Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thông Cáo Kết Quả Giải Văn Học Phan Thanh Giản

08/06/202111:08:00(Xem: 759)
blank

    

Thông Cáo Kết Quả 
Giải Văn Học Phan Thanh Giản 

  

    Theo thẩm định của Ban Giám Khảo Giải Văn Học Phan Thanh Giản: không có tác phẩm nào đoạt được giải nhất và giải nhì, Ban Tổ Chức quyết định sẽ trao giải khuyến khích cho hai tác phẩm được coi là khá nhất trong các tác phẩm dự giải;  có hội ý với Ban Giám Khảo. Đó là tác phẩm Đi Về Phía Tây của ông Vũ Phan ở Việt Nam và Tình Đời Tinh Người của ông Nguyễn Văn Hưởng ở California. Mỗi vị sẽ nhận  $ 2,500.00.

  

   Ban Giám Khảo gồm năm nhà văn, nhà báo, không phải là thành viên của Hội Phan Thanh Giản đã hoạt động văn hóa trước và sau 75, từ trong nước tới hải ngoai: Trương Anh Thụy, Lê thị Huệ, Trần Doãn Nho, Nguyễn văn Sâm và Từ Thức.      
          

Chủ đề của giải: MIỀN NAM VIỆT NAM TRƯỚC VÀ SAU 1975

GIẢI NHẤT :$15.000 US; GIẢI NHÌ : 5000 US   
  

Ban Giám Khảo làm việc theo thể thức độc lập, không có trao đổi, thương lượng hay ảnh hưởng lẫn nhau. Không ai biết kết qủa bầu chọn của ai; tùy theo nhận định, quan niệm, thẩm thức của từng giám khảo. Cuộc bầu chọn đã tiến hành qua ba giai đoạn. Hai giai đoạn đầu loại bớt để chỉ còn hai tác phẩm. Giai đoạn cuối xem tác phẩm nào nhất và tác phẩm nào nhì. Giai đoạn này nhà văn Lê Thị Huệ “muốn rút tên ra khỏi ban giám khảo”; không tham dự.
  
Chỉ có bốn giám khảo quyết định chung cuộc về giải văn học Phan Thanh Giản: Trương Anh Thụy, Trần Doãn Nho, Nguyễn văn Sâm và Từ Thức. Cả bốn vị đều đi đến kết quả là chẳng tác phẩm nào được giải. BanTổ Chức tuyệt đối không can dự vào công việc của Ban Giám Khảo.   

 


Tổng cộng có 32 người hứa sẽ gởi bài nhưng giờ chót chỉ có 29 bài gởi dự giải. Các tác giả gởi bài dự giải hầu hết ở Hoa Kỳ, Việt Nam và Úc Châu. Không có ai ở Âu Châu. Trong số đó có cả cựu học sinh trường Trung Học Phan Thanh Giản và Đoàn Thị Điểm trước đây. Cô Phan Khanh, một thành viên cốt cán trong Ban Tổ Chức  đã loại bỏ 20 bài trước vì phần hình thức không theo đúng tiêu chuẩn thể lệ đề  ra. Chỉ còn chín (9) tác phẩm được chuyển qua Ban Giám Khảo để thẩm định.

 

     Kết qủả về giải Văn Học Phan Thanh Giản “có thể nói là lớn nhất từ trước đến nay đối với Việt Nam, cả Bắc cũng như Nam, không những là về trị giá, mà về tầm vóc vì sẽ được phổ biến rộng rãi, trong cũng như ngoài nước” sẽ được chính thức công bố vào ngày 15/08/2021 nhân có buổi Triển Lãm và Hội Thảo Phan Thanh Giản do gia đình cựu học sinh trung học Phan Thanh Giản và Đoàn Thị Điểm tại Cần Thơ ở Houston tổ chức tại:

Trung Tâm Sinh hoạt Mai Vàng
9525 WILCREST  Dr
HOUSTON, TX 77099
ĐT (346) 312-5728 

  

Nhằm không để lịch sử chỉ được viết bởi kẻ thắng cuộc nên Hội Văn Hóa & Giáo Dục Phan Thanh Giản năm 2018 tổ chức cuộc tuyển chọn Giải Văn Học  PhanThanh Giản này; những mong có tác phẩm phản ảnh được đời sống của những người trong cuộc. Chính họ đã phải bắt đầu những tháng ngày “vo gạo bằng nước mắt”, kể từ 30/4/75 xe tăng Cọng quân tiến vô Saigon ủi sập cổng sắt dinh Độc Lập.

  

  Số tiền 15,000.00 còn lại sẽ chuyển giao cho Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành: Bác Sĩ Thái Ngọc Ẩn để  xử dụng vào các công tác giáo dục. Hội Văn Hóa & Giáo Dục Phan Thanh Giản thành lập năm 2014 tại Arizona. Trụ sở hội tại thành phố Boston, tiểu bang Massachusetts, Hoa Kỳ ngày 25 tháng 6 năm 2018.

