Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thiền Sư Mãn Giác Để Di Thư

23/10/200600:00:00(Xem: 17888)
Thiền Sư Mãn Giác Để Di Thư

Thiền Sư Mãn Giác Để Di Thư: Mong Đạo Sáng Ngời, Dân No

Lễ cung tống kim quan: Giác Linh rời cổng chùa VIỆT NAM LOS ANGELES, nơi cố HT Mãn Giác trụ trì kế tục cố HT THÍCH THIÊN ÂN sáng lập
Các Thầy lãnh đạo các Giáo hội PG dẫn đầu đoàn Tăng Ni rước kim quan ra xe: Quí Hòa Thượng Tâm Châu, Hộ Giác, Giác Nhiên, Phước Thuận, Như Huệ

Xe tang của  Ban Tổ Chức
Hòa Thượng Hạnh đạo đọc Di Thư của cố HT Mãn Giác

Kim Quan đang được đưa khỏi niệm Phật đường Nghĩa Trang  đến nơi hỏa táng
Chư tôn dức Tăng Ni và Phật tử niệm Phât A Di Đà trên đường tiễn kim quan đến nơi hỏa táng
Trước lò hỏa táng nhục thân cố HT Mãn Giác

Di ảnh cố Hòa Thượng Mãn Giác

 LOS ANGELES (VB). -  Nhục thân thiền sư Huyền Không THÍCH MÃN GIÁC đã được hỏa táng hồi 1 giờ rưỡi trưa Thứ Bảy 21-10 tại nghĩa trang Live Oak thành phố Monrovia (giữa vùng núi đồi khoáng đạt cách Little Saigon 2 giờ lái xa lộ), và nhiều người tin rằng với hành sự vì đạo pháp và dân tộc, Ngài sẽ hóa thân thành Bồ Tát hồi nhập trở lại cõi Ta Bà này tiếp tục hoằng pháp độ sanh trong cương vị nhà văn hóa giáo dục, căn cứ theo các phát biểu và phân ưu của quí Thầy lãnh đạo Phật giáo nói tại lễ truy niệm, hoặc xuất hiện trên các trang web Phật giáo...

Còn chính cố thiền sư Hội Chủ Tổng Hội Phật Giáo VN tại Hoa Kỳ, Ngài đã để lại một niềm kỳ vọng giới Phật Giáo đoàn kết lục hòa trong tiền đồ sáng lạn, ước mong quê hương sớm thanh bình, mọi người dân được ấm no, căn cứ theo nội dung Di Thư  ngài viết trước khi an nhiên thị tịch, được Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo (viện chủ chùa Phổ Đà) đọc lên trước hơn ngàn người dự lễ truy niệm  tại nghĩa trang, cạnh bên giác linh của Ngài khoảng một giờ trước khi kim quan được đưa vào lò hỏa táng.

Di Thư có các đoạn nói lên tâm nguyện của cố Hòa Thượng:  "Mỗi khi nghĩ đến Đạo pháp, tôi thật xót xa.., "chặng đường hành đạo của tôi thấy ở đâu cũng có ngang trái, nhưng tôi không nghĩ đến sự phải trái của ai..",  "mong mọi Phật tử hàn gắn những gì đổ vỡ để khỏi phụ lòng Thầy, Tổ, để Phật Giáo được vững bền, tiền đồ sáng lạn...", "lúc này nhìn lại đời mình, có điều an ủi là từ trước tới sau tôi chỉ có một tấm lòng với Đạo. Trên đời này có gì chân thực và quí như đạo Phật," "tôi luôn ước nguyện quê hương được thanh bình, mọi người dân được ấm no!"

Lễ an táng trọng thể

Màu áo vàng, áo nâu, áo lam của hàng trăm Tăng Ni cùng lối 2 ngàn đoàn viên GĐPT, cư sĩ khắp toàn cầu đã về chùa Việt Nam Los Angeles dự lễ viếng, tụng niệm và tiễn đưa, khiến tang lễ cố Hòa Thượng trọng thể như một đại hội Phật Giáo Thế Giới với nhiều vị lãnh đạo các giáo hội PGVN như đại lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu,  HT Thích Giác Nhiên, HT Thích Hộ Giác, HT Thích Như Huệ, HT Thích Trí Chơn, HT Thích Phước Thuận, HT Thích Hạnh Đạo, HT Thích Thắng Hoan, HT Thích Chơn Thành, HT Thích Chơn Trí, HT Thích Minh Tuyên, Pháp Sư Giác Đức, HT Thích Pháp Tánh,.v.v. cùng chư vị Sư Bà, Ni Sư, quí Thượng Tọa, Đại Đức, Sư Cô...

