Hôm nay,  

Csvn Thiếu Kiến Thức Hội Nhập, Đảng Hết Kiểm Soát Nổi Dân

8/18/199900:00:00(View: 6791)
HONGKONG.- Một thiên điều tra phóng sự của tờ South China Morning Post, dưới ngòi bút của Huw Wakin, cho biết rằng Đảng cộng sản Việt nam không còn kiểm soát được đời sống của dân chúng như trước đây nữa, và các lãnh tụ thì thiếu kiến thức để đưa VN vào với cộng đồng thế giới. Bài báo viết như sau.
Đảng cộng sản Việt nam, một tổ chức có 2.3 triệu đảng viên, từ 70 năm nay vẫn là nguyên vẹn và xem những quan niệm khác với đường lối của đảng là tà thuyết, hiện đang phải trải qua một giai đoạn kiểm thảo tích cực chưa từng thấy.
Nhiều nhà quan sát, ngoại quốc và Việt nam, tin rằng đảng CS đang trở thành một sự sai lầm của thời đại, cơ chế và các thủ tục của nó làm cho tổ chức Đảng không thể tiến lên để thích hợp được với những thử thách của thế kỷ 21.
Chẳng có mấy ai được chuẩn bị để đoán biết đúng đắn những nhượng bộ nào phải dành cho trật tự mới và chẳng có ai dám tiên đoán rằng sự thay đổi sẽ tới một cách hòa bình hay qua những cuộc hỗn loạn xã hội.
Nhưng tất cả đều đồng ý rằng các lực lượng về việc toàn cầu hóa, những triển vọng mới về kinh tế và thay đổi dân số sẽ cùng họp lại để buộc có một sự thay đổi khung cảnh chính trị ở Việt nam.
Cuộc chiến đấu để thống nhứt đất nước đã phần nào giúp cho người miền Bắc nắm được ưu thế nhưng hôm nay với một dân số trên 76 triệu người, điều đó không còn có ý nghĩa gì nữa.
Đã thấy có những dấu hiệu rằng lớp người trẻ, nhứt là ở các trung tâm thị tứ, không còn nghe theo những hướng dẫn của quá khứ huy hoàng và họ cũng cảm thấy không dính dấp gì tới nó nữa.
Một nhà ngoại giao nói: “Tôi nói chuyện với những người lớn tuổi, họ nói với tôi rằng trong chiến tranh, họ không biết sẽ chết sống như thế nào. Và như vậy họ thấy cuộc sống bây giờ tốt đẹp hơn”. Nhưng rồi ông nói tiếp: “Nhưng thế hệ trẻ không có điểm tựa đó. Họ không nhìn về dĩ vãng, họ nhìn về tương lai và họ muốn có những cơ hội thuận lợi và một sự phồn thịnh.”
Sự bất bình của tuổi trẻ đã sôi sục lên hôm tháng rồi khi các thanh niên bị cấm đua xe gắn máy. Họ đã liệng đá vào cảnh sát và cảnh sát đã trả lời họ bằng vòi rồng súng nước.
Và những quan tâm về những lễ lạc để đón chào các thắng lợi của Việt nam tại Á vận hội có thể đưa tới những phản đối giống như thế, nên chính quyền phải tập trung một lực lượng cảnh sát lớn ở Saigon và Hà nội để phòng ngừa mọi bất trắc tối thứ sáu.

Hiểu rõ trạng thái tinh thần của dân chúng và lo sợ về những ảnh hưởng của tình hình kinh tế sa sút, và nhứt là lo ngại về những sự lạm dụng quyền hành, nên đảng đã đưa ra một chiến dịch nhằm củng cố Dảng trên phương diện chính trị, đạo đức, lý thuyết và tổ chức.
Đào duy Quát, một nhân vật quan trọng của Ban Văn hóa tư tưởng Trung ương Đảng tuyên bố rằng Đảng dang tìm cách chận đứng lối sống sa đọa của một số đảng viên, tiêu diệt nạn quan liêu và bài trừ tham nhũng.
Và tháng rồi Đảng đã khai trừ 150 đảng viên và kỷ luật 1.050 đảng viên khác. Nhưng những sự thanh trừng đó không phải chỉ tập trung ở một vài nơi như Thái bình, nơi đã xảy ra những cuộc biểu tình chống đối lớn lao, mà cả ở Saigon, nơi có 54 cán bộ bị bãi chức vì những lỗi lầm, trong khi ở Hà nội cũng có nhiều đảng viên đang phải trả lời về những sai trái của họ.
Ông Quát cho rằng cuộc điều tra các đảng viên làm giàu bất hợp pháp được tiến hành trong các cấp cán bộ đảng và 18 nhân viên bộ Chính trị đang xem xét các sự tố cáo tham nhũng của những đảng viên cao cấp nhứt trong Đảng.
Một nhà quan sát lâu đời về Việt nam, ông Carlyle Thayer ở Hawaii, cho rằng nhiều vấn đề khác nữa cũng cấp bách đối với Việt nam. Đảng tuyên bố cam kết tiến hành những thay đổi trong nội bộ, nói sẽ trục xuất những phần tử xấu ra khỏi Đảng, nhưng cho tới nay chưa có dấu hiệu gì về một sự thanh trừng rộng lớn trong Đảng.
Cứ 5 năm Đại hội Đảng nhóm họp một lần và có 10.000 đảng viên bị khai trừ, tức mỗi năm là thanh trừng 2000 đảng viên hay mỗi tuần 38 người.
Giáo sư Thayer cho rằng vấn đề căn bản là đảng đang trở thành đảng của những người già và phẩm chất của những đảng viên mới không được thử thách qua sự chiến đấu như trước.
Giới trẻ hiện nay được tự do hơn trước để tổ chức cuộc sống của họ mà không cần liên hệ gì tới đảng. Và một nhà ngoại giao khác nói: “Xu hướng đó là một sự lo ngại lớn. Điều đó có nghĩa là thế giới đi lần vào việc sáp nhập thành một cộng đồng thế giới, trong khi đó thì giới lãnh đạo tương lai của Việt nam lại thiếu sự hiểu biết để bảo đảm rằng họ sẽ gia nhập vào cộng đồng trên căn bản một hội viên bình đẳng”.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Cho đến hết ngày 31/12/2020, số lượng văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn Bộ luật Lao động năm 2019 được ban hành mới chỉ đếm được trên đầu ngón tay thay vì phải ban hành trên 20 văn bản theo kế hoạch. Thậm chí, nghị định quy định về tổ chức đại diện người lao động và một số nghị định khác còn chưa được công bố dự thảo để lấy ý kiến theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.
Ở Việt Nam có nhiều thứ được nhà nước XHCN liệt vào loại “bí mật” hay thậm chí dữ dội hơn nữa là “tuyệt mật” để cấm người dân nói đến, chẳng hạn chuyện về nhân sự của Bộ Chính Trị mà cụ thể là các chức vụ Tổng Bí Thư, Chủ Tịch Nước, Thủ Tướng và Chủ Tịch Quốc Hội, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 30 tháng 12 năm 2020.
Người tù lương tâm và là nhà bất đồng chính kiến nổi tiếng Trần Huỳnh Duy Thức đã tuyệt thực 30 ngày để đòi tòa án CSVN “miễn hình phạt còn lại cho ông theo Bộ luật hình sự 2015, tuy nhiên vẫn chưa có bất cứ phản hồi gì,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 12 năm 2020.
Lại có thêm các nhà bất đồng chính kiến bị công an CSVN bắt hoặc bị kết án tại Việt Nam trong vài ngày qua đó là Bà Lê Thị Bình tại Cần Thơ, các ông Nguyễn Đăng Thương, Huỳnh Anh Khoa và Trần Trọng Khải, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 22 tháng 12 năm 2020.
Một lần nữa, thay mặt Phương Đoàn Nghĩa Sinh Chicago, chúng con xin kính chúc quý Đức cha, quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ, quý Chức và toàn thể quý vị cùng tất cả anh chị em Nghĩa Sinh và Ân nhân Nghĩa Sinh một mùa Giáng Sinh dồi dào ân sủng và tình yêu của Đấng Chí tôn được hòa quyện với tình thương nhân loại trong một thế giới hòa bình, thịnh vượng và phước hạnh.
Công an Việt Nam đã bắt một người sử dụng Facebook nổi tiếng vì bị cáo buộc lạm dụng tự do dân chủ và đăng những bài chống nhà nước, theo truyền thông nhà nước VN cho biết hôm Thứ Năm, 17 tháng 12 năm 2020, theo Reuters tường trình hôm Thứ Năm.
Thi sĩ bất đồng chính kiến Trần Đức Thạch đả bị tòa án Nghệ An tuyên án tù 12 năm và 3 năm quản chế vì bị buộc tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Ba, 15 tháng 12 năm 2020.
Tiếng chuông ngân vang gắn liền với các giáo xứ, giáo họ, giáo điểm và các cộng đoàn thánh hiến. Chuông nhà thờ là một nhu cầu tinh thần thật sự không thể thiếu được – nhất là đối với các giáo điểm ở vùng sâu vùng xa.
Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ Tịch Hà Nội, đã bị tòa án Hà Nội tuyên án tù 5 năm hôm 11 tháng 12 năm 2020 vì tội “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Sáu, 11 tháng 12 năm 2020.
Facebook tố cáo chính quyền CSVN hậu thuẫn cho nhóm tin tặc APT32 “lan truyền mã độc nhắm vào các nhà hoạt động Việt Nam, các chính phủ nước ngoài, các cơ quan báo chí, cùng các tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Sáu, 11 tháng 12 năm 2020.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.