  

 Ngày 6 tháng 6 năm 2021
  

 T. M Ban Tổ Chức

  Phan Thanh Tâm

 Chủ Tịch Hội Đồng Đại Diện Hội Văn Hóa & Giáo Dục Phan Thanh Giản Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Quân đội Mỹ đã rút khỏi Afghanistan. Trong 17 ngày qua, phi cơ Không lực Mỹ đã di tản 120,000 công dân Mỹ, công dân các nước đồng minh và các đồng minh người Afghan. Chính thức kết thúc 20 năm hiệnd iện quân lực Mỹ ở Afghanistan, theo lời Tổng Thống Biden loan báo.
Đối với trẻ con, uống trà là một khái niệm mơ hồ. Tôi cũng vậy, vì mẹ tôi không uống trà. Mẹ thường pha cho cha một tách trà vào buổi sáng. Cha thong thả nhấp nháy đôi mắt trong làn khói tỏa ra từ tách trà, sau đó chậm rãi nhắp từng ngụm. Trong trí nhớ tuổi thơ của tôi, trà chỉ là thế!
Ủy ban Hạ Viện điều tra bạo loạn 6/1/2021 đã yêu cầu nhiều công ty mạng xã hội nộp các hồ sơ liên hệ tới ngày bạo loạn. Trong đó có các công ty Facebook, Google, và Twitter, được yêu cầu nộp các kích động diễn biến dẫn tới ngày bạo loạn, các tin giả về bầu cử 2020, những lời kích động bạo lực liên hệ tới ngày bạo loạn, ảnh hưởng nước ngoài. Chủ tịch Ủy ban Điều tra là Bennie Thompson nói cũng yêu cầu các công ty trên, kể cả Reddit, Snapchat, và YouTube trong 2 tuần lễ phải phúc trình.
Các bậc ba mẹ vùng Nam California kinh hoàng trước bản tin một em bé 4 tuổi ở quận Riverside County (giáp viên Quận Cam) chết vì COVID, và trở thành người chết trẻ nhất Hoa Kỳ vì bị lây dịch. Bé này dương tính trong tuần lễ đầu tháng 8/2021, nhưng lý do chết mới được Sở Y Tế Riverside thông báo sau khi phòng giảo nghiệm xác nhận lý do vì COVID.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris tới Hà Nội, bắn phát súng chỉ thiên ra Biển Đông, cam kết thông đường hàng hải, sẽ đối đầu bọn bắt nạt phương Băc... Thế là, Tòa Đại Sứ TQ tại Hà Nội liền tố cáo Hoa Kỳ hành động y hệt "hắc đạo giang hồ" (acting as the “black hand”).
Gần đây, một số Phật tử trên Facebook có nhiều ngộ nhận, nói rằng Phật Giáo, Thiên Chúa Giáo, Hồi Giáo cốt tủy là y hệt nhau, rằng đạo nào cũng là đạo. Hiển nhiên, các Phật tử đó chưa đọc các lý luận của Giáo Hoàng John Paul II. Và cũng hiển nhiên, họ chưa đọc bài viết của Bhikkhu Bodhi. Đoạn văn cuối trong bài viết của ngài Bodhi, có đối chiếu rằng Phật Giáo truyền giáo bằng lời dạy pháp cao tột, bằng đời sống gương mẫu của Phật Tử, không hề bạo lực, không hề tắm máu, không hề cưỡng bách cải đạo… một đối chiếu cho thấy nổi bật giữa Phật Giáo và Thiên Chúa Giáo.
Chính phủ Biden-Harris trọng tâm là nhân quyền. PTT Harris tại VN nhấn mạnh xã hội dân sự là nhu cầu phát triển thế giới. Mỹ hỗ trợ để dân VN có quyền tự do phát biểu, tự do tín ngưỡng, tự do lập hội. Vào ngày 26/8/2021, PTT Harris sẽ gặp đại diện các tổ chức dân sự.
Trong lịch sử tranh đấu giành độc lập của dân tộc Việt Nam trong thế kỷ hai mươi, hai lần các nhà cầm quyền đương thời đã chính thức tuyên bố độc lập. Lần thứ nhất vào ngày 11 tháng 3 năm 1945 bởi Hoàng Đế Bảo Đại và lần thứ hai vào ngày 2 tháng 9 năm 1945 bởi Chủ Tịch Chính Phủ Lâm Thời Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa Hồ Chí Minh. Hai lần cả thảy, nhưng đa số người Việt chỉ biết hay chỉ được học có một lần. Họ chỉ biết hay chỉ được học bản tuyên ngôn của Hồ Chí Minh ngày 2 tháng 9 mà không biết hay không được học bản tuyên ngôn của Vua Bảo Đại ngày 11 tháng 3, 1945, ngót sáu tháng trước đó. Lịch sử do đó chỉ được biết có một nửa thay vì toàn vẹn.
Nhiều thẩm phán Hoa Kỳ đang làm việc khẩn cấp để cứu 250 nữ thẩm phán Afghan và gia đình của họ ra khỏi Afghanistan, trong khi quân Taliban đi từng nhà để truy tìm họ. Nhiều nữ thẩm phán này được đào ạto tại Hoa Kỳ, và trong cuộc chiến 20 năm chống Taliban đã ra các bản án nặng nề đối với lính Taliban.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.