Hôm nay,  

Điều Cần Nhớ Khi Xin Chiếu Khán Phi-di-dân (phần 1)

8/14/199900:00:00(View: 5706)
Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách, chỉ có mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý độc giả nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Việc tín nhiệm các tin tức trong mục này hoàn toàn thuộc quyền tự do và trách nhiệm của quý độc giả.
Hiện nay số lượng các đơn xin chiếu khán phi di dân vào Hoa Kỳ càng ngày càng gia tăng. Chiếu khán phi di dân tức các chiếu khán xin vào Hoa Kỳ không phải để định cư luôn mà chỉ cư trú trong một thời gian có giới hạn và có một mục đích nhất định. Đó là chiếu khán thuộc các diện du lịch, du học, hội nghị, nghiên cứu, nghề nghiệp, tham quan thị trường, vân.. vân.. Xin lưu ý là chiếu khán của diện vị hôn thê/hôn phu cũng thuộc loại phi di dân, vì người vị hôn thê cũng đến Hoa Kỳ trong một gian nhất định là 90 ngày, với mục đích nhất định là kết hôn với người công dân Hoa Kỳ đứng bảo lãnh mình.
Tuy số đơn xin chiếu khán phi di dân gia tăng rất nhiều, nhưng trường hợp bị bác cũng không ít. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi xin trình bày với quý vị những điểm chủ yếu cần lưu ý khi thiết lập hồ sơ phi di dân để có thể tránh được việc bác khước.

Ngoại trừ diện vị hôn thê/ hôn phu, khi nộp đơn xin chiếu khán phi di dân, xin lưu ý quý vị 10 điểm chủ yếu sau đây để giúp quý vị có thể tránh được việc hồ sơ bị bác khước :

1-CHỨNG MINH SỰ RÀNG BUỘC ĐỐI VỚI NƯỚC NHÀ:
Theo luật pháp Hoa Kỳ, những ngườI xin chiếu khán phi di dân được xem như có ý định ở lại Hoa Kỳ luôn, cho đến khi đương sự chứng minh được ngược lại, tức là không có ý định ở lại Hoa Kỳ mà sẽ trở về nước nhà sau thời gian lưu trú.
Chứng minh bằng cách nào"" Bằng cách xuất trình những giấy tờ, tài liệu chứng tỏ mình sẽ phải trở về nước vì có sự ràng buộc chặt chẽ với nước nhà.
Những thí dụ về ràng buộc như : tài chánh, công ăn việc làm, gia sản, cơ sở kinh doanh, di sản, liên hệ gia đình, vân.. vân.. Mỗi người có hoàn cảnh riêng nên việc chứng minh không nhất thiết giống nhau và cũng không có tiêu chuẩn đồng nhất cho mọi trường hợp.

2- HIỂU BIẾT VỀ ANH NGỮ :
Người xin chiếu khán phi di dân phải dự trù sẽ được phỏng vấn bằng Anh ngữ, chớ không phải bằng tiếng mẹ đẻ, và cũng không có thông dịch viên. Vì vậy đương sự cần phải thực tập về Anh văn đàm thoại và nên thực tập với một giáo sư người Mỹ thì tốt hơn. Nếu mục đích sang Hoa Kỳ là chỉ học Anh ngữ thì cần phải giải thích sự cần thiết hiểu biết Anh ngữ đối với hoàn cảnh của đương sự và đối với nước nhà.

3-CẦN TỰ LỰC TRONG VIỆC PHỎNG VẤN :
Khi đến gặp giới chức phỏng vấn, không nên dẫn theo cha mẹ, thân thuộc, hoặc những người quen biết mà mình cho rằng lanh lợi và rành rẽ thủ tục. Sự hiện diện của những người này có thể gây ấn tượng không thuận lợi đối với giới chức phỏng vấn, vì có thể họ nghĩ rằng đương sự không có khả năng để tự trình bày về hoàn cảnh của mình.

