Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phật Tử Phổ Hiền, Liên Hoa Ni Tự Hành Hương Lễ Phật Đầu Năm

02/02/201200:00:00(Xem: 8730)
Phật Tử Phổ Hiền, Liên Hoa Ni Tự Hành Hương Lễ Phật Đầu Năm

chua_pho_hien_hanhhuong-large-contentPhật tử 2 chùa hành hương đầu xuân.

Pháp Hạnh tường trình

Ngày mùng 7 Tết Nhâm Thìn năm nay, gần 100 Phật tử của Đạo Tràng Pháp Hoa chùa Phổ Hiền (Garden Grove, California) và Liên Hoa Ni Tự (Las Vegas, Nevada) do Sư cô Thích Nữ Hoa Tâm trụ trì đã lên đường đi hành hương đầu năm cầu nguyện cho thế giới hoà bình, chúng sanh an lạc, gia đạo bình an, thân tâm thường an lạc. Hành hương Tết là truyền thống tốt đẹp lâu đời của người Phật tử Việt nam. Truyền thống này đã được tiếp tục gìn giữ và phát triển mạnh mẽ ngay tại hải ngoại. Được biết, chỉ riêng ngày mùng 7 Tết này thôi, tại quận Cam hầu hết các chùa đều tổ chức cho hàng ngàn Phật tử đi hành hương lễ Phật.
Khởi hành từ chùa Phổ Hiền, đoàn hành hương dưới sự hướng dẫn của Sư cô Thích Nữ Hoa Tâm và Sư cô Thích Nữ Diệu Hương (trụ trì Tịnh Thất Kiều Đàm) đã đến thăm và lễ Phật tại các chùa Phật Tổ (Long Beach), Bảo Pháp (Irvine), Drikung Kyobpa Choling (Escondido), Pháp Vương (Escondido), Lộc Uyển (Escondido), và Như Lai Thiền Tự (San Diego).
Tiết trời ngày hành hương hôm nay thật đẹp. Những ngày trước đó trời mưa to hay gió lớn vậy mà hôm nay nắng ấm chan hòa, gió lặng trời trong. Trước khi lên đường, chư Ni và Phật tử nhất tâm niệm danh hiệu đức Quán Thế Âm Bồ Tát 3 lần cầu nguyện cho một ngày hành hương an lành.
Ai cũng hăm hở vui tươi hướng tâm về các ngôi tự viện sắp đến.
Thành viên cao tuổi nhất trong đoàn là cụ ông Vương Nguyên đã trên 94 tuổi nhưng vẫn rất minh mẫn và vui vẻ. Cụ ông và cụ bà tinh tấn tham dự tất cả các sinh hoạt của đoàn trong suốt chuyến đi.
Đoàn cũng có nhiều thanh thiếu nhi tham dự. Các em quả thật có căn lành lớn vì em nào cũng ham thích đi chùa lễ Phật dù phải thức dậy thật sớm. Nhiều em còn phát tâm cúng dường những phần tiền lì xì của mình lên ngôi Tam Bảo.
Chùa Phật Tổ là ngôi chùa đầu tiên đoàn đến. Ngoài sân và trong chánh điện của chùa được trang hoàng rất trang nghiêm và rực rỡ trong dịp Tết. Sau khi đảnh lễ Tam Bảo, cúng dường, và chúc Tết đến chư Tăng, Ni và Phật tử tại đây, đoàn được chùa khoản đãi bữa điểm tâm với món cơm tấm rất ngon miệng.
Phật tử chùa Phật Tổ luôn chu đáo và rất hiếu khách nên thường dành được nhiều cảm tình của Phật tử khắp nơi. Rời chùa Phật Tổ, đoàn hành hương đến chùa Bảo Pháp. Đây là ngôi chùa của Phật giáo Đài Loan tại Orange County. Chùa được xây dựng rất tráng lệ trên một con đường lớn của thành phố Irvine.
Khi đoàn đến thì chùa đang có khóa tụng kinh Từ Bi Thủy Sám. Tiếng tụng kinh rất êm dịu và nhịp nhàng của chư Ni và Phật tử hoà với tiếng trống, mõ, chuông, và khánh tạo nên những âm thanh rất thanh thoát. Quý Sư cô chùa Bảo Pháp có thời khoá tu học và nguyên tắc sinh hoạt rất nghiêm khắc. Khi vào chánh điện, nam nữ phải đứng hai bên riêng biệt. Mọi người đều giữ im lặng nên không khí thiền môn rất nghiêm tịnh. Đặc biệt, chùa có thờ tượng Cố Hoà Thượng Tuyên Hóa ngồi trên đài sen rất nghiêm từ.
Sau khóa lễ của chư Ni và Phật tử chùa Bảo Pháp, quý Sư cô đã hướng dẫn đại chúng đảnh lễ hồng danh chư Phật, chư Đại Bồ Tát, và chư Thánh Chúng cũng như tụng Pháp Hoa Thủ Hộ Thần Chú. Khóa lễ bằng tiếng Việt thiết tha và trang nghiêm của Phật tử Việt nam đã tạo được cảm mến của mọi người. Một số Phật tử Việt nam đang đi lễ chùa cũng đã hỏi han về chùa Phổ Hiền và các sinh hoạt tu học và từ thiện của chùa.
Sau chùa Bảo Pháp, xe bus lại lăn bánh đưa đoàn hành hương đến tu viện Drikung Kyobpa Choling. Cảnh vật trên đường đi thật là hữu tình với biển cả bao lao và đồi núi xanh tươi hai bên đường. Trên xe, sư cô Hoa Tâm và sư cô Diệu Hương đã chia sẻ những lời Phật dạy đến với quý Phật tử. Thành viên trong đoàn cũng đóng góp văn nghệ giúp vui trong tình đạo vị.

