Hôm nay,  

Chính sách di dân Hoa kỳ và của Tổng Thống Biden

22/09/202300:00:00(Xem: 470)

4.h. Di tru Le Minh Hai - Oct 2019
Lê Minh Hải

(Robert Mullins International)  Chính sách di dân của Hoa Kỳ có một số mục tiêu. Đầu tiên, nó giúp đoàn tụ cho các gia đình bằng cách tiếp nhận những người di dân mà đã có người thân ở Hoa Kỳ.

Thứ hai, nó tiếp nhận lao động nước ngoài khi thiếu người lao động Hoa kỳ.

Thứ ba, nó cung cấp nơi lánh cư cho những người nước ngoài đang phải đối mặt với sự đàn áp vì lý do chủng tộc, tôn giáo, quốc tịch, thành viên của một nhóm xã hội cụ thể hoặc quan điểm chính trị.

Tất cả các luật di trú của Hoa Kỳ đều có trong Đạo luật di trú và Quốc tịch (INA). Bắt đầu từ những năm 1920, luật di trú của Hoa Kỳ đã ngăn cản việc di dân của hầu hết người dân từ Châu Á, Đông Âu và Nam Mỹ.

Năm 1965, luật di trú đã được thay đổi để cho phép đương đơn từ tất cả các nước. Kết quả là đã mang phần lớn lượng di dân đến từ Châu Âu cho đến Châu Á, Nam Mỹ và Trung Mỹ. Kể từ đó đến nay, luật di trú Mỹ đã có nhiều thay đổi:

  • Người sử dụng lao động hiện được yêu cầu xác minh danh tính và khả năng hội đủ điều kiện làm việc của tất cả các nhân viên lao động, thông qua Mẫu I-9 tại thời điểm tuyển dụng.
  • Đạo luật gian lận hôn nhân đã được chỉnh sửa. Điều này đã được bổ sung vào luật để ngăn chặn các cuộc hôn nhân giả (hôn nhân vì mục đích di dân).
  • Năm 1990, hệ thống phân diện ưu tiên đã được thay đổi để loại bỏ hạn ngạch đối với thân nhân trực hệ.
  • Năm 1996, có một quy định mới áp dụng mức cấm nhập cảnh từ 3 đến 10 năm đối với những người không phải là công dân đã cư trú bất hợp pháp tại Hoa Kỳ trong sáu tháng hoặc một năm.
  • Luật di trú luôn mang động cơ chính trị. Vì lý do đó, luật sẽ tiếp tục thay đổi theo những thay đổi diễn ra tại Quốc hội.
phải chính sách di dân của ông Biden cho phép bệnh truyền nhiễm vào Hoa Kỳ không?

Quan chức Y tế trưởng của Thành phố New York tuyên bố rằng chính sách về biên giới của chính quyền Biden đã tạo ra một làn sóng người di dân từ biên giới phía nam, những người mà đang mang bệnh truyền nhiễm đến các khu vực lân cận của Thành phố New York.

Nếu quan chức New York đúng, chính phủ Hoa kỳ nên tạm dừng tiếp nhận những người di dân mà chưa trải qua quy trình xin chiếu khán thông thường. Quá trình đó yêu cầu phải kiểm tra y tế và nó ngăn cản những người nộp đơn mắc bệnh truyền nhiễm nhận được chiếu khán di dân.

Quan chức y tế New York nói rằng chính phủ Hoa kỳ phải phát triển những biện pháp hiệu quả hơn để ngăn chặn những người di dân mang bệnh truyền nhiễm vào nước này.

Chính quyền Biden đã phóng thích hơn 2 triệu người vượt biên bất hợp pháp vào nước này vì họ đang xin tị nạn.

Hơn nữa, nếu những người vượt biên trái phép có thể vào được trong nội địa của đất nước, khả năng họ bị trục xuất là rất khó xảy ra, trừ khi họ bị kết án vì phạm tội nghiêm trọng ở đây.

Các chính sách hiện tại của Hoa Kỳ thu hút nhiều người di dân không có giấy tờ, bao gồm cả những người di dân từ các quốc gia xa xôi có bệnh truyền nhiễm không được kiểm soát. Điều này đã khiến cho việc mạo hiểm chi số tiền lớn để đến Hoa Kỳ từ những đất nước xa xôi là xứng đáng.

Trước đây, Lực lượng Tuần tra Biên giới chủ yếu xét những người di dân từ Mexico, El Salvador, Guatemala và Honduras. Trong nhiệm kỳ tổng thống của Biden, số lượng người di dân đến từ các quốc gia khác đã tăng lên. Điều đó có nghĩa là có sự gia tăng số lượng người di dân đến từ các quốc gia mà có bệnh truyền nhiễm không được kiểm soát.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388   Email: info@rmiodp.com Hoặc www.facebook.com/rmiodp

