Nga Vladimir Putin, nơi đó Trump thán phục Nga về mọi thứ quyền lực và tài sản bất tận mà Putin kiểm soát, nơi tất cả những gì của Nga từ báo chí tới các định chế tài chánh đều được Putin xem như của riêng.
.
Cohen kể rằng Trump muốn có liên hệ chặt chè với Putin. Sau khi Trump bán căn biệt thự ở thị trấn Palm Beach mà Trump mua với giá $41 triệu đô cho đại gia Nga có tên là Dmitry Rybolovlev với giá $95 triệu đô năm 2008, Cohen kể, Trump nói với Cohen rằng Trump tin rằng người mua thực sự là Putin.
.
Nói chuyện với Cohen sau khi Trump tụ họp được các lãnh tụ tôn giáo tới tòa tháp Trump Tower những ngày trước khi tranh cử Tổng Thống năm 2012 trong đó các đấng lãnh tụ tôn giáo cùng đặt tay trên vai Trump để cầu xin Thiên Chúa ban ơn phước cho Trump, Trump hỏi Cohen, theo sách ghi lại: "Ông có thể tin được chuyện tục tĩu như thế không... Ông có thể tin được chuyện tục tĩu như thế không..."
.
Sau khi Trump khởi động công bố tranh cử năm 2015, trong đó Trump gọi dân Mexico là bọn hình sự và hiếp dâm, Trump bác bỏ quan ngại là sẽ mất phiếu dân gốc Latin, Trump nói với Cohen: "Thêm nữa, tôi sẽ không bao giờ kiếm được phiếu dân gốc Latin. Y hệt như dân da đen, họ quá ngu để bầu cho Trump. Họ không không phải dân mình." (Và Trump thắng 28% phiếu bầu từ dân gốc Mỹ Latin trong bầu cử 2016.)
.
Cohen kể là Trump phóng đại tài sản để gạt các báo tài chánh như Forbes và Fortune, báo cáo tối thiểu hóa tài sản để trốn thuế, kể chuyện Cohen áp lực để trường New York Military Academy không phổ biến học bạ Trung học của Trump, chuyện Cohen chi tiền cho các bản thăm dò của CNBC và Drudge Report để có lợi cho Trump, chuyện ban vận động của Trump thuê người cho đông với giá 50$/người tham dự buổi công bố tranh cử 2015, và chuyện Trump mở đại học để gạt tiền sinh viên mà sau cùng phải ra tòa thương lượng bồi thường 25 triệu đôla.
.
Cohen kể chi tiết chuyện thương lượng, vừa chi tiền vừa hù dọa để 2 bạn tình cũ của Trump im lặng: cô Stephanie Clifford, chuyên đóng phim người lớn với nghệ danh Stormy Daniels; và cô Karen McDougal, cựu người mẫu báo Playboy.
.
Cohen cũng kể chuyện Trump dùng mọi biện pháp để bắt nạt các phóng viên, các đơn kiện hăm dọa để làm im lặng và chận đường điều tra. Và nhiều chuyện khác.
.


 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo tin tổng hợp từ nhiều báo trong Việt Nam: Vào hôm Thứ Tư 27/8/2025, Công an TP Đà Nẵng cho biết đã bắt giữ Dale James, sinh năm 1996, quốc tịch Mỹ – nghi phạm gây ra vụ cướp tiệm vàng trên đường Núi Thành, phường Hòa Cường vào tối 26/8.
Một vụ xả súng đã xảy ra vào sáng thứ Tư ở trường Annunciation Catholic School, Minneapolis, ngay trong tuần lễ đầu tiên học sinh trở lại trường học sau kỳ nghỉ Hè. Thống đốc bang Minnesota cho biết Tim Walz gọi vụ xả súng là “kinh hoàng.” Theo tin mới nhất từ truyền thông, ít nhất là ba người chết, bao gồm cả tay súng và hai trẻ em, và 17 người khác bị thương. Cảnh sát trưởng Minneapolis, Brian O’Hara cho biết, có hàng chục trẻ em đã ở trong đám đông vào thời điểm xảy ra vụ nổ súng. Hai đứa trẻ, 8 và 10 tuổi, đã bị giết khi đang ngồi trên băng ghế cầu nguyện, ông nói thêm. Trong số 17 người bị thương có 14 trẻ em.
- VBQG Khai Triển Ở DC Làm Thêm Nhiệm Vụ Công Ích - Chỉ 38% Người Mỹ Ủng Hộ Trump Đưa Quân Đội Vào DC - Trump ‘Được Nước Làm Tới,’ Chiếm Quyền Kiểm Soát Union Station - Utah: Chánh Án Buộc Vẽ Lại Bản Đồ Địa Hạt, Có Lợi Cho Dân Chủ - Nhân Viên FEMA Bị Nghỉ Việc Sau Khi Ký Đơn Phản Đối Cắt Giảm Nhân Sự - Người Dân California Chia Rẽ Đảng Phái Mạnh Thời Trump - Đan Mạch Triệu Tập Đặc Phái Viên Hoa Kỳ - Amazon Có Kế Hoạch Cung Cấp Internet Vệ Tinh Tại Việt Nam - Trump Muốn Án Tử Hình Cho Tội Giết Người Tại Washington, D.C. - Nguy Cơ Lộ Hàng Trăm Triệu Hồ Sơ An Sinh Xã Hội Qua DOGE - Tên Gọi Giễu Cợt Cho Các Trại Giam Di Dân Bị Chỉ Trích
Một bức tranh Baroque bị Đức Quốc xã đánh cắp trong Thế chiến II, bức tranh “Chân dung một người phụ nữ” của họa sĩ Ý Giuseppe Ghislandi, từng thuộc sở hữu của nhà buôn tranh Hà Lan Jacques Goudstikker, vừa được thấy xuất hiện trong tin rao bán một căn nhà ở thị trấn ven biển gần Buenos Aires, Argentina, sau hơn 80 năm mất tích, theo tin từ nhật báo DN, Thụy điển.
