Hôm nay,  
Việt Báo Online

Ý Kiến Gia Đình: Đầu Tư Qua Tình Yêu Thương

06/04/201900:00:00(Xem: 634)
Ý Kiến Gia Đình: Đầu Tư Qua Tình Yêu Thương
Phạm Thanh Giao

 

Năm 1998 tôi lấy vài lớp học về Tài Chánh và Quản Trị Kinh Doanh, cái bài học nằm lòng là những phương cách bỏ tiền ra đầu tư để sinh lợi, mà cái câu ông thầy nói đi nói lại, nói đến lủng lỗ tai, nói đến khùng đầu luôn là:

“Đồng tiền nằm một chỗ là đồng tiền chết. Nền kinh tế của một quốc gia mà không có sự phát triển để tiêu xài, thì nền kinh tế đó sẽ đi xuống”.

Thật đúng y chang cho cái “phát triển của xã hội Mỹ” từ xưa nay. Mà cũng đúng thật, đồng tiền trong xã hội phải luôn được luân chuyển, hết từ tay người này đến tay người khác thì mới phát triển không ngưng nghỉ được. Ngân hàng cũng chẳng bao giờ giữ tiền của thân chủ mình rồi tồn kho, nhưng luôn đem đi cho người khác vay để sinh lợi.

Lòng Nhân Ái, Tình Yêu Thương cũng y hệt như thế. Nếu nó chỉ nằm ỳ một chỗ, không được chuyền tay từ người này sang tay người khác, thì nó cũng không thể nào phát triển và sẽ chỉ co cụm ở một chỗ rồi trở thành Chết Khô mà thôi.

*

Những ngày đầu tiên, khi gia đình anh em tôi mới đặt chân lên đất Mỹ, nghèo lắm vì bố tôi cũng như nhiều người có tuổi mới đến Mỹ thuở đó, chỉ nhờ vào tiền trợ cấp để đủ sống qua ngày. Tôi có 3 cô em gái út học ở một trường công nọ nhưng không hiểu sao lại được một gia đình Mỹ đứng ra bảo trợ, bao tiền ăn học, tiền sách vở và một ít tiền chi phí tiêu xài hàng năm, cho cả 3 đứa, học ở một ngôi trường tư khá tốn tiền cho tới khi chúng học xong Trung Học.

Sau vài lần chúng tôi tìm cách để biết mặt mũi người bảo trợ kia, để ít ra có thể ngỏ vài lời cám ơn, nhưng không bao giờ được vì họ không muốn và cho rằng điều đó không cần thiết, chúng tôi đành chịu. Mãi cho đến hôm nay, sau gần 30 năm trời trôi qua, gia đình chúng tôi cũng vẫn chẳng biết 2 vợ chồng ấy là ai, già hay trẻ, còn sống hay đã khuất. Các em tôi nhận được sự bảo trợ ấy từ một Nhà Thờ Công Giáo của người Mỹ, có nghĩa là 2 vợ chồng ân nhân kia có lẽ là người Công Giáo, nhưng cả đến tên Thánh của họ, chúng tôi cũng không biết để cầu xin. Chẳng hề chi, vì mối ân tình đó, nó luôn ghi khắc trong tâm, trong lời cầu nguyện của chúng tôi.

Nhiều năm sau này, chúng tôi lớn lên và bương chải ra ngoài xã hội, cái Lòng Nhân Ái, cái Tình Yêu Thương Bao La đó, nó đi theo chúng tôi chẳng khác gì những đồng tiền mà những nhà đầu tư kia đã bỏ vốn ra, đầu tư để sinh lợi, qua đó, tôi cũng đã nhiều lần bắt chước và đầu tư lại.

Cách đây nhiều năm, vợ chồng tôi có mở ra 2 chương trình Học Bổng Hỗ Trợ Cho Các Em Sinh Viên Nghèo ở Việt Nam trong nhiều năm. Số tiền trợ giúp đóng học phí chẳng có nhiều nhặn gì vào thuở đó, mỗi em chỉ từ 200 tới 300 đô cho chương trình một năm học. Học cao hơn nữa thì mắc hơn một tí nhưng số tiền cho mỗi em luôn rất là khiêm nhượng.