Sự chứng giám và qui tụ hùng hậu này được Hòa Thượng Thích Hộ Giác (Phó Viện trưởng VHĐ/GHPGVNTN trong và ngoài nước) mô tả như "sự cảm niệm chân thành về ân đức mà cố HT Mãn Giác đã làm cho đạo pháp, dân tộc và nhân loại!" bởi vì bao nhiêu thương tiếc, nhớ thương, bao nhiêu đạo tình, kỷ niệm cũng làm sao xứng đáng với những gì cố Hòa Thượng đã thể hiện, với lý tưởng cố Hòa Thượng đã cưu mang, theo lời Hòa Thượng Hộ Giác phát biểu trước mọi người.

HT Hộ Giác đứng cạnh kim quan cố thiền sư có phủ lá giáo kỳ ngũ sắc và  rắc đầy hoa tươi, nói chậm rãi như tâm tình: "Cố Hòa thượng đến với cõi Ta Bà, đã hoàn thành sứ mạng của mình đối với dân sinh, đạo pháp, dân tộc rồi. Bởi việc cần làm, cố HT đã làm, việc cần nói, đã nói. Việc cần suy nghĩ, đã suy nghĩ, Giờ đây, sứ mệnh đã viên mãn, cố Hòa Thượng an nhiên thị tịch..."

Tuy nhiên, vị chủ tịch HĐĐH văn phòng 2 Viện Hóa Đạo hải ngoại tin rằng: "Còn ra đi là còn trở lại. Chúng tôi tin mãnh liệt cố Hòa Thượng từ bi với mọi sự ở cõi Ta bà này, hoàn thành lý tưởng đã theo đuổi. Chúng tôi là những người đồng chung lý tưởng, chung tổ chức, chung chiếc thuyền, tất cả Hòa Thượng và chư tôn đức Tăng Ni có mặt hôm nay, xin cố Hòa Thượng hoan hỉ nhận rằng tất cả những gì đã đóng góp cho dân tộc VN và nhân loại đã được mọi người cảm niệm thành ân đức, và tiễn đưa cố Hòa Thượng về cõi Phật.."

Còn Hòa Thượng Thích Tịnh Từ (về dự cùng tăng đoàn tu viện Kim Sơn) ca ngợi cố thiền sư Huyền Không MÃN GIÁC "có trái tim trọn đời phụng sự nhân sinh", "hồn thơ Huyền Không tỏa vọng thiên thu cho người, lời thơ phản ánh cuộc sống đại lượng từ bi"...

Hòa Thượng Tịnh Từ phát biểu trong lễ truy niệm: "Tuy Phật sự của cố Hòa Thượng có nhiều trợ duyên, mà cũng lắm oan trái, nhưng Ôn vẫn mĩm cười vô lượng từ bi, bởi lòng yêu Đạo, yêu đời lúc nào cũng sáng, biết tùy duyên mà bất biến, đem tâm vô sự để hành sự, duy trì mạng mạch của chư Tổ. Biết bao thế hệ đã thừa ân dưỡng dục về văn hóa giáo dục của Ôn... Chúng con nguyện tiếp nối chí nguyện của Ôn, một chí nguyện không sờn lòng!"

Trong Đạo từ, đại lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu (Thượng thủ GHPGVN trên Thế Giới) cũng tin cố thiền sư sẽ là Bồ tát tái sanh. Ngài kể ra những đóng góp của cố HT Mãn Giác về đạo, cùng văn hóa giáo dục và nói cố Hòa Thượng là một người đa tài. "Tin tưởng ràng hậu thân của Hòa Thượng sẽ trở lại cõi Ta bà này, làm viện trưởng Viện Đại Học Vạn Hạnh trong tương lai"

Một Thầy từng sát cánh bên cạnh cố Hòa Thượng, thiền sư Mãn Giác được mời phát biểu. Thượng Tọa Thích Nguyên Hạnh cầu mong "cùng Ôn đời đời sống kiếp con nhà Phật, đem vô lượng thân cúng dường vô lượng Phật, vô lượng quần sanh..." Thầy Nguyên Hạnh đồng hành với cố Hòa Thượng Mãn Giác đã niệm ba lần lục tự “NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT" và nói đó là lời kính tiễn đưa  Ôn về cõi Phật.

Rồi theo lời xướng của quí Thầy xướng ngôn, toàn thể mọi người chắp tay niệm câu Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật, tụng  kinh Bát Nhã Ba la Mật để khởi sự lễ di quan từ Niệm Phật Đường của Nghĩa Trang đến nơi hỏa táng. Niệm Phật Đường ba gian thoáng rộng, nay trở nên chật lại bởi chỉ đủ chỗ thiết đặt bàn thờ, kim quan,giác linh cùng nơi an vị cho hàng trăm chư vị tôn đức Tăng Ni. Hàng ngàn Phật tử, đoàn viên GĐPT đều đứng bên ngoài, cũng chắp tay niệm Phật tụng kinh.

Trên đoạn đường đưa tiễn đến nơi hỏa táng cách cả nữa dặm đường, tiếng niệm Phật A Di Đà vang lên theo nhịp chậm rãi và liên tục, và kim quan cố Hòa Thượng được đặt trên xe tang của Hội Từ Thiện ICAN với hàng chữ Mây Trắng Thong Dong, trích từ tựa thơ câu Ôn, bởi Ôn từng hỗ trợ cho hội từ thiện này trong các cứu trợ trẻ mồ côi, nạn nhân thiên tai trên quê hương cho đến khi nhập lò thiêu.

