Hôm nay,  

Tìm Hiểu

13/03/200400:00:00(Xem: 5875)
KẸO SÔ CÔ LA
Tí Còm đã biếng ăn lại rất lười uống sữa (hèn chi còm cõi cũng phải). Nhưng từ ngày má mua cho hộp ca cao pha chung với sữa thì Tí Còm chịu uống rồi! Ngon quá mà. Uống xong ly sữa pha ca cao, Tí Còm được ăn thêm một thỏi chocolat nhỏ nữa.
Nhưng các bạn có biết sô cô la vừa ngon vừa ngọt do đâu mà có không" Kẹo thì làm bằng chất đường, đường cũng lấy từ một số thứ cây. Chocolat cũng vậy. Trong rừng vùng nhiệt đới có một thứ cây gọi là cây ca cao, khi cây lớn, có hoa, đậu thành những quả to màu đỏ, trong mỗi quả chứa cả vài chục hạt lớn. Người ta tách quả cao cao, lấy hạt rồi đưa tới nhà máy, cho lên men và rang sấy, ép từ hạt ra một chất dầu màu vàng. Sau đó người ta cho thêm đường, sữa bột, hạnh nhân và các thứ khác vào , ép thật chặt lại, vậy là thành ra những thỏi chocolat ngon lành.

Người ta cho chất dầu ca cao màu vàng vào bột ca cao thì sẽ có chocolat mầu nâu bình thường. Còn chocolat mầu trắng chỉ có dầu cao cao mà không có bột hạt ca cao xay nghiền.
Vài trăm năm trước, chỉ có người Mê hi cô biết cách pha chế bột ca cao và làm ra chocolat. Người Mê Hi Cô giữ bí mật về bí quyết này, không lộ cho ai biết. Về sau, do một người Tây Ban Nha phát hiện ra điều bí mật ấy và đem cách làm chocolat phổ biến toàn thế giới.
Ngày nay, chocolat là một thứ thuộc họ kẹo rất được ưa chuộng. Có nhiều loại chocolat, có thứ nguyên chất, có thứ pha chế, có thứ thêm đủ các thứ hạt, hay bọc bên trong bằng các loại rượu. Có thứ giá bình thường, ai cũng mua ăn được, có thứ lại rất đắt giá.
Tí Còm đã uống sữa đều đặn nhờ có cao cao. Còn các bạn, các bạn thích uống sữa hay uống sữa với ca cao" Chocolat thì sao" Thích hết biết, phải không"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngày xửa ngày xưa có một gã tu sĩ trồng một vườn cây xoài bên bờ sông Hằng. Hắn ta chẳng tu hành gì,
Ngày hôm sau, mẹ của em đánh thức em dậy khoảng bảy giờ sáng để em chuẩn bị đi thi phần hai. Lúc mẹ em và em đến trường La Quinta High School,
Hè lại về, chúng ta sẽ nghỉ hè ở trường Mỹ, và cũng có mấy tuần nghỉ hè ở trường học tiếng Việt.
Chúng tôi xin nhắc lại chủ đề và ngày giờ, địa điểm tổ chức khóa Huấn Luyện và Tu Nghiệp Sư Phạm kỳ thứ 26 năm 2014:
Ngày xưa có một chàng lái buôn trẻ giàu có và thông minh. Anh ta rất thích đánh bạc. Một ngày nọ trong một chuyến đi buôn, nghỉ đêm tại một quán trọ.
Sáng nay vào lớp, tôi thấy không khí hơi khang khác, tôi khám phá ra lớp hôm nay thiếu những nụ cười và những ồn ào thường nhật.
Bạn Phan Mai Hân vừa gửi tới một bài dự thi viết rất tỉ mỉ, từ ngữ và văn phạm chính xác nhưng hơi dài nên phải chia ra làm 3 kỳ. Và dưới đây là bài viết của bạn:
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.