Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Viện Lowy Báo Động: Căng Thẳng Biển Đông Có Nguy Cơ Thành Chiến Tranh Châu Á

29/06/201100:00:00(Xem: 6868)

Viện Lowy Báo Động: Căng Thẳng Biển Đông Có Nguy Cơ Thành Chiến Tranh Châu Á

Thượng Viện Mỹ Ra Nghị Quyết Tố TQ Bạo Lực

Đòi Đưa Quân Tới Biển Đông Bảo Vệ An Ninh

VIETNAM (Tổng Hợp) -- Thế trận tại Biển Đông lại có chuyển biến mới khi Thượng Viện Hoa Kỳ vừa ra Nghị Quyết lên án “hành động bạo lực” của Trung Quốc trên Biển Đông trong những tuần vừa qua, theo tin của Đài Quốc Tế Pháp Quốc RFI hôm Thứ Ba, ngày 28 tháng 6 năm 2011.

Bản tin RFI viết rằng, “Một nghị quyết lên án «hành động bạo lực» của Trung Quốc tại biển Đông đã được toàn thể Thượng viện Mỹ thông qua vào hôm qua 27/06/2011... Nghị quyết của Thượng viện Mỹ công kích Trung Quốc dùng vũ lực tấn công tàu thuyền Việt Nam và Philippines . Thượng viện Mỹ kêu gọi phải «giải quyết xung khắc bằng giải pháp đa phương và ôn hòa»... Các nhà lập pháp Mỹ còn hậu thuẫn cho « quân lực Hoa Kỳ trong nỗ lực bảo vệ tự do lưu thông hàng không và hàng hải trong hải phận quốc tế và không phận biển Đông».”

Được biết Nghị Quyết này được đệ trình lên Thượng Viện bởi Thượng Nghị Sĩ Jim Webb, Chủ Tịch Tiểu Ban Châu Á Thái Bình Dương trong Ủy Ban Đối Ngoại của Thượng Viện Hoa Kỳ.

Liền sau đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc là Hồng Lỗi đã lên tiếng phản bác, theo RFI, cho rằng “giao thông trên Biển Đông không bị ảnh hưởng, và các cuộc tranh chấp chủ quyền phải giải quyết bằng thương lượng «trực tiếp và song phương ». Ông Hồng Lỗi nói, nghị quyết của Thượng viện Hoa Kỳ là không có cơ sở, và "hy vọng các thượng nghị sĩ Mỹ có liên quan sẽ hành động nhiều hơn để xúc tiến hòa bình và ổn định trong khu vực".”

Trong khi đó, theo tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) hôm Thứ Ba cho biết rằng, “Hôm thứ Bảy, chính phủ Hoa Kỳ kêu gọi Trung Quốc hãy tìm cách xoa dịu căng thẳng thông qua đối thoại với các nước láng giềng. Tại một cuộc họp ở Honolulu,Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Campbell nói với vị tương nhiệm Trung Quốc, ông Thôi Thiên Khải, rằng Hoa Kỳ ủng hộ một vai trò quan trọng cho Bắc Kinh, nhưng ông nhấn mạnh Trung Quốc phải xoa dịu những quan ngại trong khu vực về chính sách bành trướng quân sự của họ.”

Cũng liên quan đến tình hình an ninh Biển Đông, Một bản tin khác của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) trích thuật hãng tin Reuters cho biết rằng tổ chức nghiên cứu và cố vấn về chiến lược tại Úc có tên là Viện Lowy khuyến cáo rằng những sự kiện xảy ra gần đây trên Biển Đông “có nguy cơ leo thang thành chiến tranh ở Châu Á, và các thế lực quốc tế có tiềm năng can dự vào cuộc chiến này, kể cả Hoa Kỳ và nhiều cường quốc khác.”

Bản tin VOA viết tiếp rằng, “Viện Lowy vừa thực hiện một cuộc nghiên cứu chiến lược mang tên “Các cường quốc và An Ninh Hàng Hải tại Á Châu Ấn-Độ Dương -Thái Bình Dương” (Major Powers and Maritime Security in Indo-Pacific Asia), dựa trên hàng loạt các cuộc phỏng vấn với các chuyên gia an ninh ở Trung Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ và Ấn Độ. Viện Lowy nhận định rằng việc tăng cường khả năng quân sự, cả về không lực lẫn hải quân, có nghĩa là Châu Á đã trở thành một khu vực “nguy hiểm”, nơi dễ xảy ra đụng độ giữa các thế lực đối nghịch, đặc biệt tại những khu vực nhạy cảm, đang trong vòng tranh chấp.”