Điều hạnh phúc đối với chúng tôi là trong số các em được hưởng học bổng kia, thì sỉ số những em học xong và ra trường Cao Đẳng, Cử Nhân có kết quả khá cao, mà em học cao nhất ra trường là Dược Sĩ. Hầu hết các em ít nhiều gì sau đó cũng phụ giúp cha mẹ và các em của mình đỡ khổ hơn về tài chánh.

Bắt chước 2 vợ chồng ân nhân đã giúp đỡ các cô em tôi ngày xưa, chúng tôi cũng chẳng bao giờ lộ diện và các em cũng như gia đình các em cũng chưa bao giờ biết chúng tôi là ai. Học xong, tiền trợ giúp ngưng thì đường ai người ấy tiếp tục đi. Chương trình này, sau khi chúng tôi nghỉ về hưu, thì đã ngưng hoạt động hơn 4 năm nay.

Tôi viết lên đây những điều này, không phải để khoe khoang thành tích hay bất cứ gì, vì tất cả những gì chúng tôi đã làm, đều chỉ là tiếp tục con đường Đầu Tư mà các vị ân nhân của gia đình chúng tôi đã chỉ dẫn. Tuy nhiên, tôi muốn nói lên một điều duy nhất trong bài viết này là:

LÒNG NHÂN ÁI, TÌNH YÊU THƯƠNG, NẾU ĐƯỢC ĐẦU TƯ, CHẮC CHẮN SẼ SINH HOA KẾT TRÁI, và NÓ SẼ KHÔNG BAO GIỜ NGƯNG LẠI.

Lại nữa, một khi cái thùng của chúng ta đã đầy, nếu không san sẻ cho người khác, ta không thể nào đổ thêm vào đó được tí nào nữa cho dù chỉ một giọt. Tôi muốn nói đến CÁI THÙNG của LÒNG NHÂN ÁI của TÌNH THƯƠNG THA NHÂN KÉM MAY MẮN HƠN MÌNH.

Tôi nghiệm ra được rằng, cái thùng của cuộc đời tôi, hễ tôi san sẻ cho bất kỳ ai đó, chưa vơi đi thì dường như Thiên Chúa lại đổ tràn đầy cho tôi ngay lại tức thì.

Cứ thử đi, các bạn sẽ thấy Thượng Đế của mình, cho dù là Chúa hay là Phật, các Ngài sẽ đổ vào thùng của mình tràn đầy ngay sau khi mình san sẻ nó cho những người thiếu thốn hơn ở quanh mình. Cho dù Một Đồng thì cũng là chia sẻ.

Tôi cứ luôn nhớ đến câu chuyện của Mẹ Maria thành Calcutta, người đàn bà rất nhỏ bé nhưng lại có một trái tim Nhân Ái Bao La Phi Thường. Câu chuyện như này:

RÁ GẠO CHIA ĐÔI

Một lần kia, một em nhỏ muốn đem rá gạo tôi đem đến ra vo để nấu cơm cho cả nhà ăn. Nhưng rồi có một người đàn ông đến gặp tôi và nói:

Thưa Mẹ, gần đây có một gia đình người Hindu có 8 đứa con, mà cả tuần nay họ chẳng có gì ăn cả.

Lập tức, tôi bưng rá gạo đi theo người đàn ông ấy và tìm đến nhà người Hindu kia. Bước vào túp lều lụp xụp, tôi bắt gặp những khuôn mặt xanh xao và cơn đói lúc đó đang hành hạ họ. Không cầm lòng được, tôi trao hết rá gạo cho bà ta. Bà này cảm động đón lấy rá gạo, rồi lập tức ngồi xuống chia làm hai phần.

Sau đó, bà bưng một nửa ra đi. . . một lúc sau, bà trở lại. Tôi ngạc nhiên hỏi bà:

- Bà đi đâu vậy? Đem gạo cho ai?

Không chút do dự bà nói:

- Họ cũng đói lắm!

- Nhưng họ là ai?

- Họ là gia đình Hồi giáo. Họ cũng có những đứa con đói khổ như con. Họ ở bên kia đường, và cả tuần nay, họ cũng chẳng có gì ăn cả.

*

DO VẬY, NGƯỜI TA KHÔNG THỂ DÙNG CON SỐ ĐỂ ĐO LÒNG NHÂN ÁI và TÌNH THƯƠNG YÊU – vì CÁI RÁ GẠO NHỎ BÉ TẦM THƯỜNG KIA – ÔI NÓ TO LỚN VĨ ĐẠI BIẾT BAO.

Đơn giản thế thôi, những gì từng người trong chúng ta, làm cho người khác vì lòng Thương Yêu Nhân Ái, chắc chắn nó sẽ chẳng bao giờ dừng lại ở đó, mà sẽ tiếp tục chuyền tay từng người từng người đi mãi và sẽ không bao giờ dừng lại.

Cám ơn đời đã gởi đến tôi những người bạn trân quý.

Phạm Thanh Giao

25/04/2019(Xem: 398)
Hai bên cách nhau khoảng mười thước, thấy nhau bằng mắt thường, nên, mọi người trên đoàn giang đỉnh đều thấy Việt-Cộng nhốn nháo, tán loạn... địch từ bờ bắn ra dữ dội với đủ loại súng, có cả 82 ly không giật và 12 ly 8. Phía Lực-Lượng 99, vũ khí nặng trên chiến đỉnh đều xử dụng tối đa
25/04/2019(Xem: 166)
Hàng năm, từ ngày bỏ nước lang thang tỵ nạn, suốt tháng Tư Đen từ ngày 30 tháng ba – ngày mất Huế đến 30 tháng tư - Ngày Quốc Hận, gia đình chúng tôi ăn chay. Ăn chay là ăn toàn rau xanh... đó là Đạo Việt, và chúng tôi cố giữ cái Đạo Việt ấy với cái Bàn thờ Tổ Tiên.
25/04/2019(Xem: 208)
Tân cảnh sát trưởng Tom DaRé, một cựu chiến binh 29 năm của Sở Cảnh sát Garden Grove, cũng từng được sinh ra và lớn lên tại Thành phố này, đã tuyên thệ chính thức trước Hội đồng thành phố Garden Grove
25/04/2019(Xem: 240)
Chủ Nhật 14/4 ở thành cổ Jerusalem có cuộc rước lá, như sinh hoạt hàng năm, với hàng vạn người tham dự. Ngày đó là Chúa Nhật Lễ Lá theo niên lịch phụng vụ của giáo hội Thiên Chúa giáo
25/04/2019(Xem: 1650)
Một người bạn vừa cho biết chị Đoan Trang- giám đốc đài phát thanh truyền hình Quê Hương ở San Jose vừa ra đi trưa Thứ Ba 23-4-2019 làm tôi xúc động và viết mấy dòng tưởng nhớ vài kỷ niệm văn nghệ truyền thông.Là khuôn mặt truyền thông nổi bật ở Thung Lũng Hoa Vàng hơn hai mươi năm
25/04/2019(Xem: 566)
Tôi đã đến thành phố cổ Kyoto vào mùa xuân, nơi những di tích cổ xưa được lưu giữ và bảo tồn trong đó có những ngôi chùa cổ Phật Giáo và đền của Thần Đạo. Tôi quyết định đi thăm những cánh cổng trời
25/04/2019(Xem: 1886)
Lý Tống. (1946-2019) Phi công thời chiến với hàng trăm phi vụ. Một lần gẫy cánh, 2 lần nhẩy dù, ba lần thả truyền đơn, bốn lần ở tù và 1 lần không tặc. Một đời ngang dọc, một thủa hào hoa, khí phách anh hùng, có một không hai. Khi ra đi lần cuối không gia đình, không vợ con nhưng có hàng ngàn bằng hữu. Người anh hùng của 2 cộng đồng Việt và Cuba tại Hoa Kỳ.
25/04/2019(Xem: 749)
Ông Đào Tăng Đĩnh, sinh năm 1923, vào thời kỳ Việt Nam bị Pháp đô hộ. Ông lớn lên trong thời kỳ các đảng phái và phe nhóm quốc gia lẫn cộng sản đứng lên khởi nghĩa chống Pháp
25/04/2019(Xem: 1529)
Nhân tháng 4 đen và ngày 30/4 trở lại trong năm 2019, tôi muốn nhớ về một kỷ niệm xót xa trong thời chiến trước năm 1975. Thủa trung học, tôi có hai người bạn rất thân thiết
24/04/2019(Xem: 285)
tài trợ bởi Dân Biểu Tiểu Bang Tyler Diep, Giám sát viên Orange County Andrew Đỗ. Buổi hội thảo sẽ diễn ra vào Thứ Sáu, ngày 3 tháng 5/2019, từ 9:00 giờ sáng đến 12:30 trưa, tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove
24/04/2019(Xem: 490)
khoảng 30 tác phẩm -- Fourth Element Gallery. 210 N. Broadway, Santa Ana CA 92701 Khai mạc triển lãm: Thứ Bảy ngày 4 tháng Năm, 2019. Từ 7giờ chiều -10 giờ tối.
24/04/2019(Xem: 588)
chiều ngày Thứ Ba 30/4/2019 từ 17:00 giờ đến 21:00 tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Vietnam War Memorial: 14180 All American Way, Westminster, CA 92683
24/04/2019(Xem: 1331)
Vợ chồng Nguyễn Trung Tôn chào đời không đúng chỗ, và cũng không đúng lúc (wrong time and wrong place) nên gặp phải lắm nỗi gian truân. Ông bà Lữ Phương sinh sống tại miền Nam (vào một thời điểm khác) nên cuộc sống của họ cũng hoàn toàn khác, êm thắm và khoẻ khoắn hơn nhiều.
24/04/2019(Xem: 2281)
Vào ngày 30-4-1975, từ tờ mờ sáng tại các nơi chung quanh Sài Gòn và Biên Hòa, một số đơn vị VNCH: Sư đoàn 5 Bộ binh, Sư đoàn 18 Bộ binh, Lữ đoàn 3 Thiết kỵ, các đơn vị Dù, Thủy quân Lục chiến, Biệt động quân...
24/04/2019(Xem: 907)
Trần tấn Đạt – bạn bè thường gọi Đạt ròm, ốm quá - và tôi là đôi bạn chí thân từ năm lớp 7 đến lớp 9. Chúng tôi cùng học ở trường Trung học Phong Châu gần cầu Cá lóc, châu thành Bến Tre. Đi đâu cũng có cặp, trong lớp thường gọi là cặp bài trùng
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 04/2019, WHO thông báo sẽ bắt đầu thử nghiệm tiêm loại vaccine đầu tiên trên thế giới có khả năng phòng chống căn bệnh sốt rét tại 3 nước ở Châu Phi. Số lượng trẻ tham gia sẽ vào khoảng 300,000 bé có độ tuổi dưới 2 tại Kenya, Ghana và Malawi.
Theo báo cáo tài chính Q1/2019 của Facebook, doanh thu đạt 15.08 tỷ USD, lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu đạt 0.85 USD, số người dùng hàng ngày đạt 1.56 tỷ và số người dùng hàng tháng đạt 2.38 tỷ. Trước đó, nhận định của giới phân tích đều thấp hơn, do Facebook gặp phải rất nhiều khó khăn liên quan đến bê bối bảo mật và quyền riêng tư.
Khoảng cuối tháng 04/2019, theo thông tin được cung cấp bởi CoinDesk Korea, Samsung chuẩn bị ra mắt Samsung Coin – đồng tiền mã hóa của riêng hãng. Và nguồn tin được cho là đến từ một quan chức giấu tên trong công ty tiếp cận được "tình hình nội bộ của Samsung".
Dữ liệu hình ảnh băng thông rộng từ Pan-STARRS (Kính viễn vọng khảo sát toàn cảnh & Hệ thống phản hồi nhanh) được kết hợp với dữ liệu băng hẹp từ các kính thiên văn nghiệp dư để tạo ra bức chân dung rộng và sâu của Tinh vân Lagoon.
Khoảng cuối tháng 04/2019, theo trang Bloomberg, Samsung sẽ đầu tư 116 tỷ USD cho đến năm 2030 nhằm chiếm vị trí dẫn đầu trong ngành công nghiệp chất bán dẫn. Có thể thấy, Samsung đang quyết tâm đánh bại cả 3 nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới hiện nay là TSMC, Intel và Qualcomm.
Cổ phiếu của Microsoft đang giao dịch gần mức kỷ lục sau khi tăng 34% trong năm 2018. Cụ thể, giá trị cổ phiếu của Microsoft đã đạt mức 130.5 USD trong giao dịch gần nhất, đẩy vốn hóa thị trường của công ty lên hơn một nghìn tỷ USD.
Khoảng cuối tháng 04/2019, một số nguồn tin cho biết, Thủ tướng Anh Theresa May đã ký kết hợp đồng với Huawei để giúp xây dựng các bộ phận không phải là cốt lõi trong hạ tầng mạng 5G của đất nước, bao gồm ăng-ten và các thành phần mạng khác.
Khoảng cuối tháng 04/2019, sau những báo cáo từ các reviewer công nghệ liên quan đến việc Galaxy Fold bị hỏng chỉ sau một vài ngày sử dụng, Samsung có vẻ như đang dồn toàn lực để điều tra vụ việc. Samsung cho biết hãng đã hoãn thời điểm mở bán của Galaxy Fold tại Mỹ (theo kế hoạch ban đầu là ngày 26/04/2019) để có thêm thời gian kiểm tra và tăng cường chất lượng sản phẩm.
Khoảng cuối tháng 04/2019, startup Phase Science International đã phát triển một phương pháp mới để chuẩn bị mẫu thử cho sinh thiết lỏng, một công cụ sàng lọc chẩn đoán có khả năng phát hiện tế bào ung thư hoặc các đoạn DNA của chúng trong chất lỏng như máu và nước tiểu
Khoảng cuối tháng 04/2019, Google đã ra mắt Chrome 74 cho Windows, Mac, Linux, Chrome OS và Android, trong đó tính năng đáng chú ý nhất là hỗ trợ chế độ nền tối Dark Mode cho Windows.
Nghe có vẻ là một đặc ân khi những con khỉ được nâng cấp trí tuệ, nhưng nghiên cứu mới thực sự gây ra những vấn đề về đạo đức khoa học. Gen MCPH1 được cấy vào những con khỉ có thể làm khó cho số phận và chính sự tồn tại của nó. Câu hỏi được đặt ra là: Với một bộ não mang trí thông minh của con người, nó có chịu sống trong hình hài một con khỉ hay không?
Sự xuất hiện nhiều chân đối xứng của Tinh vân Cua Trời Nam (Southern Crab Nebula) hoàn toàn đặc biệt.
Tăng tốc độ sửa chữa là một động thái tốt của Apple. Dù vậy, vẫn còn nhiều người dùng trì hoãn việc nâng cấp MacBook cho tới khi Apple ra mắt một công nghệ bàn phím mới không có bất cứ vấn đề nào.
Theo hồ sơ vụ kiện, thám tử John Reinhold của NYPD là người đầu tiên nhận ra Bah khác hẳn với nghi phạm trong video được camera giám sát ghi lại tại một Apple Store bị cướp. Sau đó, vị thám tử cho rằng các công nghệ an ninh của Apple đã xác định nghi phạm của vụ cướp dựa trên phần mềm nhận dạng gương mặt.
Khoảng cuối tháng 04/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo tiếp tục đưa ra các dự đoán về các model iPhone ra mắt vào năm 2020. Theo đó, thế hệ iPhone mới sẽ hỗ trợ mạng 5G, với Qualcomm nhiều khả năng sẽ là hãng cung ứng modem 5G cho các thiết bị của Apple sau khi hai công ty đã dàn xếp ổn thỏa vụ kiện tụng pháp lý kéo dài suốt thời gian qua.