Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỗi Tuần Một Chuyện Ma: Những Con Ma Của Sydney

18/12/200300:00:00(Xem: 4441)
“Ngày trước, có lúc tôi đã ở trong một ngôi nhà có ma”. Câu nói này đối với nhiều người có vẻ là một câu nói... dóc, hoặc người nói là một kẻ ưa tưởng tượng, yếu bóng vía, hoặc để dọa những người yếu bóng vía khác...
Nhưng khi bạn bắt đầu đặt câu hỏi “Có ma hay không"” với một số người, bạn sẽ nhận thấy rất nhiều người “bình thường” cho bạn biết, họ tin là có một thế giới siêu nhiên đồng hiện hữu với cái thế giới mà chúng ta đang sống. Thực ra, cái thế giới siêu nhiên đó thực tới độ có nhiều người đã phải nhờ tới các ông đồng bà bóng hoặc các chuyên viên trừ tà ra tay giúp họ.
Một phóng viên tin tức kể lại với tôi rằng gia đình anh từng sống nhiều năm trong một ngôi nhà với tiếng những bước chân ma quái, tiếng đóng cửa ầm ầm, tiếng gào la, tiếng gõ cửa khi không có một ai trong phòng, những cái cửa khóa chặt tự nhiên mở tung ra và những sức mạnh vô hình cố lôi họ ra khỏi giường ngủ...
Sau đó gia đình anh nhận thấy tất cả những hiện tượng ma quái này chỉ khởi sự sau khi họ đem về nhà một cây dương cầm kiểu cổ, và tất cả những hiện tượng trên đột ngột kết thúc khi người chị của anh dọn ra khỏi nhà, đem theo cái dương cầm. Và chắc bạn cũng đoán được rằng những hiện tượng ma quái vừa nói lại diễn ra tại nhà người chị...”.
Trên đây là một đoạn trong bài viết mang tựa đề “A ghost called Fred” của Maggie Alderson đăng trên tờ SMH cách đây khá lâu mà bây giờ chúng tôi xin lược dịch và gởi tới quí độc giả...
... Một cây viết tên tuổi của một tờ báo Adelaide từng sống nhiều năm trong một ngôi nhà, nơi sách vở tự nhiên bị ném lung tung, đèn tự động bật tắt, và cả những cánh cửa khóa chặt cũng bị mở tung. Sau đó, hai gia đình khác cư ngụ tại đây cũng gặp phải những hiện tượng trên. Cây viết này được mời trở lại ngôi nhà tham dự một buổi lên đồng để tìm cách... trục xuất hồn ma quấy phá. Và họ đã thành công.
Một cây viết quen thuộc khác của tờ Herald kể lại việc cô bị quấy rầy khi cái máy stereo của cô tự động bật lên giữa nửa đêm khi cô cư ngụ trong một cao ốc cũ tại Kings Cross. Sau đó, cô được biết căn flat đó từng là một sòng bài bất hợp pháp trong thập niên 1940.
Một phóng viên khác nói rằng cô từng sống chung với một hồn ma ưa phá phách trong một ngôi nhà ở Rozelle. Hồn ma này thường dấu nữ trang của cô ở những nơi rất bất thường. Những đôi bông tai bị bỏ vào... tủ lạnh hoặc phía sau tủ áo. Có lần cha cô tìm thấy cái trâm cài đầu nằm trong ngăn kéo, được quấn bằng một chiếc vớ. Cô nói:
- Đó không phải việc phá phách với ác ý mà có tính cách diễu cợt. Có lần tôi tìm thấy sợi giây chuyền trong hầm rượu - nắp hầm đóng kín - quấn quanh một cái cổ chai. Rồi một người bạn của chị tôi tới hỏi tôi “Cô có biết nhà này có ma hay không" Tôi vừa thấy bà ta trong phòng khách, một phụ nữ trung niên”.