(HOA KỲ, ngày 26 tháng 8, Reuters) – Hội NAACP (Thăng Tiến Người Da Màu) cùng với Hội pháp lý Lawyers Committee for Civil Rights Under Law hôm Thứ Ba đã đệ đơn kiện tiểu bang Texas, cho rằng bản đồ bầu cử Quốc Hội vừa được vẽ lại theo đề nghị của Tổng Thống Donald Trump làm suy yếu quyền bầu cử của cộng đồng người da đen và các nhóm thiểu số khác.
(SYDNEY, ngày 27 tháng 8, Reuters) – Chính phủ Úc Đại Lợi hôm thứ Tư khẳng định Israel không hề có vai trò gì trong quyết định buộc đại sứ Iran rời khỏi Canberra. Thay vào đó, nguyên nhân thật sự là do Tehran đứng sau ít nhất hai vụ phóng hỏa nhắm vào người Do Thái tại Sydney và Melbourne.
Chiến lược này đã mang lại kết quả khi ASEAN tan vỡ trước khi các cuộc đàm phán bắt đầu. Phản ứng "bán hàng xóm để tự hưởng lợi" (beggar-thy-neighbour: bần cùng hóa láng giềng) của các quốc gia ASEAN dưới áp lực đã làm suy yếu ASEAN và khiến tất cả họ phải phụ thuộc vào ý chí của Trump.
Reuters viết từ London ghi rằng các quan chức chính phủ Mỹ và Nga đã thảo luận về một số thỏa thuận năng lượng bên lề các cuộc đàm phán trong tháng này nhằm đạt được hòa bình ở Ukraine, theo 5 nguồn tin thân cận với các cuộc đàm phán tiết lộ cho Reuters. Họ cho biết các thỏa thuận này được đưa ra như những động lực để khuyến khích Điện Kremlin đồng ý hòa bình ở Ukraine và để Washington nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với Nga.
- Thống Đốc Fed: ‘Tổng Thống Không Có Quyền Sa Thải Tôi’ - Chánh Án Ra Lệnh Bãi Nhiệm Kari Lake Trong Cuộc Điều Tra VOA - Thống Đốc Newsom Đáp Trả Đe Dọa Của Trump: ‘Kiện Đi!’ - Bộ Trưởng Bộ Nội An Kristi Noem Có Tên Mới - Tòa Bác Đơn Trump Kiện 15 Chánh Án Liên Bang Ở Maryland - Trump Muốn Đổi Tên Bộ Quốc Phòng Thành Bộ Chiến Tranh - ‘Mozart Toán Học’ Của UCLA Cân Nhắc Rời Mỹ - Bão Kajiki: Ba Người Chết, Hơn 6,800 Nhà Tốc Mái - Chánh Án Liên Bang Tạm Dừng Trục Xuất Kilmar Ábrego García
(NEW YORK, ngày 25 tháng 8, Reuters) – Người đứng đầu cơ quan chuyên đẩy nhanh việc đưa công nghệ tiên tiến vào quân đội đã đệ đơn từ chức hôm Thứ Hai. Theo bốn nguồn tin am hiểu vấn đề, đây là trường hợp mới nhất trong loạt viên chức cấp cao phải rời đi vì bất đồng quan điểm với Trump.
(WASHINGTON, ngày 25 tháng 8, Reuters) – Tổng thống Donald Trump hôm Thứ Hai dọa rằng sẽ điều động quân đội Hoa Kỳ đến Chicago, và các quân nhân luôn sẵn sàng lên đường đến bất kỳ nơi nào để trấn áp tội phạm.
Ông Deolalikar lưu ý rằng Trump rất thất thường trong các cuộc đàm phán thuế quan. Các mức thuế quan được áp dụng rồi lại được dỡ bỏ, được điều chỉnh lên xuống trong bốn tháng qua. Các chuyên gia thận trọng khi đánh giá tác động của thuế quan đối với các nền kinh tế.
Hôm thứ Hai 25/8/2025, Tổng thống Donald Trump chia sẻ từ Phòng Bầu dục rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp nhận 600.000 sinh viên Trung Quốc trong bối cảnh các cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra với Trung Quốc.
Trump đếm ngược đến lúc đầu hàng: bỏ rơi Ukraine, trao quyền cho Putin, làm nhục nước Mỹ. Chỉ trong 30 ngày, nguồn tin của tôi xác nhận, Ukraine có thể bị bỏ rơi và Putin có thể được hợp pháp hóa. Trump ngồi bên tượng vàng Giải Bóng Đá World Cup FIFA, nói có thể sẽ mời Putin tới xem World Cup 2026 ở Mỹ.
Nguyên bản: Pali Anh dịch: Robert Chalmers và Ānandajoti Bhikkhu Việt dịch và rút ngắn: Nguyên Giác J51. Mahasilava Jātaka -- Vị Vua Không Bao Giờ Bỏ Cuộc Tóm tắt: Một vị sư từ bỏ sự nỗ lực. Để khích lệ ông, Đức Phật kể câu chuyện về một vị vua thời xưa, người đã kiên trì thực hành lòng từ bi ngay cả khi bị đe dọa đến tính mạng—cách ông thoát khỏi việc bị chôn vùi trong nghĩa địa, giải quyết một cuộc tranh chấp giữa hai Dạ Xoa
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.