Hôm nay,  

Chiến Tranh Mỹ-Trung Khó Tránh

7/10/202014:58:00(View: 6111)
 
Sự căng thẳng thẳng giữa nước Mỹ và Trung cộng mỗi ngày mỗi gia tăng. Thật vậy, kể từ ngày 25-9-2018, tổng thống Donald Trump đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kêu gọi các nước trên Thế giới: “Chống lại xã hội  chủ nghĩa và những đau khổ do nó đã gây ra cho nhân loại.” Mời xem link: https://youtu.be/q6XXNWC5Koc?t=95
     Từ đấy, khiến cho Trung cộng lo âu phập phồng vì cả Thế giới phê phán chủ nghĩa cộng sản gay gắt.   
   
I- Trung cộng càng ngày càng có nhiều nước thù nghịch:
    1- Ngày 3-1-2017, tổng thống Donald Trump đề cử Robert Lighthizer giữ nhiệm vụ Đại Diện Thương Mại Hoa Kỳ, Thượng Viện Hoa Kỳ đồng thuận vào ngày 11-5-2017. Kinh tế của Trung cộng dùng các công ty quốc doanh ngấm ngầm hỗ trợ các công ty tư nhân để tạo ra sản phẩm nội địa tối đa, rồi thách thức các nền kinh tế thị trường các nước tự do trên Thế giới. Trung cộng dùng những linh kiện điện tử cài đặt vào đồ dùng thiết yếu của người sử dụng để đánh cắp các kỹ thuật tân tiến của Hoa Kỳ và các nước Tây phương. Thế nên, Robert Lighthizer quyết tâm điều tra Trung cộng ăn cắp sở hữu trí tuệ của Hoa Kỳ mà Trung cộng đã ăn cắp hàng năm tới nhiều tỉ đô-la. 
     2- Đài Loan là một hòn đảo ở phía đông nước Tàu, cách tỉnh Phúc Kiến 193 km về phía đông. Diện tích đảo quốc Đài Loan là 35,571 cây số vuông. Dân số Đài Loan vào năm 2019 là 23.756.579 người. Theo Reuters, người đứng đầu cơ quan hành pháp Đài Loan đã phát biểu hôm 5-3-2019: "Trung Quốc liên tục tuyên bố họ sẽ không từ bỏ ý định sáp nhập Đài Loan bằng vũ lực, vì vậy chúng tôi luôn luôn cảnh giác và sẵn sàng một cuộc chiến với Trung cộng."
     3- Trung-Nhật tranh giành chủ quyền quần đảo Senkaku (Điếu Ngư) và vết thương dai dẳng từ thời quân Nhật chiếm đóng nước Tàu mà người Tàu là một dân tộc đầy lòng tự tôn, luôn luôn hậm hực cho đây là điều sỉ nhục rất lớn?! 
     4- Hai nước Ấn- Trung có chung đường biên giới dài khoảng 4.000 km. Xung đột Ấn-Trung là cuộc chiến tranh chấp biên giới Aksai Chin và bang Arunachal Pradesh, đã giao tranh vào ngày 20-10-1962. Ngoài ra, Ấn Độ trao quy chế tị nạn chính trị cho Đạt Lai Lạt Ma vào năm 1959, gây cho hai nước thù nghịch nhau. 
     Gần đây, vào ngày 15-6-2020, binh sĩ hai nước Ấn- Trung đã ẩu đả ác liệt tại thung lũng Galwan, khiến cho ít nhất 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng và 40 binh sĩ Trung cộng tử thương. Hai bên đã đưa đông đảo binh sĩ và khí tài quân sự tới vùng biên giới này. Tạm thời New Delhi và Bắc Kinh đang tiến hành nhiều cuộc đàm phán nhằm giải quyết các tranh chấp.
     5- Hiện nay Nga-Tàu “Bằng mặt mà chẳng bằng lòng”, Nga-Tàu đã xung đột vào cuối năm 1960, dọc theo biên giới dài 4.380 km, khi đấy 658.000 binh sĩ Xô Viết đối đầu với 814.000 quân Trung cộng. Vào ngày 2-3-1969, quân Trung cộng phục kích một đơn vị biên phòng nước Nga gây cho 59 chết và 94 bị thương. Sau đó, Nga pháo kích vào các nơi quân Trung cộng trú đóng tại Mãn Châu và tấn công đảo Damansky/Trân Bảo ngày 15-3-1969, Nga tuyên bố quân Tàu chết 800 người. Thế nên, giữa Nga và Trung cộng chỉ thân thiện bên ngoài.
