Hôm nay,  

Tìm Hiểu Vẩy Cá

08/12/200200:00:00(Xem: 2798)
tn_12082002_2
Lúc bạn ăn cá, nếu làm cá không được sạch, bạn nuốt nhằm cái vẩy cá, dù vẩy cá nhỏ li ti cũng làm bạn khó chịu trong cổ họng. Thiệt là phiền, nếu con cá không có xương, không có vẩy thì ăn ngon biết mấy.
Nhưng khi sống ở dưới nước, cá rất cần vẩy. Những chiếc vẩy cá trông nhỏ như vậy nhưng có tác dụng lớn lắm. Vẩy cá là bộ xương che chở bên ngoài thân thể của cá, y như cá mặc một bộ áo giáp, bảo vệ ngăn chặn những gai, cành, đá nhọn ghim vào rách da thịt. Ngoài ra, còn giúp cho cá chống lại, phòng tránh những vi khuẩn sống dưới nước. Mầu sắc của vẩy cá thường đậm ở phần lưng và nhạt dần xuống phần bụng.

Vào mùa đông, vẩy cá thường mọc chậm hơn, màu sắc cũng sậm hơn và ngược lại mùa hè, vẩy cá mọc nhanh và nhạt màu hơn. Hình dạng của vẩy cá cũng không giống nhau, có hình tròn, hình thoi, hình lá chắn, còn có cả hình kim nữa. Trên vẩy cá lại có từng vòng giống như vòng tuổi của cây. Cho nên chỉ cần đếm trên vẩy cá có mấy vòng là biết cá đã sống mấy năm.
Cũng có nhiều loại cá có vẩy to, nhìn các vân tuổi rất dễ.Nhưng có một số cá vẩy rất nhỏ, khó nhìn thấy, như cá trạch, cá chình. Ngoài ra có một vài giống cá vẩy đã thoái hóa, không còn nữa, như cá ngừ, cá thu, thay vào đó là lớp da nhờn, bền, nhất là lươn, người ta nói “trơn như lươn” là vậy.
Khi nào được đi câu cá, bạn thử quan sát con cá coi, và đếm thử mỗi con cá có bao nhiêu vẩy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Mùa Hè năm nay em đã lốn (lớn). Mấy năm trước em còn dỏ (nhỏ), nhưng năm nay, em đã tự mìn (mình) lo dượt (được) nhiều việc, nên không cần người giữ em nữa.
Em là một thiếu nhi đọc trang Thiếu Nhi của Việt Báo, em rất thít nhữn bài vở trong đó, em cũng đọc Thư Thiếu Nhi của chị viết nữa, nên hôm nay em có một thắt mắc, muốn chị trả lời cho em.
Ngày xưa có một bà hoàng hậu sanh 12 hoàng tử. Nhà vua phán rằng, nếu người con thứ 13 là con gái thì mười hai con trai phải chết. Vua làm sẵn 12 quan tài để trong kho.
Tôi chuẩn bị cho các em thi cuối khóa, rồi chấm bài, rồi phụ với quí thầy cô lo tổ chức buổi phát thưởng cuối năm. Trong khi ấy ngày thi Giải Khuyến Học năm nay đã gần kề.
1. Em thích học môn đức dục vì nó dậy (dạy) em tánh tốt.
Chủ Nhật vừa qua là một ngày thật hạnh phúc của thiếu nhi gia đình Việt Báo. Cũng như mọi năm, Bảo Ngọc lên sân khấu để điều động chương trình phát giải Thiếu Nhi.
Tóm tắt: Ngày xưa có một bà hoàng hậu sanh 12 hoàng tử. Vua ra lệnh, nếu hoàng hậu sinh thêm con gái thì 12 hoàng tử phải chết. Nhờ hoàng tử Út kề cận bên cạnh hoàng hậu,
Tóm tắt: Ngày xưa có một bà hoàng hậu sanh 12 hoàng tử. Vua ra lệnh, nếu hoàng hậu sinh thêm con gái thì 12 hoàng tử phải chết. Nhờ hoàng tử Út kề cận bên cạnh hoàng hậu,
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.