Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Trục Xuất 33 Người Việt Tị Nạn Về VN Bị Nhiều Tổ Chức Trong Cộng Đồng Người Mỹ Gốc Việt và Gốc Á Lên Án

17/03/202110:20:00(Xem: 3869)

Truc Xuat 33 nguoi VN
Bất kể một số tổ chức nhân quyền người Mỹ gốc Á đang đấu tranh ráo riết, 33 người tị nạn Việt Nam vừa bị trục xuất. (Photo: VietRISE - nguồn: https://aldianews.com)

 

Các tổ chức người Việt và người Mỹ gốc Á trên khắp nước Mỹ đã lên án chuyến bay trục xuất người gần đây tới Việt Nam, cho rằng việc trục xuất những người tị nạn là một điển hình khác của bạo lực chống người Á Châu, theo bản tin của Al Dia News cho biết hôm 16 tháng 3 năm 2021.

Giữa lệnh cấm trục xuất 100 ngày của chính phủ Biden, các tổ chức trên khắp Hoa Kỳ làm việc để chấm dứt việc trục xuất các di dân và người tị nạn Việt Nam được thông tin rằng Cơ Quan Di Trú Hoa Kỳ (ICE) đã có lịch trình chuyến bay trục xuất về Việt Nam từ Texas. 33 người Việt Nam đã được lên lịch cho chuyến bay hôm Thứ Hai, ngày 15 tháng 3 năm 2021.

Trong số 33 người này là Hieu Huynh, người tị nạn 49 tuổi đã đến Hoa Kỳ vào năm 1980 với gia đình của ông, ra đi sau cuộc chiến tranh tại Việt Nam, và Tien Pham, đã ở trong trại tị nạn nhiều năm cho đến khi ông được định cư tại thành phố San Jose, California.

Cơ Quan ICE trục xuất những người tị nạn Việt Nam bất kể lệnh cấm của Biden là đã đủ gây khó khăn. Nhưng điều làm cho vấn đề tồi tệ hơn, là các vụ trục xuất vi phạm trực tiếp thỏa thuận song phương được ký kết vào năm 2008 giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

Trong bài diễn văn đầu tiên của Tổng Thống Biden với quốc dân, ông đã lên án các cuộc tấn công bạo động chống lại người Mỹ gốc Á trong thời đại dịch và kêu gọi họ chấm dứt ngay tức khắc.

Còn nữa, trong cuộc vận động tranh cử năm 2020, Biden đã cho đăng bài quan điểm trên một trong những tờ báo tiếng Việt nổi tiếng nhất [Việt Báo], chia xẻ niềm tự hào mà ông đã “bỏ phiếu để gia tăng tài trợ để giúp việc định cư người Việt mới đến Hoa Kỳ,” sau khi chạy trốn sự đàn áp.

Một nhóm lớn của các tổ chức người Mỹ gốc Việt và gốc Á đã công bố một tuyên bố phản ứng lại với các vụ trục xuất được lên lịch đối với Tien Pham, Hiếu Huynh và 31 người tị nạn Việt Nam khác. Trong danh sách các tổ chức lên tiếng gồm có VietRISE, VietLead, Mekong-NYC, the Southeast Asian Defense Project và The Sống Collective.

“Trục xuất các di dân và người tị nạn Việt Nam về lại đất nước mà họ không biết kể từ khi họ còn quá nhỏ là sự tấn công bạo động chống lại người gốc Á, không chỉ đối với cá nhân họ, mà còn với gia đình họ và các cộng đồng người Việt và di dân trên khắp đất nước,” theo họ viết trong tuyên bố.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.