4-PHẢI BIẾT RÕ VỀ CHƯƠNG TRÌNH HỌC VẤN HOẶC HUẤN NGHỆ MÀ MÌNH SẮP THEO ĐUỔI TẠI HOA KỲ VÀ SỰ LỢI ÍCH CỦA CHƯƠNG TRÌNH ĐÓ ĐỐI VỚI NGHỀ NGHIỆP TƯƠNG LAI CỦA MÌNH
Nếu đương sự xin theo học một chương trình đặt biệt nào đó ở Hoa Kỳ mà không rỏ nội dung của chương trình và cũng không nói được lý do tại sao mình cần theo học chương trình đó thì có phần chắc là không thể thuyết phục giới chức phỏng vấn để họ tin rằng mình xin đi Hoa Kỳ để học chớ không phải để ở lại luôn. Ngoài ra cũng cần giải thích tại sao chương trình mình xin theo học có liên quan đến nghề nghiệp tương lai của mình khi mình trở về nước nhà.

5-CẦN TRẢ LỜI NGẮN GỌN VÀ SÚC TÍCH :
Nên nhớ là số lượng đơn xin chiếu khán rất nhiều và giới chức phỏng vấn có rất ít thời giờ để tiến hành cuộc phỏng vấn vừa mau lẹ vừa hữu hiệu, cho nên chỉ tiếp xúc nội trong vài phút đầu là giới chức phỏng vấn có ngay ấn tượng ra sao để quyết định chấp thuận hay bác khước. Vì vậy rất kỵ nói > mà phải trả lời ngắn gọn và chính xác vào điểm người phỏng vấn muốn biết.

PHẦN GIẢI ĐÁP CÁC CÂU HỎI CỦA QUÝ VỊ :

Câu hỏi 1 : Em trai của tôi ở Việt Nam, năm nay 24 tuổi và có bằng Đại học về quản trị kinh doanh. Em tôi đang làm việc cho một hãng của Singapore có trụ sở ở Saigon. Em tôi muốn xin du học ở Hoa Kỳ, có thể được không"
Đáp : Có thể được. Nếu em của anh có thể thương lượng với hãng để xin một thơ giới thiệu hoặc giấy đồng ý đài thọ chi phí du học ở Hoa Kỳ và sẽ có việc làm khi trở về nước, thì đơn xin du học có rất nhiều hy vọng để được chấp nhận.

Câu hỏi 2 : Tôi có người em gái đã có bằng Anh Văn ở Việt Nam. Vậy khi xin du học Hoa Kỳ, em tôi có cần phải xin học Anh Văn (ESL) ở San Jose State University trước tiên, hay có thể xin học thẳng vào chương trình chuyên khoa được không"
Đáp : Nếu em gái anh có bằng Anh Văn TOEFL với số điểm từ 500 trở lên thì có thể xin thẳng vào chương trình chuyên môn dành cho du học sinh ngoại quốc. Tuy nhiên em gái anh cũng cần có căn bản vửng chắc về kiến thức tổng quát và cần phải nộp đầy đủ các học bạ từ trung học đến đại học (kèm theo bản dịch ra Anh ngữ) để trường xét xem có đủ tiêu chuẩn để vào thẳng chương trình chuyên khoa hay không.
Thông thường thì nên xin học ESL trước, mặc dù đã có khả năng về Anh ngữ, vì sau một thời gian học ESL ở Hoa Kỳ, du học sinh sẽ có nhiều lựa chọn hơn về môn chuyên khoa thích hợp với sở trường của mình.

