Hôm nay,  
Việt Báo Online

Giá Trị Dinh Dưỡng Của Thịt Thỏ (nhà)

23/03/201000:00:00(Xem: 20426)
Giá Trị Dinh Dưỡng Của Thịt Thỏ (nhà)

Giá Trị Dinh Dưỡng Của Thịt Thỏ (Nhà)

Dược Sĩ Trần Việt Hưng
Nói đến thịt thỏ, cần phân biệt 2 loại thịt thỏ nhà hay rabbit (lapin, theo tiếng Pháp) và thịt thỏ rừng hay hare (lièvre). Tuy thỏ nhà và thỏ rừng đều thuộc họ động vật Leporidae nhưng chúng có những đặc tinh sinh học khác nhau và thịt của 2 loài cũng có những điểm khác biệt như thịt thỏ nhà màu nhạt hơn, vị cũng nhẹ trong khi đó thịt thỏ rừng màu xậm và vị đậm hơn, khi đun nấu 2 loại thịt cũng được chế biến khác nhau..
   Sự phân biệt giữa rabbit và hare cũng có những ‘lẫn lộn’ giữa cách gọi của người Mỹ và người Âu châu : Các loài Cottontail rabbit (Sylvilagus floradinus) và Marsh hare (S. aquaticus) đều được người Âu châu cho là rabbit, trái lại Jack rabbit (Lepus californicus) thì lại được xem là hare tại bên kia bờ Đại dương..
  Tuy gọi rabbit là thỏ nhà, nhưng trên thực tế, thỏ nhà bao gồm 2 loài : thỏ nuôi tại nông trại và thỏ sống tại môi trường hoang dã..
   Trong văn hóa và văn chương, thỏ được dùng làm nhiều biểu tượng đáng chú ý như :
- Thỏ được Văn hóa Tây phương dùng làm biểu tượng cho sự phì nhiêu hay sự tái sinh và được xem là hình ảnh của Mùa Xuân, của Múa Phục sinh trong Thiên Chúa giáo.
- Thỏ được tượng trưng cho sự Ngây thơ, trong trắng..
- Trong lịch Trung Hoa, thỏ chiếm 1 trong 12 địa chi, nhưng thỏ được đổi thành mèo trong lịch Việt ( năm Mão)..
- Theo truyền thuyết Nhật, thỏ sống trên mặt Trăng, nơi chúng làm món ‘mochi’ (bánh nếp..nhân kem lạnh)..dựa theo hình ảnh các vết đen trên mặt trăng trông như một chú thỏ đang giã gạo..
- Một số nền văn hóa, xem thỏ dưới hình ảnh các vị Thần như người Aztec tin là có một Thiên đình (Centzon Totochtin) với 400 vị Thần thỏ do Thần Ometotchtli hay thỏ hai mình đứng đầu biểu tượng cho phì nhiêu, vui chơi và ..ăn nhậu. Thổ dân Ojibwe tại Mỹ cho rằng Thần thỏ Nanabozho có vai trò quan trọng trong việc tạo ra trái đất..
   Khu vực sinh sống của thỏ nhà, cho đến thế kỷ thứ 3 trước Tây lịch, được giới hạn tại các quốc gia trong vùng phía Tây Địa trung hải, khi người La mã bắt đầu du nhập thỏ vào Ý để làm thực phẩm. Sách vở đã ghi lại là thỏ được vổ béo tại những trại nuôi gọi là leporaria và sau đó dùng chồn (ferret) để bắt thỏ.
Đa số các tác giả nghiên cứu về ẩm thực đồng ý về lý thuyết cho rằng người Normans đã mang thỏ đến nuớc Anh và Ái nhĩ lan. Sự hiện diện của thỏ tại các đảo quốc này đã được ghi nhận từ cuối thế kỷ 12. Thỏ đã được nuôi thả trong những sân lát gạch và có rào nhằm mục đìch bắt chúng phải sinh sống trên mặt đất, người nuôi dễ bắt ..thỏ con. Trong thời Trung Cổ, món ăn từ thỏ mới sinh hay trong bào thai, gọi là laurices, được Giáo hội Công giáo không xếp vào ‘thịt’, nên giáo dân được phép ăn trong những ngày thứ 6 (ăn chay và kiêng thịt).. Thỏ cũng được nuôi trong các trại, để chúng có thể đào hang, sinh hoạt tự do, nhưng dễ bị sổng chuồng và thoát ra sống nơi hoang dã.
