Hôm nay,  
Việt Báo Online

Liên Tôn, TĐ, Các DC Chia Buồn

19/10/200600:00:00(Xem: 12557)
Liên Tôn, TĐ, Các DC Chia Buồn

Liên Tôn, Thống Đốc, Các Dân Cử Chia Buồn

- Quý Thầy Chùa PG Tây Tạng Lễ Cầu Nguyện

Từ trái: MS Trần Thanh Vân, HT Thích Minh Nguyện, bà Nguyễn Huỳnh Mai (hàng sau), GS Nguyễn Thành Long, LM Mai Khải Hoàn, GS Nguyễn Thanh Giàu
Từ phải: LS Nguyễn Q. Trung, Dân Biểu Trần T. Văn, ứng viên Tân Nguyễn, LS Nguyễn Q. Lân, ứng viên Diệp M. Trường, và vị ni sư người Mỹ đứng giúp nghi thức tang lễ.

Phật Giáo Việt Nam vừa chịu một tang lớn: Đại Lão HÒA THƯỢNG THÍCH MÃN GIÁC (ảnh), Hội Chủ Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ, Viện Chủ Chùa Phật Giáo Việt Nam tại Los Angeles đã an nhiên thị tịch vào lúc 7 giờ 55 phút sáng ngày 13 tháng 10 năm 2006 (nhằm ngày 22 tháng 8 năm Bính Tuất) tại Los Angeles, California, Hoa Kỳ, hưởng thọ 78 tuổi đời và 58 hạ lạp.

Sau đây là những Thông Tin Cập Nhật từ Chùa Phật Giáo Việt Nam tại Los  Angeles về tang lễ Cố Đại Lão Hoà Thượng.

* Quý thầy Tây Tạng tại một ngôi chùa ở Long Beach đã tổ chức lễ cầu nguyện cho giác linh cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Mãn Giác hôm Thứ Hai 16-10-2006.

Hôm Thứ Ba 17-10-2006, một phái đoàn Hội Đồng Liên Tôn VN và đại diện Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo từ Quận Cam đã tới Chùa Việt Nam L.A. để viếng tang Thiền Sư Thích Mãn Giác.

Và sáng Thứ Tư 18-10-2006, nhiều vị dân cử và ứng cử viên gốc Việt tại Quận Cam đã lên viếng tang Thầy Thích Mãn Giác, và dân biểu Trần Thái Văn đã đọc Thư Chia Buồn của Thống Đốc Arnold Schwarzenegger.

Và cũng trong Thứ Tư, Dân Biểu Liên Bang Loretta Sanchez đã gửi tới truyền thông Việt ngữ lời chia buồn của bà.

Vị sư lạt ma Tây Tạng tổ chức buổi lễ cầu nguyện ở chùa Thubten Dhargye Ling ở Long Beach là Thầy Geshe Tsultim Gyeltsen, nguyên là giaó sư UCLA và là tác giả nhiều cuốn sách Anh ngữ về  Phật Giáo. Thầy Gyeltsen cũng là bạn thân của cố Hòa Thượng Thích Thiên Ân, vị tiền nhiệm trú trì Chùa Việt Nam L.A.

Buổi lễ đêm Thứ Hai đã thực hiện theo nghi thức Phật Giaó Tây Tạng.

HỘI ĐỒNG LIÊN TÔN, BAN TRỊ SỰ PGHH VIẾNG TANG

Hôm Thứ Ba, phái đoàn Hội Đồng Liên Tôn VN Tại Hoa Kỳ tới viếng tang có:

-- GS Nguyễn Thành Long, chủ tịch.

- Linh Mục Mai Khải Hoàn, Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ.

- Hòa Thượng Thích Minh Nguyện, Phó Chủ Tịch Nội Vụ.

- Mục Sư Trần Thanh Vân, Tổng Thư Ký.

- GS Nguyễn Thanh Giàu, ủy viên.

Đặc biệt, Ban Trị Sự PGHH tới viếng tang, ngoaì GS Nguyễn Thành Long (Hội Trưởng BTS/TƯ PGHH Hải Ngoại) đã kể trên, còn có:

- Ông Nguyễn Duy Thanh, Phó Hội Trưởng.