Dù xã hội chúng ta vẫn còn nhiều người nghi kÿ, nhưng hình như quanh chúng ta có rất nhiều ma. Khi Richard Davis bắt đầu nghiên cứu để viết quyển “The Ghost Guide to Australia”, những quảng cáo trên báo chí cho thấy nhiều người tin là có ma qua những kinh nghiệm của chính họ. Davis nhắc lại:
- Tôi bắt đầu bằng sự nghi ngờ. Nhưng sau khi đã nói chuyện với hàng trăm người, những người thành thật tin tưởng rằng trong nhà họ có một cái gì đó - những người bình thường, tỉnh táo thực sự tin rằng họ đã nhìn thấy ma - tôi trở nên bớt nghi ngờ. Khó lòng cho rằng đó là sự bịp bợm khi có tới sáu người nói rằng họ cùng trông thấy một thứ.
Trong khi quyển sách của Davis ghi nhận tất cả những hồn ma lịch sử nổi tiếng của Úc như hồn ma tại Elizabeth Farm, Parramatta, và câu chuyện nổi tiếng của vùng Campbelltown về con ma Fred Fisher, theo Davis, khoảng một phần tư những câu chuyện trong sách nói về những hồn ma hiện đại. Ngoài một vài câu chuyện đặc biệt, chẳng hạn như chuyện về người cư ngụ tại Queen Street Woollahra trước ông Paul Keating (được coi là bị ám bởi nhiều hồn ma trẻ em và một người đàn ông đội nón đen), phần lớn những câu chuyện được Davis thu lượm xẩy ra tại các unit tân tiến, những ngôi nhà fibro và những ngôi nhà bình thường khác, không giống như chuyện những tòa lâu đài cổ trong vùng Transylvania.
Davis cho biết:
- Tôi nhận thấy, trong nhiều trường hợp, có những ngôi nhà chỉ mới xây khoảng từ 10 năm tới 20 năm. Những ngôi nhà này không có một lịch sử ghê rợn nào, nhưng vì lý do này hoặc lý do khác, những việc gì đó đã xẩy ra trong nhà. Có thể vì có liên hệ tới cùng một vị trí - hồn ma của một chiến sĩ thổ dân sơn mặt theo kiểu chiến đấu xuất hiện trong một ngôi nhà tại một vùng phụ cận Sydney.
Ma xuất hiện trong nhiều bệnh viện tối tân và ngay trong Nhà Hát Lớn Sydney nữa, chứ không phải chỉ giới hạn trong những tòa nhà cổ âm u.
Davis cũng nói rằng nếu khi ngồi quanh lửa trại nghe những chuyện ma rùng rợn có thể khiến chúng ta khiếp đảm, thì hầu hết những người cư ngụ trong những ngôi nhà bị coi là có ma lại từ từ tìm cách làm quen với những hiện tượng ma quái. Davis nói:
- Rất ít khi những người này dọn đi. Trong hầu hết mọi trường hợp, họ nói với tôi “Ồ, đó là Fred, hoặc Harry”. Quí vị sẽ ngạc nhiên nếu biết có bao nhiêu người chọn cái tên Fred để gọi những con ma trong nhà của họ. Họ cười và nói “Chúng tôi gọi nó là Fred”.
Hầu hết mọi người có vẻ tin rằng trong nhà họ có một cái gì đó mà họ không biết rõ. Họ có thể sống với mấy con gián, và thường thường họ có thể sống được với những tiếng kêu kèn kẹt. Nhiều người sống trong tình trạng từ chối chấp nhận là nhà có ma, và đó là cách họ chung sống với những hồn ma trong nhiều năm trời. Không có mấy trường hợp thiên hạ than thở “Tôi không còn chịu nổi nữa, tôi sẽ đăng bảng bán nhà”.
Khi sự việc tới mức độ đó - khi những hồn ma có ác ý, phá hoại - một số người mời chuyên viên trừ tà tới. Tuy không thích chữ chuyên viên trừ tà, Lung Tam, người tự xưng là giáo sư tâm linh, nói rằng ông đã bay quanh nước Úc để giải quyết những việc mà không ai giải thích nổi. Ông cho biết danh hiệu chính của ông là “Wu Yi”, tiếng Trung Hoa có nghĩa là chuyên viên về những cái gì khác thường. Ông nói:
- Tôi từng là một wu yi từ 25 năm qua. Tôi cũng là một thầy địa lý và là một nhân vật có thẩm quyền về khí công.

Tam tin rằng những hiện tượng trong một căn nhà “bình thường” là việc thường xẩy ra. Ông cho biết:
- Mỗi tuần tôi nhận được ba hoặc bốn thân chủ, bởi thế tôi huấn luyện một số môn đệ. Tính tới nay, tôi đã huấn luyện đựơc chín người.
