Hôm nay,  

Lễ Halloween “Âm Dương Hòa Hợp” Bắt Nguồn Từ Lễ Hội Samhain - Văn Hóa Cổ Đại Celtic

28/10/202200:00:00(Xem: 3046)

Hallowwen Jimmy
Jimmy Nhựt trong Lễ Hội Halloween.
Lễ Halloween đã gần kề, mọi người đã sẵn sàng để ăn mừng sự ma quái, quỷ sứ, cùng nhau đón các hồn ma bóng quế trở về. Bóng ma, thây ma, bộ xương, phù thủy, nhện đen, và tất cả những gì tượng trưng cho sự kinh động đáng sợ được trưng bày khắp nơi, trước sân, cửa sổ, cửa hàng, cửa nhà…. Các lễ hội tập trung xung quanh vương quốc của người chết, và một số người tin rằng người chết có thể thực sự hòa nhập với người sống vào đêm Halloween.

Các học giả thường lưu ý rằng những tập tục kỷ niệm Halloween thời hiện đại này được bắt nguồn từ Samhain, một lễ hội được tổ chức vào thời thịnh hưng của các nền văn hóa Celtic cổ đại. Trong tiếng Gaelic đương đại, Halloween vẫn được gọi là Oíche Shamhna, hoặc Eve of Samhain, hay Đêm Shamhain.

Lễ kỷ niệm người chết vào ngày Halloween không phải là một sự đổi mới gần đây, mà là một trong những truyền thống lâu đời nhất còn tồn tại và tiếp tục đến ngày nay như một phần của truyền thống được gìn giữ và tiếp diễn của xã hội tây phương văn minh đương thời.

Tháng 10 Halloween không khỏi khiến người Việt liên tưởng đến tháng Bảy cúng cô hồn ở Việt Nam, với quan niệm dân gian cho rằng tháng 7 Âm lịch là tháng cô hồn, là tháng của ma quỷ, đặc biệt ngày Rằm tháng Bảy là ngày Diêm Vương mở Quỷ Môn Quan để ma quỷ được tự do trở về dương thế. Halloween cũng như ngày rằm tháng Bảy, là ngày “âm khí xung thiên”.

Bằng Chứng Đầu Tiên từ Khảo Cổ Học
Trong văn học Ái Nhĩ Lan thế kỷ thứ chín, Samhain được nhắc đến nhiều lần như một phần không thể thiếu của nền văn hóa Celtic. Đó là một trong bốn thời điểm đánh dấu sự thay mùa trong lịch Celtic, và có lẽ là bước ngoặt quan trọng nhất. Lễ hội Samhain báo hiệu sự kết thúc của nửa năm ánh sáng gắn liền với sự sống, và bắt đầu của nửa tối gắn liền với người chết.

Các hồ sơ khảo cổ cho thấy rằng những lễ tưởng niệm Samhain có thể bắt nguồn từ thời kỳ đồ đá mới, từ 6,000 năm trước. Thời kỳ đồ đá mới của Ái Nhĩ Lan chưa có thị trấn hay thành phố, nhưng đã có những di tích kiến trúc khổng lồ, đóng vai trò như những điểm tụ tập theo mùa và là nơi lưu giữ những gì còn sót lại của giới tinh hoa trong xã hội.

Những địa điểm “megalithic” rộng lớn này (từ “mega” và “lithos” trong tiếng Hy Lạp, có nghĩa là “đá” và “lớn”) có rất nhiều người, tụ tập lại với nhau trong những khoảng thời gian ngắn xung quanh các ngày cụ thể theo lịch. Các hồ sơ khảo cổ cho thấy bằng chứng về các bữa tiệc lớn, nhưng rất ít hoặc không có bằng chứng cho thấy dấu tích của đời sống gia đình tại những nơi này. Nếu có người sống quanh năm tại các địa điểm này hẳn đã để lại dấu tích nào đó.