Mặt khác, liên quan đến mối quan hệ giữa Hà Nội và Bắc Kinh trong tình hình căng thẳng hiện nay tại Biển Đông, một bản tin khác của hãng thông tấn Trung Quốc Xinhua hôm Thứ Ba, 28-6, cho biết Trung Quốc đã kêu gọi Việt Nam thực hiện một đồng thuận song phương trên vấn đề Biển Nam Trung Hoa (Biển Đông) đã đạt được trong thời gian của chuyến thăm viếng đặc biệt của Thứ Trưởng Ngoại Giao Hồ Xuân Sơn tại Trung Quốc.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói trong một cuộc họp báo rằng, “Chúng tôi đã có thảo luận sâu xa với phía Việt Nam về vấn đề Biển Nam Trung Hoa (Biển Đông) trong thời gian chuyến công du đặc biệt, và 2 bên đã đồng ý giải quyết những tranh chấp qua sự bàn bạc thân thiện và tránh thực hiện những động thái có thể làm nổ lớn hay phức tạp thêm cho vấn đề. Cả 2 nước đã chống lại việc dùng vũ lực để giải quyết tranh chấp giữa Trung Quốc và Việt Nam và cam kết sẽ tích cực hướng dẫn quan điểm quần chúng và bảo đảm chống lại những hành động làm đóng băng tình hữu nghị và tin tưởng giữa nhân dân của 2 nước, cũng theo phát ngôn viên Hồng Lỗi

Ông Hồng Lỗi nói tiếp rằng, “Chúng tôi hy vọng phía Việt Nam sẽ thực thi thỏa thuận với chúng tôi và nỗ lực bảo vệhòa bình và ổn định của vùng Biển Nam Trung Hoa (Biển Đông).

Hai bên đã đồng ý thúc đẩy những thảo luận liên quan đến các nguyên tắc nền tảng để trực tiếp giải quyết các xung đột giữa Trung Quốc và Việt nam, hứa làm việc nỗ lực hơn để ký một thỏa thuận càng sớm càng tốt, theo một thông cáo báo chí từ Bộ Ngoại Giao về cuộc họp giữa ông Đái và Hồ Xuân Sơn cho biết.

Ý kiến bạn đọc
29/06/201116:59:17
Khách
Trung Quốc chắc đả quên bài học hơn trăm năm trước,từng bị 8 nước đánh và chia cắt,hay là bây giờ Trung Quốc đủ khả năng một mình đánh 8 nước,chế độ cộng sản không bao giờ thương dân ,họ thường tạo ra chiến tranh,chỉ
khổ cho dân lành,như chiến tranh VN ,không biết bao nhiêu nhân tài đả nằm xuống cho cả hai miền đất nước, vì chiến tranh nên kinh tế của chúng ta đả bị thụt lùi hơn 30 năm so với các nước láng giềng.củnh chỉ vì đĩnh cao trí tuệ của mấy ông bần cố nông má hại dân VIỆT mình khổ đau.
29/06/201116:19:36
Khách
Vậy là nhân cơ hội này ta tung luôn công hàm ngoại giao tố cáo TC chiếm giữ bất hợp pháp những đão và đất của ta cho thế giới biết ! Cái anh cầm quyền VN, hung bạo với dân thì giỏi, nhưng khi đương đầu với ngoại bang thì lìn lịt, ươn hèn ..con giun con dế cũng phải xấu hổ giùm. Vận nước ta bỉ cực đến thế sao, để cái bọn thối nát lèo lái cơ đồ cha ông đế chỗ tận cùng thế này...
29/06/201118:53:24
Khách
Thời gian tôi đang viết lách chính-trị, chính em ở VN, tôi có đọc bản tin nói rằng "Trung cộng coi Mỹ như là con cọp giấy". Và khi tỵ nạn sang Mỹ, tôi cố tìm xem có phải vậy không ? Trong lúc tôi còn đang loay hoay tìm câu trả lời, thì một Ông bạn thân gọi tới báo tin rằng " Mỹ và Úc đang dàn quân đối đầu với Trung-cộng tại biển Đông ". Tôi chưa kịp góp ý thì Ông bạn nói thêm :"Vậy là chiến tranh sắp xảy ra và chắc chắn vân đề VN sẽ được giải quyết mau chóng!?!" Tôi trả lời Ông bạn ngắn gọn thế này " Đừng tin những gì Mỹ làm, mà hãy nghe cho rõ những điều Mỹ nói . Anh không hiểu con cọp giấy là gì sao ?". Ông bạn tôi tức quá, liền gác phôn .Vubinh
29/06/201119:09:20
Khách
Dong y voi thang mo,Chu luc chinh la nhuoi dan trong nuoc,ma nguoi dan trong nuoc vi tinh yeu to quoc dung ra
phan doi thi bi chinh quyen cong san,dan ap,tu day...boi nhung cong ham ban nuoc do dam lanh dao am tham ky ket tu ngay 14/9/1958 cho toi nay!Chi co lat do chinh quyen cong san,moi mong tao suc manh cua nguoi viet
cac noi de danh va danh lai nhung gi da mat do bon lanh dao cong san gay ra tu thoi ten ho tac cho toi bay gio.
Mong nhung anh tai,chi si co nhiet tinh voi dat nuoc mau dung ra nhan lanh trach nhiem voi non song!toan dan
chung toi het long ung ho!