Vì vui nên đường xa cũng trở nên gần. Và rồi tu viện Drikung Kyobpa Choling đã hiện ra như một Mạn Đà La sống động trên đỉnh ngọn đồi nhìn xuống thành phố và những rặng núi xung quanh. Cảnh quan tu viện thật nhẹ nhàng thoát tục. Các vị Lạt Ma và Sư cô của tu viện đã đón tiếp đoàn rất nồng hậu. Tu viện tái hiện cảnh Bồ Đề Đạo Tràng tại Ấn Độ rất đẹp ở bên trong vườn chùa. Bên trong chánh điện mang đậm màu sắc Tây Tạng tạo cho đoàn hành hương cảm giác như mình đã đến được Tây Tạng. Những tranh vải Thangka đặc trưng của Phật giáo Tây Tạng, tượng đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni, pháp toà của đức Đạt Lai Lạt Ma và ngài viện chủ, các tháp thờ, các hình tượng khác tôn trí trong chánh điện với rất nhiều màu sắc tạo nên không gian vô cùng sống động và thiêng liêng. Nhiều người đã lưu luyến chưa muốn rời tu viện. Vài vị cố lưu lại đôi phút chụp thêm vài tấm hình như thể cố giữ lại những hình ảnh và cảm giác an lạc mình có được tại đây.
Rời tu viện Drikung Kyobpa Choling, đoàn lại tiếp tục đi đến Tu Viện Lộc Uyển. Tại đây đoàn đã được chư Tăng, Ni đón tiếp với chương trình đốt pháo và múa lân rất vui nhộn khiến ai ai cũng cảm nhận không khí Tết quê hương ngày nào. Sau những phút giây náo nhiệt tưng bừng của ngày Tết, mọi người vân tập vào thiền đường, nghe chuông, lắng tâm, trở về hơi thở, và buông thư. Đại chúng đã tiếp nhận được niềm an lạc thanh thoát của chánh niệm. Quý Thầy và quý Sư cô cũng cống hiến những bài pháp và bản nhạc thiền làm cho mọi người đều cảm thấy an lạc vô cùng. Sau đó mọi người lên nhà ăn của của tu viện để dùng buổi trưa. Phật tử chùa Phổ Hiền đã chuẩn bị cơm và món kho chay rất ngon miệng để đãi đoàn hành hương. Cơm nấu và ủ kỹ nên vẫn còn nóng ăn với đồ kho cộng thêm món kim chi và dưa món của tu việc Lộc Uyển làm mọi người ăn rất ngon miệng. Rời Lộc Uyển, đoàn tiếp tục hành hương đến tu viện Pháp Vương. Đây là tu viện đã tổ chức cung đón tôn tượng Phật ngọc trước đây. Tu viện Pháp Vương cũng ở trên khu đất cao rất trang nhã và thanh tịnh. Chùa có rất nhiều tôn tượng Phật, Bồ Tát, và A La Hán rất đẹp tôn trí khắp nơi. Thầy trụ trì đã thân mật tiếp đoàn và chúc lành đầu năm cho Phật tử.
Rời tu viện Pháp Vương, trời lúc này đã bắt đầu tối. Đoàn hành hương đến ngôi chùa cuối trong chương trình là Như Lai Thiền Tự. Tại đây, Hoà thượng viện chủ đã đón tiếp và chúc Tết cho thành viên trong đoàn và gia quyến một năm mới an khang thịnh vượng cũng như tinh tấn tu hành. Sau khi lễ Phật và xướng tụng Pháp Hoa Thủ Hộ Thần Chú, đoàn hành hương đã được Phật tử Như Lai Thiền Tự khoản đãi những tô bún riêu nóng rất ngon miệng. Gần cả trăm Phật tử vậy mà tất cả đều nhanh chóng nhận phần