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Gần đây, Tổng thống Biden đã ký một Sắc lệnh Trí tuệ nhân tạo ngày thứ Hai nhằm giúp Hoa Kỳ dễ dàng thu hút các nhân tài AI người nước ngoài nhiều hơn. Hiện tại, không có thay đổi nào. Ông Biden đã chỉ đạo một số cơ quan chính phủ để chuẩn bị các đề xuất, chính sách mới.
Đây là ý kiến của một người về cách làm thế nào để một quốc gia có thể có một xã hội đa văn hóa thành công. Một xã hội đa văn hóa là gồm các nhóm dân tộc đa dạng; việc không hòa nhập và đối địch nhau sẽ dẫn đến tự sát tập thể. Chúng ta đang bắt đầu thấy điều đó ở Hoa Kỳ. Hoa Kỳ hiện đang chứng kiến sự gia tăng các tội ác bạo lực về phân biệt chủng tộc và tội ác có động cơ từ thù hận tôn giáo.
Một trong những điều khiến người xin chiếu khán khó chịu nhất là sự chậm trễ trong quá trình phỏng vấn ở Lãnh sự. Những sự chậm trễ này có thể do nhiều lý do, bao gồm cả Giấy INA §221(g) và Duyệt xét hành chính.
Sở Di Trú đã ra mắt công cụ tự phục vụ Thay đổi Địa chỉ (E-COA) mới để giúp công dân nước ngoài cập nhật địa chỉ của họ dễ dàng hơn. Tất cả công dân nước ngoài, kể cả người có thẻ xanh, phải thông báo cho Sở Di Trú về việc thay đổi địa chỉ trong vòng 10 ngày kể từ ngày chuyển đi. Ngoài ra, điều quan trọng là phải thông báo cho Sở Di Trú biết về việc thay đổi địa chỉ, đặc biệt nếu bạn có các hồ sơ đang chờ duyệt xét mà Sở Di Trú có thể cần liên hệ với bạn hoặc gửi thông tin cho bạn - chẳng hạn như Giấy phép Làm việc hoặc Thẻ xanh.
Số phận của đồng bào tị nạn Việt Nam… nằm trong tay người Việt tại hải ngoại. Nhưng có lẽ chính xác nhất là nằm trong tay cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ. Tại sao tôi lại khẳng định như vậy?
Tị nạn Asylum là một hình thức bảo vệ, cho phép người được lưu lại ở Hoa Kỳ, tránh bị trục xuất về một quốc gia, nơi họ lo sợ bị ngược đãi hoặc bị bức hại vì lý do danh tính, tôn giáo hoặc quan điểm chính trị của họ. Theo luật pháp Hoa Kỳ và luật pháp quốc tế, những người mà gặp nguy hiểm ở quê hương họ có quyền đến các quốc gia khác để tìm kiếm sự an toàn và được xem xét yêu cầu tị nạn của họ.
Có một số tuyên bố trực tuyến cho rằng chính phủ Hoa Kỳ đang hỗ trợ những người di dân bất hợp pháp, bằng cách cấp cho họ 2.200 Mỹ kim mỗi tháng. Điều này là hoàn toàn không đúng sự thật. Những người vào Hoa Kỳ bất hợp pháp không có đủ điều kiện để được nhận hỗ trợ tiền mặt của liên bang. Người tị nạn refugee và những người được cấp quy chế tị nạn asylum, cũng như một số người di dân nhân đạo khác thì được hưởng một số phúc lợi công cộng nhất định, bao gồm hỗ trợ tiền mặt liên quan đến việc tái định cư ban đầu của họ, mặc dù số tiền này không cao tới 2.200 Mỹ kim mỗi tháng.
Những người di dân Việt Nam vào Hoa Kỳ trước năm 1995 hầu hết đều là những người tị nạn chạy trốn bạo lực và đàn áp sau khi Chiến tranh Việt Nam kết thúc. Chính sách của chính phủ Hoa Kỳ là họ không phải bị trục xuất. Hoa Kỳ và Việt Nam đã ký một thỏa thuận vào năm 2008 để không trục xuất những người di dân này. Hiệp định năm 2008 nêu rõ: “Công dân Việt Nam không phải là đối tượng bị bắt trở về Việt Nam nếu đến Hoa Kỳ trước ngày 12/7/1995”. Vì vậy, chính phủ Việt Nam đã không cấp giấy thông hành để cho phép những người di dân như vậy bị trục xuất về Việt Nam. Nhưng vào năm 2017, dưới sự chỉ đạo của chính quyền Tổng thống trước, Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) đã bắt đầu giam giữ một số người di dân trước năm 1995 trong khoảng thời gian dài. Chính phủ Hoa Kỳ đã bắt đầu gây áp lực, buộc chính phủ Việt Nam cấp giấy thông hành để những người di dân trước năm 1995 có thể được quay trở về Việt Nam.
Vào ngày 5 tháng 9 năm 2023, Bộ Ngoại giao đã ban hành luật cuối nhằm loại bỏ Luật Gánh nặng xã hội mới của chính quyền trước. Trước luật ban hành năm 2019 của tổng thống tiền nhiệm, chỉ có phúc lợi hỗ trợ bằng tiền mặt công để duy trì thu nhập hoặc biên chế hóa dài hạn bằng chi phí của chính phủ mới được xem xét trong quyết định về gánh nặng xã hội.
Vào ngày 13 tháng 9, một thẩm phán liên bang lại nói rằng DACA là bất hợp pháp. Tuy nhiên, thẩm phán đã không ra lệnh cho các quan chức chấm dứt chương trình và những người DACA hiện hữu vẫn có thể gia hạn trạng thái DACA của họ. DACA hiện bảo vệ 580,000 người di dân “Mơ ước” khỏi bị trục xuất và cho phép họ làm việc. Tại thời điểm này, không có đơn xin DACA mới nào được tiếp nhận
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.