   Cho đến cuối thế kỷ 14, thỏ vẫn là một món ăn ‘sang trọng ‘ và đắt tiền. Phương pháp nấu nướng thịt thỏ trong thời Trung cổ tại Âu châu là nướng thỏ nguyên con, ăn với nước sốt gừng..hay ướp thịt với gia vị, nấu nước sốt sệt  gọi là civey hay gravey..để sau đó trở thành món ăn nổi tiếng của Pháp : civet lapin.
    Trong thời cận đại, các nhà thủy thủ khi đi lại trên các đại dương thường có thói quen đem theo thỏ trên tàu và thả thỏ trên các đảo nơi họ ghé qua để sẽ có thịt mỗi khi trở lại..và thói quen này đã giúp đưa thỏ đến khắp nơi trên thế giới.
- Vài đặc tính sinh học :
    Thỏ nhà là một động vật có vú thuộc họ Leporidae  trong bộ sinh vật Lagomorpha. Họ Leporidae có 7 loài động vật đượ gọi chung là thỏ trong đó co những loài như thỏ Âu châu (Oryctolagus cuniculus), thỏ đuôi mịn=cottontail (loài Sylvilagus với 13 chủng) , thỏ Amami (Pentalagus fusnessi) một loài thỏ đang trong nguy cơ bị tuyệt chủng tại Nhật.. Thỏ nhà phân bố tại nhiều nơi trên thế giới, từ những vùng đồng cỏ, rừng thưa hay rậm đến cả sa mạc và đất lầy. Hơn phân nửa tổng dân số thỏ sống tại vùng Bắc Mỹ, chúng có mặt tại Âu châu, Ấn độ, Sumatra, Nhật và một số vùng tại Phi châu. Thỏ Âu châu đã được đưa đến khắp nơi trên thế giới, kể cả Việt Nam. Con số thỏ trên thế giới tăng rất nhanh trong thế kỷ 20, lên đến trên 100 triệu con vào thập niên 50, để trở thành một loài thú phá hoại mùa màng, nhất là tại Úc (bệnh myxomatosis đã được gây vào thỏ rồi thả chúng vào nhiều nơi tại Úc trong mục đích gây dịch bệnh để diệt bớt các thỏ khác)
    Thỏ nhà trước đây được xếp chung vào nhóm gậm nhấm (như chuột, sóc..) vì chúng có các răng cửa dùng vào việc nhai, ngoại hình và hoạt động như các thú vật gậm nhấm..
     Hiện nay có trên 50 giòng thỏ nhà đã được thuần hóa và nuôi làm thỏ công nghiệp lấy lông hay thịt. và làm thú ‘cảnh’ (pet), trong đó những giòng (breed) cung cấp thịt nổi tiếng nhất gồm : NewZealand (9-12 lbs), Palomino (mắt nâu, 9-10 lbs), British Giant (+ 12lbs),  Flemish Giant (+ 18 lbs), American Chinchilla (được đưa ừ Pháp vào USA năm 1919, 9-12 lbs), Spanish Geant (có thể lớn bằng 1  chiên con, +15 lbs)..
    Thỏ có thân hình thon dài chừng 20 cm, đầu to, bụng to, lưng cong và tròn với đôi đùi sau khá thuôn và mạnh. Chúng có đôi tai to và dài có thể hơn 10 cm,  có khả năng cảm xúc rất cao có thể xoay mọi hướng. Mắt to , ở vị tri cao nơi đầu và vùng quan sát của thị giác có thể quay gần 360 độ. Đuôi thỏ ngắn. Thỏ có bộ lông dầy, dài và rất mịn, màu sắc thay đổi tùy giống từ trắng tuyền đến nâu nhạt, xám và đốm. Chân cũng phủ lông (khác với chuột). Mũi hếch, thỏ có khả năng điều khiển sự đóng và mở của lỗ mũi nhờ có những bắp thịt ở phần trên của hốc mũi.
   Hệ thống tiêu hóa của thỏ cũng rất đặc biệt : Thỏ có phần ruột cùng (cecum) rất lớn, to gấp 10 lần bao tử. Ruột cùng và ruột già chiếm đến 405 hệ tiêu hóa và các hoạt động tiêu hóa thức ăn xẩy ra tại đây.Thỏ thải 2 loại phân : một dạng cứng đóng thành cục và một dạng phân sệt, mềm màu đen ra ban đêm , phân này gọi là cecotrope chứa nhiều khoáng chất và vitamins, chất đạm..để sau đó chúng..ăn lại trong ngày. Phương thức này giúp chúng lấy lại được các dưỡng chất cần thiết để nuôi cơ thể.
    Thỏ nhà cân nặng từ 1 đến 5 kg, có thể sống trung bình hơn 1 năm trong hoang dã nhưng khi được nuôi, chúng có thể sống đến 10 năm
    Thỏ nhà sống thành bầy, trong những hang đào  dưới mặt đất, chúng thích chọn những vùng đất có cỏ, đòi và đào hang nơi những triền nghiêng, khô và thoát nước. Chúng cũng sinh hoạt tại các nơi thoáng rộng nên các kẻ thù như chồn cáo, chim săn thịt rất dễ tìm thấy..Khi sinh hoạt, một thỏ trong bầy được ‘chỉ định’ để làm ‘linh canh’ và khi cảm thấy nguy cơ, thỏ canh sẽ dậm chân báo động để cả bầy chui xuống hang..Khi bị đuổi bắt, thỏ nhà có thể chạy nhanh đến 35 miles/giờ (nhanh hơn cả mèo).
  Thỏ ăn mọi loại rau cỏ, kể cả cây non, vỏ cây, và các loại ngũ cốc Thỏ có thể mang thai ngay khi đạt 6 tháng tuổi, sanh mỗi năm từ 20 đến 40 thỏ con, mỗi lứa từ 3-7 thỏ con trong thời gian khoảng 5 tuần từ tháng Giêng đến cuối Hè..
   Tại Việt Nam, thỏ nhà đã được du nhập từ Âu châu vào khoảng thế kỷ 18 và được nuôi trên toàn quốc. Thỏ thích ứng với các điều kiện thời tiết, khí hậu Việt Nam và các cách nuôi dinh dưỡng kém Các giống được nuôi phổ biến nhất là giống New Zealand và giống NewZealand cải thiện nhập từ Hungary (1978).. là những giống thỏ thịt được xem là có giá trị kinh tế cao. Thỏ NewZealand lông trắng tuyền, mắt đỏ hồng, khi trưởng thành nặng 4-5 kg, đẻ nhiều : mỗi năm 5-6 lứa, mỗi lứa trung bình 6 con. Theo các dự án chăn nuôi công nghiệp, Việt Nam dự trù sẽ nuôi đến trên 1.5 triệu thỏ và cung cấp cho Công ty Nippon Zoki Nhật.Việt Nam cũng thử nuôi thỏ Angora để lấy lông nhưng không thành công
- Thịt thỏ nhà :
      Việc sử dụng thịt thỏ làm thực phẩm tương đối được chấp nhận dể dàng tại khắp nơi trên thế giới ngoại trừ Hoa Kỳ và một số quốc gia có những người nuôi thỏ như một thú-thân thương (pet) giống như chó, mèo..Tuy nhiên ăn thịt thỏ không bị ‘giới hạn’ như ăn thịt chó. Tại Anh, thịt thỏ được bầy bán tại các chợ và cửa hàng thịt, thỏ bị giết và treo nguyên con cạnh thịt các thú hoang khác như trĩ, sóc, nhím. Tại Úc, tuy thịt vẫn được bày bán nhưng hiện thỏ đang là một thú gây hại, cần tiêu diệt bớt..
    Tại Âu châu, Pháp có lẽ là quốc gia có món thịt thỏ nổi tiếng nhất thế giới : Món thỏ nấu rượu chát (Civet lapin).