    6- Cộng sản Việt Nam (CSVN) đã và đang dựa vào Trung cộng để tồn tại. Có lẽ, độc giả còn nhớ truyện “Tây Du Ký”, nhân vật nổi bật trong truyện là Tôn Ngộ Không. Tôn Ngộ Không gốc là một “ Khỉ Đột” bị đè 500 năm dưới núi Ngũ Hành Sơn. “Khỉ Đột” không thoát ra được là do “Bùa Lục Tự” có 6 chữ: “An, Ma, Ni, Bác, Di, Hồng”. Khi Đường Tăng Tam Tạng gỡ “Bùa Lục Tự” thì “Khỉ Đột” vùng dậy ra khỏi núi đồ sộ. CSVN còn nguy khốn hơn, vào tháng 2 năm 1999, Giang Trạch Dân của Trung cộng yểm đầu Tổng bí thư CSVN là Lê Khả Phiêu và các đảng viên CSVN bằng “Bùa Thập Lục Tự” (16 chữ vàng) nguy hiểm hơn “Bùa Lục Tự”! Thế nên, CSVN lần lượt cắt nhượng cho Trung cộng: Ngày 30-12-1999, Đảng CSVN đã cắt nhượng khoảng 700 km2 vùng đất biên giới Bắc Việt trong đấy có ải Nam Quan, thác Bản Giốc cho Trung cộng! Ngày 25-12-2000, CSVN cắt nhượng khoảng 11,000 km2 vùng vịnh Bắc Bộ Việt Nam cho Trung cộng! Năm 1958, thủ tướng Bắc Việt là Phạm Văn Đồng đã ký công hàm dâng biển Đông cho Trung cộng! Dù vậy, ngày nay CSVN và ngay cả Rodrigo Duterte là tổng thống của Philippines đã theo Trung cộng lại giật mình vì bị Trung cộng gian tham và lấn lướt?
      II- Sức mạnh quân sự của Mỹ và Trung cộng: 
      Ngày nay, vị thế của Trung cộng trên Thế giới là quốc gia đứng thứ nhì về kinh tế chỉ sau Mỹ nhưng về quân sự thì đứng thứ ba, sau Mỹ và Nga. Quân đội Trung cộng hiện có 2,2 triệu binh sĩ. Quân đội của Mỹ hiện có 1,4 triệu binh sĩ. Tuy nhiên, quân đội của Mỹ kinh nghiệm chiến đấu già dặn hơn vì binh sĩ Mỹ thường xuyên tham chiến như chiến tranh vùng Vịnh vào năm 1990.         
     Thế nhưng, ngày nay số lượng quân sĩ không còn là yếu tố chính yếu để quyết định thắng bại của trong chiến tranh mà khí tài hiện đại của mỗi bên sẽ quyết định cuộc chiến. Hiện nay các nhà quân sự tiên đoán chiến tranh Mỹ- Trung sẽ xảy ra tại eo biển Đài Loan hay biển Đông. Thế nên, cần tìm hiểu về “Hàng không mẫu hạm” còn gọi là “Tàu sân bay” và “Vũ khí nguyên tử”. 
     Trung cộng có 2 hàng không mẫu hạm, chiếc Liêu Ninh mua của Ukraine và một chiếc do Trung cộng tự đóng, 2 chiếc này một thì quá cũ, một thì kỹ thuật chưa được hoàn hảo! 
     Trong khi đấy, Mỹ đang dẫn đầu thế giới về số hàng không mẫu hạm, tới 10 chiếc hàng không mẫu hạm nguyên tử. Tiêu biểu “Hàng không mẫu hạm” USS Gerald Ford. Trọng tải: 100,000 tấn Anh, có 2 lò phản ứng hạt nhân. Tốc độ: 30 hải lý một giờ (56 km/h; 35 mph). Hàng không Mẫu hạm này giao cho Hải Quân Mỹ vào tháng 2 năm 2016. Giá thành Mẫu hạm USS Gerald Ford là 13 tỷ USD (1). 