ăn của mình từ quý Phật tử của chùa. Món bún nóng làm ấm lòng những hành giả hành hương hôm nay sau một ngày dài. Mọi người ai nấy đều hoan hỉ vì đã có những phút giây an lạc nơi các cảnh Phật. Ai ai cũng cảm thấy mình may mắn được sống trong một đất nước giàu đẹp và lại có nhiều ngôi chùa trang nghiêm để mình có thể quay về nương tựa và đón nhận nguồn pháp hỉ vô tận. Xin thành kính tri ân quý Sư cô đã hướng dẫn và cầu nguyện cho đoàn. Xin cảm ơn tất cả quý Phật tử thiện nguyện viên đã đóng góp thời gian và công sức để chuyến hành hương được thành tựu viên mãn. Xin cảm ơn tất cả thành viên đã đáp lời mời gọi tham gia hành hương, phát tâm cúng dường Tam Bảo, và đã tạo nên không khí đạo vị trong chuyến hành hương. Và trên hết, xin tạ ơn Tam Bảo và chư vị Long Thần Hộ Pháp đã cho tất cả những người con Phật khắp nơi trên thế giới có niềm an lạc vô biên khi trở về mái chùa thân thương mỗi độ Xuân về.
Chùa Phổ Hiền tọa lạc tại 10222 Larson Ave., Garden Grove, CA 92843 (gần góc đường Brookhurst and Garden Grove). Quý Phật tử có thể xem các hình ảnh đầy đủ của chuyến hành hương cũng như hình ảnh Phật sự và từ thiện của chùa tại trang nhà www.hoituthienphohien.com. Chùa Phổ Hiền sẽ tổ chức lễ cúng Rằm tháng Giêng cầu an vào lúc 10 giờ sáng ngày Chủ Nhật, 5 tháng 2 năm 2012 (nhằm ngày 14 tháng Giêng năm Nhâm Thìn). Trong tháng 3, chùa sẽ có chương trình thuyết pháp về ý nghĩa ăn chay cũng như chương trình phóng sanh do một vị Thầy Tây Tạng hướng dẫn. Ngoài ra, trong tháng 3, chùa cũng có chương trình gây quỹ từ thiện và Phật sự. Quý Phật tử có thể liên lạc về chùa ở số điện thoại (714) 878-4294 và (714) 837-0636 để biết thêm chi tiết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- đã có buổi trả lời phỏng vấn với Tiến Sĩ Đinh Xuân Quân về một số vấn đề mà cộng đồng gốc Việt quan tâm, trong khi kỳ bầu cử tháng 11 đã đến gần.
Tưởng Niệm vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm và nghe buổi thuyết trình đề tài : “Lối vào Pháp Tu Quán Âm” Đúng 10 giờ sáng, Chủ Nhật ngày 16 tháng 10 năm 2022
LA Times: Dân Biểu Steel Xúc Phạm Cựu Sĩ Quan Hải Quân Để Khai Thác Sự Ủng Hộ Của Dân Nhập Cư. ORANGE COUNTY, CA – Tờ báo Los Angeles Times đã đăng bài về những tở quảng cáo vận động tranh cử của Dân Biểu Michelle Steel, có những bức ảnh ghép về Sĩ Quan Hải Quân Hoa Kỳ Jay Chen, gọi ông ta không phải người Mỹ. Những tờ quảng cáo này được thiết kế để kích động các cộng đồng thiểu số, tìm cách đặt câu hỏi về lòng trung thành và di sản Đài Loan của một Thiếu Tá, trong một nỗ lực lố bịch nhằm đánh lạc hướng cử tri khỏi sự tham nhũng và hồ sơ bỏ phiếu tai hại của Steel.
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.