Hôm nay,  

Quân Đội Mỹ Cấm Dùng Tất Cả Phi Cơ Robot Của Hãng TQ DJI

8/8/201700:00:00(View: 3790)

Quan Doi My Cam drone
Khoảng đầu tháng 08/2017, Quân đội Mỹ dường như đã ban hành một lệnh cấm sử dụng máy bay điều khiển từ xa (drone) của thương hiệu DJI, được áp dụng đối với tất cả các đơn vị đóng quân trên toàn cầu, vì mối lo ngại bảo mật.

Thương hiệu DJI đã rất quen thuộc đối với người dùng drone, và đang dẫn đầu ngành công nghiệp drone dân dụng với 70% thị phần. Dù vậy, DJI chính là tên viết tắt của Da-Jiang Innovations, Công ty trách nhiệm hữu hạn công nghệ và khoa học tiên tiến Tân Cương, có trụ sở tại Thẩm Quyến, Quảng Đông, Trung Quốc.

Trong biên bản ghi nhớ được đệ trình bởi Trung tướng Joseph Anderson thuộc quân đội Mỹ, yêu cầu tất cả các đơn vị phải lập tức ngừng sử dụng sản phẩm của DJI. Trong biên bản có ghi rõ: “Vì mối quan ngại về những lỗ hổng bảo mật liên quan đến các sản phẩm của DJI ngày càng gia tăng, quân đội Mỹ buộc sẽ ngừng sử dụng tất cả các sản phẩm của DJI.”

Thậm chí, không chỉ ngừng sử dụng drone của DJI, các binh lính cũng được yêu cầu phải tháo gỡ pin và bộ nhớ lưu trữ ra khỏi drone và chờ chỉ thị tiếp theo. Trong khi đó, DJI cho biết: “Chúng tôi rất ngạc nhiên và thất vọng khi đọc được các thông báo của quân đội Mỹ về việc áp đặt những hạn chế không được báo trước lên drone của DJI vì trong quá trình họ đưa ra quyết định, chúng tôi cũng không được tư vấn. Chúng tôi rất vui khi được làm việc trực tiếp với mọi tổ chức, bao gồm cả quân đội Mỹ khi họ lo ngại về khả năng quản lý của chúng tôi về các vấn đề bảo mật.”

Đại diện của DJI cũng cho biết thêm: “Chúng tôi sẽ liên lạc với quân đội Mỹ để xác nhận về biên bản ghi nhớ mới, và để hiểu cụ thể hơn về những nhược điểm bảo mật được đề cập đến”.

Biên bản ghi nhớ của quân đội Mỹ được trang blog chuyên về drone sUAS News đăng tải cùng với hình screenshot về văn bản gốc. Quân đội Mỹ hiện vẫn chưa lên tiếng xác nhận về vấn đề. Nếu thông tin là chính xác, nó sẽ là tin rất xấu đối với DJI. Đây không phải là lần đầu tiên drone của DJI bị đặt vào vòng nghi vấn.

Hồi tháng 04/2016, từng có thông tin drone của DJI đã âm thầm gởi dữ liệu về các tổ chức thuộc chính quyền Trung Quốc thông qua ứng dụng điều khiển của riêng hãng. Dữ liệu bao gồm vị trí GPS và các thông số đo đạt từ xa của drone.

Điều cần lưu ý là khi người dùng mua drone của DJI để sử dụng, họ buộc phải ghi danh tài khoản để sử dụng phần mềm điều khiển. Điều này có nghĩa là DJI có thể biết người dùng là ai và sử dụng drone vào mục đích gì. DJI đã sớm thể hiện thiện chí hợp tác với chính phủ Mỹ khi thiết lập vùng cấm bay áp dụng với drone của DJI tại Iraq và Syria trong một chiến dịch quân sự được Mỹ hậu thuẫn. Tuy nhiên, sau đó các hacker đã tùy chỉnh lại phần mềm của drone cho phép nó bay ra ngoài các hàng rào địa lý đã được lập ra.

Việc quân đội Mỹ cấm sử dụng tất cả các loại drone của DJI đối với hơn 1.4 triệu quân nhân là một động thái gây ngạc nhiên. Tất cả công nghệ drone dân sự đều không đảm bảo an toàn, và đều có những lỗ hổng bảo mật. Nhưng chúng dễ sử dụng, có giá thành thấp và dễ tìm mua, và cũng đang đẩy mối lo ngại về an ninh lên cao.

Theo: Nguoivietphone.com

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Khoảng giữa tháng 07/2017, Microsoft đã công bố gói Microsoft 365 – một phương thức mới dành cho các doanh nghiệp muốn mua cả Office và Windows cùng lúc.
Khoảng giữa tháng 07/2017, Google Maps tại Mỹ đã cho phép bổ sung thêm thông tin liên quan về một địa điểm bất kỳ trên bản đồ, cho biết liệu một tòa nhà có lối vào dành cho xe lăn hay không.
Khoảng đầu tháng 07/2017, một số nguồn tin cho biết, Google có thể sẽ phải đối mặt với một án phạt khác từ EU, dành cho Adroid.
Khoảng đầu tháng 07/2017, trang NeoWin cho biết, Microsoft đang thực hiện một số thay đổi lớn trong bộ máy hoạt động của hãng.
Khoảng đầu tháng 07/2017, các nguồn tin từ Hàn Quốc cho biết, Samsung Display đang chuẩn bị xây dựng nhà máy OLED lớn nhất thế giới, nâng năng lực sản xuất tấm nền màn hình thêm 30%.
Khoảng cuối tháng 06/2017, một số nguồn tin cho biết, Samsung Display vẫn giữ vị trí nhà sản xuất màn hình smartphone hàng đầu thế giới trong Q1/2017.
Khoảng cuối tháng 06/2017, trang Bloomberg đưa tin, Samsung Electronics đã công bố khoảng đầu tư trị giá 1.9 tỷ USD vào 2 nhà máy sản xuất ở Mỹ, chuẩn bị cho việc đưa dây chuyền sản xuất vào Mỹ.
Khoảng cuối tháng 06/2017, Western Digital kiện Toshiba vì vi phạm các điều khoản trong liên doanh sản xuất chip nhớ giữa 2 công ty.
Khoảng cuối tháng 06/2017, Google đã nhận án phạt khoản tiền 2.4 tỷ Euro (2.731 tỉ đô la), sau khi cơ quan chống độc quyền Châu Âu
Khoảng cuối tháng 06/2017, không lâu sau vụ việc WannaCry, WPP và một số chi nhánh của hãng cũng đã bị tấn công bởi ransomware mới có tên là Petya.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.