Tại Pháp, việc nuôi thỏ để làm thực phẩm đã được phát triển từ thế kỷ 17 và giống thỏ Cottontail rabbit (Sylvilagus floridanus) đã được du nhập từ Bắc Mỹ để giúp đáp ứng cho nhu cầu thịt thỏ. Thỏ lớn có thể cân đến 10 kg, nhưng trên thị trường thỏ bị hạ thịt trung bình nặng 1.2 đến 1.5 kg, thịt rất mềm. Thò Angevin được xem là hương vị đặc biệt do được nuôi bằng các thức ăn chọn lọc nhưng hiện rất khó kiếm..Thịt thỏ trên thị trường (theo tiêu chuẩn của USDA) được phân hạng tương tự như thịt gà :
- Fryers là tên dành cho thịt thỏ hạ thịt tuổi dưới 12 tuần, nặng ít nhất là 700 gram và không quá 2 kg. Thịt rất mềm mầu hồng nhạt.
- Thịt thỏ, tuổi trên 12 tuần nhưng dưới 6 tháng sẽ là Roaster thường nặng trên 2 kg. thịt chắc hơn màu đận và dai hơn, có kèm mỡ màu kem nhạt.
- Thịt thỏ trên 6 tháng là Stewer.
- Lòng thỏ thường là gan và tim.
   Thịt thỏ thường được ươp vơi mù tạt, nấu với mận (prune) như tại Pháp và Bỉ. Nói chung các món ăn từ thịt thỏ, có thể nấu như các món thịt gà và thay đổi tùy vùng, tùy dân tộc như nấu với thịt jambon, rượu chát hay rượu brandy, thêm tỏi (như tại Tây ban nha, Bồ đào nha). Tại Nam Mỹ, thịt thỏ có thể nấu với hạt tiêu,  nước dừa (Columbia) hay với sốt đậu phọng (Chile)
- Món Brawn của Anh có thể xem như một loại giò..thủ làm bằng xương đầu của heo, trừu và cũng làm bằng thịt thỏ, đông lại do chất gelatin từ thịt.. Món ăn nguội này còn được gọi là ‘head cheese’ tại Mỹ hay fromage de tête tại Pháp.
- Civet , ngày nay, là tên gọi chung cho các món thịt nấu vơi rượu chát, có thêm hành củ, nấm và làm đặc sệt bằng máu của thú, thường là thỏ 
- Giá trị dinh dưỡng của thịt thỏ nhà
Thịt thỏ nhà=  Rabbit meat, Viande de lapin,  Kaninchenfleisch
100 gram phần ăn được chứa :
- Calories 152
- Chất đạm 20.8 g
- Chất béo   7.62 g
- Cholesterol 83 mg
- Khoáng chất tổng cộng            1.08 g
- Sodium  47 mg
-Potassium  350 mg
  - Calcium 13 mg
- Magnesium 
23 mg
 - Sắt        2.7 mg
 - Manganese  38 mcg
- Đồng    150 mcg
- Kẽm     1.7 mg
- Phosphorus  210 mg
  - Selenium     10 mcg
- Vitamins :
- A (Retinol)   300 nanogram
 - B1         110 mcg
 - B2          66 mcg
-Nicotinamide   9.6 mg
 - B6          300 mcg
(Theo Food Composition and Nutrition Tables của MedPharm Scientific Publishers 7th Edition)
Theo Prevention Magazine’s Nutrition Advisor, các số liệu trên có một số khác biệt và được bổ túc thêm như :
- Thành phần chất béo trong 100 gram thịt :
- Chất béo tổng cộng 5.94 g
- bão hòa 1.76 g
- chưa bão hòa mono           1.61 g
- chưa bão hòa poly             1.10 g
- Vitamin B2     :  6.05 mcg
   Ngoài ra có thể ghi thêm vài con số từ Geigy Scientific Tables : 100 gram thịt thỏ có 4 mcg Folic acid tự do; 0.8 mg Pantothenic acid; 0.1 mg alpha-tocopherol..
Xét chung về phương diện dinh dưỡng, thịt thỏ nhà có thể được xếp vào loại thịt ‘trắng’, ít mỡ, nạc hơn thịt heo, gà và bò, đặc biệt là chứa nhiền vitamin B12, rất cần thiết cho người thiếu máu và bồi bổ hệ thần kinh. Lượng sắt , dưới dạng heme dễ hấp thu và các vitamin nhóm B tương đối cao giúp thịt trờ thành thích hợp với người cao niên và phụ nữ sau khi sanh. Tuy nhiên người bệnh gout cần ghi nhận là thịt chứa 132 mg/100 g purines.
