Hôm nay,  
Việt Báo Online

Ý Kiến Gia Đình: Đầu Tư Qua Tình Yêu Thương

06/04/201900:00:00(Xem: 613)
Ý Kiến Gia Đình: Đầu Tư Qua Tình Yêu Thương
Phạm Thanh Giao

 

Năm 1998 tôi lấy vài lớp học về Tài Chánh và Quản Trị Kinh Doanh, cái bài học nằm lòng là những phương cách bỏ tiền ra đầu tư để sinh lợi, mà cái câu ông thầy nói đi nói lại, nói đến lủng lỗ tai, nói đến khùng đầu luôn là:

“Đồng tiền nằm một chỗ là đồng tiền chết. Nền kinh tế của một quốc gia mà không có sự phát triển để tiêu xài, thì nền kinh tế đó sẽ đi xuống”.

Thật đúng y chang cho cái “phát triển của xã hội Mỹ” từ xưa nay. Mà cũng đúng thật, đồng tiền trong xã hội phải luôn được luân chuyển, hết từ tay người này đến tay người khác thì mới phát triển không ngưng nghỉ được. Ngân hàng cũng chẳng bao giờ giữ tiền của thân chủ mình rồi tồn kho, nhưng luôn đem đi cho người khác vay để sinh lợi.

Lòng Nhân Ái, Tình Yêu Thương cũng y hệt như thế. Nếu nó chỉ nằm ỳ một chỗ, không được chuyền tay từ người này sang tay người khác, thì nó cũng không thể nào phát triển và sẽ chỉ co cụm ở một chỗ rồi trở thành Chết Khô mà thôi.

*

Những ngày đầu tiên, khi gia đình anh em tôi mới đặt chân lên đất Mỹ, nghèo lắm vì bố tôi cũng như nhiều người có tuổi mới đến Mỹ thuở đó, chỉ nhờ vào tiền trợ cấp để đủ sống qua ngày. Tôi có 3 cô em gái út học ở một trường công nọ nhưng không hiểu sao lại được một gia đình Mỹ đứng ra bảo trợ, bao tiền ăn học, tiền sách vở và một ít tiền chi phí tiêu xài hàng năm, cho cả 3 đứa, học ở một ngôi trường tư khá tốn tiền cho tới khi chúng học xong Trung Học.

Sau vài lần chúng tôi tìm cách để biết mặt mũi người bảo trợ kia, để ít ra có thể ngỏ vài lời cám ơn, nhưng không bao giờ được vì họ không muốn và cho rằng điều đó không cần thiết, chúng tôi đành chịu. Mãi cho đến hôm nay, sau gần 30 năm trời trôi qua, gia đình chúng tôi cũng vẫn chẳng biết 2 vợ chồng ấy là ai, già hay trẻ, còn sống hay đã khuất. Các em tôi nhận được sự bảo trợ ấy từ một Nhà Thờ Công Giáo của người Mỹ, có nghĩa là 2 vợ chồng ân nhân kia có lẽ là người Công Giáo, nhưng cả đến tên Thánh của họ, chúng tôi cũng không biết để cầu xin. Chẳng hề chi, vì mối ân tình đó, nó luôn ghi khắc trong tâm, trong lời cầu nguyện của chúng tôi.

Nhiều năm sau này, chúng tôi lớn lên và bương chải ra ngoài xã hội, cái Lòng Nhân Ái, cái Tình Yêu Thương Bao La đó, nó đi theo chúng tôi chẳng khác gì những đồng tiền mà những nhà đầu tư kia đã bỏ vốn ra, đầu tư để sinh lợi, qua đó, tôi cũng đã nhiều lần bắt chước và đầu tư lại.

Cách đây nhiều năm, vợ chồng tôi có mở ra 2 chương trình Học Bổng Hỗ Trợ Cho Các Em Sinh Viên Nghèo ở Việt Nam trong nhiều năm. Số tiền trợ giúp đóng học phí chẳng có nhiều nhặn gì vào thuở đó, mỗi em chỉ từ 200 tới 300 đô cho chương trình một năm học. Học cao hơn nữa thì mắc hơn một tí nhưng số tiền cho mỗi em luôn rất là khiêm nhượng.

Điều hạnh phúc đối với chúng tôi là trong số các em được hưởng học bổng kia, thì sỉ số những em học xong và ra trường Cao Đẳng, Cử Nhân có kết quả khá cao, mà em học cao nhất ra trường là Dược Sĩ. Hầu hết các em ít nhiều gì sau đó cũng phụ giúp cha mẹ và các em của mình đỡ khổ hơn về tài chánh.

