Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ht Quảng Độ Gửi Thông Điệp: Hãy Xóa Địa Ngục Trần Gian

26/07/200300:00:00(Xem: 3724)
SAIGON -- Vì tâm nguyện độ sinh của Bồ Tát, Phật Tử hãy xua tan địa ngục chốn trần gian, vì tất cả chúng sinh đều là cha mẹ nhiều đời nhiều kiếp của mình. Đó là nội dung Thông Điệp Vu Lan do Hòa Thượng Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, phổ biến, theo thông báo của Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế.
THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI PARIS NGÀY 25.7.2003
Giải thoát địa ngục trần gian bằng tâm nguyện và hành động Bồ Tát là ý nghĩa Thông điệp Vu Lan 2547 của Hòa thượng Thích Quảng Độ
Từ Saigon, Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, nhân danh Hội đồng Lưỡng viện (Viện Tăng Thống và Viện Hóa Đạo) gửi bức Thông điệp Vu Lan 2547 đến toàn thể Phật tử trong và ngoài nước.
Vu Lan bồn tiếng Phạn gọi là Ullambana, Tàu dịch âm là "Ô lam bà noa" có nghĩa là cứu nạn khổ hình treo ngược. Vu Lan là Việt ngữ hóa chữ "Ô lam" của Tàu và bồn đến từ "bà noa" có nghĩa là chậu đựng các thức ăn cúng dường chư Tăng xuất hạ sau mùa An cư vào ngày Rằm tháng bảy mỗi năm để chú nguyện cho vong hồn thoát cảnh địa ngục. Vu Lan bồn là pháp hội cứu khổ mà chư Tăng chủ trì để cầu siêu độ cho ông bà cha mẹ đã khuất và cầu phúc cho ông bà cha mẹ còn sống.
Kinh Vu Lan bồn do ngài Trúc Pháp Hộ (Dharmaraksa) dịch từ chữ Phạn sang Hán văn vào thời Tây Tấn (thế kỷ III Tây lịch). Kinh truyền tụng ở các nước Á châu và một hai thế kỷ sau mở ra truyền thống Báo hiếu cha mẹ và Xá tội vong nhân vào ngày Rằm tháng bảy âm lịch, thời điểm chư Tăng xuất hạ theo tích Mục Kiên Liên cứu Mẹ sa địa ngục trong kinh Vu Lan bồn.
Mục Kiền Liên là đệ tử của đức Phật, khi đắc đạo liền nhớ tới công ơn cha mẹ. Ngó xuống địa ngục thấy mẹ đang bị khổ hình treo ngược, quá thương cảm ngài đem cơm dâng mẹ. Nhưng cơm vừa đến miệng hóa thành lửa không ăn được. Mục Kiền Liên đến hỏi Phật. Phật bèn giảng kinh Vu Lan Bồn, khuyên vào ngày Rằm tháng Bảy nhân dịp chư Tăng vừa kết hạ xong, làm cơm chay cúng dường Tăng chúng, nhờ Tăng chúng chú nguyện, thí thực giải cứu mẹ. Nhờ vậy mẹ ngài Mục Kiền Liên được cứu. Tại các nước theo Phật giáo Bắc tông mỗi năm đều cử hành lễ Vu Lan như mùa Báo hiếu cho cha mẹ nhiều đời, nhiều kiếp.
Ý nghĩa bức Thông điệp Vu Lan năm nay của Hòa thượng Thích Quảng Độ nói lên Ý thức Địa ngục hiện tiền : "Không phải chết đi mới gặp phải tù ngục, nhục hình. Địa ngục của người chết và địa ngục của người sống chẳng khác gì nhau. Ở đâu có khổ đau, ở đấy có địa ngục ; ở đâu có Ác tâm, ở đấy có địa ngục". Chính vì địa ngục hiền tiền nơi trần thế này, mà người Phật tử phải dấn thân với "tâm nguyện Bồ Tát và hành động Bồ Tát để giải thoát địa ngục, siêu thoát thế giới những vong linh và cứu độ thế giới người sống, làm cho địa ngục bị tiêu diệt", như lời Thông điệp khi kêu gọi thực hiện Hiếu Hạnh Phật giáo trong Mùa Vu Lan Báo hiếu : "Hiếu hạnh Phật giáo là trả hiếu cho cha mẹ đồng thời với thương cứu chúng sinh. Vì chúng sinh chẳng ai khác hơn là cha mẹ nghìn muôn kiếp trước của mình. Với chúng sinh ấy, người Phật tử phải đem tâm Đại Bi mà che chở, đem tâm Đại Từ mà làm lợi ích, đem tâm Vô úy mà bảo vệ, khiến cho nhân loại bước vào chốn Nhân gian Tịnh độ". Sau đây là toàn văn bản Thông điệp Vu Lan 2547 của Hòa thượng Thích Quảng Độ :

