Hôm nay,  

Công Cha Như Núi Thái Sơn Yes You Can

13/06/201607:37:00(Xem: 5502)
CÔNG CHA NHƯ NÚI THÁI SƠN
YES YOU CAN
 
Nguyễn Thượng Chánh, DVM

Thỉnh thoảng trên Tv có chiếu hình ảnh một ông già gân, mồ hôi nhuể nhoại,khòm lưng,vừa chạy vừa cố sức đẩy đứa con bại liệt ngồi trên một xe lăn đặc biệt. Mặt mày cậu ta méo xẹo, ẹo qua ẹo lại, múa tay một cách hổn loạn trước sự reo hò cổ võ vô cùng náo nhiệt của dân chúng đứng hai bên đường.

http://images4.fanpop.com/image/photos/16900000/For-Father-s-Day-disney-16964488-600-185.gif

* * *


http://runclon.ie/wp-content/uploads/2015/06/team-hoyt-us-flag.jpg

Team Hoyt’s message of “Yes You Can!” knows no boundaries and crosses all international borders and nationalities
Gương hy sinh của một người cha

Người cha là Dick Hoyt (1940), trung tá hồi hưu Air National Guard. Người ngồi trên xe lăn là trưỏng nam Rick Hoyt. Cả hai đều cư ngụ tại Massachusetts.
Rick (1962) chẳng may bị liệt não cerebral palsy vì thiếu oxy lúc chào đời. Cậu ta phải chịu bại liệt và không thể nói được.
Các bác sĩ đều khuyên hai vợ chồng Dick nên đem gởi luôn đứa bé vào bệnh viện để được nuôi dưỡng và săn sóc suốt đời, nhưng hai vợ chồng Dick đều quyết liệt chối từ. Họ giữ cậu Rick ở nhà và cố tạo điều kiện cho cháu có một cuộc sống “bình thường”.
Tất cả trường ở Massachusets đều từ chối không cho cậu Rick đến học với lý do là họ không đủ người chuyên môn và trang bị thích hợp. Mẹ của Rick là Judy là một người đàn bà nhiều bản lãnh và rất kiên trì. Bà không ngừng tranh đấu cho quyền lợi của các trẻ em khuyết tật. Cuối cùng bà đã thắng. Chương 766 về luật giáo dục đặc biệt được chánh phủ Mỹ sửa đổi lại và thông qua lần đầu tiên tại Hoa Kỳ. Thế là Rick và một số em khuyết tật khác được quyền đi học.

Cái máy hy vọng

Nhưng làm sao Rick có thể diễn đạt vì cậu ta nói không được. Hai vợ chồng Dick bèn liên lạc với tiến sĩ William Crochetiere là Chairman of the engineering department at Tufts University và Rick Foulds, một cựu sinh viên đã tốt nghiệp. Sau thời gian nghiên cứu các nhà chuyên môn tại Tufts Univ đã chế ra một cái máy có tên là Tufts interactive communication device (TCI). Gia đình của Rick thì gọi đây là cái máy hy vọng hay Hope Machine.
Muốn làm thành một câu, Rick chỉ cần ấn đầu vào một thanh thép trên máy. Và đây là lần đầu tiên Rick mới có thể trao đổi với người khác được.
Đó là vào năm Rick 11 tuổi và được nhận vào trường công lập để học.
Rick theo học tại đại học Boston năm 1993 và đổ được văn bằng về giáo dục đặc biệt (special education) và sau đó cậu ta làm việc cho trường cao đẳng Boston (phòng thí nghiệm nghiên cứu về vấn đề liên quan đến những người bị khuyết tật).


Thành tích phi thường của Đội Hoyt (Team Hoyt)

Vào năm 1977 tình cờ cậu bé Rick xem thấy ảnh chạy đua đăng trong một tập san. Cậu ta liền gợi ý muốn hai cha con cùng tham gia chạy đua chơi. Lúc đó, cha cậu là Dick Hoyt đã gần 37 tuổi rồi và ông ta chưa từng chạy bao giờ cả. Thương con nên ông phải ráng chìu ý. Sau khi hai cha con tham dự cuộc chạy đua đầu tiên 5 miles, Rick nói “Pa ơi! Khi con chạy với Pa con có cảm tưởng hình như con không phải là một người phế nhân nữa”.
Sau cuộc đua nầy, Dick tăng thêm hy vọng. Hai cha con có thể cùng chạy chung với nhau trong những cuộc đua khó hơn.

Mỗi ngày Dick đều chuyên cần luyện tập. Ông vừa chạy bộ vừa đẩy một chiếc xe lăn trên đó có để một bao ciment cho nặng vì lúc đó Rick bận đi học.
Tính đến tháng 11, 2012 Đội Hoyt đã tham dự 1069 cuộc chạy đua dai sức trong đó có 69 marathons và 6 Ironman trialthons. Hai cha con đã tham dự cuộc đạp xe xuyên nước Mỹ trên một đoạn đường dài 3,735 miles trong 45 ngày. Rick được chở ngồi phía trước trên một chiếc xe đạp chế tạo đặc biệt. Trong các cuộc thi trialthons, lúc phải lội dưới biển, Dick vừa lội vừa kéo theo một cái phao trên đó có Rick.
Tháng 6 năm 2012, Dick được tròn72 tuổi còn Rick được 50 tuổi. Khi mới bắt đầu chạy trong những năm đầu đội Hoyt tham dự lối 50 cuộc tranh tài trong một năm, nhưng nay thì họ bớt lại còn 20-25 cuộc đua trong một năm mà thôi (Theo Team Hoyt-Wikipedia)

https://images-na.ssl-images-amazon.com/images/I/5136AWUVZYL._SX325_BO1,204,203,200_.jpg
Đẩy xe lăn cho con chạy đua...


Marathon và Ironman Trialthon là gì?

* Marathon là môn chạy bộ dai sức trên đường dài 42.200 km

*Ironman Trialthon là một cuôc tranh tài thể thao hóc búa nhất. Nó gồm nhiều môn và người lực sĩ bị bắt buộc phải thực hiện liên tục theo thứ tự trong một ngày như: lội trên biển 3,8 km, đạp xe 180.250 km, xong tiếp tục chạy marathon 42.200km không được ngơi nghỉ.


Đa số lực sĩ chỉ có một giới hạn thời gian rất khắt khe là 17 giờ đồng hồ để hoàn tất hết các môn trên.
Cuộc tranh tài bắt đầu lúc 7 giờ sáng, thời gian lội 3,9 km không được vượt quá 2 giờ 20 phút, đạp xe không được vượt qua khỏi 5giờ 30 chiều. Tất cả lực sĩ phải hoàn tất hết các môn vào lối 12 giờ khuya.(tài liệu Wikipedia).

Tuổi già sức yếu

Năm 2012 Dick được 72 tuổi. Mấy năm trước Dick cân nặng 115-120 pounds, nay thì ông ta mập hơn và cân được 148 pounds. tuổi già sức yếu nên Dick cảm thấy khó khăn hơn trong việc đẩy chiếc xe lăn của cậu Rick.
Ngoài ra còn vấn đề cái ghế ngồi của cậu Rick. Lúc trước là cái ghế cũ, tuy nhẹ nhưng đã làm Rick đau đớn suốt lộ trình cuộc đua marathon. Ngày nay thì Rick có được cái ghế mới đặc biệt dành cho riêng anh. Nhưng điểm đặc biệt là cái ghế mới nầy dài hơn, cao hơn và nặng hơn cái ghế cũ lúc đẩy. Đây là mối ưu tư của Dick.
Cuộc đời của hai cha con Dick và Rick được viết thành sách: Devoted-The story of a Father’s love for His son.


Marathon thứ 31của Team Hoyt: Boston Marathon bị khủng bố

Editorial: Despite Boston Marathon terror attack, Team Hoyt pushes on
http://www.masslive.com/opinion/index.ssf/2013/04/editorial_despite_terror_attac.html

Ngày khủng bố Marathon Boston 15/4/2013, Team Hoyt (cha 73 t, con 51t) bị bắt buộc phải hủy bỏ cuộc tranh tài marathon thứ 31 của họ khi chỉ còn cách lằn mức đến cuối không tới 1 mile.

Kết luận:

https://c.o0bg.com/rf/image_960w/Boston/2011-2020/2015/04/09/BostonGlobe.com/Sports/Images/hoyts10-6946.jpg

                             Photo-Boston Globe.com - matthew j. lee/globe staff

Dick and Rick Hoyt, two of the Boston Marathon’s most recognizable figures, cross the finish line last year with members of Team Hoyt.