Thiên hạ gọi tôi vì họ cảm thấy trong nhà họ có điều gì bất thường - chẳng hạn như những đôi mắt vô hình luôn theo dõi họ, tiếng chân bước khắp nhà, hoặc có người bị bệnh trong nhà mà không thể chữa khỏi. Những vật tự động di chuyển rất hiếm; thường vì sự thúc giục quá độ về sinh lý, thường thường là của một thiếu niên.
Cũng có thể có những con ma vui vẻ chăm sóc ngôi nhà, hoặc cũng có những con ma khó chịu đặt câu hỏi “Ông ở đây làm gì" Đây là nhà tôi”.
Đó có thể là một ngôi nhà xây cất ở một nơi gặp gỡ không đúng chỗ của năng lực, tạo thành một bầu không khí bất ổn. Một hồn ma quái ác sẽ hút hết năng lực của bạn.
Không giống như một số chuyên viên trừ tà dùng nhang, khói và các hình thức trình diễn khác, tạm giải quyết vấn đề một cách mạnh bạo hơn và trí thức hơn. Ông nói:
- Tôi bước vào nhà, nghiên cứu bầu không khí, tìm hiểu lịch sử ngôi nhà, coi các yếu tố địa lý (được nhiều người gọi là phong thủy) rồi dùng thần chú quét sạch uế khí, hoặc có thể cầu nguyện. Đó là vấn đề tâm lý nên không có gì nhiều để xem.
Colette Levy, một bà đồng cư ngụ tại Sydney, người tuyên bố có nhiều kinh nghiệm về việc trừ tà, đồng quan điểm với Tam là có hai sự hiện hữu:
- Có hai loại “người”, đó là chữ tôi gọi mấy con ma. Có những người vừa từ trần, còn lạc lõng và bạn có thể gởi họ về phía ánh sáng. Còn những người đã chết hàng năm rồi là những người rất khó đưa đi nơi khác.
Có lần một phụ nữ cư ngụ tại Double Bay tới gặp tôi. Bà mua một ngôi nhà lớn và cho tân trang, nhưng mọi việc đều gặp trở ngại. Các công nhân bỏ dở công việc; tất cả vật liệu bị bể; họ không làm được gì hết.
Tôi tới ngôi nhà đó và gặp hồn ma của một ông già. Ông ta rất dữ dằn, la vào mặt tôi “Bà làm gì trong nhà tôi"”. Ông ta rất giận dữ vì đứa con trai của ông đã bán ngôi nhà đó. Tôi tìm cách đưa ông ta đi nơi khác nhưng ông ta vẫn trở lại.
Bạn nghĩ rằng bạn loại trừ được một người như vậy, nhưng nếu có một năng lực tiêu cực nào trong nhà, họ sẽ trở về. Cuối cùng bà ta phải bán ngôi nhà mà việc tân trang vẫn chưa xong.
Trong khi đó, giáo hội Công giáo lại hết sức thận trọng về vấn đề này. Mặc dù Hollywood đã nỗ lực tối đa, linh mục Brian Lucas, phát ngôn viên truyền thông của giáo phận Sydney, rất muốn tách rời Giáo Hội khỏi một nhóm các linh mục trừ tà. Cha Lucas nhận xét:
- Sự mê tín rất nguy hiểm. Nó không giúp người ta mà chỉ củng cố thêm sự tin tưởng có tính cách mê tín về những hiện tượng siêu nhiên. Chúng tôi rất lưu tâm tới bất kỳ ai làm công việc trừ tà, hoặc bất cứ cái gì, liên hệ tới những ngôi nhà bị coi là có ma.
Thỉnh thoảng lại có người tới nhà thờ địa phương vì họ cảm thấy bất an vì những gì xẩy ra trong nhà họ. Những đề nghị giúp đỡ của họ phải được đáp ứng một cách thận trọng. Thường thường điều mà chúng tôi nhận thấy là lời yêu cầu trừ tà gia tăng mỗi khi một số những cuốn phim nổi tiếng được chiếu trên truyền hình.
