Hôm nay,  
Việt Báo Online

Ý Kiến Gia Đình: Đầu Tư Qua Tình Yêu Thương

06/04/201900:00:00(Xem: 602)
Ý Kiến Gia Đình: Đầu Tư Qua Tình Yêu Thương
Phạm Thanh Giao

 

Năm 1998 tôi lấy vài lớp học về Tài Chánh và Quản Trị Kinh Doanh, cái bài học nằm lòng là những phương cách bỏ tiền ra đầu tư để sinh lợi, mà cái câu ông thầy nói đi nói lại, nói đến lủng lỗ tai, nói đến khùng đầu luôn là:

“Đồng tiền nằm một chỗ là đồng tiền chết. Nền kinh tế của một quốc gia mà không có sự phát triển để tiêu xài, thì nền kinh tế đó sẽ đi xuống”.

Thật đúng y chang cho cái “phát triển của xã hội Mỹ” từ xưa nay. Mà cũng đúng thật, đồng tiền trong xã hội phải luôn được luân chuyển, hết từ tay người này đến tay người khác thì mới phát triển không ngưng nghỉ được. Ngân hàng cũng chẳng bao giờ giữ tiền của thân chủ mình rồi tồn kho, nhưng luôn đem đi cho người khác vay để sinh lợi.

Lòng Nhân Ái, Tình Yêu Thương cũng y hệt như thế. Nếu nó chỉ nằm ỳ một chỗ, không được chuyền tay từ người này sang tay người khác, thì nó cũng không thể nào phát triển và sẽ chỉ co cụm ở một chỗ rồi trở thành Chết Khô mà thôi.

*

Những ngày đầu tiên, khi gia đình anh em tôi mới đặt chân lên đất Mỹ, nghèo lắm vì bố tôi cũng như nhiều người có tuổi mới đến Mỹ thuở đó, chỉ nhờ vào tiền trợ cấp để đủ sống qua ngày. Tôi có 3 cô em gái út học ở một trường công nọ nhưng không hiểu sao lại được một gia đình Mỹ đứng ra bảo trợ, bao tiền ăn học, tiền sách vở và một ít tiền chi phí tiêu xài hàng năm, cho cả 3 đứa, học ở một ngôi trường tư khá tốn tiền cho tới khi chúng học xong Trung Học.

Sau vài lần chúng tôi tìm cách để biết mặt mũi người bảo trợ kia, để ít ra có thể ngỏ vài lời cám ơn, nhưng không bao giờ được vì họ không muốn và cho rằng điều đó không cần thiết, chúng tôi đành chịu. Mãi cho đến hôm nay, sau gần 30 năm trời trôi qua, gia đình chúng tôi cũng vẫn chẳng biết 2 vợ chồng ấy là ai, già hay trẻ, còn sống hay đã khuất. Các em tôi nhận được sự bảo trợ ấy từ một Nhà Thờ Công Giáo của người Mỹ, có nghĩa là 2 vợ chồng ân nhân kia có lẽ là người Công Giáo, nhưng cả đến tên Thánh của họ, chúng tôi cũng không biết để cầu xin. Chẳng hề chi, vì mối ân tình đó, nó luôn ghi khắc trong tâm, trong lời cầu nguyện của chúng tôi.

Nhiều năm sau này, chúng tôi lớn lên và bương chải ra ngoài xã hội, cái Lòng Nhân Ái, cái Tình Yêu Thương Bao La đó, nó đi theo chúng tôi chẳng khác gì những đồng tiền mà những nhà đầu tư kia đã bỏ vốn ra, đầu tư để sinh lợi, qua đó, tôi cũng đã nhiều lần bắt chước và đầu tư lại.

Cách đây nhiều năm, vợ chồng tôi có mở ra 2 chương trình Học Bổng Hỗ Trợ Cho Các Em Sinh Viên Nghèo ở Việt Nam trong nhiều năm. Số tiền trợ giúp đóng học phí chẳng có nhiều nhặn gì vào thuở đó, mỗi em chỉ từ 200 tới 300 đô cho chương trình một năm học. Học cao hơn nữa thì mắc hơn một tí nhưng số tiền cho mỗi em luôn rất là khiêm nhượng.

Điều hạnh phúc đối với chúng tôi là trong số các em được hưởng học bổng kia, thì sỉ số những em học xong và ra trường Cao Đẳng, Cử Nhân có kết quả khá cao, mà em học cao nhất ra trường là Dược Sĩ. Hầu hết các em ít nhiều gì sau đó cũng phụ giúp cha mẹ và các em của mình đỡ khổ hơn về tài chánh.

Bắt chước 2 vợ chồng ân nhân đã giúp đỡ các cô em tôi ngày xưa, chúng tôi cũng chẳng bao giờ lộ diện và các em cũng như gia đình các em cũng chưa bao giờ biết chúng tôi là ai. Học xong, tiền trợ giúp ngưng thì đường ai người ấy tiếp tục đi. Chương trình này, sau khi chúng tôi nghỉ về hưu, thì đã ngưng hoạt động hơn 4 năm nay.

Tôi viết lên đây những điều này, không phải để khoe khoang thành tích hay bất cứ gì, vì tất cả những gì chúng tôi đã làm, đều chỉ là tiếp tục con đường Đầu Tư mà các vị ân nhân của gia đình chúng tôi đã chỉ dẫn. Tuy nhiên, tôi muốn nói lên một điều duy nhất trong bài viết này là:

LÒNG NHÂN ÁI, TÌNH YÊU THƯƠNG, NẾU ĐƯỢC ĐẦU TƯ, CHẮC CHẮN SẼ SINH HOA KẾT TRÁI, và NÓ SẼ KHÔNG BAO GIỜ NGƯNG LẠI.

Lại nữa, một khi cái thùng của chúng ta đã đầy, nếu không san sẻ cho người khác, ta không thể nào đổ thêm vào đó được tí nào nữa cho dù chỉ một giọt. Tôi muốn nói đến CÁI THÙNG của LÒNG NHÂN ÁI của TÌNH THƯƠNG THA NHÂN KÉM MAY MẮN HƠN MÌNH.

Tôi nghiệm ra được rằng, cái thùng của cuộc đời tôi, hễ tôi san sẻ cho bất kỳ ai đó, chưa vơi đi thì dường như Thiên Chúa lại đổ tràn đầy cho tôi ngay lại tức thì.

Cứ thử đi, các bạn sẽ thấy Thượng Đế của mình, cho dù là Chúa hay là Phật, các Ngài sẽ đổ vào thùng của mình tràn đầy ngay sau khi mình san sẻ nó cho những người thiếu thốn hơn ở quanh mình. Cho dù Một Đồng thì cũng là chia sẻ.

Tôi cứ luôn nhớ đến câu chuyện của Mẹ Maria thành Calcutta, người đàn bà rất nhỏ bé nhưng lại có một trái tim Nhân Ái Bao La Phi Thường. Câu chuyện như này:

RÁ GẠO CHIA ĐÔI

Một lần kia, một em nhỏ muốn đem rá gạo tôi đem đến ra vo để nấu cơm cho cả nhà ăn. Nhưng rồi có một người đàn ông đến gặp tôi và nói:

Thưa Mẹ, gần đây có một gia đình người Hindu có 8 đứa con, mà cả tuần nay họ chẳng có gì ăn cả.

Lập tức, tôi bưng rá gạo đi theo người đàn ông ấy và tìm đến nhà người Hindu kia. Bước vào túp lều lụp xụp, tôi bắt gặp những khuôn mặt xanh xao và cơn đói lúc đó đang hành hạ họ. Không cầm lòng được, tôi trao hết rá gạo cho bà ta. Bà này cảm động đón lấy rá gạo, rồi lập tức ngồi xuống chia làm hai phần.

Sau đó, bà bưng một nửa ra đi. . . một lúc sau, bà trở lại. Tôi ngạc nhiên hỏi bà:

- Bà đi đâu vậy? Đem gạo cho ai?

Không chút do dự bà nói:

- Họ cũng đói lắm!

- Nhưng họ là ai?

- Họ là gia đình Hồi giáo. Họ cũng có những đứa con đói khổ như con. Họ ở bên kia đường, và cả tuần nay, họ cũng chẳng có gì ăn cả.

*

DO VẬY, NGƯỜI TA KHÔNG THỂ DÙNG CON SỐ ĐỂ ĐO LÒNG NHÂN ÁI và TÌNH THƯƠNG YÊU – vì CÁI RÁ GẠO NHỎ BÉ TẦM THƯỜNG KIA – ÔI NÓ TO LỚN VĨ ĐẠI BIẾT BAO.

Đơn giản thế thôi, những gì từng người trong chúng ta, làm cho người khác vì lòng Thương Yêu Nhân Ái, chắc chắn nó sẽ chẳng bao giờ dừng lại ở đó, mà sẽ tiếp tục chuyền tay từng người từng người đi mãi và sẽ không bao giờ dừng lại.

Cám ơn đời đã gởi đến tôi những người bạn trân quý.

