Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Điều Cần Nhớ Khi Xin Chiếu Khán Phi-di-dân (phần 1)

14/08/199900:00:00(Xem: 4427)
Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách, chỉ có mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý độc giả nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Việc tín nhiệm các tin tức trong mục này hoàn toàn thuộc quyền tự do và trách nhiệm của quý độc giả.
Hiện nay số lượng các đơn xin chiếu khán phi di dân vào Hoa Kỳ càng ngày càng gia tăng. Chiếu khán phi di dân tức các chiếu khán xin vào Hoa Kỳ không phải để định cư luôn mà chỉ cư trú trong một thời gian có giới hạn và có một mục đích nhất định. Đó là chiếu khán thuộc các diện du lịch, du học, hội nghị, nghiên cứu, nghề nghiệp, tham quan thị trường, vân.. vân.. Xin lưu ý là chiếu khán của diện vị hôn thê/hôn phu cũng thuộc loại phi di dân, vì người vị hôn thê cũng đến Hoa Kỳ trong một gian nhất định là 90 ngày, với mục đích nhất định là kết hôn với người công dân Hoa Kỳ đứng bảo lãnh mình.
Tuy số đơn xin chiếu khán phi di dân gia tăng rất nhiều, nhưng trường hợp bị bác cũng không ít. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi xin trình bày với quý vị những điểm chủ yếu cần lưu ý khi thiết lập hồ sơ phi di dân để có thể tránh được việc bác khước.

Ngoại trừ diện vị hôn thê/ hôn phu, khi nộp đơn xin chiếu khán phi di dân, xin lưu ý quý vị 10 điểm chủ yếu sau đây để giúp quý vị có thể tránh được việc hồ sơ bị bác khước :

1-CHỨNG MINH SỰ RÀNG BUỘC ĐỐI VỚI NƯỚC NHÀ:
Theo luật pháp Hoa Kỳ, những ngườI xin chiếu khán phi di dân được xem như có ý định ở lại Hoa Kỳ luôn, cho đến khi đương sự chứng minh được ngược lại, tức là không có ý định ở lại Hoa Kỳ mà sẽ trở về nước nhà sau thời gian lưu trú.
Chứng minh bằng cách nào"" Bằng cách xuất trình những giấy tờ, tài liệu chứng tỏ mình sẽ phải trở về nước vì có sự ràng buộc chặt chẽ với nước nhà.
Những thí dụ về ràng buộc như : tài chánh, công ăn việc làm, gia sản, cơ sở kinh doanh, di sản, liên hệ gia đình, vân.. vân.. Mỗi người có hoàn cảnh riêng nên việc chứng minh không nhất thiết giống nhau và cũng không có tiêu chuẩn đồng nhất cho mọi trường hợp.

2- HIỂU BIẾT VỀ ANH NGỮ :
Người xin chiếu khán phi di dân phải dự trù sẽ được phỏng vấn bằng Anh ngữ, chớ không phải bằng tiếng mẹ đẻ, và cũng không có thông dịch viên. Vì vậy đương sự cần phải thực tập về Anh văn đàm thoại và nên thực tập với một giáo sư người Mỹ thì tốt hơn. Nếu mục đích sang Hoa Kỳ là chỉ học Anh ngữ thì cần phải giải thích sự cần thiết hiểu biết Anh ngữ đối với hoàn cảnh của đương sự và đối với nước nhà.

3-CẦN TỰ LỰC TRONG VIỆC PHỎNG VẤN :
Khi đến gặp giới chức phỏng vấn, không nên dẫn theo cha mẹ, thân thuộc, hoặc những người quen biết mà mình cho rằng lanh lợi và rành rẽ thủ tục. Sự hiện diện của những người này có thể gây ấn tượng không thuận lợi đối với giới chức phỏng vấn, vì có thể họ nghĩ rằng đương sự không có khả năng để tự trình bày về hoàn cảnh của mình.

4-PHẢI BIẾT RÕ VỀ CHƯƠNG TRÌNH HỌC VẤN HOẶC HUẤN NGHỆ MÀ MÌNH SẮP THEO ĐUỔI TẠI HOA KỲ VÀ SỰ LỢI ÍCH CỦA CHƯƠNG TRÌNH ĐÓ ĐỐI VỚI NGHỀ NGHIỆP TƯƠNG LAI CỦA MÌNH
Nếu đương sự xin theo học một chương trình đặt biệt nào đó ở Hoa Kỳ mà không rỏ nội dung của chương trình và cũng không nói được lý do tại sao mình cần theo học chương trình đó thì có phần chắc là không thể thuyết phục giới chức phỏng vấn để họ tin rằng mình xin đi Hoa Kỳ để học chớ không phải để ở lại luôn. Ngoài ra cũng cần giải thích tại sao chương trình mình xin theo học có liên quan đến nghề nghiệp tương lai của mình khi mình trở về nước nhà.

5-CẦN TRẢ LỜI NGẮN GỌN VÀ SÚC TÍCH :
Nên nhớ là số lượng đơn xin chiếu khán rất nhiều và giới chức phỏng vấn có rất ít thời giờ để tiến hành cuộc phỏng vấn vừa mau lẹ vừa hữu hiệu, cho nên chỉ tiếp xúc nội trong vài phút đầu là giới chức phỏng vấn có ngay ấn tượng ra sao để quyết định chấp thuận hay bác khước. Vì vậy rất kỵ nói > mà phải trả lời ngắn gọn và chính xác vào điểm người phỏng vấn muốn biết.

PHẦN GIẢI ĐÁP CÁC CÂU HỎI CỦA QUÝ VỊ :

Câu hỏi 1 : Em trai của tôi ở Việt Nam, năm nay 24 tuổi và có bằng Đại học về quản trị kinh doanh. Em tôi đang làm việc cho một hãng của Singapore có trụ sở ở Saigon. Em tôi muốn xin du học ở Hoa Kỳ, có thể được không"
Đáp : Có thể được. Nếu em của anh có thể thương lượng với hãng để xin một thơ giới thiệu hoặc giấy đồng ý đài thọ chi phí du học ở Hoa Kỳ và sẽ có việc làm khi trở về nước, thì đơn xin du học có rất nhiều hy vọng để được chấp nhận.

Câu hỏi 2 : Tôi có người em gái đã có bằng Anh Văn ở Việt Nam. Vậy khi xin du học Hoa Kỳ, em tôi có cần phải xin học Anh Văn (ESL) ở San Jose State University trước tiên, hay có thể xin học thẳng vào chương trình chuyên khoa được không"
Đáp : Nếu em gái anh có bằng Anh Văn TOEFL với số điểm từ 500 trở lên thì có thể xin thẳng vào chương trình chuyên môn dành cho du học sinh ngoại quốc. Tuy nhiên em gái anh cũng cần có căn bản vửng chắc về kiến thức tổng quát và cần phải nộp đầy đủ các học bạ từ trung học đến đại học (kèm theo bản dịch ra Anh ngữ) để trường xét xem có đủ tiêu chuẩn để vào thẳng chương trình chuyên khoa hay không.
Thông thường thì nên xin học ESL trước, mặc dù đã có khả năng về Anh ngữ, vì sau một thời gian học ESL ở Hoa Kỳ, du học sinh sẽ có nhiều lựa chọn hơn về môn chuyên khoa thích hợp với sở trường của mình.

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM đến 7:30PM và 11:30AM-12PM mỗi trưa Chủ Nhật, trên hai làn sóng 1430AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất, tại Nam California: (714) 890-9933, Bắc California: (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 238-8830 hay qua Email: info@rmiodp.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.