- Ông Trần Văn Tài, Thư Ký BTS/PGHH.

- Bà Nguyễn Huỳnh Mai, thành viên.

Hội Đồng Liên Tôn đã ký sổ lưu niệm, viếng tang, và đã gửi lời chia buồn.

THỐNG ĐỐC, CÁC DÂN CỬ GỐC VIỆT CHIA BUỒN

Vào sáng Thứ Tư 18-10-2006, phaí đoàn các vị dân cử và ứng cử viên tới viếng tang gồm có:

- Dân Biểu Trần Thái Văn.

- LS Nguyễn Quôc Lân, ủy viên Học Khu Garden Grove.

- LS Nguyễn Quang Trung, ủy viên Học Khu Garden Grove.

- ông Tân Nguyễn, ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang.

- ông Diệp M. Trường, ứng cử viên Hội Đồng Cấp Thủy.

Đại diện tang chủ là Thượng Tọa Thích Trí Hoằng (từ New York tới) đã tiếp phaí đoàn dân cử và ứng viên gốc Việt. Thầy Trí Hoằng đã gửi lời cảm ơn và chúc lành tới Thống Đốc Schwarzenegger, các vị dân cử và ứng viên.

Trong dịp này, Dân Biểu Trần Thái Văn đã thay mặt Thống Đốc Arnold Schwarzenegger để đọc Lời Chia Buồn từ Thống Đốc.

Thư Chia Buồn đề ngày ngày 17 tháng 10 năm 2006, đề gửi Văn Phòng Tổng Hội  Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ, nội dung như sau:

“Kính gửi quý thành viên Tổng Hội,

Maria và tôi gửi lời chia buồn sâu sắc nhất về sự viên tịch mới đây của Hòa Thượng Tiến Sĩ Thích Mãn Giác. Cộng đồng Phật Giáo Việt Nam đã mất một lãnh tụ tận tâm và một đại lão hòa thượng vĩ đại.

Trong suốt sự nghiệp lớn lao của ngài, nhiệt tâm về tôn giáo của ngài và về học thuật đã đưa ngài tới các vị trí uy tín trong cả Đại Học Vạn Hạnh và Đại Học Sài Gòn. Sử dụng tài văn chương của ngài để tìm hòa bình cho quê nhà của ngài, ngài đã được Liên Đòan Giáo Chức Hoa Kỳ ca ngợi và mời sang Hoa Kỳ. Từ đó, di sản của ngài đã được xây dựng gần ba mươi năm với cương vị Tổng Hội Chủ Tổng Hội  Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ. Ngài chắc chắn sẽ được thương tiếc bởi cộng đồng Phật Giáo Việt Nam trên khắp thế giới.

Xin hãy biết rằng Tổng Hội của quý vị nằm trong tâm tưởng và lời cầu nguyện của chúng tôi, và chúng tôi cùng với tất cả cư dân California gửi lời phân ưu tới quý vị trong suốt thời gian tang lễ này.

Trân trọng,

Arnold Schwarzenegger (ấn, ký tên)

Sau đó, các vị dân cử và ứng cử viên gốc Việt đã gửi lời chia buồn riêng, và ca ngợi công đức của vị đaị lão hòa thượng quá cố.

DÂN BIỂU LORETTA SANCHEZ CHIA BUỒN

Vào hôm Thứ Tư 18-10-2006, ông Tạ Ngọc Khôi, phụ tá Dân Biểu Liên Bang Loretta đã gửi tới các giới truyền thông Việt ngữ lời chia buồn, dịch như sau:

“Lời Chia Buồn của Dân Biểu Loretta Sanchez

“Chúng tôi vô cùng thương tiếc khi nghe tin Đại Lão Hoà Thượng Thích Mãn Giác, Tổng Hội Chủ Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, đã an nhiên thị tịch vào ngày 13 tháng 10 năm 2006.  Đây là một tang rất lớn cho các cộng đồng Phật Giáo Việt Nam trên thế giới.   Tôi xin được gửi lời chia buồn đến Tổng Hội và toàn thể Phật Tử.

