Hôm nay,  

Xóa Sổ Kinh Doanh Đảng Csvn, Bộ Đội

31/01/200700:00:00(Xem: 6147)

Xóa Sổ Kinh Doanh Đảng CSVN, Bộ Đội...Vì Vào WTO Phải Có Bình Đẳng Kinh Doanh...

Bản tin của Bill Hayton được dịch trên đài BBC đã cho thấy nhà nứớc CSVN quyết định “chuyển các doanh nghiệp quân đội và doanh nghiệp thuộc đảng sang cho dân sự quản lý.

Quyết định này được thông qua trong Hội nghị trung ương 4 kết thúc hồi tuần trước và được coi như một bước tiến mạnh dạn vì nhiều tổ chức của đảng và quân đội lấy việc kinh doanh làm nguồn tài chính quan trọng.”

Trong khi đó, bản tin trên thông tấn nhà nứơc Vietnamnet cùng đề tài đã ghi nhận theo một ngôn ngữ bí hiểm hơn “Doanh nghiệp đoàn thể: chấm dứt cạnh tranh không bình đẳng...”

 Bản tin BBC ghi nhận:

“...Quân đội Việt Nam nắm trong tay một công ty viễn thông, một ngân hàng, một công ty tàu biển, nhiều nhà máy dệt và cả một hệ thống nhà hàng khách sạn. Tổng cộng có gần 250 doanh nghiệp quân đội.

Nhiều công ty khởi đầu bằng việc sản xuất quân trang, quân dụng thế nhưng dần dần đã chuyển sang các lĩnh vực kinh doanh khác. Một số sỹ quan quân đội cao cấp nay giữ chiếc ghế giám đốc doanh nghiệp.

Thế nhưng đảng cầm quyền vừa ra quyết định rằng quân đội nên tập trung vào việc bảo vệ đất nước hơn là kinh doanh và chỉ được giữ lại một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực quốc phòng.

Các doanh nghiệp thuộc đảng cộng sản và các cơ quan của đảng cũng sẽ được tách ra...”

Bản tin Vietnamnet biện giải rằng nguyên khởi là vì áp lực gia nhập WTO, vì phải “bình đẳng, không phân biệt với mọi doanh nghiệp.”

Bản tin viết:

“...Vấn đề chuyển các doanh nghiệp làm kinh tế đơn thuần hiện có thuộc các cơ quan Đảng, lực lượng vũ trang, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội sang các cơ quan nhà nước quản lý từ năm 2007 do Hội nghị Trung ương 4 (khoá X) quyết định đã được sự đồng tình ủng hộ của đông đảo cán bộ và quần chúng nhân dân.

Điều này rất quan trọng bởi khi gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), chúng ta đã cam kết sẽ thực hiện qui chế đối xử quốc gia, bình đẳng, không phân biệt đối với mọi doanh nghiệp. Như vậy, nếu vẫn còn chuyện tách bạch giữa các doanh nghiệp thuộc Đảng, đoàn thể, doanh nghiệp quốc phòng với các doanh nghiệp khác do Nhà nước quản lý thì khi làm ăn với doanh nghiệp các quốc gia khác sẽ dẫn đến những đối xử không bình đẳng giữa các doanh nghiệp trong chuyện cấp đất, cấp vốn...”

Phóng viên Đặng Tiến của Vietnamnet cũng nhắc tới các tệ hại trong doanh nghiệp  đảng, quân đội và công an:

 “...Thực tế cho thấy thời gian vừa qua nhiều đơn vị làm kinh tế của Đảng, đoàn thế “lãi giả, lỗ thật”, thậm chí có đơn vị thua lỗ kéo dài, thất thoát rất lớn tiền của của nhà nước. Chúng ta đã từng chứng kiến vụ Tamexco (năm 1997) với hàng trăm tỉ đô`ng thất thoát; giám đốc và nhiều người khác đã nhận được những bản án thích đáng, 4 án tử hình, hàng chục người vào tù… Ngoài ra còn nhiều những vụ án khác, do các tổ chức đoàn thể, chính trị đứng ra thành lập đã làm ăn không hiệu quả.

Đó chính là hậu quả của sự “bao cấp” kéo dài. Những đơn vị này phần lớn ngành nghề đều được phân công, cán bộ quản lý trình độ chuyên môn hạn chế, thậm chí có người chỉ có tinh thần đảng viên mà thiếu trình độ chuyên môn.

Nhiều đơn vị làm kinh tế trong quân đội, trong lực lượng vũ trang khác vẫn tồn tại hai hình thức lẫn lộn: vừa hoạch toán, vừa bao cấp. Người lãnh đạo vẫn ăn lương nhà nước (quân hàm), đồng thời lại hưởng theo chế độ kinh doanh. Đây là sự song trùng rất khó kiểm soát. Chưa kể đến chuyện chỉ cần có quân hàm tương ứng cộng với một vài điều kiện không minh bạch là có thể làm lãnh đạo. Sự lẫn lộn này rất khó để thúc đẩy kinh doanh...”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo CNN, một người đàn ông Đức 63 tuổi đã tử vong do nhiễm trùng hiếm thấy, sau khi được chú chó của mình “liếm yêu”.
NEW YORK (VB) -- Diễn hành mừng Lễ Tạ Ơn do Macy's thực hiện đã tổ chức hôm Thứ Năm 28/11/2019 tại New York, bất kể quan ngại thời tiết
Thông cáo báo chí của Bộ ngoại giao Trung Cộng cảnh cáo: sẽ có những biện pháp ứng phó cứng rắn nếu Washington tiêp tục hậu thuẫn dân biểu tình Hong Kong.
Hội nghị hợp tác Hồi Giáo (OIC) giữ im lặng trước thảm cảnh đàn áp người thiểu số Ui-ghur theo đạo Hồi tại tỉnh Xinjiang trong vùng tây bắc Hoa Lục - khoảng 1 triệu người Uighur bị đưa vào trại lao cải trá hình là trại huấn nghiệp.
Dân Iraq chống chế độ tham nhũng, bất lực tiếp tục biểu tình - ít nhất 15 người thiệt mạng hôm 27-11 tại Narisiya thuộc miền nam. Số người bị thương là 150.
Khoảng 1000 máy kéo từ từ tiến vào thủ đô Pháp để phản đối các chính sách của TT Macron –-nông dân nói: các chính sach và giao thương quốc tế gây thiệt hại nông nghiệp và hạ thấp mức sống của người sản xuất.
Di dân từ Liên Âu nhập cư vương quốc UK năm 2019 được ghi nhận ở mưc thấp nhất từ 2003.
Hội nghị của cơ quan không gian châu Âu họp tại Tây Ban Nha tuần này đã biểu quyết chấp thuận ngân sách 14.4 tỉ euro, là dự chi xứng hợp với các nỗ lực phát triển kỹ nghệ không gian của Hoa Kỳ và Trung Cộng.
Bộ trưỏng hải quân Richard Spencer bị ép từ chức khi định cưỡng lại lệnh khoan hồng của TT Trump dành cho 1 trung đội trưởng SEAL, là đơn vị ưu tú của hải quân
ĐS Hoa Kỳ tại tổ chức Liên Âu bị 3 phụ nữ tố cáo tấn công tình dục.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.