     Vũ khí nguyên tử còn gọi là Vũ khí hạt nhân (Nuclear weapon), đây là loại vũ khí hủy diệt hàng loạt! Hai quả bom nguyên tử thả xuống nước Nhật, trong Thế chiến thứ II, tại Hiroshima ngày 6-8-1945 và Nagasaki ngày 9-8-1945, ước tính trên 200 ngàn người bị chết! Đây là bom loại A, ngày nay dùng loại bom nguyên tử loại H hay bom Hydro tức là loại bom khinh khí, nó có thể tàn phá lớn hơn hàng ngàn lần so với bom nguyên tử loại A. 
     Trung cộng bắt đầu phát triển vũ khí hạt nhân vào năm 1954, do các chuyên gia Liên Xô giúp đỡ. Đến ngày 16-10-1964, Trung cộng thử nghiệm thành công quả bom nguyên tử đầu tiên bằng uranium. Số lượng vũ khí hạt nhân của Trung cộng không có tiết lộ, tuy nhiên các chuyên gia quân sự quốc tế dự đoán Trung cộng sở hữu khoảng 250 đầu đạn hạt nhân. 
     Hoa Kỳ hiện có khoảng 7.200 vũ khí hạt nhân. Vũ khí nguyên tử của Mỹ ngoài số tồn trữ các nơi, còn lưu động trên 12 tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Ohio với 24 tên lửa Trident II trên mỗi tàu. Trên không thì 94 máy bay B-2 và B-52 mang vũ khí hạt nhân, 400 tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Minuteman III. Thế nên, bất cứ quốc gia nào cũng e ngại dùng bom nguyên tử để đối chọi với Mỹ, vì lẽ nếu nước Mỹ bị bom nguyên tử của đối phương thì các tàu ngầm hạt nhân, các máy bay mang vũ khí hạt nhân ở bên ngoài nước Mỹ (đang lưu động) sẽ đáp trả ngay lập tức vào lãnh thổ kẻ thù tan tành. Cũng xin thưa thêm, những quốc gia hiện nay đã công bố đang sở hữu vũ khí hạt nhân: Hoa Kỳ, Nga, Pháp, Anh, Trung cộng, Ấn Độ, Pakistan và Bắc Triều Tiên.         
     Nước Tàu rộng lớn (9.596.960 km2), đông dân (1,4 tỷ người), với 5 khu tự trị chiếm khoảng 1/2 nước Tàu, gồm có: Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây. Khu tự trị dân tộc Duy Ngô Nhĩ Tân Cương. Khu tự trị dân tộc Hồi Ninh Hạ. Khu tự trị dân tộc Nội Mông Cổ. Khu tự trị dân tộc Tây Tạng. 
     Các “Khu tự trị”: Tân Cương, Nội Mông, Tây Tạng... đã đấu tranh liên tục, bởi sự cai trị hà khắc của nhà cầm quyền Trung cộng, truyền thông đã ghi nhận: “Năm 2002, người Duy Ngô Nhĩ tại Bishket (thủ đô Kyrgyzstan), các thành viên của tổ chức bí mật đã bắn chết viên lãnh sự Tàu cộng ở đấy (2)”. Người Tây Tạng từ đầu năm 2009 đến nay, đã có 150 người Tây Tạng tự thiêu để phản đối bạo quyền Bắc kinh hủy diệt văn hóa và tôn giáo của họ. Ngoài ra, hiện nay nhà cầm quyền Trung cộng bắt giam cả triệu người Duy Ngô Nhĩ và áp đặt luật “An ninh quốc gia” tại Hồng Kông khiến cho cả Thế giới lên án gay gắt.