Phạm Thanh Giao

20/04/2019(Xem: 707)
Tháng Ba vừa qua, trong khi cả triệu học sinh Mỹ đang nóng lòng chờ đợi kết quả nhận vào đại học thì dư luận bùng lên xôn xao về việc có những cha mẹ giầu có, những phụ huynh có tiếng tăm đã bỏ tiền tìm cách chạy chọt
20/04/2019(Xem: 287)
Nhà thơ Thiết giáp Hồ Thanh Nhã nguyên quán ở Bến Tre. Thuở nhỏ cha mẹ gọi là con mọt sách, thích văn chương, biết làm thơ từ năm 16 tuổi. Lớn lên anh nhập ngũ khóa 25 sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức. Mãn khóa Sĩ quan bộ binh, anh tình nguyện gia nhập binh chủng Thiết giáp
20/04/2019(Xem: 467)
Các loài họ Đậu cần thiết cho sức khỏe con người vì đậu có chứa một chất acid gọi là phytic acid, một chất chống oxi hóa rất mạnh, giúp bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do. Các gốc tự do này thường tấn công các tế bào khỏe mạnh
20/04/2019(Xem: 483)
TC đã đang làm ngang, nói ngược gây ra một làn sóng phản đối dữ dội và quyết liệt chưa từng có của các nước láng giềng trong khu vực cũng như của cộng đồng thế giới từ Á, Âu, Mỹ đều chống TC.
20/04/2019(Xem: 242)
WASHINGTON - Tiếp theo tin Bắc Hàn bắn thử vũ khí chiến thuật chính xác được tin là phi đạn tầm ngắn, quyền bộ trưởng quốc phòng của nội các Trump tuyên bố “không liên quan với phi đạn hành trình”.
20/04/2019(Xem: 259)
BEIJING - Khoa học gia Trung Cộng đang phát triển kỹ thuật mới để lọc nước thải và lọc nước mặn, dùng rơm và ánh sáng mặt trời – quang nhiệt là chiến lược hứa hẹn.
20/04/2019(Xem: 133)
LONDONDERRY - 1 phụ nữ thiệt mạng khi cảnh sát đụng độ đoàn biểu tình tại khu phố cực hữu của thành phố Londonderry.
20/04/2019(Xem: 133)
MOSCOW - Thông tấn RIA Novosti loan báo: lãnh tụ Kim Jong-un công du Nga vào cuối tháng này, đáp lời mời của TT Putin dẫn nguồn tin Điện Kremlin.
20/04/2019(Xem: 132)
TỈNH SOUTH KIVU - TT Congo Tshisekedi loan báo: tai nạn tàu chở khách tại Hồ Kivu gây thiệt mạng 13 người – 150 người được ghi mất tích.
20/04/2019(Xem: 139)
BEIJING - Trong chuyến thị sát 3 ngày tại vùng tây nam, gồm “cộng đồng Chongqing” từ Thứ Hai đến Thứ Tư, lãnh tụ đảng và nhà nước Trung Cộng khẳng định “Xóa nghèo là ước vọng của đảng CS trong suốt lịch sử 98 năm của đảng, 40 năm của chế độ cộng hòa nhân dân dân và 40 năm cải cách, cởi mở”.
20/04/2019(Xem: 280)
TAIPEI, Đài Loan -- Một đại sư Đài Loan, đại diện cho giáo hội Phật Quang Sơn, bày tỏ ý muốn giúp xây lại Nhà thờ Đức Bà Paris.
20/04/2019(Xem: 158)
WASHINGTON - Bạch Ốc xác nhận: TT Trump đã nói chuyện điện thoại với Tướng Haftar hôm Thứ Hai.
20/04/2019(Xem: 174)
CARACAS - 2 nguồn tin thông thạo cho biết: Quốc Hội Venezuela do đối lập kiểm soát được trông đợi biểu quyết về việc trả tiền lời 71 triệu MK của chương trình công trái.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2019, sau vụ cháy làm tan nát cả phần mái của Nhà thờ Đức Bà ở Paris, đã có hơn 1 tỷ USD được quyên góp để giúp phục dựng lại kiến trúc mang tính lịch sử của cả nhân loại. Tuy nhiên, lại phát sinh có 1 vấn đề khác đó là nếu muốn phục dựng đúng y phiên bản cũ, nước Pháp đang không có các cây đủ lớn để làm nguyên liệu.
"Khủng hoảng" không phải là một từ được sử dụng trong những tình huống nhẹ nhàng và các quan chức y tế công cộng biết rõ điều đó. Tuy nhiên, khi xem xét về diễn biến của bệnh sởi năm 2019, các giám đốc của cả Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đều phải dùng đến từ “khủng hoảng”.
