Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vui Buồn Nghề Nail - Dài Dài Thẩm Mỹ... Bà Cá Thu

17/12/200100:00:00(Xem: 7181)
Thu la lên:
" A... bà Cá Thu... bà cá thu mấy chị ơi..."
Cả tiệm giựt mình. Nhìn lên. Tôi ngớ ra. Bà cá thu, sao lại là bà cá thu" CaÙ thu, cá mình ăn" Con cá biển có màu xanh xanh mình tròn tròn, có phải Thu ám chỉ người Mỹ mình tròn trịa như con cá thu" Tôi nhóng lên nhìn cho rõ. Bà khách ốm nhom, nếu muốn kêu theo kiểu gợi hình của nó thì phải kêu là bà khô mực mới đúng. Tôi thắc mắc.
Thu cười loe loét cầu tài:
" Hi. How are you" Long time no see. Sit down sit down"
Tay vuốt ghế, điệu bộ như là chùi sạch ghế, Thu mời bà khách ngồi. Con nhỏ Thu nầy hay vậy đó. Cách mời khách đon đả của nó nhiều bà khách lầm chết, đâu có biết miệng thì cười mà lời thì nói xấu khách ngay trước mặt mà khách nào có biết gì! An tọa xong bà khách Mỹ cũng cười lộ hàm răng giả trắng tươi:
"Chào mấy you. Mấy you cũng mạnh cả chứ. Chà cửa tiệm trang hoàng vui vẻ quá há"
Bà khách dễ thương quá chừng. Nhìn bà cười tươi, nghỉ mà thương những bà già cả ở Việt Nam ngày xưa tôi thường gặp. Người mình, đa số già răng rụng đành chịu vậy chớ tiền bạc đâu mà trồng răng cả hai hàng. Ăn uống có nhai được đâu, cứ vậy mà nuốt. Bà khách nói:
" Bà chủ đâu, lâu quá không gặp. Tôi đi du lịch khắp thế giới. Bị vụ khũng bố các con nó sợ nó bắt già phải về nhà ít lâu. Tù túng quá!" Tôi hỏi:
" Bà có đi qua Việt Nam không" bà đi qua những nước nào"" Bà cười:
" Có chớ, tôi có qua Việt Nam. Tôi có đi Hạ Long, Hà Nội, thành phố hồ... " Bà chưa kịp dứt tiếng gần như cả tiệm hùa nhau cướp lời:
" Bà ơi phải kêu là Sài Gòn, đừng kêu bằng cái tên mới đó chúng tôi không thích đâu"
Bà cá thu lại cười:
" À, à tôi quên xin lổi xin lổi. Sài Gòn. Tôi có ở Sài Gòn gần tuần lể. Vui quá là vui. Tôi đi Đà Lạt, đi Cần Thơ, đi Bạc Liêu đi..."
Bà kể thêm một dọc tên nhiều nơi mà chính tôi cũng chưa có dịp đi hồi còn ở Việt Nam. Thắc mắc tôi hỏi nhỏ chị Ngà:
" Ngà, tên bả là cá thu hả"" Chị Ngà cười ngất:
" Trời ơi đâu phải, bả tên là Mrs. Turner, con Thu nó kêu trài trại nghe như là Tuna riết thành danh luôn đó chớ"
Tôi ngẩn ra. Thiểu số người mình vậy đó. Tên của người ngoại quốc thì kêu đại, đặt đại, không cần biết có làm phật lòng người hay không. Tại vì ỷ y người ta không hiểu mình nói gì. Nhứt là cô Thu nhà ta, nó có cái biệt tài là nói xấu khách ngay trước mặt khách với cái giọng vui như mới trúng số, khách không hay biết gì. Tôi nói:
" Có ngày. Có ngày nó gặp người hiểu tiếng Việt chửi cho một trận cho bỏ tật xấu"
Cô Láng nói:

" Rồi. Gặp rồi. Hồi chị chưa vô có bửa đó có một cô nhìn y như Mể nhỏ xíu, đẹp lắm vô tiệm. Con nhỏ tóc dài tới mông nhe, mắt hai mí, hơi xếch xếch, môi đầy mà tự nhiên chớ hổng phải môi bơm nha, nó vô làm bộ móng tay, con Thu lảnh liền. Đợi khách ngồi xuống ghế nó day qua phê bình liền. Nó nói ' ê con nhỏ nầy ốm mà sao ngực bự quá ta chắc chắn là có sửa ngực'. Em tức mình nói liền ' bà sao kỳ quá ưa để ý người ta làm hổng lo làm. Nó nói ' tui làm mau chớp nhoáng chớ ai như mấy người một bộ làm cả tiếng đồng hồ lấy gì ăn. Con nhỏ nầy dám chắc là sửa mới bự vậy' Em để ý thấy cô khách có vẽ không được vui nhưng cổ chưa mở miệng. Một hơi có một người con trai Mỹ bước vô tiệm. Mới nhìn thấy nó đen đen tưỡng người Mỹ đen nhưng nhìn kỹ giống như người Trung Đông. Y ta nói Hi với cô khách rồi ngồi xuống đợi. Vậy là bạn của cô nhỏ. Con Thu nói liền : ' Ê, con nhỏ nầy đẹp vậy mà ngu bỏ mẹ. Sao có bạn da đen. Ở Việt Nam mình chê là mọi hổng ai thèm lấy qua đây ai lại đi chơi với da đen. Cất hết bóp tiền vô'
Trời ơi chị Loan, tui chưa từng thấy ai mà giận tới mức nầy. Cô nhỏ đứng dậy liền. Cô ta chỉ tay vô mặt Thu, run giọng, nói bằng tiếng Việt sành sõi:
" Chị là một người vô học thức. Đồ mất dạy. Sống ở xứ văn minh uổng quá. Về nhà kêu cha mẹ dạy lại cách ăn ở đời,hảy nhìn lại mình trước khi phê bình người khác, đừng thấy da người ta đen rồi nghỉ xấu. Đồ vô lể "
Nói rồi cô nhỏ cùng người bạn trai bỏ ra khỏi tiệm. Con nhỏ Thu bửa đó bị tổ trác, gặp cô khách biết tiếng Việt chửi cho một trận vậy mà nó tỉnh bơ hà chị ơi. Nó cũng chứng nào tật đó cứ nói xấu khách hoài. Em mong nó qua tiệm khác làm ăn"
Vừa lúc đó có một bà Mỹ bước vô tiệm. Bà nầy già còm lưng, đầu bà đội cái nón đỏ có cục gu, kiểu nón ông già Noel đội. Bà hỏi:
" Tấm kiếng mới vẽ một bên còn một bên có muốn vẽ thêm không"
Thì ra bà là họa sĩ cũng đi vẽ dạo.Thấy bà thương quá, tôi bằng lòng cho bà vẽ thêm tấm kiếng bên kia. Bà vẽ cảnh tuyết đổ. Lụm cụm lui cui bà vẽ sơ cái khung, đặt mấy tấm hình lên rồi tô trong lòng mấy tấm khung. Tôi nghỉ có lẽ tay bà run rồi nên phải cần dùng tới đồ nghề không như cậu Mể tay trẽ trung còn cứng vẽ bằng tay trơn. Phải cả tiếng đồng hồ đứng ngoài trời lạnh bà mới xong. Cảnh đẹp khỏi chổ chê. Họa sỉ có khác. Hai tấm kiếng, một bên là cảnh đoàn tụ với lò sưỡi, một bên là cảnh lạnh lùng tuyết đổ, ai thích gì có nấy!
Trời, người Mỹ già thiệt đáng phục. Nghe mấy người trong tiệm kể thì bà già hơn 90 tuổi mà còn yêu nghề, còn lái xe! tiền công vẽ bà cho các quỷ thiện nguyện. Nhìn bà thấy thương quá chừng. Bà chào tái ngộ năm sau gặp lại.
Bộ móng tay đã xong rồi, còn đang chải tóc ra sau khi uốn, bà Turner hỏi:
" Vinh và Kim còn làm đây không"" Tôi mau miệng trả lời:
" Còn. Hai người vừa đi chợ" Bà Turner hỏi:
" Chừng nào chúng nó cưới nhau""
Tôi ngạc nhiên. Cứ tưỡng người Mỹ vô tình. Họ có ý quá chớ. Hồi mới vô tôi đâu có biết Vinh và Kim có tình ý, chừng Kim dọn đi North Carolina rồi gởi thơ về tôi mới hiểu chuyện hai người. Vậy mà bà Mỹ nầy đã thấy trước từ lâu! Người có ý tứ thấy xa hiểu rộng. Đông Tây có khác gì nhau đâu"

Trung tuần tháng 12, 2001

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.