     III- Vì sao chiến tranh Mỹ-Trung khó tránh?: 
      Gần đây, có nhiều tiếng nói trong Đảng cộng sản chống lại Tập Cận Bình, ông Nhậm Chí Cường (Ren Zhiqiang), sau đó ông Chủ tịch Trần Bình (Chen Ping) yêu cầu mở Hội nghị Bộ Chính trị mở rộng để thảo luận về vấn đề quyền lực của ông Tập Cận Bình có nên tiếp tục hay không? Con trai cả của Đặng Tiểu Bình là ông Đặng Phác Phương đã công bố lá thư gửi “Lưỡng Hội” nêu 15 câu hỏi, chỉ thẳng vào ông Tập Cận Bình. Một giáo sư tại Trường Đảng Trung ương là bà Thái Hà (Cai Xia), có bài phát biểu được ghi âm tại một buổi họp Đảng ủy, bà đã đề nghị nên loại bỏ quyền lực của ông Tập. 
     Từ Trạch Vinh (Xu Zerong) là tiến sĩ khoa học chính trị từ Đại học Oxford thuộc “Thế hệ Đỏ thứ hai”, khi trả lời phỏng vấn Vision Times, phát biểu rằng: “Núi lửa dồn nén lâu ngày cuối cùng sẽ tuôn trào”. Ông Tập đã thăng cấp rất nhiều tướng lĩnh, nhưng các vị tướng ấy có bảo vệ ông Tập khi lâm nguy hay không thì không thể bảo đảm. Dân chúng nước Tàu, từ khi xảy ra dịch bệnh Vũ Hán và Đập Tam Hiệp thì lòng tin nhà cầm quyền sa sút rõ rệt. Do đó, ông Tập Cận Bình cần chiến tranh để để chuyển lửa ra ngoài.    
     Trong khi đấy, Hoa kỳ đã đưa 2 tàu sân bay USS Ronald Reagan và USS Theodore Roosevelt đến tuần tra ở Tây Thái Bình Dương, trong khi tàu sân bay USS Nimitz hiện diện ở Đông Thái Bình Dương. Mỗi tàu sân bay này chở theo hơn 60 máy bay. Các vị tư lệnh chỉ huy hải quân Mỹ cho biết: “Sự hiện diện cùng lúc tới 3 Hàng không mẫu hạm là khẳng định sự hỗ trợ của Washington đối với khu vực và các đồng minh. Vì sao có sự căng thẳng này, ông Koehler chỉ trích Trung cộng xây dựng các tiền đồn quân sự ở biển Đông, bố trí tên lửa, hệ thống tác chiến điện tử nơi đấy.

Inline image
Hàng không mẫu hạm Nimitz diễn tập ở Thái Bình Dương. Ảnh: Hải quân Mỹ


    Từ các dẫn chứng trên, người viết nghĩ rằng chiến tranh Mỹ-Trung sẽ xảy ra vào cuối năm này hay là một vài năm tới. Liên minh các nước Mỹ, Nhật, Úc, Ấn đã/đang dùng kế “Đả thảo kinh xà” hay “Dẫn xà xuất động” (Dụ rắn ra khỏi hang) để tiêu diệt. Đây là kế thứ 13 trong 36 kế của nước Tàu, thế mà Tập Cận Bình lại cho quân đội của mình hùng hổ tại eo biển Đài Loan và biển Đông?
      Trung cộng, trong nước đang bất hòa, nhiều nước trên thế giới đang đối nghich. Khi chiến tranh Mỹ-Trung xảy ra, thì Liên minh các nước sẽ đánh đuổi quân đội Trung cộng (PLA) tan tác và nước Tàu có thể bị chia 5 xẻ 7, hãy chờ xem.
Ngày 10-7-2020 
Nguyễn Lộc Yên

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
New York hiện có 113,704 trường hợp bị lây COVID-19, theo Thống Đốc Cuomo cho biết trong cuộc họp báo vào sáng Thứ Bảy. Tiểu bang ghi kỷ lục cao mới về các trường hợp bị lây hôm Thứ Sáu với 10,841. Có 15,905 người đang nằm bệnh viện và 4,126 người đang nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt, theo ông Cuomo cho hay. Tính đến nay, tiểu bang New York đã có 3,565 người thiệt mạng vì dịch vi khuẩn corona. Trong khi đó trên toàn thế giới có hơn 1.1 triệu người đã bị nhiễm vi khuẩn corona và hơn 60,000 người thiệt mạng, theo Đại Học Johns Hopkins cho biết. Tại Hoa Kỳ có 270,000 người bị lây và hơn 7,100 người thiệt mạng. Wyoming là tiểu bang duy nhất tại Mỹ chưa có báo cáo về người nào thiệt mạng vì COVID-19.
