Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TPP (Trans Pacific Partnership) Đã Hoàn Tất

05/10/201510:48:00(Xem: 3545)

https://ustr.gov/tpp/
TPP: 
USA, Japan, Canada, New Zealand, Malaysia, Chile, Brunei, Australia, Mexico, Singapore, Peru, Vietnam
Ghi chú: Đại diện VN lên tiếng nói ở phút 23. Hỏi về VN phút 53, trả lời câu hỏi phút 54.

vietbao-online-trans-pacific-partnership-tpp
Deal Phát Triển Đối tác xuyên Thái Bình Dương là Đạt

By JACKIE CALMES Tháng Mười 5, 2015

ATLANTA - Hoa Kỳ và 11 quốc gia Pacific Rim khác vào thứ hai đồng ý với các hiệp định thương mại khu vực lớn nhất trong lịch sử, một mô hình có khả năng tiền lệ thiết lập các tiêu chuẩn thương mại và lao động toàn cầu sẽ gắn kết với nhau 40 phần trăm của nền kinh tế thế giới, từ Canada và Chile sang Nhật Bản và Australia.

Quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương vẫn đối mặt với tháng tranh luận tại Quốc hội cũng sẽ tiêm một điểm sáng mới vào các cuộc thi cử tổng thống của cả hai bên.

Nhưng ước - một sản phẩm của gần tám năm đàm phán, trong đó có năm ngày của phiên đồng hồ tròn ở đây - là một thành tựu tiềm năng di sản làm cho Tổng thống Obama, và các capstone cho chính sách đối ngoại của ông "trục" hướng tới các mối quan hệ gần gũi hơn với phát triển nhanh miền đông châu Á, sau nhiều năm mối bận tâm của Mỹ với Trung Đông và Bắc Phi.

Ông Obama đã dành những ngày gần đây liên hệ với các nhà lãnh đạo thế giới đến con dấu đối phó. Chức chính quyền đã liên tục ép tranh của họ rằng hợp tác này sẽ xây dựng một bức tường thành chống lại ảnh hưởng kinh tế của Trung Quốc, và cho phép Hoa Kỳ và các đồng minh của nó - không phải Bắc Kinh - để thiết lập các tiêu chuẩn cho Pacific thương mại.

Bản hiệp ước Thái Bình Dương sẽ pha ra hàng ngàn thuế nhập khẩu cũng như các rào cản khác đối với thương mại quốc tế. Nó cũng sẽ thiết lập quy tắc thống nhất về sở hữu trí tuệ của các tập đoàn, mở Internet ngay cả trong cộng Việt Nam và trấn áp nạn buôn bán động vật hoang dã và lạm dụng môi trường.

Ford Motor Co nhanh chóng ban hành một tuyên bố chống lại thỏa thuận này, nói rằng nó sẽ không có ý nghĩa bắt giữ thao túng tiền tệ của các đối tác thương mại Hoa Kỳ. "Để đảm bảo khả năng cạnh tranh trong tương lai của Mỹ sản xuất, chúng tôi đề nghị Quốc hội không chấp thuận TPP trong hình thức hiện tại của nó," hãng cho biết.

Một số tranh chấp có khả năng đối phó phá đã giữ các bộ trưởng thương mại 12 nói chuyện thông qua cuối tuần qua và buộc họ nhiều lần để sắp xếp lại các thông báo chủ nhật hứa của thỏa thuận này vào buổi tối và xa hơn nữa. Thỏa hiệp cuối cùng bao quát bảo vệ thương mại đối với các loại thuốc tiên tiến các nhà sản xuất thuốc ", mở cửa thị trường hơn cho các sản phẩm sữa và đường, và một từng bước xóa bỏ chậm - hơn 2-3 thập kỷ - của thuế đối với xe ô tô của Nhật Bản được bán ở Bắc Mỹ.

Tuy nhiên, các thỏa thuận thương mại gần như chắc chắn sẽ gặp phải sự phản đối gay gắt.

Đầy đủ 30 chương văn bản của nó sẽ không có sẵn cho có lẽ một tháng, nhưng công đoàn lao động, môi trường và những nhà hoạt động tự do đang sẵn sàng để lập luận rằng thỏa thuận này ủng hộ các doanh nghiệp lớn hơn người lao động và bảo vệ môi trường. Donald Trump đã nhiều lần khiển trách các hiệp định thương mại Thái Bình Dương như là "một việc xấu," chủ nghĩa dân túy tiêm chích bảo thủ vào các cuộc tranh luận và một số đảng viên Cộng hòa emboldening Quốc hội những người lo sợ cho lợi ích địa phương như đường, gạo, và nhiều người bảo thủ người phản đối Tổng thống Obama tại mỗi lần lượt.

Rất lâu trước khi một thỏa thuận đã đạt được, nó đã bị lên án bởi cả hai ông Trump, các đảng Cộng hòa tổng thống front-runner, và Thượng nghị sĩ Bernie Sanders của Vermont, người đang thách thức Hillary Rodham Clinton được đề cử của đảng Dân chủ. Ứng cử viên khác cũng đã phê phán. Bà Clinton, người làm thư ký của nhà nước thúc đẩy các cuộc đàm phán thương mại, đã bày tỏ đủ sự cảnh giác như cô đã vận động các đoàn thể và các đối tượng khác trên trái mà hỗ trợ của cô bây giờ là nghi ngờ.

Tuy nhiên, trong Quốc hội kết quả đối với việc phê chuẩn thỏa thuận "sẽ bị ảnh hưởng bởi những gì trong đó, và đó là cách nó phải được", đại diện Sander Levin của Michigan, cho biết trong một cuộc phỏng vấn ở đây trước khi thỏa thuận đến với nhau. Ông là một trong những nhà lập pháp đến Atlanta để giám sát các cuộc đàm phán chính thức.

Ông Levin, đảng Dân chủ thứ hạng trên các nhà cách và phương tiện Ủy ban, trong đó có quyền tài phán đối với thương mại, đã hỗ trợ một số hiệp ước thương mại nhưng đã hoài nghi của một này. Ngài quan tâm về cạnh tranh không lành từ Nhật Bản cho các hãng xe nhà nước của ông và công nhân công đoàn. Đặc biệt, ông Levin phản đối rằng ngôn ngữ giải quyết sự mất giá của đồng tiền, làm giảm chi phí xuất khẩu ô tô của Nhật Bản, sẽ không có trong các hiệp định thương mại mà là trong một thỏa thuận bên đó sẽ là khó thực thi chống lại scofflaws tệ.

fb Lê Văn Khôi


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.