Tại phố Los Angeles lúc lễ cung tống kim quan hồi 9 giờ sáng, xe tang của Hội ICAN đã đi thứ nhì sau chiếc xe chở hình tượng Phật A Di Đà. Xe của hội Từ thiện này mang câu ai điếu: Trẻ Mồ Côi Nhỏ Lệ Khóc Thương Ôn...

Hàng trăm thanh niên thiếu nữ  đoàn viên GĐPT nhiều Miền như Quảng Đức, Tịnh Khiết, Thiện Minh, Pháp Hoa, Long Hoa, Ban Hướng dẫn Trung Ương đều rải dài hai bên đường mỗi nơi kim quan di chuyễn qua, và căng biểu ngữ lớn: "Cung Tiễn Ôn về cõi Phật". Những đoàn viên này đã phát hoa cho Phật tử, rắc hoa  và lo trật tự chu đáo trong lúc các Sư bà, Ni Sư, Sư Cô cùng cư sĩ đảm trách phần ẩm thực cho mọi người.

Trong số người dự đến từ toàn cầu, có các Sư Cô từ chùa Báo Ân Florida, nơi mà mười năm trước cố Hòa Thượng đến đặt viên đá xây chùa, có phái đoàn 7 Thầy từ  thiền viện Đại Đăng San Diego, đại diện cho cho Thiền sư TRúc Lâm  THÍCH THANH TỪ, bởi Ôn Trúc lâm và Ôn vốn là huynh đệ đồng tu, theo lời kể một Thầy trong đoàn.

Các diện Phân Ưu gửi đến ban tang lễ thật nhiều, và một số đã được đọc lên, như của ông Thống Đốc California, bà DB Loretta Sanchez, Giáo Hội PGVNTN trong nước, GHPGVN, Đại sư Yamamoto Yuki (Phật giáo Tịnh độ Tông Nhật bản), Ngài chủ tịch Hội Liên  Hữu Phật Giáo Thế Giới v.v...

Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 09/2019, theo một báo cáo của Ủy ban Giám sát Ứng phó Toàn Cầu (Global Preparedness Monitoring Board - GPMB), đại dịch tiếp theo xảy ra trên quy mô toàn cầu có thể giết chết từ 50-80 triệu người. Điều đáng nói là tất cả chúng ta đều chưa có sự chuẩn bị tốt cho đại dịch nếu nó xảy ra.
Khoảng cuối tháng 09/2019, để giúp những người nghiện thuốc lá có thêm 1 lựa chọn trong việc cai thuốc, một ủy ban độc lập của FDA đang khuyến nghị tổ chức cho phép hãng dược phẩm GlaxoSmithKline Plc bán loại nicotin dạng xịt trên thị trường Mỹ theo kiểu bán tại quầy không cần kê đơn.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một sự kiện có tên là "Storm Area 51" (Đột nhập Area 51) được đăng tải trên Facebook nhằm kêu gọi mọi người cùng đi săn người ngoài hành tinh vào ngày 20/09/2019 tại thành phố Rachel, bang Nevada. Sau đó, sự kiện được chuyển thành một bữa tiệc cuối tuần với tên Alienstock. Tuy nhiên, giới chức trách địa phương cho biết có thể họ sẽ kiện những người chịu trách nhiệm cho hành động nguy hiểm của tập thể.
Đóng khung một vùng phát xạ sáng, khung nhìn thiên văn nhìn ra một trường sao xinh đẹp nằm dọc theo mặt phẳng của Dải Ngân Hà, hướng về chòm sao giàu tinh vân Cygnus (Chòm Thiên Nga).
Vi khuẩn kháng thuốc đang là mối đe dọa tới sức khỏe nhân loại, và nếu không có các hành động ngăn chặn tới từ các nhà cầm quyền cũng như việc giảm sử dụng kháng sinh bừa bãi trong xã hội, các chuyên gia lo ngại nhân loại sẽ rơi vào “kỷ nguyên hậu kháng sinh”. Chúng ta không đi một mình, đang kéo theo cả sinh vật biển trên con đường u tối.
Bản đồ thế giới cách đây 240 triệu năm rất khác biệt so với bản đồ thế giới hiện nay. Thời điểm xa xưa, các lục địa hiện nay của Trái đất được nối với nhau trong một siêu lục địa khổng lồ được gọi là Pangea.
Đây cũng không phải là lần đầu tiên Apple Music bị kiện vì việc sử dụng nhạc không bản quyền khi cũng có một vụ kiện tương tự vào tháng 05/2019.
Khoảng giữa tháng 09/2019, với thông báo mới, Facebook trở thành một trong các công ty lớn nhất thế giới ban hành lệnh cấm nhựa đối với nhân viên
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức.
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa