Hôm nay,  

CSVN Bị Tố Lên LHQ

10/23/200600:00:00(View: 9786)

CSVN Bị Tố Lên LHQ: Kềm Kẹp Internet

- Ân Xá Quốc Tế: CSVN Ép Tiệm Cà Phê Internet Làm Công An...

Nhà nứơc CSVN đang kềm kẹp việc sử dụng Internet bằng cách khuyến khích các nơi cung cấp và người sử dụng hãy do thám lẫn nhau, và làm mật báo chống nhau, nếu họ nghi ngờ có sinh hoạt “nổi loạn” chính trị nào, theo một bản tin hôm chủ nhật bởi Ân Xá Quốc Tế. Bản tin báo Anh The Observer ghi lại như sau.

Chế độ CSVN đã sách nhiễu, bắt giam và bỏ tù công dân VN vì bày tỏ quan điểm chính trị ôn hòa trên mạng Internet, dẫn tới việc tự kiểm duyệt lan rộng giữa người Việt.

Chủ các tiệm cà phê Internet đông người được Hội Phóng Viên Không Biên Giới mô tả là nhận nhiệm vụ “điềm chỉ viên công an.”

Bản phúc trình đưa ra trước khi một thỉnh nguyện thư kêu gọi kết thúc đàn áp Internet và được ký tên bởi 42,000 người ủng hộ Ân Xá Quốc Tế và phong trào Irrepressible.info được trình lên Diễn Đàn Quản Trị Internet của Liên Hiệp Quốc tại Athens tuần tới.

Các công ty cung cấp dịch vụ Internet tại VN buộc phải cung cấp thông  tin về người sử dụng; và người dùng Internet bị ép buộc thông báo về các trang web “chống nhà nước.”

Luật pháp CSVN ngăn cấm người dùng Internet không được phát tán thông tin có thể gây ra “nguy hại an ninh qúôc gia hay trạt tự xã hội.”

Trong khi CSVN nói việc dựng tường lửa nhằm bảo vệ người dùng Internet để không vào trang web khiêu dâm kích dục, nhưng bản nghiên cứu OpenNet Initiative mới đây cho thấy tường lửa CSVN không ngăn cấm sex gì bao nhiêu, mà chỉ xiết chặt các trang web dân chủ và nhân quyền.

Trong vài tháng qua, nhiều nhà hoạt động dân chủ VN đã bị bắt, trong khi máy điện toán của họ bị lục soát, tịch thu.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
LIÊN HIỆP QUỐC - Vào ngày Thứ Sáu 25/10, các nước giàu sẽ họp tại thủ đô Pháp, để thảo luận khả năng hỗ trợ nước nghèo hạn chế ô nhiễm, theo hướng ứng phó với các tai họa của biến đổi khí hậu toàn cầu.
RIYADH - Từ ngày 29-31 tháng 10, Vương quốc Saudi Arabia sẽ tổ chức “diễn đàn tài chính Davos Giữa Sa Mạc”, tại khách sạn Ritz Carlton ở trung tâm thủ đô Riyadh.
DALIB - Reuters đưa tin ngày 23/10: Tư lệnh của dân quân Kurd SDF tố cáo Thổ Nhĩ Kỳ đã không tôn trọng lệnh ngưng bắn tại đông bắc Syria như thỏa thuận.
HOUSTON - Sứ mạng Chandrayaan-2 đổ bộ mặt trăng của Ấn Độ vẫn tiếp tục gặp trở ngại.
SOCHI - Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa liên bang Nga và châu Phi quy tụ gần 50 tổng thống, thủ tướng, hay đại diện cao cấp từ lục địa đen đến thành phố Sochi ven Hắc Hải.
RIYADH - Vào ngày 23/10, Vua Saudi Arbia vừa bổ nhiệm ngoại trưởng mới, chỉ 10 tháng sau khi ngoại trưởng al-Assaf được giao trọng trách điều khiển ngành ngoại giao của vương triều Riyadh.
LONDON - Thủ Tướng Johnson đề nghị bầu cử QH ngày 12-12 để phá vỡ bế tắc Brexit, theo công văn gửi thủ lãnh đối lập.
HONG KONG - Vào ngày 24/10, cư dân đặc khu Hong Kong tranh đấu vì dân chủ xuống đường ủng hộ phe Catalonia ly khai chọn độc lập ở Tây Ban Nha.
Tất cả 39 người được phát hiện chết trong thùng lạnh của xe tải gần hải cảng ở Anh Quốc là các công dân Trung Quốc, theo cảnh sát Anh các nhận hôm Thứ Năm khi họ điều tra một trong những trường hợp buôn người chết nhiều người nhất tại đất nước này.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Mike Pence tấn công mạnh Trung  Quốc hôm Thứ Năm, cáo buộc rằng TQ đã hạn chế “các quyền và tự do” tại Hồng Kông trong vụ chỉ trích công khai hành vi của Bắc Kinh, nhưng cũng khẳng định rằng Hoa Kỳ không tìm kiếm sự đối đầu hay tách biệt với đối thủ kinh tế chính của mình.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.