Hôm nay,  

Hội An: Chùa Cầu Suy Sụp Bi Đát, Tu Bổ Còn Chờ

4/29/201900:00:00(View: 2547)
z Chua cau 1z Chua cau 2
Chùa Cầu (Hội An) đón khoảng 5.000 lượt khách/ngày khiến công trình luôn chịu tải trọng lớn.

Gần ba năm qua, các nhà khoa học đã kiến nghị phải gấp rút trùng tu Chùa Cầu (Hội An, Quảng Nam) và mới đây, bởi ngôi chùa xuống cấp trầm trọng, TP Hội An đã yêu cầu giảm tải số người lên Chùa Cầu (cùng lúc chỉ được phép 40 người) để giảm sức ép lên kết cấu cầu, nhưng dự án tu bổ di tích này vẫn đang bị 'treo', theo báo Tuổi Trẻ (TNO).

Vào những ngày giữa tháng 4, tại di tích lịch sử văn hóa quốc gia này vẫn tấp nập khách tham quan. Đáng lo ngại là chỉ cần quan sát bằng mắt thường là có thể nhận ra nhiều dấu hiệu xuống cấp. Thậm chí ở một số vị trí, nước mưa thấm vào phần mối nối bằng gỗ khiến các vết mục bị ăn mòn rộng ra, gỗ bị xô lệch, tường vữa thì nứt.

TNO dẫn lời ông Nguyễn Chí Trung - giám đốc Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An - bày tỏ sự lo lắng đối với di tích Chùa Cầu: "Ngoài tuổi thọ sử dụng, tải trọng từ lượng du khách tham quan hằng ngày, điều đáng quan ngại hơn là những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu đang làm kết cấu cầu bị ảnh hưởng".

Ông Nguyễn Văn Sơn - phó chủ tịch UBND TP Hội An - cũng cho biết những dấu hiệu của việc xuống cấp xuất hiện khá rõ từ các mối nối giữa các kết cấu công trình. Tại nhiều vị trí khung xương, các chốt gỗ kết nối các giằng gỗ lại với nhau đã có dấu hiệu mục. Các mối nối này đóng vai trò rất quan trọng đến kết cấu, độ ổn định công trình.

Hiện nay, mỗi ngày Chùa Cầu đón tiếp bình quân 5,000 lượt người lên tham quan, chụp hình lưu niệm vào lúc cao điểm người lên Chùa Cầu tham quan, nên cầu thường xuyên bị nêm chật người, công trình thường trực chịu tải trọng lớn.

Về việc chậm trễ tu bổ Chùa Cầu, TNO dẫn lời  ông Nguyễn Chí Trung lý giải là do thủ tục quyết toán các dự án tu bổ cũ ở các gói nhỏ của dự án tu bổ (do Sở Văn hóa Thông tin và Du lịch tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư) tại Chùa Cầu chưa hoàn thành.

Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Nam đã cam kết sẽ hoàn tất các thủ tục quyết toán muộn nhất trong năm nay.

Được biết, theo nhận định của các chuyên gia, bởi Chùa Cầu được xây dựng từ đầu thế kỷ 17, quá trình sử dụng hơn 400 năm đã làm cấu kiện công trình xuống cấp ở mức độ rất đáng lo ngại, như hệ thống chịu lực chính nói chung đã xuống cấp rất rõ, đặc biệt bộ phận chịu lực quan trọng nhất gồm móng, mố, trụ nay đã tới lúc cần có giải pháp can thiệp trước khi quá muộn...

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Chỉ trong vòng nửa đầu năm 2019 tại Sài Gòn đã có tới 19,000 vụ gian lận thương mại xảy ra, theo bản tin của báo Tuổi Trẻ Online cho biết hôm 25 tháng 7.
Có tạo ra dự án mới thì sẽ có tiền và khi có tiền thì mới có cơ hội lấy tiền bỏ túi đó là tình trạng tồi tệ để dẫn tới hàng loạt “dự án ma” đã và đang xuất hiện tại  Việt Nam, theo báo Dân Trí cho biết hôm 24 tháng 7.
BIỂN ĐÔNG -- Trong khi tình hình Biển Đông ngày càng căng thẳng do vụ đối đầu giữa lực lượng hải giám của VN và TQ gây nên, nhưng ngược lại mối quan hệ hợp tác giữa VN và Mỹ lại ngày càng khắn khít hơn
SÀI GÒN -- Đơn kiện của Việt kiều Mỹ Huỳnh Hữu Thông đòi bệnh viện mắt Thái Thành Nam bồi thường 53,000 đô la Mỹ vì làm thiệt hại mắt của ông đã bị tòa án tại Sài Gòn bác đơn, theo bản tin của trang mạng Zing cho biết hôm 24 tháng 7.
VĨNH LONG, VN -- Tại VN có lẽ thời tuyên truyền bằng loa phóng thanh treo khắp đầu đường xó chợ đã qua rồi và nay tới thời tuyên truyền bằng miệng, cho nên mới có chuyện tại tỉnh Vĩnh Long, miền Nam, vừa có khóa “bồi dưỡng nghiệp vụ tuyên truyền miệng” cho 200 báo cáo viên cấp huyện, theo bản tin của trang mạng Đảng CNVN cho biết hôm 23 tháng 7.
Tình trạng hạn hán tại Việt Nam đang ngày càng tồi tệ, nhất là tại Miền Trung Việt Nam càng thê thảm hơn với 138,800 gia đình không có nước xài hàng ngày, theo bản tin hôm 23 tháng 7 của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết.
Một Việt kiều Úc đã bị công an bắt giam trong nửa năm mà không cho ông Châu Văn Khảm có luật sư riêng, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Ba.
BIỂN ĐÔNG -- Tình hình Biển Đông ngày càng căng thẳng và một cuộc chiến giữa Việt Nam và Trung Quốc khó tránh khỏi, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) hôm 23 tháng 7 trích thuật nhận định của các chuyên gia cho biết.
CẦN THƠ, VN -- Không còn chịu đựng nổi sự áp bức của cường hào cưỡng đoạt đất đai nhà cửa của người dân, nên hàng chục người dân đã căng biểu ngữ trước công ty Cổ phần Đầu Tư và Xây Dựng số 8 tại Cần Thơ đòi họ phải trả giấy chủ quyền đất lại, theo bản tin của Báo Pháp Luật Online cho biết hôm 22 tháng 7.
Mỗi ngày tại Việt Nam có tới 315 người chết vì ung thư và 451 người mới bị ung thư, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 22 tháng 7.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.