Con số trường hợp bị lây vi khuẩn corona hàng ngày tại Nhật đã tăng gấp đôi trong tuần qua, từ khoảng 40 vào những ngày cuối tháng 3 tới 97 hôm Thứ Năm và 89 hôm Thứ Sáu, theo Chính Phủ Thành Phố Tokyo cho biết mà CNN tường thuật. Nếu khuynh hướng này tiếp tục, thì kết quả là xấu tệ, theo Kentaro Iwata, chuyên gia kiểm sót lây nhiễm từ Đại Học Kobe cho biết. “Nhật Bản cần phải can đảm thay đổi, khi chúng ta biết rằng chúng ta đang đi sai đường,” theo Iwata phát biểu. Tính tới Thứ Sáu, Nhật Bản có 3,329 trường hợi bị lây được xác nhận và 74 người thiệt mạng. Trên toàn cầu tính tới Thứ Sáu có 1,097,909 trường hợp bị lây và 59,113 người thiệt mạng. Hoa Kỳ có 277,355 trường hợp bị lây và 7,381 người thiệt mạng. Ý có 119,827 trường hợp bị lây và 14,681 người thiệt mạng. Tây Ban Nha có 119,199 trường hợp bị lây và 11,198 người bị thiệt mạng. Đức có 91,959 trường hợp bị lây và 1,275 người thiệt mạng.
Trung Tâm Kiểm Soát Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) vào chiều Thứ Sáu, 3 tháng 4 đã đưa ra hướng dẫn tự nguyện đối với người dân Mỹ để che miệng và mũi khi đi ra ngoài. Tổng Thống Trump nói rằng ông đã không dự định làm theo đề nghị này. “Tôi không nghĩ rằng tôi sẽ làm điều đó,” theo ông cho biết trong cuộc họp báo tại Bạch Ốc của lực lượng chống vi khuẩn corona. Hướng dẫn mới đến trong sự ứng phó với chứng cứ tích tục cho thấy con người có thể lây lan vi khuẩn corona mà không có triệu chứng của COVID-19. Bác Sĩ Jerome Adams nhấn mạnh rằng biện pháp nhằm ngăn chận khả năng các cá nhân bị lây nhiễm từ việc lây lan vi khuẩn đúng hơn là bảo vệ người mang khẩu trang.
Trợ giúp thêm cho các tiểu thương bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng sức khỏe đang trên đường đi tới. Thống Đốc California Gavin Newsom đã công bố một loạt nguồn tài trợ mới cho các cơ sở kinh doanh nhỏ và giúp các công nhân tại California là những người bị thất nghiệp vì COVID-19.
Ba mươi học sinh cuối cấp trung học ở khu vực dịch vụ của Southern California Edison đã được xướng danh nhận Học Bổng Edison 2020 và sẽ được nhận 1.2 triệu Mỹ Kim học bổng từ Edison International để theo đuổi ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật hay toán (STEM). Ông Pedro Pizarro, chủ tịch kiêm CEO của Edison International phát biểu: “Chúng tôi rất tự hào về những học sinh này và những thành tích học tập xuất sắc của các em. Các học bổng này hỗ trợ về tài chính cho những học sinh xứng đáng này và gia đình các em để các em có thể tập trung vào việc học tập của mình. Chúng ta trông chờ vào các em để giúp chúng ta đổi mới và biến những ý tưởng lớn thành các giải pháp thực tế và chúng ta biết rằng các em có một tương lai tươi sáng ở phía trước.”
Kính thưa bà Chủ Tịch Hạ Viện, Hôm nay tôi đứng lên để vinh danh Thiếu Tướng Lê Minh Đảo, người vừa từ trần hôm 19 tháng 3, 2020. Thiếu Tướng Đảo đã cống hiến 87 năm cuộc đời của mình để chiến đấu vì lý tưởng tự do và phục vụ đồng bào.
