Hôm nay,  

Làng Cốm Lâu Đời

04/03/200700:00:00(Xem: 5584)

Làng Cốm Lâu Đời

Bạn,

Theo báo quốc nội, trên địa bàn tỉnh Phú Yên, có làng Phong Hậu (xã An Định, huyện Tuy An) đã nổi danh với nghề làm cốm từ bao đời nay. Làng Phong Hậu lúc này chỉ còn khoảng 20 gia đình làm cốm thường xuyên, giảm đến mười phần so với cách đây chục năm. Tuy nhiên, mỗi mùa sắp Tết, số gia đình làm cốm có nhiều thêm, do mãi lực tăng. Dẫu đã có thêm nhiều loại bánh kẹo để lựa chọn nhưng nhà làm cốm Phong Hậu hiện nay đều vẫn sống được với nghề truyền thống. Phóng viên báo Thanh Niên ghi nhận toàn cảnh làng cốm này qua đoạn ký sự như sau.

Theo quốc lộ 1A từ ngã ba Chí Thạnh (Tuy An) rẽ qua đèo Thị khoảng 3 cây số đã là làng cốm Phong Hậu lâu đời của xứ "đất Phú trời Yên". Phóng viên có dịp đến Phong Hậu vào lúc làng bắt đầu vào mùa cốm Tết. Nhân vật am hiểu nghề cốm ở Phong Hậu mà tôi tìm gặp là ông Phạm Quả, 63 tuổi, một trong vài người cứng tuổi còn làm cốm ở đây, ông đang bày mấy khuôn cốm ra hong nắng. Ở tuổi ông, rất ít người còn đóng cốm, bởi nghề này đòi hỏi phải có sức vóc, mạnh tay để chà và nén cốm. Bây giờ đã có máy rang, xay cốm, chứ hồi trước còn phải rang tay và giã bằng cối đá. Mà nếp làm cốm phải là nếp tượng trồng tại vùng đất này; còn nay, nếp mua từ các tỉnh miền Bắc.Trước kia, nếp làm cốm phải rang nguyên vỏ với cát nóng trong chảo gang lớn, khi hạt nếp bung đều thì lấy rổ thưa để chà vỏ rồi mới bỏ vào cối giã. "Hồi nẳm (xưa, trước), giã cốm vui lắm nghe mày! Trai gái thức dậy từ mờ sớm, giã cà bịch, cà bịch đến khi nào cốm mịn. Tao tán gái, được vợ cũng từ việc giã cốm..." - ông Quả mơ màng. Rồi ông luận tới thực tại: "Chỉ riêng việc nếp làm cốm bây giờ là nếp đã xay xát vỏ trấu thì cái mùi thơm của cốm đã bị mất đi nhiều. Nhưng biết làm sao được, thời buổi công nghiệp nên chuyện ăn uống cũng phải giảm cái phần tinh ngon thôi...".

Cốm Phong Hậu có 4 loại chủ yếu: cốm bột, cốm dẻo (cốm gừng), cốm giòn và cốm bắp. Loại cốm bắp rang nổ nguyên hạt, trộn với đường dẻo thành từng nắm tròn, bây giờ hầu như không còn ai làm (cốm này chủ yếu dành cho trẻ con). Loại cốm giòn 500 đồng/bì 7 viên như ngón chân cái, vẫn còn được chuộng tại một số vùng nông thôn. Phong Hậu giờ phần lớn chỉ làm cốm bột và cốm dẻo. Cốm bột thì đóng miếng từ nếp rang xay nhuyễn trộn với đường cát; cốm dẻo thì giã hạt nếp rang ra làm ba làm tư, rồi ngào với đường và gừng đã xào chín.

Bạn,

Cũng theo báo TN, ăn cốm bột thì được hưởng trọn mùi vị của nếp đồng, còn ăn cốm dẻo thì nếp lại quyện với vị cay mềm của gừng, thêm tách nước trà giữa một ngày vãn xuân thì ít ai có ý đòi hỏi gì cao xa thêm nữa. Ăn cốm là phải sau 3 ngày Tết mới đằm thắm bởi vì miếng cốm trông vẻ cục mịch, lại đậm vị ngọt nên dễ bị "cho qua" so với các món khác. Cốm Phong Hậu vẫn được tiêu thụ từ miệt biển đến vùng rừng, từ trong huyện ra ngoài tỉnh, và người ta còn ăn cốm thì dân Phong Hậu còn làm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
PITTSBURGH - Vào ngày Chủ Nhật 22/09, ma túy quá liều lượng là nguyên nhân gây tử vong 3 người 32 tuổi và 38 tuổi tại 1 căn chúng cư, đồng thời khiến 4 người nữa được đưa vào bệnh viện cấp cứu.
WASHINGTON - Các chính sách của Bạch Ốc có hậu thuẫn ổn định, nhưng có đến 69% cử tri không ưa thích cá nhân Trump hơn bất cứ vị tiền nhiệm nào.
SCOTSDALE, Arizona - Giới giàu không thường mời diễn giả có lập trường xã hội lên tiếng tại các sinh hoạt chính trị.
WASHINTON - Hôm 23/09, TT Trump xác nhận cuộc điện đàm với TT Zelensky ngày 25-7 là giao tiếp thông lệ và tốt đẹp.
HOUSTON - Trong 1 sinh hoạt lịch sử của cộng đồng Ấn Độ, TT Trump trao đổi lời chào hỏi thân tình và ca ngợi các quan hệ hữu nghị với nhà lãnh đạo của quốc gia nam Á hơn 1 tỉ dân.
WASHINGTON D.C - Biểu tình đòi hỏi hành động khẩn cấp về hạn chế ô nhiễm không khí truớc hội nghị thượng đỉnh khí hậu họp tại LHQ gây tắc nghẽn lưu thông tại thủ đô Hoa Kỳ từ sáng sớm Thứ Hai 23/09.
WASHINGTON - Gợi ý của Thủ Tướng Anh về 1 thương lượng nguyên tử mới với Iran nhận được phản ứng tích cực từ TT Trump.
Khoảng cuối tháng 09/2019, Facebook tuyên bố đã gỡ bỏ hàng chục nghìn ứng dụng đang tồn tại trên nền tảng mạng xã hội
Khoảng cuối tháng 09/2019, sau một số thông tin rằng Nhà Trắng sẽ cấm bán hầu hết các vị của thuốc lá điện tử, chuỗi cửa hàng tiện lợi Walmart tại Mỹ cũng đã quyết định ngừng bán tất cả các loại thuốc lá điện tử.
Nhân chuyến viếng thăm và tìm hiểu về tình hình tự do tôn giáo tại VN, phái đoàn Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Quốc Hoa Hoa Kỳ hôm 17 tháng 9 đã đến thăm cộng đồng Công Giáo Lộc Hưng
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.