Bắt chước 2 vợ chồng ân nhân đã giúp đỡ các cô em tôi ngày xưa, chúng tôi cũng chẳng bao giờ lộ diện và các em cũng như gia đình các em cũng chưa bao giờ biết chúng tôi là ai. Học xong, tiền trợ giúp ngưng thì đường ai người ấy tiếp tục đi. Chương trình này, sau khi chúng tôi nghỉ về hưu, thì đã ngưng hoạt động hơn 4 năm nay.

Tôi viết lên đây những điều này, không phải để khoe khoang thành tích hay bất cứ gì, vì tất cả những gì chúng tôi đã làm, đều chỉ là tiếp tục con đường Đầu Tư mà các vị ân nhân của gia đình chúng tôi đã chỉ dẫn. Tuy nhiên, tôi muốn nói lên một điều duy nhất trong bài viết này là:

LÒNG NHÂN ÁI, TÌNH YÊU THƯƠNG, NẾU ĐƯỢC ĐẦU TƯ, CHẮC CHẮN SẼ SINH HOA KẾT TRÁI, và NÓ SẼ KHÔNG BAO GIỜ NGƯNG LẠI.

Lại nữa, một khi cái thùng của chúng ta đã đầy, nếu không san sẻ cho người khác, ta không thể nào đổ thêm vào đó được tí nào nữa cho dù chỉ một giọt. Tôi muốn nói đến CÁI THÙNG của LÒNG NHÂN ÁI của TÌNH THƯƠNG THA NHÂN KÉM MAY MẮN HƠN MÌNH.

Tôi nghiệm ra được rằng, cái thùng của cuộc đời tôi, hễ tôi san sẻ cho bất kỳ ai đó, chưa vơi đi thì dường như Thiên Chúa lại đổ tràn đầy cho tôi ngay lại tức thì.

Cứ thử đi, các bạn sẽ thấy Thượng Đế của mình, cho dù là Chúa hay là Phật, các Ngài sẽ đổ vào thùng của mình tràn đầy ngay sau khi mình san sẻ nó cho những người thiếu thốn hơn ở quanh mình. Cho dù Một Đồng thì cũng là chia sẻ.

Tôi cứ luôn nhớ đến câu chuyện của Mẹ Maria thành Calcutta, người đàn bà rất nhỏ bé nhưng lại có một trái tim Nhân Ái Bao La Phi Thường. Câu chuyện như này:

RÁ GẠO CHIA ĐÔI

Một lần kia, một em nhỏ muốn đem rá gạo tôi đem đến ra vo để nấu cơm cho cả nhà ăn. Nhưng rồi có một người đàn ông đến gặp tôi và nói:

Thưa Mẹ, gần đây có một gia đình người Hindu có 8 đứa con, mà cả tuần nay họ chẳng có gì ăn cả.

Lập tức, tôi bưng rá gạo đi theo người đàn ông ấy và tìm đến nhà người Hindu kia. Bước vào túp lều lụp xụp, tôi bắt gặp những khuôn mặt xanh xao và cơn đói lúc đó đang hành hạ họ. Không cầm lòng được, tôi trao hết rá gạo cho bà ta. Bà này cảm động đón lấy rá gạo, rồi lập tức ngồi xuống chia làm hai phần.

Sau đó, bà bưng một nửa ra đi. . . một lúc sau, bà trở lại. Tôi ngạc nhiên hỏi bà:

- Bà đi đâu vậy? Đem gạo cho ai?

Không chút do dự bà nói:

- Họ cũng đói lắm!

- Nhưng họ là ai?

- Họ là gia đình Hồi giáo. Họ cũng có những đứa con đói khổ như con. Họ ở bên kia đường, và cả tuần nay, họ cũng chẳng có gì ăn cả.

*

DO VẬY, NGƯỜI TA KHÔNG THỂ DÙNG CON SỐ ĐỂ ĐO LÒNG NHÂN ÁI và TÌNH THƯƠNG YÊU – vì CÁI RÁ GẠO NHỎ BÉ TẦM THƯỜNG KIA – ÔI NÓ TO LỚN VĨ ĐẠI BIẾT BAO.