Trong Giáo Hội Công giáo vẫn có truyền thống lâu đời liên hệ tới việc giáo dân xin ban phép lành cho ngôi nhà mới của họ. Đó là một việc làm hợp pháp và việc làm phép tượng trưng cho niềm tin của họ đối với Thượng Đế. Tuy nhiên đôi khi việc ban phép lành có thể bị hiểu lầm theo ý nghĩa mê tín, bởi thế lời yêu cầu làm phép để loại trừ một vài hiện tượng siêu nhiên trong nhà cần được đáp ứng một cách thận trọng.
Đôi khi nỗi lo sợ của người ta khi nghĩ rằng trong nhà có ma thực ra chỉ là một dấu hiệu của những lo toan khác. Đôi khi chỉ cần nói chuyện với họ một cách tế nhị, chúng ta cũng có thể giúp họ đương đầu được với những sự lo âu đó một cách xây dựng hơn.
Dù quí độc giả tin là có ma hay không, hoặc tin tới một mức độ nào, từ sự tin tưởng hoàn toàn như Colette Levy, tin tưởng... chập chờn của dịch giả bài này - “chắc chắn tôi đã thấy một con ma mà tôi không hề tìm kiếm”, từ sự thận trọng của cha Lucas tới sự nghi ngờ hoàn toàn, có một yếu tố quan trọng của việc này bảo đảm chúng ta phải lưu tâm: Những tin đồn về một ngôi nhà ma chắc chắn gây ảnh hưởng tới vấn đề giá cả.
Câu chuyện của bà Levy về việc một phụ nữ phải bán nhà tại Double Bay mà không kịp - hoặc không thể - tân trang có vẻ là một cơn ác mộng khiến quí nữ độc giả nửa đêm thức giấc, dù có đầy... bầu diều tới đâu đi nữa cũng không dám đi toilette, dù có muốn bật đèn đọc sách cho đêm bớt dài cũng không dám vì sợ “nó” đứng bên ngoài cửa sổ trông thấy...
Vậy thì bây giờ khi tính mua nhà, liệu chúng ta có phải kiểm soát... như chúng ta thường kiểm soát mẫu 149 xem có xa lộ nào sắp được mở ngay trước cửa, xem có phi trường nào được nới rộng khiến chúng ta suốt ngày phải vẫy chào lại các phi công mỗi khi một chiếc 747 bay ngang hay không" Liệu chúng ta có nên mời một “wu yi” tới làm công việc kiểm soát những hiện tượng siêu nhiên và xem phong thủy cùng một lúc với các chuyên viên kiểm soát mối mọt và kiểm soát việc kiến trúc trước khi quyết định trao đổi khế ước hay không" Và nếu nhà có ma mà đấng “wu yi” không tống cổ đi được, liệu chúng ta có nên mua hay không"
Nhiều người cho rằng một ngôi nhà có ma sẽ bị mất giá. Họ lầm, lầm không thể tưởng tượng nổi. Thay vì khiến nhà mất giá, người dịch bài này lại tin rằng ngôi nhà nào được bán kèm với vài câu chuyện ma sẽ khiến nhà tăng giá.
Tại Tasmania có rất nhiều quán ăn kiểu cổ rất dễ thương và chủ nhân thường mơ ước quán ăn của mình có một câu chuyện ma rùng rợn nhất, khủng khiếp nhất, dựng tóc gáy nhất... vì việc này sẽ khiến khách hàng đổ xô tới và chủ nhân chỉ việc hốt bạc.
Nhiều người còn muốn được làm chủ một ngôi nhà ma nổi tiếng như vậy nữa.
Có thể trong một tương lai rất gần, chúng ta sẽ không ngạc nhiên khi thấy những hàng quảng cáo thật lớn in dưới hình một ngôi nhà thật đẹp “Nhà do ông cố để lại; nhiều đặc tính; năm phòng ngủ, hai phòng tắm, nhà xe đôi, hai toilettes và... một con ma”.

Người Kể Chuyện Ma

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Bộ An ninh Nội địa Mỹ ban bố tình trạng báo động khủng bố toàn quốc do mối đe dọa tiềm tàng từ phần tử cực đoan phản đối ông Joe Biden làm tổng thống.
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết lệnh phong tỏa ở Anh có thể kéo dài đến ngày 08/03/2021, cùng thời điểm trường học được phép mở cửa trở lại.
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.