Lệnh hoãn trên toàn tiểu bang bảo vệ những người thuê nhà ở trong các điều kiện đặc biệt gồm yêu cầu người thuê nhà đã trả tiền nhà trước ngày 27 tháng 3 năm 2020, và người thuê nhà thông báo cho chủ nhà bằng văn bản trước kỳ hạn trả tiền nhà rằng người thuê nhà cần hoãn tất cả hay một số tiền nhà bởi vì 3 điều kiện đặc biệt liên quan đến đại dịcjh COVID-19. Lệnh của Thống Đốc Newsom chủ ý xây dựng trên sắc lệnh trước đó của ông cho phép giới chức thẩm quyền đặc biệt thành phố hoãn các trục xuất những người thuê nhà vì ảnh hưởng đại dịch.
Tuy nhiên theo các chuyên gia, chỉ có mặt nạ đặc biệt với phân loại FFP (lọc mặt mảnh / filtering face piece) và phải rất khít với khuôn mặt mới có thể làm được điều này là ngăn chận được những giọt nhỏ trong không khí mà virus bay lơ lửng trong không khí, nhỏ đến mức mà một bảo vệ mũi-miệng đơn giản sẽ không ngăn chận nổi. Biện pháp phòng ngừa đã được chứng minh có hiệu quả vẫn là rửa tay kỹ lưỡng và giữ khoảng cách với người khác .!
Cuối cùng (hay nói chính xác hơn là cuối đời) rồi tôi cũng thấy một cây hoa gạo, mọc cạnh tường thành bao quanh Cung Điện Mandalay – kinh đô cuối cùng của vương triều Miến. Có thể vì mới đầu tháng ba, chưa tới giai đoạn mãn khai, và cũng vì tôi đứng khá xa (khoảng cách là cả một cái hào nước rộng) nên ảnh chụp những cành hoa gạo trông … không rõ nét! Kể cũng hơi đáng tiếc nhưng dù sao thì tôi cũng đã nhìn được tận mắt, và (tưởng) thế cũng đã đủ vui rồi.
Tin ngưng phát hành vé số trong 2 tuần cách ly toàn quốc làm sững sờ đến rơi nước mắt của nhiều bà con. Đây là cách kiếm sống duy nhất của hàng trăm ngàn người nghèo khổ, tàn tật, không nhà.
Một con vật cực nhỏ, mắt thuờng không thể thấy, có tên là Corona 19, đang làm đảo lộn cả thế giới siêu văn minh. Nhưng thật sự nó có phải là một con vật, tức một sinh vật, có đời sống, hay không? Nó có hoạt động vì nó làm cho cả thế giới đảo điên, làm cho vài tỷ người bị cô lập, hằng trăm ngàn người bịnh, hằng chục ngàn người mất mạng. Vậy nó sống thật! Nó sống nên nó đặt ra qui luật quyết định sanh tử cho loài người mà sức mạnh của siêu khoa học chưa ngăn chặn được, chưa phá vở được hệ thống quyền lực của nó. Cả chưa ai vi phạm. Răm rắp tuân hành!
Điều quan trọng nhất bạn cần làm là bảo vệ bản thân và bảo vệ những người bạn yêu thương. Nếu tiểu bang hoặc thành phố của bạn có Lệnh "ở trong nhà" (“shelter in place” policy), thì bạn phải ở nhà. Điều này giữ cho bạn khỏi bị lây nhiễm và truyền cho người khác. Ngay cả khi không có Lệnh như vậy, hãy ở nhà. Sơ đồ GIF này ( GIF diagram ) giải thích việc ở nhà của bạn có thể cứu hàng ngàn người. Chỉ nên có một người, người khỏe mạnh nhất, rời khỏi nhà vì lý do cần thiết như mua thức ăn và lấy thuốc men. Bạn có thể ra ngoài để tập thể dục, nhưng phải tránh đám đông. Nếu bạn đi ra ngoài: Hãy giữ khoảng cách xa người khác ít nhất 6 feet. Nếu có ai đến quá gần thì bạn hãy tránh xa. Cẩn thận khi chạm vào bất cứ vật gì, vì virus COVID-19 có thể tồn tại trong không khí trong vòng 3 giờ, trên những bìa cạc-tông trong vòng 24 giờ và các vật liệu bằng nhựa trong vòng 72 giờ. Nên rửa tay bằng xà-phòng và nước trong vòng 20 giây. Nhớ tắt nước lúc xoa xà-phòng để tiết kiệm nước.