-- Thò trong Đông-Nam dược :
    Dược học cổ truyền Việt Nam dùng một số bộ phận của thỏ nhà hay Gia thố làm thuốc trị bệnh, thường là thịt và xương.
    Thịt thỏ nhà được xem là có vị ngọt, tính mát, có các tác dụng ‘bổ trung, ích khí’, ‘hoạt huyết’ và giải độc. Xương thỏ được xem là có vị ngọt/chua, tính bình có các tác dụng ‘trấn tĩnh, khu phong’ và giải độc đinh sang..
    Thịt thỏ , ăn hay hầm nhừ ra nước, bồi bổ trị được tiêu khát, nóng bao tử gây ói mửa và tiểu ra máu. Xương thỏ hầm cũng trị tiêu khát, choáng váng, cũng có thể ngâm rượu; sao vàng tán  thành bột  rắc vào vết mụt nhọt.
- Tuệ tĩnh, trong ‘ Nam dược thần hiệu’ ghi : Thỏ nhục=Thịt thỏ vị cay, tính bình, không độc, điều trung ích khí, hòa tỳ vị, giải độc, trị đau tê.
- Hải thượng Lãn ông, trong ‘Lĩnh nam Bản thảo’ :
‘ Thỏ nhục gọi tên là thịt thỏ
 Cay, bình, không độc hay bồi bổ
Điều trung, ích khí vị tỳ hòa
 Tê dại các độc đều trừ bỏ..’
   Khoa trị liệu bằng dinh dưỡng của Trung Hoa ghi nhận thỏ đã được nuôi và dùng làm thực phẩm từ lâu đời tại Trung Hoa.
Thịt thỏ được xem là có vị ngọt, tính mát và tác động vào các Kinh-Mạch thuộc Tỳ và Vị, với các tính chất bổ Tỳ, ích Khí được dùng trong các trường hợp suy Tỳ-Vị với các triệu chứng ăn không ngon miệng, mệt mỏi, khát.. Thịt thỏ được hầm chung với táo tàu, khoai mài, hoàng kỳ và rễ qua lâu.. 
-- Ghi chú:
Ngoài thịt , thỏ còn cung cấp da và lông dùng trong kỹ nghệ may mặc làm áo, khăn quàng. Thỏ loài Angora có lông dài và mịn có thể cắt như lông trừu. Phân thỏ được xếp vào loại phân hữu cơ giàu chất dinh dưỡng; nước tiểu của thỏ chứa lượng nitrogen cao, rất tốt cho các cây chanh. Sữa thỏ chứa nhiều chất đạm và dễ tiêu được xem là có giá trị dinh dưỡng rất cao.
   Thỏ đã và đang được dùng làm thú vật trong phòng thí nghiệm để nghiên cứu về hoạt tính và độc tính của nhiều hóa chất trong kỹ nghệ dược phẩm và mỹ phẩm..Thuốc ngoài và mỹ phẩm thử nghiệm thường được bôi trên da thỏ đã cạo lông để thử các phản ứng loại dị ứng..
   Từ khoảng thập niên 20, thỏ đã được dùng trong các thử nghiệm xác định sự mang thai nơi phụ nữ : trong nước tiểu phụ nữ có thai sẽ có kích thích tố hCG, và khi chích nước tiểu này vào thỏ, buồng trứng của thỏ sẽ thay đổi, và sự xem xét buồng trứng thõ có thể kết luận được việc cấn thai..Các thử nghiệm này đã trở thành lỗi thới với các tiến bộ của nghành thử nghiệm miễn nhiễm.
Tài liệu sử dụng :
- The Oxford Companion to Food (Alan Davidson)
- Prevention Magazine’s Nutrition Advisor.
- USDA Fact Sheets : Rabbit from Farm to Table.
- Từ điển Động vật & Khoáng vật làm thuốc ở Việt Nam (Võ văn Chi)

07/08/2010(Xem: 22753)
LTS: Bài viết sau của cụ bà Đinh Thanh Trang kể về một số kinh nghiệm dùng thuốc Nam, thuốc ta chữa bệnh sau khi bệnh viện và thuốc Tây bế tắc
23/04/2010(Xem: 17326)
(Fasting For Physical Rejuvenation)       Mặc dù sự cần thiết của Nhịn Ăn đã được chúng tôi nói đến từ nhiều năm qua.Nhưng cho đến nay vẫn còn nhiều người chưa biết Nhịn Ăn cách nào"Có lợi ích gì"Có hại gì không"
24/03/2010(Xem: 17926)
1- “Sữa Ong Chúa” là gì" Giá trị dinh dưỡng và trị bệnh ra sao" Tiếng Anh của Sữa Ong Chúa là “Royal Jelly”.
02/08/2008(Xem: 21135)
Trong lúc các nhà lập pháp liên bang bắt đầu nghỉ hè, chưa thấy phe nào thắng trong cuộc tranh cãi về nhu cầu khoan dầu tại thềm lục địa Hoa Kỳ
26/12/2006(Xem: 47966)
Ăn chay (còn được gọi là ăn lạt) không phải là vấn đề mới mẻ gì đối với người VN mình. Ngược lại, các dân tộc Tây phương, từ vài chục năm nay đã xem việc không ăn thịt, không ăn cá là
26/12/2006(Xem: 29158)
Football của Mỹ có người gọi là môn bóng bầu dục hay banh cà-na, tôi thích gọi đó là môn bóng chổng mông vì khi chuẩn bị giao banh hay đá, vận động viên cứ chổng mông lên chờ và khi chạy
25/12/2006(Xem: 37610)
Tất cả những dân cử gốc Việt đều thuộc thế hệ thứ hai của người Việt tại Hoa kỳ, có cả nam
25/12/2006(Xem: 27701)
Tại sao Đức Thế Tôn sẽ giảng pháp lớn mà 5000 ngàn người lại bỏ đi" Đây là thời điểm khai hội Pháp Hoa
25/12/2006(Xem: 34317)
Tôi phải tập Thiền Minh Sát (Vipassana) như thế nào" -- Ngồi thẳng lưng. Nhắm mắt lại và theo dõi sự phồng lên và sự xẹp xuống của bụng, trong khi bạn
25/12/2006(Xem: 31015)
Khi khoa học đến với thiền, các nhà nghiên cứu muốn tìm hiểu kết quả cụ thể về sự thực hành này trong phạm vi y tế và giáo dục
Tin công nghệ
Eta Carinae có thể sắp sửa nổ tung. Nhưng không ai biết khi nào - có thể là năm sau, cũng có thể là một triệu năm nữa. Khối lượng của Eta Carinae - lớn hơn Mặt trời khoảng 100 lần - khiến nó trở thành một ứng cử viên xuất sắc cho siêu tân tinh toàn diện. Các ghi chép lịch sử cho thấy khoảng 170 năm trước, Eta Carinae đã trải qua một vụ nổ bất thường, khiến nó trở thành một trong những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời phía nam.
Trong thời gian qua, giới công nghệ đã liên tục được thấy những hình ảnh và thông tin đồn đoán của bộ ba Galaxy S10 sắp được Samsung ra mắt. Tuy nhiên, có một thiết bị bí ẩn mà chúng ta chưa một lần được thấy hình ảnh thật sự - chiếc smartphone màn hình gập Galaxy Fold.
Khoảng giữa tháng 02/2019, GlobalFoundries, hãng gia công chip bán dẫn lớn thứ 3 thế giới sau TSMC và Samsung, đang được rao bán bởi các nhà đầu tư. GlobalFoundries đã thất bại trong việc phát triển dây chuyền sản xuất 7 nm và đang bị bỏ rơi bởi chính đối tác lớn nhất của họ là AMD.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, những công nghệ như theo dõi dây đeo tay, giám sát video và robot phát hiện ma túy đang được sử dụng thử nghiệm trong nhà tù tại Hồng Kông.