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM đến 7:30PM và 11:30AM-12PM mỗi trưa Chủ Nhật, trên hai làn sóng 1430AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất, tại Nam California: (714) 890-9933, Bắc California: (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 238-8830 hay qua Email: [email protected]

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Tôi sinh truởng ở miền Nam lớn lên theo cuộc chiến, tôi biết Hà Nội qua sách vở, báo chí. Trong chiến tranh tôi nhìn về phương Bắc như một kẻ thù cần phải tiêu diệt, mộng ước của chúng tôi phải đặt chân lên Hà Nội bằng đôi giầy "sô". Nhưng những điều đó chỉ là một ảo tưởng. Kết thúc cuộc chiến 20 năm
Tháp Eiffel rất đẹp, rất đặc biệt, rất Paris. Tôi chỉ biết đồng ý với các bạn tôi từ Cali qua thăm viếng Paris. Viếng Paris hay viếng tháp Eiffel" Tôi nhìn cái tháp đen xì ấy đã hơn năm chục năm nay, nên không cò gì thương ghét đặc biệt. Có thể không có nó thì Paris rất thiếu thốn" Nhưng người dân
“Một vai cõng Mẹ, một vai cõng Cha, suốt trăm năm cũng không trả đủ ơn nghĩa sinh thành”. Câu này để nói lên ơn Cha Mẹ như trời biển. Nhưng dù có nói đến thế thì trăm năm cũng còn giới hạn thời gian, trời biển cũng còn giới hạn không gian
Ai cũng biết Bình Thuận-Phan Thiết từ ngày thành lập đến nay, phần lớn gắn liền với cuộc sống miền biển. Do trên khi những ngư dân đầu tiên đến lập nghiệp, dựng làng, đều không quên những vị tiên hiền, những người đã có công tạo lập và hình thành phát triển nơi dung thần mới. Ðình làng
Tôi ngồi một mình, ngoài vườn đêm. Trời không trăng, không sao. Không gian sẫm tối, im lìm và tĩnh lặng. Bỗng nhiên, tôi nghe thấy tiếng vỗ cánh vội vã của con chim lạc đàn, về muộn, tiếng dế hát bản nhạc buồn dưới bụi cỏ ẩm sương đêm. Chỉ có thế thôi nhưng cánh chim về muộn, tiếng dế hát bản nhạc buồn dưới bụi cỏ ẩm
Tôi trở về Phan Thiết sau ngày ngưng bắn. Tình ra đã xa quê hương hơn mười mấy năm trường, bởi kiếp lính nổi trôi vô định. Trong thời gian đó, thỉnh thoảng có quay về thăm quê nhưng cũng chẳng qua chỉ như một người khách lạ, vì dăm ba ngày phép, chỉ đủ vui say với đám bạn bè tuổi nhỏ
Cuộc chiến tranh Trung Đông bùng nổ trở lại ngày 12/7/2006 làm cho thế giới hết sức lo âu giữa một mùa hè nóng gắt chưa từng thấy. Nhiều người lo ngại cuộc tấn công của Do Thái vào nam Liban để dẹp đoàn dân quân Hezbollah sẽ kéo theo, trước hết các nước Trung Đông, sau đó là các
Trong xã hội văn minh, dân chủ, quyền mưu cầu hạnh phúc và quyền tự do đi lại là một trong nhiều quyền mà bất kỳ một chính phủ của đảng phái nào cũng phải thể hiện trong văn bản hiến pháp và tuyệt đối tôn trọng. Tại Việt Nam quyền ấy cũng đã có trong hiến pháp, nhưng không phải ai cũng hưởng được. Tôi là Phạm Bá Hải
Nếu nghe tiếng bom rơi đạn réo, người ta thấy như tình hình Trung Đông không có tiến triển, giao tranh vẫn tiếp tục và còn ác liệt hơn từng ngày. Nhưng nếu nghe lời phát biểu của những người trong cuộc, tình hình sẽ phải sớm có biến chuyển. Đầu tiên là Ngoại trưởng Hoa Kỳ Condoleezza Rice tuyên bố rằng Trung Đông
Hoa Thịnh Đốn.- Những người Cộng sản Việt Nam vừa cao rao thắng lợi của công tác tư tưởng, văn hoá trong 76 năm qua là do họ biết “nhìn thẳng và nói rõ sự thật, nói đúng tâm tư, nguyện vọng của nhân dân”, nhưng liệu họ có giấu được tội ác của chính sách tuyên truyền dối trá mà đảng
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.