Khi vào tù, đa số tù nhân sẽ tham gia vào các chương trình cải tạo riêng, thông thường sẽ là các hoạt động đào tạo nghề nghiệp liên quan tới thể chất. Nhưng ở Phần Lan, các tù nhân đang tham gia những khóa đào tạo đặc biệt: họ đang giúp huấn luyện thuật toán trí tuệ nhân tạo cho một startup trong nước
Samsung ghi nhận có những báo cáo về màn hình của những chiếc Galaxy Fold mà hãng gửi cho các bên truyền thông để đánh giá. Không chỉ một bên mà nhiều bên đã phàn nàn về màn hình của máy gặp vấn đề, liên quan tới mặt kính và lớp hiển thị. Samsung chỉ cho biết đang điều tra những máy bị hỏng đó để tìm nguyên nhân chứ chưa tiết lộ thêm các thông tin cụ thể.
Một cuộc điều tra của AP năm 2018 cho thấy các ứng dụng của Google như Maps trên Android cho phép Google liên tục thu thập vĩ độ và kinh độ chính xác của người dùng.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook chính thức thừa nhận rằng hãng lưu trữ mật mã của hàng triệu người dùng Instagram dưới dạng ký tự thuần túy, khiến chúng dễ dàng bị lộ với những nhân viên có thẩm quyền truy cập vào hệ thống nội bộ nhất định.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Emtek, đơn vị phát hành nội dung từ Indonesia cho biết sẽ ngưng cung cấp dịch vụ người dùng BBM, nền tảng tin nhắn rất nổi tiếng cho người dùng máy BlackBerry từ ngày 31/05/2019 tới. Hồi năm 2016, Emtek có được giấy phép khai thác nền tảng BBM cho khách hàng cá nhân trong khi mảng doanh nghiệp của BBM vẫn do BlackBerry quản lý.
Bộ nhóm nổi tiếng ở phía bắc vào mùa xuân, với tên gọi Leo Triplet, ba thiên hà tráng lệ tập hợp trong một cảnh nhìn.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook xác nhận đang phát triển trợ lý ảo bằng giọng nói của riêng hãng, cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ như Google Assistant, Amazon Alexa và Siri của Apple.
Khoảng giữa tháng 04/2019, chỉ hơn một ngày sau khi thảm họa ập đến với ngôi Nhà thờ hơn 850 tuổi, mọi người đã quyên góp được gần 1 tỷ USD, bao gồm từ cả những tín đồ bình thường cho tới các nhà tài phiệt từ khắp nơi trên thế giới nhằm khôi phục Nhà Thờ Đức Bà. Tổng thống Pháp đề ra thời hạn 5 năm để có thể mang công trình kiến trúc lịch sử trở lại với nước Pháp và cả thế giới.
Vishwanath Akuthota, người sinh viên bị bắt, hiện phải đối mặt với án tù 10 năm, cộng thêm 3 năm quản thúc sau khi được thả và phải bồi thường số tiền lên tới 250,000 USD. Akuthota bị bắt vào ngày 22/02/2019 tại Bắc Carolina, 2 tuần sau khi liên tiếp lắp USB sát thủ vào 66 máy tính của trường Saint Rose ở những địa điểm xung quanh khuôn viên trường.
Khoảng giữa tháng 04/2019, công ty giải khát PepsiCo đã đàm phán với một startup không gian của Nga, để có cơ hội trình chiếu logo của hãng lên bầu trời đêm bằng hệ thống vệ tinh quỹ đạo thấp.
Ông Nightingale không phải người đầu tiên trong Firefox đứng ra tố cáo. Tháng 07/2018, giám đốc kỹ thuật của Mozilla, ông Chris Peterson, đã cáo buộc Google cố tình làm chậm YouTube trên Firefox. Ông tiết lộ rằng cả Firefox và Edge đều gặp phải tình trạng sụt giảm hiệu năng so với Chrome khi tải nội dung YouTube. Để làm được điều này, Google đã chuyển sang sử dụng một thư viện JavaScript dành cho YouTube mà họ biết nó không hỗ trợ YouTube.
Một trong những thiên hà sáng nhất trên Bầu trời Trái đất có kích thước tương tự Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta: Messier 81 rộng lớn và xinh đẹp.
Khoảng giữa tháng 04/2019, một số nguồn tin từ Hà Lan đã cáo buộc Samsung là kẻ đánh cắp công nghệ phần mềm của ASML từ năm 2015, trước đó các báo cáo cho rằng Trung Quốc đứng phía sau vụ việc. ASML là nhà sản xuất các dây chuyền chế tạo chip lớn nhất thế giới, có trụ sở chính tại Hà Lan.