Các dữ liệu thâu thập được từ các bộ xương động vật có thể tiết lộ khoảng thời gian các lễ hội này xảy ra, và một số dữ liệu khác thâu thập được từ chính các di tích. Các địa điểm di tích này không chỉ nằm ở những vị trí quan trọng, mà còn được sắp xếp cẩn thận theo phương pháp thiên nhiên cho phép mặt trời hoặc mặt trăng chiếu thẳng vào trung tâm của di tích vào một ngày cụ thể.

Những địa điểm này nối kết cảnh quan với vũ trụ, tạo ra một cuốn lịch sống động, được viết bằng đá. Ví dụ, di sản thế giới được UNESCO công nhận ở Newgrange, được xây dựng để một trục ánh sáng mặt trời chiếu sáng chính xác căn phòng trong cùng vào ngày Đông Chí.

Cách đó chưa đầy 30 dặm là ngọn đồi Tara, một địa điểm megalithic đồ sộ khác. “Mound of Hostage” hay “Gò Đất Con Tin” là một cấu trúc bằng đá to lớn lâu đời nhất còn tồn tại ở Tara, thẳng hàng với Samhain. Tara được biết đến là thủ đô chính trị và văn hóa truyền thống của Ireland, và tại đây, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy bằng chứng về những lễ hội với các cuộc tụ tập đông người theo mùa của người dân, với dấu tích của các bữa tiệc và những đống lửa trại lớn.

Hồn Ma Bóng Quế

Theo văn học Ái Nhĩ Lan thời kỳ đầu, cũng như văn học dân gian truyền thống được thu thập vào thế kỷ 19, Lễ Hội Samhain cách đây rất lâu là thời điểm để mọi người đến với nhau, với tôn chỉ hòa bình, ăn tiệc, kể chuyện, đưa ra các tuyên bố về xã hội và chính trị, tham gia vào các nghi lễ thiêng liêng quan trọng và có lẽ quan trọng nhất là giao tiếp với người chết.

Theo truyền thống của thời kỳ tiền Thiên chúa giáo, cõi của người chết được gọi là Thế Giới Khác. Thế Giới Khác này thật ra không ở đâu xa, mà trùng với thế giới của người sống. Niềm tin của người Ái Nhĩ Lan về Thế Giới Khác rất chi tiết và phức tạp. Thế Giới Khác này chứa đầy ma thuật, phép tắc phù thủy, nói chuyện với người chết cũng như nhìn thấy tương lai. Theo truyền thống, người chết được tin rằng sẽ tiếp tục nhìn thấy người sống, mặc dù người sống chỉ thỉnh thoảng có thể nhìn thấy họ. Thời điểm nổi bật nhất sẽ là ở chính trong lễ hội Samhain, khi ranh giới giữa Thế Giới Khác của người chết và thế giới của người sống mờ nhạt.

Không chỉ ở những ngày cụ thể mà người ta có thể gặp người chết, mà còn phải ở những nơi cụ thể, những địa điểm đó chính là các khu vực megalithic sites giống nhau. Những địa điểm này được gọi trong tiếng Gaelic là địa điểm “”, nhưng có một nghĩa khác của từ trong tiếng Ái Nhĩ Lan, đó là linh hồn của các gò đất. Các linh hồn này thường được dịch sang tiếng Anh là “Fairies" hay “những nàng tiên", lối dịch này làm mất đi rất nhiều ý nghĩa. Các “Tiên nữ” ở Ireland là những linh hồn có mối liên hệ mật thiết với cõi chết, với những gò đất, và có lẽ đặc biệt nhất là tại lễ hội Samhain, tiếng Việt gọi các linh hồn này là “cô hồn”, không thể là tiên nữ.

Mối liên hệ này còn có thể được thấy trong hình tượng của nhân vật Banshee - hay Bean-sí, theo tiếng Ái Nhĩ Lan - một nhân vật thần thoại quan trọng trong văn hóa dân gian Ái Nhĩ Lan, người ta tin rằng họ có thể nghe thấy tiếng than khóc đau buồn của nàng Bean-Si trực tiếp trước cái chết của một thành viên trong gia đình. Với từ "bean" trong tiếng Ireland có nghĩa đơn giản là "phụ nữ", Banshee do đó là một linh hồn phụ nữ của các gò đất, và nàng là nữ thần trị vị vương quốc của người chết.

