Hôm nay,  

Bé Viết Văn Việt/ Bài Dự Thi Số1036: Một Tuần Tết

2/10/201900:00:00(View: 4419)
2.10.19TN.BE Viet Van Viet.John Nguyen

John Nguyen

 
Năm nay Tết rơi vào ngày thứ Ba, vì ngày tết Việt Nam không phải ngày lễ nước Mỹ, nên ba mẹ em phải đi làm việc và chúng em cũn (cũng) phải đi tới trường học.

Nhưn (Nhưng) như mọi nhà người Việt Nam khác, gia đình em vẫn chuẩn bị đón Tết rớt (rất) là lớn. Tối thứ Hai là ngày cuối năm, gia đình em vẫn chuẩn bị đồ cúng rớt (rất) là nhiều. Mẹ em làm rớt (rất) nhiều món ăn để cúng theo phong tục người Việt là để dâng lên tổ tiên và đón các cụ, các ông bà về chơi Xuân. Để làm nhữn (những) việc đó, mẹ em phải đi chợ và nấu nướng nhiều ngày trước, rồi buổi chiều ba mươi, về tới nhà là mẹ vào bếp nấu nướng, dọn dẹp, nhìn thấy mẹ rớt (rất) bận rộn. Ba thườn( thường) đi làm về trễ, nên mẹ làm một mình.

Em thấy mẹ em bày một dĩa trái cây gồm có 5 thứ, nói là ngũ quả và một trái dưa hấu thật to để cúng giao thừa. Chúng em phải đi ngủ sớm để sáng mai cậu em sẽ đưa chúng em lên phố Bolsa coi múa lân và đốt pháo. Năm nào cũn (cũng) như năm nào, trên phố Bolsa của người Việt vui lắm, cửa hàng nào cũng có múa lân, đốt pháo. Cậu em đưa chúng em tới cửa hàng của dì em đúng 10:30 sáng. Ở đây đã rất đông người, và ba dây pháo dài treo trước cửa.

Em rất sợ pháo nổ trúng nên đứng xa xa. Vậy mà khi ba dây pháo nổ, em cũn (cũng) phải bịt tai lại vì tiếng pháo kêu to quá. Đốt pháo xong là ăn uống, nhiều thứ ngon quá, làm em không biết ăn món nào thì ngon hơn!

Sau đó, em được cậu dẫn đi chùa. Ở chùa vui quá, tới chùa nào chúng em cũn (cũng) được lì xì tiền mới trong phong bao đỏ. Ai cũn (cũng) nói : “Cho con lấy hên”. Và em cũn (cũng) vòng tay lễ phép nói lời cám ơn và những câu chúc Tết mà chúng em đã học thuộc lòng.

Và chưa hết vui ngày Tết đâu, vì cuối tuần, chúng em còn đi hội chợ Tết của các anh sinh viên. Chúng em thi quốc phục, thi viết, thi hát. Chỉ có một ngày Tết mà chúng em vui suốt một tuần lễ luôn!

John Nguyen

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Trong những tuần lễ đầu năm mới 2018, chúng tôi muốn chia sẻ với các em câu chuyện về em Kaylynn. Năm nay Kaylynn vừa tròn 11 tuổi, đang học lớp 5.
Mỗi độ xuân về, lòng em lại thấy rộn ràng vì em rất thích Tết. Tết là ngày lễ lớn mà em thích nhất trong năm.
Lần trước, chị Tường Chinh vừa mới vô đề: Hệ thống trường tư và trường công khác biệt như thế nào. Hôm nay, chúng ta cùng đi vào chi tiết rành mạch.
Tóm tắt: Ngày xưa có hai vợ chồng nông dân sinh dược một đứa con trai, nuôi hoài cũng chỉ lớn bằng ngón tay cái. Một hôm nhân giúp cha đánh xe vào rừng, cậu bé gặp hai người lạ đòi mua cậu để mang đi trình diễn. Cậu bằng lòng, nhưng đi giữa đường cậu bé trốn thoát. Trên đường về nhà, cậu gặp hai tên trộm, chúng đang bàn nhau cạy cửa vào nhà cha xứ. Cậu hứa sẽ lẻn vào bên trong giúp chúng. Nhưng khi vào bên trong, cậu lớn tiếng trả lời hai tên trộm, làm khuấy động nhà thờ, vậy là hai tên trộm bỏ chạy. Cậu bé chui vào đống rơm để ngủ và chờ sáng đi về nhà...nhưng chuyện đời thật éo le...
Phỏng vấn em Minh Phạm và Thịnh Nguyễn và bé Trixie về Hội Chợ Tết Sinh Viên.
Mấy hôm nay thời tiết thay đổi nhiều lắm. Tuy trời còn rất lạnh, nhưng những cây trơ trụi trong mùa đông đã đâm chồi. Có những sáng sương mù, có những ngày mưa, càng tưới tẩm cho mần lớn mạnh, xanh tươi hơn. Đó là những dấu hiệu báo Tết sắp đến, ngày Tết Ta của những người Việt Nam, mà những thiếu nhi như chúng em nao nức mong chờ!
Chị Tường Chinh sau một thời gian lập gia đình, dù các con còn nhỏ xíu, nhớ tới trang thiếu nhi, cũng đã phải trở lại với các em đây. Và hôm nay là bài viết của chị Tường Chinh:
Tóm tắt: Ngày xưa có hai vợ chồng nông dân sinh được một đứa con trai, nhưng nuôi mãi mà cậu chỉ lớn bằng ngón tay cái. Một hôm cậu giúp cha đánh xe vào rừng, giữa đường có hai người đàn ông nhìn thấy xe ngựa chạy mà không có người điều khiển, tò mò đi theo và phát hiện ra cậu bé. Họ đề nghị mua để đem cậu đi các tỉnh trình diễn, cậu bằng lòng và người cha có một khoản tiền lớn. Một người đặt cậu trên vành mũ. Giữa đường cậu đòi xuống “có việc” và khi xuống thì cậu chui vào mấy luống đất rồi chui vào một hang chuột.
Suốt mùa Lễ Giáng Sinh cùng Năm Mới Tết Dương Lịch, mùa nghỉ đông của thiếu nhi cũng rất thú vị.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.