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT
VIỆN HÓA ĐẠO
Thanh Minh Thiền viện, 90 Trần Huy Liệu, Phường 15, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Phật lịch 2547 Số : 01/VHĐ/VT
THÔNG ĐIỆP VU LAN 2547
của Hội đồng Lưỡng viện, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất
Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Mùa Báo Hiếu lại về. Ai trong chúng ta cũng đều có cha mẹ để trả hiếu. Kinh Phật còn dạy : Chúng sinh trong vô lượng kiếp đều là cha mẹ, thân thuộc lẫn nhau. Cho nên người Phật tử báo hiếu cha mẹ trong cuộc đời này, lại còn phải nhân ngày Tự Tứ mà nhờ tịnh đức của chư Tăng chú nguyện siêu độ cho hương linh cửu huyền thất tổ. Vì chỉ có sự chú nguyện của chư Tăng mới tác thành thiện niệm, gây nên năng lực tinh thần, giải thoát chúng sinh ra khỏi sáu hình thức sống, gọi là lục đạo của địa ngục, ngạ quỷ, súc sinh, trời, người, a tu la, để đến bờ Giác ngộ.
Không phải chết đi mới gặp phải tù ngục, nhục hình. Địa ngục của người chết và địa ngục của người sống chẳng khác gì nhau. Ở đâu có khổ đau, ở đấy có địa ngục ; ở đâu có Ác tâm, ở đấy có địa ngục. Ý thức địa ngục như thế, tất phải mang tâm nguyện Bồ tát và hành động Bồ tát để giải thoát địa ngục, siêu thoát thế giới những vong linh và cứu độ thế giới người sống, làm cho địa ngục bị tiêu diệt.
Có như vậy Mùa Vu Lan Báo Hiếu mới mang đầy đủ ý nghĩa của Hiếu hạnh Phật giáo. Hiếu hạnh Phật giáo là trả hiếu cho cha mẹ đồng thời với thương cứu chúng sinh. Vì chúng sinh chẳng ai khác hơn là cha mẹ nghìn muôn kiếp trước của mình. Với chúng sinh ấy, người Phật tử phải đem tâm Đại Bi mà che chở, đem tâm Đại Từ mà làm lợi ích, đem tâm Vô úy mà bảo vệ, khiến cho nhân loại bước vào chốn Nhân gian Tịnh độ.
Mùa Vu Lan Báo Hiếu trong truyền thống văn hóa Việt Nam đã biến thành Mùa Xá tội vong nhân, thể hiện viên mãn tinh thần Từ Bi, Vô Úy của đạo Phật đối với chúng sinh, đối với bất cứ ai lâm nạn nhục hình.
Tôi cũng tha thiết xin chư Tôn đức Tăng Ni nối dõi đạo Hiếu đối với Đức Thế Tôn, mà thánh hóa cái Sống của Phật Pháp để xua tan địa ngục nơi chốn trần gian này.
Nam Mô Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát
Saigon, Mùa Vu Lan 2547
Thừa lệnh Hội đồng Lưỡng viện
Viện trưởng Viện Hóa Đạo
(ấn ký)
Sa Môn Thích Quảng Độ

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.