Đơn giản thế thôi, những gì từng người trong chúng ta, làm cho người khác vì lòng Thương Yêu Nhân Ái, chắc chắn nó sẽ chẳng bao giờ dừng lại ở đó, mà sẽ tiếp tục chuyền tay từng người từng người đi mãi và sẽ không bao giờ dừng lại.

Cám ơn đời đã gởi đến tôi những người bạn trân quý.

Phạm Thanh Giao

20/04/2019(Xem: 457)
Hình trên, nhà văn Nhật Tiến (phải) ký tên tặng sách cho nhạc sĩ Trần Chí Phúc (trái) khi nhạc sĩ tới thăm và tặng các đĩa nhạc Thiền Ca. Nhà văn Nhật Tiến năm nay 83 tuổi, nổi tiếng qua nhiều thể loại văn học trong đó truyện dài Thềm Hoang được Giải thưởng Văn chương Toàn quốc 1962.
20/04/2019(Xem: 258)
Mời Tham Dự Kể Chuyện Tình, Chuyện Gia Đình, hay Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Xẻ
20/04/2019(Xem: 361)
Gà là thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao và hơn thế nữa là thịt gà rất ngon, vậy nên được rất nhiều người yêu thích. Đặc biệt thực phẩm này được nhiều đầu bếp và các mẹ sáng tạo nên những món ăn rất ngon, hấp dẫn cho cả gia đình.
20/04/2019(Xem: 247)
Lần tới, khi bạn sắp sửa đi vào chuyện làm ăn quan trọng hay quan hệ cá nhân với người nào mà bạn chưa biết rõ về họ, hãy dò xét cho kỹ trước.
20/04/2019(Xem: 257)
Năm 1987 khi tôi bước tới đất nước Canada, tôi nặng khoảng 130 lbs (59kg), với chiều cao là một thước 72. Tôi không ốm lắm và cũng không mập lắm. Tới năm 1998 với sự bất cẩn không chăm sóc sức khỏe, ham ăn ham uống, tôi cân nặng khoảng 240 lbs (109 kg), sau chuyến đi Florida để thăm gia đình thì tôi cảm thấy không khỏe. Lúc đó tôi mới 39 tuổi.
06/04/2019(Xem: 888)
Trong tình hình nhiều kẻ bất lương, trong đó có nhiều quan chức từng giữ cấp cao như Viện Phó Viện Kiểm Sát TP Đà Nẵng, cứ sờ mó cả các bé gái nhỏ, dư luận lại kêu gọi dạy võ cho tất cả các học sinh, và dạy kỹ năng đối phó các tình huống như khi vào thang máy... đồng thời sửa luật để tăng án trừng phạt bọn dâm tặc. Hình trên là một lớp võ tại một sân chùa tại Việt Nam.
06/04/2019(Xem: 831)
Mời Tham Dự Kể Chuyện Tình, Chuyện Gia Đình, hay Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Xẻ Kể Chuyện tình, Chuyện Gia Đình, Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Sẻ… là mảnh sân chung dành cho tất cả quí vị độc giả. Các bạn có thể kể chuyện tình, đời sống hôn nhân, hay chuyện gia đình, chuyện nuôi dạy con, kỷ niệm thời đi học, thời tuổi trẻ, tuổi thơ, những hồi ức, tâm sự …. của bạn, hay chia sẻ những bài viết hữu ích nói về tình yêu và đời sống gia đình, quê hương đất nước, … cho tất cả bạn đọc Việt Báo và Việt Báo Online cùng thưởng thức hay học hỏi từ chuyện tình/chuyện gia đình, bài viết của bạn.
06/04/2019(Xem: 1006)
Món tôm kho tàu ăn với cơm trắng, nấu thêm tô canh khoai mỡ nữa là hợp vị.
06/04/2019(Xem: 702)
Ta thường có ý nghỉ là: “Nếu mình có được thứ người đó có thì mình sẽ có hạnh phúc.” Thí dụ như tôi (Steven) đây, khi tôi còn sống ở apartment và có ít tiền tôi ganh tỵ với ai có nhà riêng và nhiều tiền hơn tôi. Khi tôi có được căn nhà đầu tiên, tôi ganh tỵ với những người có nhà đẹp và lớn hơn tôi. Khi tôi lái chiếc xe đời cũ, tôi ganh tỵ với người lái xe mới hơn và đẹp hơn xe tôi. Khi tôi có gia đình, tôi ganh tỵ với những bạn có gia đình hạnh púc. Hình như là cho dù tôi có được thứ gì thì luôn luôn tôi có thứ khác để ganh tỵ. Giờ tôi trở nên giàu có với công việc mình yêu thích và một gia đình êm ấm nhưng cũng có lúc tôi thấy mình ganh tỵ với một anh bạn hồi trung học giờ trở nên danh tiếng và có bạc tỷ!
23/03/2019(Xem: 2592)
Làm đổ nước lên Laptop không có nghĩa bạn đã phá hỏng chiếc máy tính của mình, cũng không nhất thiết buộc bạn phải mang ra tiệm sửa chữa, nếu bạn biết phải làm gì ngay thời điểm đó, và thực hiện thật nhanh gọn mọi thao tác cần thiết.
23/03/2019(Xem: 862)
Trong hình, Luật sư Nguyễn Quốc Lân chủ tịch Hội Đồng Khu Học Chánh Garden Grove trao giải thưởng hội họa Art in the Park cho Danh Trần, một học sinh thắng giải, hôm Thứ Bảy 16/3/2019 tại Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng của Thành Phố Garden Grove. Đây là cuộc triển lãm thường niên, năm nay là lần thứ 41. Hình do phóng viên PTH.
23/03/2019(Xem: 753)
Mời Tham Dự Kể Chuyện Tình, Chuyện Gia Đình, hay Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Xẻ
23/03/2019(Xem: 1294)
Với cuộc sống tất bận, quay cuồng của chúng ta trong thời buổi hiện đại này, ai cũng vội vàng và dường như không có đủ thời gian. Dưới đây là công thức làm cơm gà chỉ với nồi cơm điện.
23/03/2019(Xem: 714)
Có bảy lý do khiến ta đâm ra nản chí: . Ta đâm ra nản chí khi có quá nhiều đòi hỏi khi thời gian của ta chỉ có giới hạn. . Ta nản chí khi cảm thấy mình bị hiểu lầm. . Ta nản chí khi thấy mình bất lực thay đổi một tình cảnh không như ý muốn. . Ta nãn chí khi bị kiệt quệ vì những nhu cầu, đòi hỏi của người khác. . Ta nản chí khi cảm thấy mình là “vô nghĩa”. . Ta nản chí khi thấy mình bị thất bại. . Ta nản chí khi liên tục gặp trở ngại.
09/03/2019(Xem: 920)
Nhà thơ Hà Nguyên Du, cầm tạp chí Văn Học Mới do anh điều hành, ấn bản giấy số 2, dày 384 trang, phát hành từ tháng 3/2019. Đây cũng là số đặc biệt tưởng niệm nhà thơ và lý luận văn học Trần Văn Nam. Tạp chí có nhiều bài giá trị từ các văn nghệ sĩ nổi tiếng, như Nguyễn Vy Khanh, Nguyễn Văn Sâm, Nguyễn Thị Khánh Minh, Hoàng Xuân Sơnm Phan Ni Tấn, Ngô Tịnh Yên , Phan Tấn Hải... Trang web là: https://www.vanhocmoi.com/
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2019, theo thông tin từ giới truyền thông, Huaxintong Semiconductor Technologies (HXT), liên doanh giữa nhà sản xuất chip của Mỹ Qualcomm và chính quyền tỉnh Quý Châu Trung Quốc vào năm 2016 để tạo nên các chip máy chủ, sẽ dừng hoạt động vào cuối tháng 04/2019.
Khoảng giữa tháng 04/2019, trong bài phát biểu tại Đại học Stanford, Chủ tịch Microsoft Brad Smith đã chia sẻ một số tin tức khá bất ngờ về các hoạt động nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng trên thế giới của Microsoft. Theo đó, ông Smith chia sẻ rằng thời gian qua, Microsoft đã từ chối bán công nghệ nhận dạng gương mặt của hãng cho một cơ quan thực thi pháp luật ở California và một thủ đô giấu tên vì những lo ngại về nhân quyền.
Sự khác biệt giữa các hệ điều hành thời gian thực (Real-Time OS - RTOS) và các nền tảng truyền thống khác nằm ở khả năng dự đoán trước của chúng. Với một RTOS, nhà phát triển có thể đảm bảo rằng, việc gián đoạn xử lý hay chuyển từ tiến trình này sang tiến trình khác sẽ được thực hiện trong một thời gian biết trước. Điều này sẽ đảm bảo mạnh mẽ cho các ứng dụng rằng chúng có thể đáp ứng kịp thời gian để các sự kiện phần cứng, các chương trình timer hoặc các chương trình khác có thể sử dụng CPU nếu muốn.
Liệu có thể xảy ra một sự kiện thuộc lớp Carrington tác động đến Trái đất, thiệt hại ước tính có thể xảy ra đối với lưới điện và điện tử toàn cầu ở quy mô chưa từng có? Cực quang trong ảnh được chụp vào năm 2016 trên hồ Thingvallavatn ở Iceland.
Apple từng bị nhiều công ty kiện vì trùng thương hiệu sản phẩm, iPhone, iPad và hầu hết hãng đều thắng. Nhưng tháng 04/20119, Apple đã thua trên chiến trường pháp lý dưới tay của Swatch - hãng làm đồng hồ nổi tiếng của Thụy Sĩ vì câu nói huyền thoại của cố CEO Steve Jobs: "One more thing".
Theo hình ảnh do hệ thống camera bãi xe ghi lại, khói trắng bất ngờ bốc lên từ nắp ca-pô chiếc Tesla Model S màu trắng. Sau đó xe phát nổ và bốc cháy, làm hư hỏng những chiếc xe xung quanh. Vụ việc diễn ra vào khoảng 20h ngày 21/04/2019
Động vật ăn cỏ sẽ chỉ ăn cỏ để sinh tồn, cũng như động vật ăn thịt chỉ ăn thịt. Tuy nhiên, thực tế có những trường hợp những con vật đáng yêu ăn cỏ vẫn ăn thịt, không phải vì không có gì ăn mà rất có thể vì chúng đang thiếu một chất gì đó.
Khoảng giữa tháng 04/2019, sau vụ cháy làm tan nát cả phần mái của Nhà thờ Đức Bà ở Paris, đã có hơn 1 tỷ USD được quyên góp để giúp phục dựng lại kiến trúc mang tính lịch sử của cả nhân loại. Tuy nhiên, lại phát sinh có 1 vấn đề khác đó là nếu muốn phục dựng đúng y phiên bản cũ, nước Pháp đang không có các cây đủ lớn để làm nguyên liệu.
"Khủng hoảng" không phải là một từ được sử dụng trong những tình huống nhẹ nhàng và các quan chức y tế công cộng biết rõ điều đó. Tuy nhiên, khi xem xét về diễn biến của bệnh sởi năm 2019, các giám đốc của cả Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đều phải dùng đến từ “khủng hoảng”.
Khi vào tù, đa số tù nhân sẽ tham gia vào các chương trình cải tạo riêng, thông thường sẽ là các hoạt động đào tạo nghề nghiệp liên quan tới thể chất. Nhưng ở Phần Lan, các tù nhân đang tham gia những khóa đào tạo đặc biệt: họ đang giúp huấn luyện thuật toán trí tuệ nhân tạo cho một startup trong nước
Samsung ghi nhận có những báo cáo về màn hình của những chiếc Galaxy Fold mà hãng gửi cho các bên truyền thông để đánh giá. Không chỉ một bên mà nhiều bên đã phàn nàn về màn hình của máy gặp vấn đề, liên quan tới mặt kính và lớp hiển thị. Samsung chỉ cho biết đang điều tra những máy bị hỏng đó để tìm nguyên nhân chứ chưa tiết lộ thêm các thông tin cụ thể.
Một cuộc điều tra của AP năm 2018 cho thấy các ứng dụng của Google như Maps trên Android cho phép Google liên tục thu thập vĩ độ và kinh độ chính xác của người dùng.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook chính thức thừa nhận rằng hãng lưu trữ mật mã của hàng triệu người dùng Instagram dưới dạng ký tự thuần túy, khiến chúng dễ dàng bị lộ với những nhân viên có thẩm quyền truy cập vào hệ thống nội bộ nhất định.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Emtek, đơn vị phát hành nội dung từ Indonesia cho biết sẽ ngưng cung cấp dịch vụ người dùng BBM, nền tảng tin nhắn rất nổi tiếng cho người dùng máy BlackBerry từ ngày 31/05/2019 tới. Hồi năm 2016, Emtek có được giấy phép khai thác nền tảng BBM cho khách hàng cá nhân trong khi mảng doanh nghiệp của BBM vẫn do BlackBerry quản lý.
Bộ nhóm nổi tiếng ở phía bắc vào mùa xuân, với tên gọi Leo Triplet, ba thiên hà tráng lệ tập hợp trong một cảnh nhìn.