============================
Quí Ông/Bà Vui lòng viết tiếng Việt có dấu. Các lời bình với tiếng Viêt không dấu sẽ không được hiển thị.

VB Admin
29/06/201122:50:57
Khách
Yeu cau My cong nhan Truong Sa va Hoang Sa la cua Vietnam coi may thang Tau no nhay dung nguoc len
01/07/201101:29:57
Khách
Tôi thì đồng ý với ông Bui Gian, nhưng khổ nổi cái nhà cầm "quần" CSVN không dám tố cáo hoặc thưa gởi gì với LIÊN HIỆP QUỐC là đã bị thằng cầm quần TQ đàn áp và bốc lột những cái quần đảo của VN. Vậy thì lấy ai đại diện cho người Việt nước Việt để chứng minh và yêu cầu QUỐC TẾ xác nhận quần đảo Trường Sa Hoàng Sa là của VN ? Tôi không phải là người thích quậy, nhưng vì vô kế khả thi, tôi nhận thấy ý kiến của ông Nguoichienbinh là có lý nhất, mà điều nầy thì phải chờ người dân Việt mình quyết định vậy.
29/06/201110:10:38
Khách
Đảng csVN và đảng csTH đang âm mưu mờ ám gì đây ??? Tôi đã nhiều lần đặt câu hỏi này và, nếu chúng
ta giải mã được câu hỏi này sẽ hiểu tại sao Biển Đông lại đùng đùng nổi sóng và tương lai của chúng ta sẽ
đi về đâu ???!!! Tổ quốc Việt Nam đã bị đảng và NCQ/csVN tự ý định đoạt như thế nào trong ván bài trao
đổi với NCQ/csTH !!!!!! Và là con dân nước Việt, chúng ta phải làm gì để cứu nước thay vì tranh cãi những
chuyện vu vơ không ích lợi như đã và đang làm ???!!!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Càng sống lâu, đảng Cộng sản Việt Nam càng chứng minh đã tàn lụi tư tưởng và cạn kiệt đường lối xây dựng đất nước và chỉnh đốn đảng. Bắng chứng này xuất hiện tại Hội nghị Trung ương 6/XIII ngày 03/10/2022, qua phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và 5 nội dung thảo luận...
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
Tôi đã trót có dăm ba lời về nón cối, mũ cối, và dép râu nên (lỡ trớn) cũng xin được thưa luôn, đôi câu, về cái nón tai bèo...
Trận đánh tái chiếm cổ thành Quảng Trị kéo dài 81 ngày trong mùa Hè đỏ lửa 1972 là một trong những trận đánh dài và khốc liệt nhất trong chiến tranh Việt Nam. Trong tạp chí tháng Tư trên trang mạng khảo cứu lịch sử historynet năm nay, Thiếu Tướng hồi hưu John D. Howard, một sĩ quan West Point và cựu cố vấn tại chiến trường Việt Nam vào năm 1972 đã kể lại diễn biến toàn bộ chiến dịch và trận tái chiếm lịch sử này. Xin giới thiệu lại bài viết này nhân kỷ niệm 50 năm trận tái chiếm cổ thành kết thúc vào ngày 16 tháng 9 năm 1972...
Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) đã “cạn kiệt” các vấn đề quốc kế dân sinh hay sao mà lại đem những chuyện cũ ra thảo luận tại Hội nghị Trung ương 6 vào tháng 10?
... nếu không có ngày 19/8/1945 thì chắc chắn đất nước đã rẽ sang một khúc quanh mới xán lạn hơn...
✱ Đại sứ Lodge và Tướng Westmoreland đã rời Việt Nam đi tham dự hội nghị tại Honolulu, trong khi lực lượng chính phủ,do Viên chỉ huy, chiếm Đà Nẵng vào sáng sớm Chủ nhật 15.5.1966 ✱ Đính bỏ chạy chạy đến Huế, cùng với Thi, Nhuận, một số tỉnh trưởng bất đồng chính kiến, và các Phật tử công khai tố cáo sự trở lại của quân đội chính phủ. ✱ Tướng Cao, không tha thiết đến việc chỉ huy quân đoàn, HĐTL đã ép buộc ông ta nhận nhiệm vụ - từ chối ra lệnh tấn công vào các chùa ở Đà Nẵng ✱ Cố vấn Mỹ đề xuất việc không tiếp tế cho lực lượng bất đồng chính kiến, một bước mà sau đó Tướng Viên nhiệt tình tán đồng ✱ Người Mỹ cố gắng thuyết phục Thi và Đính bằng cách đổ lỗi cho các phần tử cực đoan Phật giáo trong Phong trào Đấu tranh, đặc biệt là Trí Quang ✱ CIA: Trí Quang đã thừa nhận khi lánh nạn tại Đại sứ quán Mỹ việc lập kế hoạch ... nhưng phủ nhận việc cố tình xúi giục vụ bạo động xảy ra vào ngày 8 tháng 5, 1963 dẫn đến cái chết của 8 người...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.