Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Pghh: Bộ Ngoại Giao Mỹ Tường Trình Chưa Đúng

10/03/200000:00:00(Xem: 5130)
SANTA ANA, Calif. (VB) - Ban Trị Sự Trung Uơng Phật Giáo Hòa Hảo đã gởi đến Dân Biểu Christ Smith, Chủ Tịch Ủy Ban Quan Hệ Quốc Tế và Nhân Quyền tại Quốc Hội Hoa Kỳ vài nhận định về Bản Tường Trình của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ. Nội dung cho biết bản tường trình Bộ Ngoại Giao thiếu chính xác về tình hình Phật Giáo Hòa Hảo. Dưới đây là toàn văn bản Việt dịch.

Bản Tường Trình Của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Về Nhân Quyền Tại Việt Nam Đã Đưa Ra Những Dữ Kiện Thiếu Chính Xác Liên Quan Đến Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo
BẢN TIN CHO BÁO CHÍ (6-3-2000)

Chúng tôi vô cùng quan ngại về bản tường trình thiếu chính xác của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ trình bày các biến cố then chốt ảnh hưởng đến Giáo Hội và các đồng đạo PGHH tại Việt Nam. Bản tường trình này tạo cho người đọc một ấn tượng sai lạc rằng nhà nước Việt Nam đã hành xử thực tâm khi họ triệu tập một Hội Nghị và cho phép thành lập Ban Đại Diện PGHH quốc doanh theo Quyết Định ngày 11-6-1999.

Bản tường trình có thể tạo cho người đọc niềm tin sai lạc là cuộc tập họp đông đảo vào ngày 1 tháng 7-1999 nhân kỷ niệm 60 năm thành lập tôn giáo Phật Giáo Hòa Hảo đã được tổ chức do Ban Đại Diện PGHH Quốc Doanh và là dấu hiệu cho sự yểm trợ Ban Đại Diện quốc doanh này. Bằng văn thư này chúng tôi xin trình bày sự thật đã bị thiếu xót trong báo cáo của Bộ Ngoại Giáo.

Sau khi chiếm đóng miền Nam Việt Nam, nhà cầm quyền cộng sản lập tức tiến hành việc thanh trừng PGHH, một tài liệu của nhà nước tiếp thu đề ngày 18 tháng 2, 1979, nói lên kế hoạch 15 năm tận diệt tôn giáo PGHH. Theo tài liệu này nhà nước sẽ cần 3 đến 5 năm để tiêu hủy tổ chức “phản cách mạng” Phật giáo Hòa Hảo. Trong giai đoạn thứ nhì, kéo dài từ 8 đến 10 năm, CSViệt Nam tiến hành việc loại trừ tất cả các phụng hành ” mê tín” của tín đồ PGHH. Hầu hết các lãnh tụ PGHH bị hành quyết hoặc chết trong lao tù.

Những vị sống sót phải hoạt động âm thầm qua hệ thống nội bộ hầu tránh sự theo dõi và trừng trị của các cấp chính quyền CS. Cuối năm 1998, các lãnh tụ PGHH thầm lặng này lập kế hoạch tổ chức một biến cố đại chúng nhằm tổ chức ngày kỷ niệm 60 năm thành lập PGHH bất chấp lệnh cấm của nhà nước. Biến cố này được tổ chức tại Tổ Đình, nơi đản sanh của Đức Huỳnh Giáo Chủ và được tất cả tín đồ PGHH xem như Thánh Địa. Những vị này âm thầm làm việc cùng các tổ chức PGHH hải ngoại ngõ hầu tạo được sự yểm trợ quốc tế cho biến cố trên.
Ngày 16 tháng 2, 1999, một nhóm các vị trưởng lão PGHH đã chính thức gởi văn thơ đến Chủ Tịch Trần Đức Lương, Tổng Bí Thư đảng cộng sản Lê Khả Phiêu, và Thủ Tướng Phan Văn Khải nhằm công bố kế hoạch tổ chức ngày lễ. Các đại diện PGHH hải ngoại công bố kế hoạch này trên thế giới tại Hội Nghị Quốc Tế Phát Triển Kinh Tế và Dân Chủ cho VN và Đông Nam Á tổ chức tại Bangkok Thái Lan vào ngày 26-29 tháng 3, 1999.

Trước sự trực diện thách đố quyền lực này, CS Hà Nội gấp rút triệu tập nghị hội thiết lập một Ban Đại Diện PGHH quốc doanh gồm 9 đảng viên CS trong số 11 thành viên. Trưởng Ban Đại Diện, Mười Tôn là ủy viên chánh trị của Ủy Bản Nhân Dân tỉnh An Giang. Ông là một cựu đảng viên CS có 45 năm tuổi đảng.

Vai trò của Ban Đại Diện này nhằm chia rẽ các tín đồ PGHH và phân tán kế hoạch tổ chức ngày lễ. Ban Đại Diện lập tức cấm đoán và đề ra một số các biện pháp khác, như cấm việc xử dụng cờ Đạo màu dà, huỷ bỏ danh từ Tổ Đình và chỉ tổ chức thành một buổi lễ Kỹ Niệm ngắn tại chùa An Hòa Tự ngay tại địa phương, thay vì ở Tổ Đình. Ủy Ban Nhân Dân tỉnh An Giang công bố trên đài phát thanh là các người thăm viếng Tổ Đình phải có giấy cư trú tạm của chính quyền sở tại.

Ngày 24 tháng 6, 1999, Chủ Tịch Mặt Trận Tôn Giáo, và cán bộ Ủy Ban Nhân Dân, gặp gỡ đại diện Tổ Đình và yêu cầu hũy bỏ kế hoạch tổ chức đại lễ. BĐD/PGHH quốc doanh cấm tụ tập hơn 50 người thăm viếng Tổ Đình. Các nỗ lực đe dọa này đã thất bại. Một triệu tín đồ Phật Giáo PGHH quy tụ tai Tổ Đình vào ngày 1 tháng 7, 1999 tham dự ngày Đại Lễ Khai Đạo. Nhà cầm quyền CS đã hoàn toàn bị bất ngờ.

Sau biến cố, nhà nước phát động một chiến dịch đe dọa và kiểm soát quần chúng. Ngày 26 tháng 12, 1999, ông Trướng Văn Thức và 8 tín đồ PGHH đã bị bắt khi họ chuẩn bị tổ chức ngày kỹ niệm 80 năm Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ, vị khai sáng PGHH. Nhiều người trong số này bị công an đánh đập khi bị bắt và giam cầm. Nhà nước địa phương cấm tất cả tín đồ PGHH không được rời nhà để tham dự đại lễ tại Tổ Đình. Được biết trước đó một tuần, ông Trương Văn Thức đã gặp gỡ Dân Biểu Christopher Smith và nhiều thành viên quốc hội Hoa Kỳ.
Các lãnh tụ PGHH thầm lặng vẫn không nao núng, hiện nay họ vẫn đang vận động đồng đạo tham dự buổi lễ tưởng niệm tập thể ngày Đức Huỳnh Giáo chủ vắằng bóng, và được tín đồ PGHH cho là bị Cộng sản đem đi mất năm 1947. Biến cố này được dự trù tổ chức vào ngày 30 tháng 3 năm 2000. Nhà cầm quyền Việt Nam đã ra lịnh cấm tổ chức ngày lễ tưởng niệm này và đã khởi sự một chiến dịch rộng lớn nhằm đe dọa và ngăn cấm các tín đồ PGHH tại VN.

Chúng tôi rất quan ngại về tính cách hời hợt và thiếu chính xác trong bản phúc trình của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ về Nhân Quyền tại VN. Bản văn này không đem đến cho dư luận quốc tế hiểu rõ các khó khăn, đe dọa, và ngược đãi của cộng sản V.N. đối với tín dồ PGHH trước sự tranh đấu của họ cho tự do tôn giáo. Chúng tôi mong mõi Bộ Ngoại Giao cần tham khảo cùng đại diện Giáo Hội của chúng tôi trong tiến trình soạn thảo báo cáo.

Ông Trần Văn Tươi
Hội Trưởng Ban Trị Sự Trung Ương
Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo

Quý độc giả cần thêm tin tức, xin liên lạc bà Nguyễn Huỳnh Mai qua e-mail hoahao@hoahao.org hoặc xem tin tức, chương trình phát thanh và kinh giảng tại http://hoahao.org

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.