Thành kính,

Loretta Sanchez

Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ, Địa Hạt 47th”

* Sơ Lược Tiểu Sử Cố Đại Lão  Hòa thượng Thích Mãn Giác

Hòa thượng Thích Mãn Giác, sanh năm Kỷ Tỵ (1929) tại Cố Đô Huế, nguyên gốc làng Phương Lang, quận Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Xuất gia học Phật từ thuở nhỏ. Đã đảm nhận nhiều trọng trách trong Giáo hội: Nguyên Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Thanh Niên, Tổng Vụ Văn Hóa và Hội Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.

Sau khi tốt nghiệp Đại Học Phật Giáo Báo Quốc, Hòa Thượng được Tổng Hội PGVN Trung Phần công cử làm Giảng Sư, Hội Trưởng Hội Phật Giáo Đà Lạt từ năm 1953 và sau đó, vào năm 1957, đại diện Tổng Hội ở 5 tỉnh Cao Nguyên Trung Phần.

Đến năm 1960, được học bổng đi du học Nhật Bổn, Tokyo. Cuối năm 1965, tốt nghiệp Tiến Sĩ Triết Học, được Bộ Giáo Dục Việt Nam Cộng Hòa mời về làm Giáo Sư Đại Học Văn Khoa Sài gòn, chuyên phục trách giảng dậy Triết Học Ấn Độ Đông Phương. Trong khi đó, Viện Hóa Đạo công cử Hòa Thượng giữ trách vụ Khoa Trưởng Phân Khoa Phật Học, Phó Viện Trưởng Đặc Trách Điều Hành Viện Đại Học Vạn Hạnh. Ngoài ra Hòa Thượng cũng đảm trách giảng dạy Đại Học Văn Khoa Huế về Triết Học Đông Phương và Văn Học Đại Cương. Hòa Thượng có viết nhiều sách, trong số có 5 thi phẩm mà được mọi người mến mộ qua đạo hiệu Huyền Không.

Cuối tháng 6 năm 1977, Hòa Thương đã đến Mã Lai tỵ nạn bằng thuyền đánh cá. Sau thời gian ba tháng tạm trú trong Trại tỵ nạn, vào 12 tháng 10 năm 1977, Hòa Thượng đã giã từ Trại Tỵ nạn lên đường đi Paris, Pháp Quốc. Sau 3 tháng đi khắp Âu Châu, Hòa Thượng đã tiếp xúc với báo chí, Hội Ân Xá Quốc Tế, Đài BBC Luân Đôn… và đến tháng giêng năm 1978 đến Hoa Kỳ.

Cuối năm 1978, Hòa Thượng đã mời tất cả Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ về Los Angeles, Đại Hội để thành lập Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ. Từ 1978 tới 1998, Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ đã đóng góp nhiều vào công cuộc hoằng dương chánh pháp nơi hải ngoại.

(Trích sách Mừng Khánh Thọ Bẩy Mươi Hoà Thượng Thích Mãn Giác) .

* Chương Trình Tang Lễ Đại Lão Hoà Thượng Thích Mãn Giác

Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ và Chùa Phật Giáo Việt Nam tại Los Angeles vừa chính thức phổ biến chương trình tang lễ như sau:

KHẨN BẠCH

Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ và Chùa Phật Giáo Việt Nam tại Los Angeles, California cùng môn đồ pháp quyến

Thành kính khẩn bạch đến chư tôn Giáo Phẩm Tăng Ni, quý Giáo Hội, các Chùa, Hội và tổ chức Phật Giáo Việt Nam cùng toàn thể Phật Giáo đồ:

Đại Lão HÒA THƯỢNG THÍCH MÃN GIÁC

- Hội Chủ Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ,

- Phó Chủ Tịch Giáo Hội Tăng Già Phật Giáo Thế Giới,

- Thành viên Hội Đồng Chứng Minh Viện Tăng Thống GHPGVNTN,

- Viện Chủ Chùa Phật Giáo Việt Nam tại Los Angeles,

- Nguyên Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Văn Hóa GHPGVNTN,

- Nguyên Phó Viện Trưởng Điều Hành Viện Đại Học Vạn Hạnh

Đã an nhiên thị tịch vào lúc 7 giờ 55 phút sàng ngày 13 tháng 10 năm 2006 (nhằm ngày 22 tháng 8 năm Bính Tuất) tại Los Angeles, California, Hoa Kỳ, hưởng thọ 78 tuổi đời và 58 hạ lạp.