Marathon Boston cuối cùng 21/4 /2014
CBS Boston Dick And Rick Hoyt Complete Final Boston Marathon Together.

http://boston.cbslocal.com/2014/04/21/dick-and-rick-hoyt-ready-for-final-boston-marathon-together/


Cùng với sự hổ trợ của trên 20 thành viên Team Hoyt và sự cổ võ vô cùng cảm động và nồng nhiệt của người ái mộ đứng dọc theo hai bên đường, hai cha con Rick (52 t) và Dick Hoyt (73 t) đã hoàn tất mỹ mãn marathon thứ 32 và cũng là marathon cuối cùng trong 7 giờ 37 phút.
Một tấm gương can đảm và hy sinh vô bờ bến của một người cha tuyệt vời.
Trên thế giới người ta gọi cha con Dick bằng cái tên triều mến Team Hoyt.

Team Hoyt được Hiệp Hội điền Kinh Boston (B.A.A) vinh danh “Grand Marshal of the 2015 Boston Marathon
BOSTON – The Boston Athletic Association (B.A.A.) announced today that Dick Hoyt of Team Hoyt will be the Grand Marshal of the 2015 Boston Marathon® on Monday, April 20. Two of the Boston Marathon’s most recognizable figures, Dick and son Rick Hoyt completed their 32nd and final Boston Marathon together in 2014. Dick announced afterwards that he would retire from the Boston Marathon.

Sự hy sinh vô bờ bến của Dick cho người con tật nguyền đã làm mọi người thán phục và vô cùng cảm kích.
Vâng, chúng ta cũng có thể làm được:Yes you can là câu châm ngôn của Team Hoyt.

http://i2.cdn.turner.com/cnnnext/dam/assets/150903120900-restricted-01-migrant-crisis-super-169.jpg

NGƯỜI CHA TUYỆT VỜI… and weeping as they arrived safely on the Greek island of Kos.Photo:Twitter Daniel Etter, a photographer working for the New York Time captured a photo of a father holding his children.


Father dreams of being China’s Dick Hoyt
Father dreams of being China’s Dick Hoyt

Luo Shujian, a deliveryman in the city of Jinhua in east China’s Zhejiang province, has finished eight maratshons together with his son, who suffers from cerebral palsy. Luo pushes his son in a stroller while he run the races. 

As a result of oxygen deprivation to his brain at birth, Luo’s son, Zhibai was diagnosed with brain palsy when he was only six months old. A year and a half later, he developed epilepsy.


Video: Together…Team Hoyt
http://www.ignitermedia.com/mini-movies/9/Together--Team-Hoyt
Video: The story of Rick and Dick Hoyt - Team Hoyt
http://www.youtube.com/watch?v=64A_AJjj8M4
Video Team Hoyt less than a mile away
http://www.youtube.com/watch?v=vxj7lANXtBU
CBS Boston Dick And Rick Hoyt Complete Final Boston Marathon Together
Video: http://boston.cbslocal.com/2014/04/21/dick-and-rick-hoyt-ready-for-final-boston-marathon-together/
Montreal