Tuổi dù cao, mà không bệnh hoạn, thì sức khỏe tương đối vẫn còn khả quan. Tuy nhiên cơ thể về già, cũng như cái máy xe hơi chạy trên trăm ngàn dặm, có những bất thường, chẳng giống ai. Ta mất đi một số khả năng thích ứng với ngoại cảnh và bệnh tật, nên đã đau thì thường trầm trọng hơn và kéo dài lâu hơn. Dấu hiệu bệnh không giống như ở người trẻ. Chẳng hạn khi sưng phổi thì ta hay than phiền mệt mỏi, yếu sức toàn thân, rối loạn tâm thần, còn người trẻ thì có triệu chứng rõ ràng như ho, nóng sốt. Phản ứng của ta với bệnh tật cũng khác. Nhiều người có bệnh mà không nói ra vì tính tình chịu đựng, đôi khi nghĩ là dù có khai với bác sĩ, ông ta lại bảo tại già nó vậy, hoặc e ngại bác sĩ sẽ thực hiện nhiều thử nghiệm, lấy máu, phiền phức, đau đớn. Một số người cao tuổi có nhiều bệnh, uống nhiều thuốc khác nhau do nhiều bác sĩ cho toa. Họ cũng thường đi khám bác sĩ nhiều hơn người ở các tuổi khác. Những phức tạp, khác với bình thường đó đặt ra vấn đề tương quan giữa thầy thuốc
Trước tình trạng đại dịch vi khuẩn corona (COVID-19) ngày càng gia tăng tại Mỹ làm ai nấy đều lo lắng và căng thẳng, Việt Báo xin trích dịch tài liệu hướng dẫn an toàn và vệ sinh của của ký giả Scottie Andrew tư hãng thông tấn CNN cho mọi người để tránh mang vi khuẩn corona vào nhà. Mạng sống của chúng ta đang nằm dưới tay của vi khuẩn corona có nghĩa là mọi người nên ở trong nhà thì tốt nhất, nhưng nếu bạn cần đi ra ngoài để mua thực phẩm hay thuốc men tại một nơi nào đó thì cần phải rất cẩn thận. Sau đây là một số điều bạn nên làm để không phải mang vi khuẩn corona về nhà. Lập kế hoạch. Chỉ định một người trong nhà đi ra ngoài mua đồ đạc các thứ để hạn chế số người bị lây. Lập ra một trạm tẩy trùng, một khu vực nào đó bên ngoài nhà của bạn hay trong một phòng nào đó với ít người đi lại để bạn có thể tẩy trùng thực phẩm đóng gói. Khi đi ra ngoài: Tránh đến những nơi mà người đứng gần hơn 6 feet. Lau tay cầm trên những chiếc xe hay những rổ để đồ trong lúc mua sắm.
(Robert Mullins International) Trong quá khứ, nếu người bảo lãnh nộp đơn Bảo Trợ Tài Chánh I-864 tốt là điều duy nhất cần thiết để bảo đảm rằng người được bảo lãnh sẽ không là gánh nặng xã hội. Nhưng kể từ ngày 24 tháng 2 năm 2020 vừa qua, điều luật mới về gánh nặng xã hội đã có hiệu lực và đã thay đổi hòan tòan trọng tâm của đơn Bảo Trợ Tài Chánh I-864 sang một câu hỏi khó khăn khác: Liệu người được bảo lãnh có khả năng trở thành gánh nặng xã hội bất cứ lúc nào trong tương lai không?Nói cách khác, Sở di trú và Tòa Lãnh sự hiện nay đang xem xét khả năng của đương đơn có thể tự túc lo đời sống của mình hay không, kể cả với năng khiếu hoặc với lợi tức trong gia đình ở Hoa Kỳ. Sở di trú hiện dùng mẫu đơn I-944 - Bản Tuyên Bố Về Sự Tự Túc. Sở di trú muốn biết nếu các đương đơn xin Thẻ Xanh có từng nhận bất cứ phúc lợi xã hội về tiền mặt hay không, chẳng hạn như trợ cấp tiền mặt để duy trì lợi tức, hoặc các chương trình xã hội như SSI, TANF, GA.... Trên đơn I-944, những phúc lợi xã hội khác
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.