Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vui Buồn Nghề Nail - Dài Dài Thẩm Mỹ... Bà Cá Thu

17/12/200100:00:00(Xem: 7192)
Thu la lên:
" A... bà Cá Thu... bà cá thu mấy chị ơi..."
Cả tiệm giựt mình. Nhìn lên. Tôi ngớ ra. Bà cá thu, sao lại là bà cá thu" CaÙ thu, cá mình ăn" Con cá biển có màu xanh xanh mình tròn tròn, có phải Thu ám chỉ người Mỹ mình tròn trịa như con cá thu" Tôi nhóng lên nhìn cho rõ. Bà khách ốm nhom, nếu muốn kêu theo kiểu gợi hình của nó thì phải kêu là bà khô mực mới đúng. Tôi thắc mắc.
Thu cười loe loét cầu tài:
" Hi. How are you" Long time no see. Sit down sit down"
Tay vuốt ghế, điệu bộ như là chùi sạch ghế, Thu mời bà khách ngồi. Con nhỏ Thu nầy hay vậy đó. Cách mời khách đon đả của nó nhiều bà khách lầm chết, đâu có biết miệng thì cười mà lời thì nói xấu khách ngay trước mặt mà khách nào có biết gì! An tọa xong bà khách Mỹ cũng cười lộ hàm răng giả trắng tươi:
"Chào mấy you. Mấy you cũng mạnh cả chứ. Chà cửa tiệm trang hoàng vui vẻ quá há"
Bà khách dễ thương quá chừng. Nhìn bà cười tươi, nghỉ mà thương những bà già cả ở Việt Nam ngày xưa tôi thường gặp. Người mình, đa số già răng rụng đành chịu vậy chớ tiền bạc đâu mà trồng răng cả hai hàng. Ăn uống có nhai được đâu, cứ vậy mà nuốt. Bà khách nói:
" Bà chủ đâu, lâu quá không gặp. Tôi đi du lịch khắp thế giới. Bị vụ khũng bố các con nó sợ nó bắt già phải về nhà ít lâu. Tù túng quá!" Tôi hỏi:
" Bà có đi qua Việt Nam không" bà đi qua những nước nào"" Bà cười:
" Có chớ, tôi có qua Việt Nam. Tôi có đi Hạ Long, Hà Nội, thành phố hồ... " Bà chưa kịp dứt tiếng gần như cả tiệm hùa nhau cướp lời:
" Bà ơi phải kêu là Sài Gòn, đừng kêu bằng cái tên mới đó chúng tôi không thích đâu"
Bà cá thu lại cười:
" À, à tôi quên xin lổi xin lổi. Sài Gòn. Tôi có ở Sài Gòn gần tuần lể. Vui quá là vui. Tôi đi Đà Lạt, đi Cần Thơ, đi Bạc Liêu đi..."
Bà kể thêm một dọc tên nhiều nơi mà chính tôi cũng chưa có dịp đi hồi còn ở Việt Nam. Thắc mắc tôi hỏi nhỏ chị Ngà:
" Ngà, tên bả là cá thu hả"" Chị Ngà cười ngất:
" Trời ơi đâu phải, bả tên là Mrs. Turner, con Thu nó kêu trài trại nghe như là Tuna riết thành danh luôn đó chớ"
Tôi ngẩn ra. Thiểu số người mình vậy đó. Tên của người ngoại quốc thì kêu đại, đặt đại, không cần biết có làm phật lòng người hay không. Tại vì ỷ y người ta không hiểu mình nói gì. Nhứt là cô Thu nhà ta, nó có cái biệt tài là nói xấu khách ngay trước mặt khách với cái giọng vui như mới trúng số, khách không hay biết gì. Tôi nói:
" Có ngày. Có ngày nó gặp người hiểu tiếng Việt chửi cho một trận cho bỏ tật xấu"
Cô Láng nói:

" Rồi. Gặp rồi. Hồi chị chưa vô có bửa đó có một cô nhìn y như Mể nhỏ xíu, đẹp lắm vô tiệm. Con nhỏ tóc dài tới mông nhe, mắt hai mí, hơi xếch xếch, môi đầy mà tự nhiên chớ hổng phải môi bơm nha, nó vô làm bộ móng tay, con Thu lảnh liền. Đợi khách ngồi xuống ghế nó day qua phê bình liền. Nó nói ' ê con nhỏ nầy ốm mà sao ngực bự quá ta chắc chắn là có sửa ngực'. Em tức mình nói liền ' bà sao kỳ quá ưa để ý người ta làm hổng lo làm. Nó nói ' tui làm mau chớp nhoáng chớ ai như mấy người một bộ làm cả tiếng đồng hồ lấy gì ăn. Con nhỏ nầy dám chắc là sửa mới bự vậy' Em để ý thấy cô khách có vẽ không được vui nhưng cổ chưa mở miệng. Một hơi có một người con trai Mỹ bước vô tiệm. Mới nhìn thấy nó đen đen tưỡng người Mỹ đen nhưng nhìn kỹ giống như người Trung Đông. Y ta nói Hi với cô khách rồi ngồi xuống đợi. Vậy là bạn của cô nhỏ. Con Thu nói liền : ' Ê, con nhỏ nầy đẹp vậy mà ngu bỏ mẹ. Sao có bạn da đen. Ở Việt Nam mình chê là mọi hổng ai thèm lấy qua đây ai lại đi chơi với da đen. Cất hết bóp tiền vô'
Trời ơi chị Loan, tui chưa từng thấy ai mà giận tới mức nầy. Cô nhỏ đứng dậy liền. Cô ta chỉ tay vô mặt Thu, run giọng, nói bằng tiếng Việt sành sõi:
" Chị là một người vô học thức. Đồ mất dạy. Sống ở xứ văn minh uổng quá. Về nhà kêu cha mẹ dạy lại cách ăn ở đời,hảy nhìn lại mình trước khi phê bình người khác, đừng thấy da người ta đen rồi nghỉ xấu. Đồ vô lể "
Nói rồi cô nhỏ cùng người bạn trai bỏ ra khỏi tiệm. Con nhỏ Thu bửa đó bị tổ trác, gặp cô khách biết tiếng Việt chửi cho một trận vậy mà nó tỉnh bơ hà chị ơi. Nó cũng chứng nào tật đó cứ nói xấu khách hoài. Em mong nó qua tiệm khác làm ăn"
Vừa lúc đó có một bà Mỹ bước vô tiệm. Bà nầy già còm lưng, đầu bà đội cái nón đỏ có cục gu, kiểu nón ông già Noel đội. Bà hỏi:
" Tấm kiếng mới vẽ một bên còn một bên có muốn vẽ thêm không"
Thì ra bà là họa sĩ cũng đi vẽ dạo.Thấy bà thương quá, tôi bằng lòng cho bà vẽ thêm tấm kiếng bên kia. Bà vẽ cảnh tuyết đổ. Lụm cụm lui cui bà vẽ sơ cái khung, đặt mấy tấm hình lên rồi tô trong lòng mấy tấm khung. Tôi nghỉ có lẽ tay bà run rồi nên phải cần dùng tới đồ nghề không như cậu Mể tay trẽ trung còn cứng vẽ bằng tay trơn. Phải cả tiếng đồng hồ đứng ngoài trời lạnh bà mới xong. Cảnh đẹp khỏi chổ chê. Họa sỉ có khác. Hai tấm kiếng, một bên là cảnh đoàn tụ với lò sưỡi, một bên là cảnh lạnh lùng tuyết đổ, ai thích gì có nấy!
Trời, người Mỹ già thiệt đáng phục. Nghe mấy người trong tiệm kể thì bà già hơn 90 tuổi mà còn yêu nghề, còn lái xe! tiền công vẽ bà cho các quỷ thiện nguyện. Nhìn bà thấy thương quá chừng. Bà chào tái ngộ năm sau gặp lại.
Bộ móng tay đã xong rồi, còn đang chải tóc ra sau khi uốn, bà Turner hỏi:
" Vinh và Kim còn làm đây không"" Tôi mau miệng trả lời:
" Còn. Hai người vừa đi chợ" Bà Turner hỏi:
" Chừng nào chúng nó cưới nhau""
Tôi ngạc nhiên. Cứ tưỡng người Mỹ vô tình. Họ có ý quá chớ. Hồi mới vô tôi đâu có biết Vinh và Kim có tình ý, chừng Kim dọn đi North Carolina rồi gởi thơ về tôi mới hiểu chuyện hai người. Vậy mà bà Mỹ nầy đã thấy trước từ lâu! Người có ý tứ thấy xa hiểu rộng. Đông Tây có khác gì nhau đâu"

Trung tuần tháng 12, 2001

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.