Các linh hồn sí không chỉ là linh hồn của người chết, mà họ còn là một tầng lớp quý tộc đặc biệt của người chết, những người tiếp đón người chết bằng những bữa tiệc linh đình, vui vẻ và trẻ mãi không già, thường ở các địa điểm megalithic lâu đời. Trong truyền thuyết Ái Nhĩ Lan, họ rất mạnh mẽ và nguy hiểm, có thể mang lại những món quà lớn hoặc sát thương nguy hiểm vô cùng. Họ là nhóm người từng cai trị Ái Nhĩ Lan, theo văn hóa dân gian, và giờ họ cai trị thế giới của người chết.

“Thế Giới Khác” luôn luôn hiện hữu song song với thế giới của người sống, nhưng bắt đầu vào nửa tối của năm, bắt đầu từ đêm Shamhain, giờ là đêm Halloween, khi người chết có quyền lực tối uy vào lúc lằn ranh sống chết bị xóa mờ.

Và cứ như thế, khi ánh sáng của mùa hè tắt dần và mùa bóng tối bắt đầu, ngày lễ cổ xưa Halloween tiếp tục kỷ niệm người chết hòa mình vào thế giới của người sống một lần nữa, như đã từ hàng nghìn năm trước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Muốn đồng hóa một dân tộc, trước tiên là phải tước đoạt căn cước riêng của dân tộc đó, và biến kho tàng văn hóa của dân tộc đó trở thành tài sản riêng của mình. Đó là chuyện Nga đã và đang làm ở Ukraine. Chúng ta nên hỏi rằng tại sao các triều đình Trung Hoa trong hơn một ngàn năm đô hộ Việt Nam vẫn không thể đồng hóa dân Việt Nam? Nếu tiếng Việt bị xóa sổ sau khi Mã Viện tận diệt quân Hai Bà Trưng và dựng cột đồng, có thể bây giờ chúng ta đang sinh ra, lớn lên và giao tiếp trong bầu không khí của ngôn ngữ Quan Thoại, hay Quảng Đông. Trong bài này, chúng ta sẽ xem cách người Nga tước đoạt căn cước văn hóa Ukraine, đặc biệt là các tài sản mỹ thuật, trong khi truy diệt các tài năng nghệ thuật nơi họ xâm chiếm. Bài này sẽ tổng hợp nhiều tài liệu UNESCO, PEN Ukraine và các báo như United 24 Media, Intent Press..
Irvine (California), ngày 17 tháng 12 năm 2025 – Đại học California tại Irvine hôm nay loan báo một tin đáng chú ý trong giới học thuật: ông Hoàng Nhu, kỹ sư điện tử, Giám đốc điều hành hãng NousLogic Telehealth, cùng chị là bác sĩ Thức Trinh Thị Nhu, tốt nghiệp Y khoa tại UCI năm 1993, vừa hiến tặng một khoản tài trợ trọng đại cho Trường Kỹ sư Samueli. Khoản hiến tặng này được dùng để thành lập Quỹ Tài Trợ Họ Nhu, với mục đích hỗ trợ lâu dài cho Khoa Điện – Điện tử và Khoa học Máy tính. Để ghi nhận tấm lòng ấy, nhà trường quyết định đặt tên Hoàng Nhu cho khoa, như một biểu tượng của mối giao kết giữa khoa học, giáo dục và lý tưởng nhân văn.