Khoảng giữa tháng 02/2019, trong một cuộc phỏng vấn công khai đầu tiên kể từ khi con gái ông – CFO của Huawei - Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Châu) bị bắt vào tháng 12/2018. Ông Nhậm chia sẻ với BBC rằng các cáo buộc và cáo trạng hình sự của chính phủ Mỹ bao gồm gian lận và ăn cắp bí mật thương mại sẽ chẳng bao giờ có thể “đè bẹp” Huawei.
Razer là một hãng sản xuất gaming gear nổi tiếng, nhưng lại có tham vọng lấn sân sang mảng smartphone với dòng sản phẩm Razer Phone. Được quảng bá là smartphone chơi game hàng đầu, nhưng Razer Phone vẫn vấp phải sự cạnh tranh gay gắt từ những chiếc smartphone flagship cao cấp
Các công cụ điều hướng trong Android 9 Pie đã loại bỏ sự cần thiết của nút bấm gọi lên “các ứng dụng gần đây” (Recent Apps). Do đó, cấu hình điều hướng mặc định của Android Q được giảm xuống chỉ còn hai nút: biểu tượng Home và nút Back, chỉ hiện lên khi cần thiết.
Việc những chiếc điện thoại phát nổ không còn là thông tin quá xa lạ, nhưng không có nghĩa là các công ty có thể quên đi những tai nạn đã từng xảy ra trước đây. Apple là một ví dụ điển hình, công ty đang bị một người phụ nữ khởi kiện vì chiếc iPad bốc cháy và gây nên cái chết của người chồng.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một tài liệu xuất bản bởi Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Mỹ (U.S. Patent and Trademark Office) cho thấy Apple đã sở hữu bản quyền đối với hệ thống nhận dạng gương mặt dùng để mở khóa cửa xe hơi. Được biết, Apple nộp bằng sáng chế từ đầu năm 2017 nhưng đến tháng 02/2019 mới được thông qua.
Khoảng giữa tháng 02/2019, giới chức trách Anh cho rằng Facebook và các hãng công nghệ lớn khác nên tuân thủ bộ quy tắc đạo đức bắt buộc để xử lý vấn nạn tin giả, lạm dụng dữ liệu người dùng và bắt nạt các công ty nhỏ hơn.
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới nhất của Viện Khoa học Máy tính Quốc tế ở California (ICSI), rất nhiều ứng dụng di động đã và đang thu thập và sử dụng trái phép dữ liệu cá nhân của người dùng smartphone Android để định hướng quảng cáo hiệu quả hơn.
Trước đây không lâu, một số nguồn tin đã dự đoán về ống kính chuyên chụp chân dung Sony 135mm ngàm E sẽ được ra mắt vào cuối tháng 02/2019. Đến giữa tháng 02/2019, giới truyền thông đã có trên tay thư mời về sự kiện ra mắt sản phẩm mới của Sony, là ống kính Sony FE 135mm f/1.8 GM (mã SEL135F18GM). Theo trang Sony Rumors, vẫn có hy vọng vào một số ống kính ngàm E khác như 100mm f/1.4, 500mm f/4.0 và 600mm f/4.0 sẽ được ra mắt trong sự kiện.
Trong tương lai, Google Chrome sẽ chặn các website khỏi việc phát hiện xem liệu người dùng có đang sử dụng chế độ Ẩn danh (Incognito mode) hay không để đảm bảo quyền riêng tư của người dùng.
Hiện nay chất thải nhựa đang là vấn đề đau đầu của mọi quốc gia. Theo thống kê từ Liên Hiệp Quốc, trong vòng 65 năm, con người thải ra môi trường 8.3 tỷ tấn rác thải nhựa, và mới chỉ tái chế được có 9% trong số đó. Mỗi năm, 8 triệu tấn chất thải nhựa bị trôi ra biển, khiến các loài động vật gặp ảnh hưởng nghiêm trọng.
Khoảng giữa tháng 02/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo, người thường xuyên đưa ra những nhận định chính xác về Apple, đã công bố một bản tóm tắt các thiết bị sắp được ra mắt của Apple trong năm 2019. Theo đó, ông Kuo cho rằng Apple sẽ ra mắt một chiếc MacBook Pro 16 inch với thiết kế hoàn toàn mới, một chiếc màn hình 31 inch độ phân giải 6K, 2 chiếc iPad Pro mới và một loạt nâng cấp đáng chú ý khác.