Kim quan của cố Đại Lão Hòa Thượng sẽ được tôn trí tại Chùa Phật Giáo Việt Nam từ chiều ngày Chủ Nhật, 15 tháng 10 năm 2006 đến sáng ngày thứ Bảy, 21 tháng 10 năm 2006.

- Lễ Nhập Kim Quan của cố Đại Lão Hòa Thượng sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa ngày Chủ Nhật, 15 tháng 10 năm 2006, và

- Lễ Cung Tống Kim Quan đến nơi Trà Tỳ vào lúc 9 giờ sáng ngày thứ Bảy, 21 tháng 10 năm 2006, tại Chùa Phật Giáo Việt Nam, số 863 South Berendo Street, Los Angeles, California 90005.

Los Angeles, ngày 14 tháng 10 năm 2006

Nay kính khẩn bạch,

Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ

Chùa Phật Giáo Việt Nam tại Los Angeles và môn đồ pháp quyến.

Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 09/2019, theo một báo cáo của Ủy ban Giám sát Ứng phó Toàn Cầu (Global Preparedness Monitoring Board - GPMB), đại dịch tiếp theo xảy ra trên quy mô toàn cầu có thể giết chết từ 50-80 triệu người. Điều đáng nói là tất cả chúng ta đều chưa có sự chuẩn bị tốt cho đại dịch nếu nó xảy ra.
Khoảng cuối tháng 09/2019, để giúp những người nghiện thuốc lá có thêm 1 lựa chọn trong việc cai thuốc, một ủy ban độc lập của FDA đang khuyến nghị tổ chức cho phép hãng dược phẩm GlaxoSmithKline Plc bán loại nicotin dạng xịt trên thị trường Mỹ theo kiểu bán tại quầy không cần kê đơn.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một sự kiện có tên là "Storm Area 51" (Đột nhập Area 51) được đăng tải trên Facebook nhằm kêu gọi mọi người cùng đi săn người ngoài hành tinh vào ngày 20/09/2019 tại thành phố Rachel, bang Nevada. Sau đó, sự kiện được chuyển thành một bữa tiệc cuối tuần với tên Alienstock. Tuy nhiên, giới chức trách địa phương cho biết có thể họ sẽ kiện những người chịu trách nhiệm cho hành động nguy hiểm của tập thể.
Đóng khung một vùng phát xạ sáng, khung nhìn thiên văn nhìn ra một trường sao xinh đẹp nằm dọc theo mặt phẳng của Dải Ngân Hà, hướng về chòm sao giàu tinh vân Cygnus (Chòm Thiên Nga).
Vi khuẩn kháng thuốc đang là mối đe dọa tới sức khỏe nhân loại, và nếu không có các hành động ngăn chặn tới từ các nhà cầm quyền cũng như việc giảm sử dụng kháng sinh bừa bãi trong xã hội, các chuyên gia lo ngại nhân loại sẽ rơi vào “kỷ nguyên hậu kháng sinh”. Chúng ta không đi một mình, đang kéo theo cả sinh vật biển trên con đường u tối.
Bản đồ thế giới cách đây 240 triệu năm rất khác biệt so với bản đồ thế giới hiện nay. Thời điểm xa xưa, các lục địa hiện nay của Trái đất được nối với nhau trong một siêu lục địa khổng lồ được gọi là Pangea.
Đây cũng không phải là lần đầu tiên Apple Music bị kiện vì việc sử dụng nhạc không bản quyền khi cũng có một vụ kiện tương tự vào tháng 05/2019.
Khoảng giữa tháng 09/2019, với thông báo mới, Facebook trở thành một trong các công ty lớn nhất thế giới ban hành lệnh cấm nhựa đối với nhân viên
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức.
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa