Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ý Kiến Gia Đình: Đầu Tư Qua Tình Yêu Thương

06/04/201900:00:00(Xem: 1599)
Phạm Thanh Giao

 

Năm 1998 tôi lấy vài lớp học về Tài Chánh và Quản Trị Kinh Doanh, cái bài học nằm lòng là những phương cách bỏ tiền ra đầu tư để sinh lợi, mà cái câu ông thầy nói đi nói lại, nói đến lủng lỗ tai, nói đến khùng đầu luôn là:

“Đồng tiền nằm một chỗ là đồng tiền chết. Nền kinh tế của một quốc gia mà không có sự phát triển để tiêu xài, thì nền kinh tế đó sẽ đi xuống”.

Thật đúng y chang cho cái “phát triển của xã hội Mỹ” từ xưa nay. Mà cũng đúng thật, đồng tiền trong xã hội phải luôn được luân chuyển, hết từ tay người này đến tay người khác thì mới phát triển không ngưng nghỉ được. Ngân hàng cũng chẳng bao giờ giữ tiền của thân chủ mình rồi tồn kho, nhưng luôn đem đi cho người khác vay để sinh lợi.

Lòng Nhân Ái, Tình Yêu Thương cũng y hệt như thế. Nếu nó chỉ nằm ỳ một chỗ, không được chuyền tay từ người này sang tay người khác, thì nó cũng không thể nào phát triển và sẽ chỉ co cụm ở một chỗ rồi trở thành Chết Khô mà thôi.

*

Những ngày đầu tiên, khi gia đình anh em tôi mới đặt chân lên đất Mỹ, nghèo lắm vì bố tôi cũng như nhiều người có tuổi mới đến Mỹ thuở đó, chỉ nhờ vào tiền trợ cấp để đủ sống qua ngày. Tôi có 3 cô em gái út học ở một trường công nọ nhưng không hiểu sao lại được một gia đình Mỹ đứng ra bảo trợ, bao tiền ăn học, tiền sách vở và một ít tiền chi phí tiêu xài hàng năm, cho cả 3 đứa, học ở một ngôi trường tư khá tốn tiền cho tới khi chúng học xong Trung Học.

Sau vài lần chúng tôi tìm cách để biết mặt mũi người bảo trợ kia, để ít ra có thể ngỏ vài lời cám ơn, nhưng không bao giờ được vì họ không muốn và cho rằng điều đó không cần thiết, chúng tôi đành chịu. Mãi cho đến hôm nay, sau gần 30 năm trời trôi qua, gia đình chúng tôi cũng vẫn chẳng biết 2 vợ chồng ấy là ai, già hay trẻ, còn sống hay đã khuất. Các em tôi nhận được sự bảo trợ ấy từ một Nhà Thờ Công Giáo của người Mỹ, có nghĩa là 2 vợ chồng ân nhân kia có lẽ là người Công Giáo, nhưng cả đến tên Thánh của họ, chúng tôi cũng không biết để cầu xin. Chẳng hề chi, vì mối ân tình đó, nó luôn ghi khắc trong tâm, trong lời cầu nguyện của chúng tôi.

Nhiều năm sau này, chúng tôi lớn lên và bương chải ra ngoài xã hội, cái Lòng Nhân Ái, cái Tình Yêu Thương Bao La đó, nó đi theo chúng tôi chẳng khác gì những đồng tiền mà những nhà đầu tư kia đã bỏ vốn ra, đầu tư để sinh lợi, qua đó, tôi cũng đã nhiều lần bắt chước và đầu tư lại.

Cách đây nhiều năm, vợ chồng tôi có mở ra 2 chương trình Học Bổng Hỗ Trợ Cho Các Em Sinh Viên Nghèo ở Việt Nam trong nhiều năm. Số tiền trợ giúp đóng học phí chẳng có nhiều nhặn gì vào thuở đó, mỗi em chỉ từ 200 tới 300 đô cho chương trình một năm học. Học cao hơn nữa thì mắc hơn một tí nhưng số tiền cho mỗi em luôn rất là khiêm nhượng.

Điều hạnh phúc đối với chúng tôi là trong số các em được hưởng học bổng kia, thì sỉ số những em học xong và ra trường Cao Đẳng, Cử Nhân có kết quả khá cao, mà em học cao nhất ra trường là Dược Sĩ. Hầu hết các em ít nhiều gì sau đó cũng phụ giúp cha mẹ và các em của mình đỡ khổ hơn về tài chánh.


Bắt chước 2 vợ chồng ân nhân đã giúp đỡ các cô em tôi ngày xưa, chúng tôi cũng chẳng bao giờ lộ diện và các em cũng như gia đình các em cũng chưa bao giờ biết chúng tôi là ai. Học xong, tiền trợ giúp ngưng thì đường ai người ấy tiếp tục đi. Chương trình này, sau khi chúng tôi nghỉ về hưu, thì đã ngưng hoạt động hơn 4 năm nay.

Tôi viết lên đây những điều này, không phải để khoe khoang thành tích hay bất cứ gì, vì tất cả những gì chúng tôi đã làm, đều chỉ là tiếp tục con đường Đầu Tư mà các vị ân nhân của gia đình chúng tôi đã chỉ dẫn. Tuy nhiên, tôi muốn nói lên một điều duy nhất trong bài viết này là:

LÒNG NHÂN ÁI, TÌNH YÊU THƯƠNG, NẾU ĐƯỢC ĐẦU TƯ, CHẮC CHẮN SẼ SINH HOA KẾT TRÁI, và NÓ SẼ KHÔNG BAO GIỜ NGƯNG LẠI.

Lại nữa, một khi cái thùng của chúng ta đã đầy, nếu không san sẻ cho người khác, ta không thể nào đổ thêm vào đó được tí nào nữa cho dù chỉ một giọt. Tôi muốn nói đến CÁI THÙNG của LÒNG NHÂN ÁI của TÌNH THƯƠNG THA NHÂN KÉM MAY MẮN HƠN MÌNH.

Tôi nghiệm ra được rằng, cái thùng của cuộc đời tôi, hễ tôi san sẻ cho bất kỳ ai đó, chưa vơi đi thì dường như Thiên Chúa lại đổ tràn đầy cho tôi ngay lại tức thì.

Cứ thử đi, các bạn sẽ thấy Thượng Đế của mình, cho dù là Chúa hay là Phật, các Ngài sẽ đổ vào thùng của mình tràn đầy ngay sau khi mình san sẻ nó cho những người thiếu thốn hơn ở quanh mình. Cho dù Một Đồng thì cũng là chia sẻ.

Tôi cứ luôn nhớ đến câu chuyện của Mẹ Maria thành Calcutta, người đàn bà rất nhỏ bé nhưng lại có một trái tim Nhân Ái Bao La Phi Thường. Câu chuyện như này:

RÁ GẠO CHIA ĐÔI

Một lần kia, một em nhỏ muốn đem rá gạo tôi đem đến ra vo để nấu cơm cho cả nhà ăn. Nhưng rồi có một người đàn ông đến gặp tôi và nói:

Thưa Mẹ, gần đây có một gia đình người Hindu có 8 đứa con, mà cả tuần nay họ chẳng có gì ăn cả.

Lập tức, tôi bưng rá gạo đi theo người đàn ông ấy và tìm đến nhà người Hindu kia. Bước vào túp lều lụp xụp, tôi bắt gặp những khuôn mặt xanh xao và cơn đói lúc đó đang hành hạ họ. Không cầm lòng được, tôi trao hết rá gạo cho bà ta. Bà này cảm động đón lấy rá gạo, rồi lập tức ngồi xuống chia làm hai phần.

Sau đó, bà bưng một nửa ra đi. . . một lúc sau, bà trở lại. Tôi ngạc nhiên hỏi bà:

- Bà đi đâu vậy? Đem gạo cho ai?

Không chút do dự bà nói:

- Họ cũng đói lắm!

- Nhưng họ là ai?

- Họ là gia đình Hồi giáo. Họ cũng có những đứa con đói khổ như con. Họ ở bên kia đường, và cả tuần nay, họ cũng chẳng có gì ăn cả.

*

DO VẬY, NGƯỜI TA KHÔNG THỂ DÙNG CON SỐ ĐỂ ĐO LÒNG NHÂN ÁI và TÌNH THƯƠNG YÊU – vì CÁI RÁ GẠO NHỎ BÉ TẦM THƯỜNG KIA – ÔI NÓ TO LỚN VĨ ĐẠI BIẾT BAO.

Đơn giản thế thôi, những gì từng người trong chúng ta, làm cho người khác vì lòng Thương Yêu Nhân Ái, chắc chắn nó sẽ chẳng bao giờ dừng lại ở đó, mà sẽ tiếp tục chuyền tay từng người từng người đi mãi và sẽ không bao giờ dừng lại.

Cám ơn đời đã gởi đến tôi những người bạn trân quý.

Phạm Thanh Giao

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.