.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Dave Lovos là một nhạc sĩ và nghệ nhân làm đàn guitar, và đã quá quen với những âm thanh ồn ào. Trong năm nay, có một đêm Lovos bất ngờ nghe thấy tiếng nổ mạnh trong đầu khi đang lơ mơ chìm vào giấc ngủ. Tiếng nổ bất ngờ khiến ông tỉnh ngủ hẳn. Lovos kể lại: “Tôi nghe thấy một âm thanh rất lớn trong đầu, gần vùng đỉnh hộp sọ,” và cùng với tiếng nổ chói tai, hình ảnh một vụ tông xe vụt qua trong não. “Cả hai thứ xảy ra gần như là đồng thời.”
Mổ cườm mắt (Cataract, bệnh đục thủy tinh thể, hay còn gọi là Đục nhãn mắt, Cườm mắt) là một trong những loại phẫu thuật phổ biến và được thực hiện nhiều nhất trên thế giới. Đa số bệnh nhân sau khi mổ đều có kết quả tích cực và ít bị biến chứng. Ở Hoa Kỳ, hơn một nửa số người cao niên dưới 80 tuổi bị cườm mắt, và có gần 4 triệu ca phẫu thuật được thực hiện mỗi năm.
Vào những năm 1990, sau khi tốt nghiệp trung học ở Bồ Đào Nha, công việc đầu tiên của Ricardo Da Costa là vận động viên ba môn phối hợp (triathlete) chuyên nghiệp – bao gồm bơi lội, đạp xe, và điền kinh. Trong quá trình tham gia các cuộc thi, một trong những vấn đề lớn nhất mà anh và các vận động viên khác phải đối mặt là các vấn đề về tiêu hóa, nhưng không có ai để tâm hoặc tìm cách giải quyết vấn đề này.
Aspirin nổi tiếng với khả năng giảm đau từ các cơn đau cơ và đau đầu; giúp giảm sốt; và liều lượng thấp có thể làm loãng máu, giảm nguy cơ đông máu gây đột quỵ và đau tim. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng Aspirin cũng có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của ung thư ruột kết
Tháng 4 năm 2024, một phụ nữ ở Sacramento, California, Mỹ bị ngộ độc chì nghiêm trọng và tử vong sau khi sử dụng thuốc mỡ trị trĩ của Việt Nam có tên “Cao Bôi Trĩ Cây Thầu Dầu”. Thử nghiệm thuốc mỡ bôi trĩ này cho thấy nó chứa 4% chì (cứ 100 gram thuốc thì có 4 gram chì), đây là lượng rất nguy hiểm. Chì là một chất kim loại nặng độc hại cho cơ thể. Tiếp xúc với bất kỳ lượng chì nào cũng có thể gây hại cho sức khỏe.
Rụng tóc (alopecia) thường xảy ra trên da đầu, nhưng cũng có thể xảy ra ở bất kỳ nơi nào trên cơ thể. Rụng tóc là một tình trạng phổ biến và không phải là vấn đề đáng lo ngại. Ở Úc, khoảng một nửa đàn ông ở độ tuổi 50 thường có dấu hiệu hói đầu, và hơn 1/4 phụ nữ trong cùng độ tuổi cho biết tóc họ bị thưa đi. Thường thì vấn đề này là do di truyền. Nếu thấy mình đang bị rụng tóc và đang lo lắng về điều đó, quý vị nên đi khám hoặc hỏi ý kiến bác sĩ để được chẩn đoán trước khi thử bất kỳ phương pháp điều trị nào. Rất nhiều sản phẩm được quảng cáo là có khả năng đảo ngược tình trạng rụng tóc, nhưng lại có rất ít sản phẩm đã được kiểm nghiệm khoa học về hiệu quả.
Hàm răng của bệnh nhân có vẻ như được chăm sóc khá tốt, nhưng nha sĩ James Mancini, giám đốc lâm sàng của Trung Tâm Nha Khoa Meadville ở Pennsylvania, cảm thấy phần nướu có vấn đề. Tình cờ, Mancini có quen biết với bác sĩ của bệnh nhân đó nên đã liên lạc để chia sẻ sự lo ngại – và rồi họ ‘lần’ ra bệnh thật! Mancini cho biết: “Thực ra, Bob mắc bệnh ung thư bạch cầu (leukemia). Dù ông ấy không thấy mệt mỏi hay có các triệu chứng khác, nhưng vấn đề xuất hiện ở phần răng miệng. Khi bác sĩ của Bob biết được tình trạng, Bob đã được điều trị ngay lập tức.”
Thời nay, nhiều người thường bị đau cổ vai gáy, lại còn kèm theo cả đau đầu. Nỗi đau này có thể gây ra thêm nỗi đau khác, không chỉ về mặt vật lý mà còn về mặt tâm sinh lý. Xét về mặt sinh lý, ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng những cơn đau ở cổ thường khiến cho người ta bị thêm chứng đau đầu. Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí The Journal of Headache and Pain là nghiên cứu đầu tiên cung cấp những dấu hiệu khách quan về sự liên quan của cơ bắp với tình trạng đau nhức đầu.
Một nghiên cứu mới cho thấy thiếu ngủ không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng và hiệu suất làm việc trong ngày, mà còn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Network Open, so với những người ngủ từ 7 đến 8 tiếng mỗi ngày, những người ngủ ít hơn 6 tiếng/ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 cao hơn khi về già.
Khi nói đến việc giữ cho xương khỏe mạnh, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến vitamin D, chất dinh dưỡng giúp cơ thể hấp thụ lượng canxi cần thiết để giúp cho bộ xương chắc khỏe. Nhưng dù rằng vitamin D đúng là một chất dinh dưỡng thiết yếu, trong những năm gần đây, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy tầm quan trọng của các loại vitamin khác trong việc chống gãy xương (fractures) và bệnh loãng xương, hay bệnh xương xốp (osteoporosis).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.