Tôi có một người bạn viết lách văn nghệ. Chị cho rằng mình có chút tài nghệ, đủ để khi cần móc túi lấy ra xài. Chị không viết đều. Chỉ viết khi thích – đôi khi chị viết gửi vài tạp chí mạng, có khi chỉ viết để đó, không gửi ai. Chị sống trên căn gác nhỏ, gọi đó là "giang sơn sáng tác" của riêng mình. Mỗi ngày chị dậy lúc gần trưa, pha ly cà phê nguội, rồi mở máy tính. Có bài chị viết ngay sau ngụm cà-phê đầu tiên – vài chục phút là xong – gửi đi ngay rồi gập máy, đi ngủ tiếp. Có bài để ba năm hôm, không sửa gì cả, gửi đi như vậy. Tôi hỏi: “Sao không đọc lại?” Chị nhún vai: Lúc viết là thật nhất. Sửa nhiều, mất hồn. Tôi hỏi tiếp: Không sợ thiếu sót? Chị cười, lấy ngón tay chỉ lên bức thư pháp trên tường:“Tri túc giả phú” (Biết đủ là đủ).
Chiều Chủ Nhật 8 tháng Sáu, 2025 vừa qua, giữa lòng thành phố Fountain Valley, Nam California, trong một không gian âm nhạc nhỏ bé, ấm cúng nhưng trang trọng và thân mật, khoảng trên dưới 30 khán giả mộ điệu đã được thưởng thức một chương trình nhạc thính phòng tuyệt vời với ban tam tấu TrioniCity...
Thầy Chân Pháp Từ, người xuất thân từ Làng Mai của thiền sư Nhất Hạnh, đang trụ trì đạo tràng Tâm Kim Cương, Hawaii, trao đổi với Nguyễn Hòa, tại chùa Phổ Giác, Novato, California. Ngày 25/5/2025.
Trong 50 năm vừa qua, cộng đồng Việt Nam đã có những thành tựu nào về chính trị và văn hóa? Thực tế là đã có rất nhiều chuyển biến. Thời gian đầu là những cộng đồng tỵ nạn ở Hoa Kỳ, lan rộng thành những cộng đồng đông người Việt hơn ở rất nhiều nước trên thế giới; và rồi hình ảnh những người thất trận và tỵ nạn mờ nhạt đi. Nhiều thế hệ trẻ ra đời, trưởng thành, trở thành và gánh vác một căn cước mới. Từ đó, có nhiều cộng đồng mang thêm sức mạnh chính trị, văn hóa.
Chúa Giêsu chịu đóng đinh trên Thập Giá vào thứ Sáu và ngày Chủ Nhật, ngài sống lại trong vinh quang. Đây là những ngày rất đặc biệt của các tín hữu Thiên Chúa Giáo đang đón mừng Chúa Phục sinh trên toàn thế giới...
Cuối năm là lúc con người nhìn lại về giá trị cuộc sống. Một bài viết trên trang mạng The Conversation nêu vấn đề về những vực thẳm chính trị, các cuộc chiến tranh, áp bức… và con người vì thế cảm thấy vô vọng và bất lực khi chứng kiến những thế lực đen tối diễn ra khắp nơi trên thế giới. Liệu chúng ta có thể làm được điều gì đem lại thay đổi trước những bi hoại này hay không?
Nhóm Vietnamese American Art Club (VAAC) triển lãm hội họa với chủ đề Hương Sắc Quê Nhà...
Chúng ta đang sống trong một thế giới đầy hận thù, xung đột, phân hóa và cực đoan. Mạng sống vốn bình đẳng và quý giá của con người đã chẳng còn chút giá trị thiêng liêng và cao quý nào cả trong cái nhìn lạnh lùng và trái tim sắt đá của những nhà lãnh đạo và chính trị gia cuồng vọng, hay của những đảng phái và chủ nghĩa cực đoan, độc tài và tàn bạo! Nhân loại đang rơi vào thảm họa của một thời kỳ nhuốm màu sắc văn hóa cục bộ, phiến diện và bất bao dung. Đó là sắc thái văn hóa, mà trong đó hoặc là anh đúng, hoặc là tôi đúng; hoặc là anh chết, hoặc là tôi sống; không có thỏa hiệp, không có cộng sinh. Và dĩ nhiên, không ai chấp nhận mình sai, cũng không ai muốn mình chết. Cho nên, chúng ta phải quyết đấu nhau, một còn một mất.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.